icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Chi phí bán hàng trên shopee được tính như thế nào?

Shopee là một trong những nền tảng thương mại điện tử tiềm năng được nhiều nhà bán hàng lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, mức tối thiểu và hiệu quả bán hàng khiến người dùng hỏi nhiều nhất khi bắt đầu kinh doanh. Vậy chi phí bán hàng trên shopee tầm khoảng bao nhiêu? Nó đắt hay rẻ? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chi phí bán hàng trên shopee được tính như thế nào

1. Tiềm năng phát triển của bán hàng trên Shopee

Trước khi đi vào tìm hiểu xem bán hàng trên Shopee mất phí bao nhiêu thì chúng ta nên nắm rõ tiềm năng phát triển của việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua bán, kinh doanh thông qua Shopee và xu hướng hiện nay là gian hàng trực tuyến của Shopee. Shopee được coi là nền tảng tạo cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp với số vốn ít. 

Lợi thế của việc bán hàng qua Shopee là có sẵn nguồn khách hàng tiềm năng, vì số lượng người dùng lớn và ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhược điểm là cạnh tranh về giá do số lượng người tham gia rất đông. Hầu hết người dùng mua sản phẩm Shopee online với giá thấp hơn và chi phí vận chuyển được chi trả. Ngoài ra, sàn Shopee luôn hỗ trợ freeship Xtra, Hoàn xu Xtra, khuyến mãi lớn đầu tháng, giữa tháng và hàng ngàn ưu đãi giảm giá khác… Nên lượng khách hàng theo đuổi đặt hàng trên Shopee là rất lớn. Đây là thị trường “ăn quả” mà nhiều nhà bán hàng muốn tận dụng triệt để. Đối với người bán, kênh bán hàng Shopee mang lại nhiều lợi ích như:

 • Tạo cửa hàng bán sản phẩm HOÀN TOÀN FREE. Đăng ký bán hàng Shopee rất nhanh chóng và dễ dàng. Bất kỳ người nào hoặc công ty có thể dễ dàng đăng ký
 • Quảng bá sản phẩm, thương hiệu công ty đến nhiều người, tăng doanh thu cửa hàng
 • Bán hàng qua Shopee sử dụng Shopee như một sản phẩm điện tử mới đầy tiềm năng với trải nghiệm ứng dụng di động tuyệt vời.
 • Shopee hỗ trợ giao hàng: người bán chỉ cần vận chuyển là bán, người mua đặt hàng. Giao hàng tận nơi, chủ cửa hàng thu tiền => đây là ưu điểm lớn nhất giúp đẩy nhanh đơn hàng
 • Mỗi ngày Shopee có hàng chục kênh marketing miễn phí cho các gian hàng tham gia để tăng doanh thu.

2. Người bán có phải trả chi phí khi bán hàng trên Shopee không?

Shopee là kênh thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Shopee thường giảm giá với nhiều mã giảm giá nên giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều.

Trước đây, người bán có thể bán sản phẩm Shopee hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, Shopee gần đây đã quyết định bổ sung một số quy định vào chính sách người bán của mình. Bây giờ nếu ai đó hỏi bạn: “Bán hàng trên Shopee có phải trả phí không?” Câu trả lời chắc chắn là có.” Cùng Limoseo tìm hiểu thêm về cách tính chi phí bán hàng trên shopee dưới đây.

Người bán có phải trả chi phí khi bán hàng trên shopee không

3. Cách tính phí bán hàng trên shopee?

3.1 Phí thanh toán (2,5%)

Phí Shopee này phát sinh khi người bán thực hiện bán đơn hàng trên Shopee (không bao gồm trả hàng, hủy, hoàn tiền…). Phụ phí được tính trên tổng giá trị người mua thanh toán bao gồm chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển sau khi áp dụng mã giảm giá (nếu cần). Các khoản thanh toán Shopee được làm tròn đến ngưỡng giá trị gần nhất. Công thức được sử dụng là:

 • Chi phí thanh toán = (tổng đơn hàng + phí vận chuyển – ưu đãi hiện tại (nếu có)) x 3%

Ghi chú:

 • Một khoản phí bổ sung 2,5% sẽ được tính cho các đơn hàng được đặt trước ngày 2 tháng 1 năm 2023.
 • Từ ngày 02/01/2023, Shopee sẽ thu thêm 3% từ người bán mới (đã bao gồm VAT).

3.2. Phí cố định

Phí cố định là phí của Shopee Mall, được tính theo phần trăm hoa hồng nhận được từ giá bán sản phẩm, nếu đơn hàng được giao thành công (đơn hàng được ghi ở mục “Đã giao”) hoặc đơn hàng có yêu cầu đổi trả. / Shopee chấp nhận trả hàng / Người mua “Trả hàng ngay” (trừ trường hợp không nhận được hàng). 

Phí cố định bao gồm cả thuế giá trị gia tăng. Một khoản phí cố định được tính cho các sản phẩm của Shopee Mall. Phí cố định của Shopee có mức dao động từ 1% đến 5% và thường là 5%. Cách tính như dưới đây: 

 • TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG * TỈ LỆ % PHÍ CỐ ĐỊNH

TỈ LỆ PHẦN TRĂM PHÍ CỐ ĐỊNH có thể khác nhau tùy theo ngành.

3.3. Phí dịch vụ

Phí dịch vụ áp dụng cho các nhà bán hàng tham gia Gói phiếu giảm giá Xtra Freeship và Xtra Hoàn xu. Phí dịch vụ được tính cho mỗi đơn hàng thành công (đơn hàng đã được chuyển đến mục Đã giao trên ứng dụng Shopee) hoặc khi hoàn thành đơn hàng, yêu cầu trả hàng “Trả hàng ngay” được người bán/người bán chấp nhận (ngoại trừ lý do tại sao chưa nhận được hàng), phí dịch vụ/phí thanh toán/phí khác (nếu có).

Cách tính như sau:

 • Đối với cửa hàng thường = 5% * giá bán từng sản phẩm (đã bao gồm VAT) và tối đa là 20.000đ/1 sản phẩm.
 • Shopee Mall và các shop yêu thích = 4% * giá bán 01 sản phẩm (gồm VAT) và tối đa 20.000đ/1 sản phẩm. Ví dụ đơn hàng có 2 sản phẩm, sản phẩm A giá 250.000đ, sản phẩm B giá 150.000đ => Phí Freeship Xtra = 10.000đ + 7.500đ = 17.500đ

3.4. Phí lệch cước vận chuyển

Vậy người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không? Nếu shop chỉ định trọng lượng sai hoặc hệ thống chi phí của người vận chuyển bị lỗi. Phần bù cước vận chuyển được trừ trực tiếp vào tổng giá trị đơn hàng được giao thành công. Do đó, nhiều người bán hàng trên Shopee thường bỏ qua loại phí bán hàng Shopee này. Lệch cước vận chuyển của Shopee được tính với công thức sau:

 • Chi phí vận chuyển = Chi phí vận chuyển thực tế – Chi phí vận chuyển do khách hàng thanh toán

Ví dụ: tiền vận chuyển thực tế là 80.000đ, khách hàng chỉ trả 50.000đ tiền vận chuyển nên Lệch cước vận chuyển là 30.000đ. Khoản phí 30.000đ này sẽ được trừ vào doanh thu của cửa hàng.

3.5. Thuế bán hàng

Việc thu phí thuế do Cơ Quan Thuế thực hiện theo quy định của Luật pháp thuế. Theo quy định, các sàn thương mại điện tử, trong đó có Shopee, có trách nhiệm gửi thông tin người bán cho Cơ quan Thuế để truy thu và quản lý thuế. 

Vì vậy, Shopee không có trách nhiệm nộp thuế thay cho người bán. Cụ thể, ở Cơ quan Thuế đang thu hiện tại dựa trên dữ liệu được tính bằng 1,5% tổng thu nhập của Shopee được gửi vào tài khoản ngân hàng. Đây là thuế Thu nhập cá nhân và thuế GTGT, hoàn toàn tách biệt với phí Shopee của người bán.

Cách tính phí bán hàng trên shopee

4. Cách kiểm tra chi phí bán hàng trên Shopee

Có hai cách để kiểm tra chi phí bán hàng trên Shopee:

 • Kiểm tra chi phí bán hàng Shopee trực tiếp từ ứng dụng. Trình tự kiểm tra mức giá sale Shopee này như sau: Mở ứng dụng Shopee rồi vào mục Tôi. Bạn có thể xem các đơn đặt hàng của mình trong Cửa hàng của tôi và xem thông tin đặt hàng của bạn. Sau đó kiểm tra thông tin trong mục Thu nhập. Chọn hiển thị chi phí giao dịch cho đơn hàng. 
 • Kiểm tra giá Shopee thông qua kênh của người bán. Trong phần “Doanh thu”, tải xuống “Báo cáo danh mục” và bạn sẽ thấy “Phí dịch vụ” thanh toán hàng tuần cho các đơn đặt hàng của mình. Bạn cũng có thể xem số liệu thống kê cho các ngày tương ứng trong tuần.

5. Đăng ký tài khoản bán hàng trên Kênh Người bán

Để có thể bán hàng trên Shopee, bạn cần đăng ký và tạo tài khoản người bán trên máy tính.

 • Chọn Đăng ký trên website chính thức của Shopee
 • Nhập số điện thoại hợp lệ tại Việt Nam và nhấn Tiếp theo.
 • Hoàn thành xác nhận bằng cách kéo câu đố sang phải để hoàn thành hình ảnh
 • Nhập mã xác nhận OTP (không bắt buộc) được gửi qua tin nhắn Zalo/SMS/cuộc gọi tự động đến số điện thoại đăng ký > chọn Xác nhận.
 • Đặt mật khẩu tài khoản Shopee > chọn Đăng ký.
 • Ngoài Kênh người bán, bạn cũng có thể tạo và bán sản phẩm Shopee thông qua trang Shop của tôi trên ứng dụng Shopee,

6. Các sản phẩm bị cấm bán trên Shopee

Người dùng có thể đăng sản phẩm lên sàn Shopee với mục đích thương mại. Tuy nhiên, Shopee CẤM bán các sản phẩm sau:

 • Phản động, trái với thuần phong mỹ tục, tục tĩu, bạo lực, phản tôn giáo, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam. 
 • Gửi tin rác, can thiệp dịch vụ Shopee hoặc xuyên tạc/làm xấu dịch vụ Shopee
 • Không tôn trọng, xúc phạm người khác dưới mọi hình thức
 • Phổ biến các thông tin bị pháp luật cấm: sử dụng heroine, trộm cắp… 
 • Quảng cáo chứa sản phẩm độc hại: thuốc lá, rượu… 
 • Văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu bí mật của chính phủ
 • Hạn chế đăng bán sản phẩm mang tính chất cá nhân hết mức có thể
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc thương hiệu hoặc nhãn hiệu của bên thứ ba
 • Buôn bán người và/hoặc buôn bán nội tạng người
 • Trao đổi, mua và bán các sản phẩm phân biệt chủng tộc hoặc gây khó chịu cho các cá nhân, nhóm dân tộc hoặc quốc gia

7. Câu hỏi thường gặp

Chi phí bán hàng trên Shopee bao gồm những yếu tố nào?

Chi phí bán hàng trên Shopee bao gồm các yếu tố sau phí gian hàng: Shopee áp dụng một khoản phí gian hàng hàng tháng hoặc hàng năm. Phí giao dịch: Sẽ có một khoản phí dựa trên tổng giá trị đơn hàng. Chi phí vận chuyển: Nếu bạn sử dụng dịch vụ giao hàng sẽ có một chi phí vận chuyển tương ứng.

Làm thế nào để tính toán chi phí bán hàng trên Shopee?

Để tính toán chi phí bán hàng trên Shopee, bạn cần thực hiện các bước sau xác định loại gian hàng: Quyết định gian hàng (miễn phí, trả phí hàng tháng, hàng năm). Xem và xác định phí giao dịch: Kiểm tra thông tin về phí giao dịch trên Shopee . Xem và tính toán chi phí vận chuyển: Xem các tùy chọn vận chuyển và xác định chi phí vận chuyển.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí bán hàng trên Shopee?

Để tiết kiệm chi phí bán hàng trên Shopee, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau tìm hiểu các gói gian hàng: Xem xét các gói gian hàng có sẵn trên Shopee . Xem xét phí giao dịch: Nắm vững thông tin về phí giao dịch. Chọn dịch vụ vận chuyển: Xem xét nhiều đối tác vận chuyển có sẵn trên Shopee.

Nhìn chung, chi phí bán hàng hiện tại của Shopee ở mức chấp nhận được. Vì vậy, đối với người bán hàng online, Shopee vẫn là nền tảng mua sắm trực tuyến hiệu quả. Hy vọng bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về chi phí bán hàng trên shopee. Cũng như quản lý tài chính để quản lý tối ưu cho việc kinh doanh của bạn. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tốt đẹp.

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Tăng mắt livestream Shopee

???? Tăng tim livestream Shopee

???? Xây dựng gian hàng Shopee

???? Tăng like Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá