icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không?

Bán hàng trên Shopee là cơ hội tăng thu nhập mà không cần quá nhiều bước phức tạp. Nhưng các chủ cửa hàng vẫn băn khoăn liệu người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không

1. Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không? 

Bán hàng trên shopee mất phí bao nhiêu? Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không? Chắc chắn là câu hỏi mà bất kỳ người nào khi bán hàng trên shopee đều quan tâm, đặc biệt là với những người mới bắt đầu bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử lớn như shopee ngày nay.

Hiện tại, phí vận chuyển là một phần trong chi phí bán hàng trên Shopee, nó được tính dựa trên 3 yếu tố:

  • Tổng khối lượng đặt hàng: Được tính dựa trên khối lượng sản phẩm người bán đã tạo. Khoảng cách (vị trí địa lý) giữa người bán và người mua: được tính dựa trên địa chỉ mặc định của người bán với địa chỉ nhận hàng của người mua. 
  • Giá trị đơn hàng: Nếu đơn hàng có giá trị cao, phí vận chuyển của Shopee sẽ bao gồm bảo hiểm vận chuyển. Các đơn vị vận chuyển khác nhau sẽ có phí vận chuyển Shopee khác nhau. Sở dĩ có sự chênh lệch đó là do mỗi đơn vị có quy định tính phí vận chuyển riêng.
  • Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không? Khi bán hàng trên Shopee, chủ cửa hàng phải trả chi phí vận chuyển trên shopee cho người bán khoản phí 2% cho mỗi đơn hàng thành công. Phí thanh toán trên được tính dựa trên giá trị thanh toán của người mua. Đã bao gồm giá vốn hàng hóa và phí vận chuyển Shopee khi trừ hết khuyến mại. Ví dụ:

Bạn bán một sản phẩm với giá 200.000 VND. Phí vận chuyển của sản phẩm là: 20.000 VND. Phí khuyến mại sản phẩm: 0 đồng. Sau khi giao hàng thành công, bạn phải thanh toán cho Shopee số tiền là: 2% * (200.000đ tiền hàng + 20.000đ phí vận chuyển) = 4.400đ. Vậy số tiền thực tế bạn nhận được là: 200.000đ – 4.400đ = 195.600đ. Nếu có tính phí khuyến mãi, tổng số tiền bạn trả cho Shopee sẽ được tính sau khi đã trừ tất cả các khoản phí khuyến mãi. 

Vì vậy, khi đặt câu hỏi phí vận chuyển trên Shopee ai chịu? Có phải người bán chịu không?

Người bán thực sự không trả chi phí vận chuyển cho Shopee. Thay vào đó, họ sẽ phải chi 2% cho Shopee. Đây có thể xem là phí cố định Shopee mà người bán phải trả. Vì số tiền phải thanh toán được tính theo tổng tiền đơn hàng bao gồm cả cước vận chuyển chứ không tính theo giá trị hàng hóa. Tuy nhiên, chi phí này không quá cao so với việc bán một đơn hàng như hiện nay.

Và lưu ý rằng, không phải lúc nào người bán cũng sẽ chịu mức phí 2%, sẽ tùy vào phương thức thanh toán của người mua mà người bán sẽ chịu mức phí hoa hồng khác nhau.

Ví dụ, người bán trên Shopee sẽ phải trả mức phí 2% dựa trên phương thức thanh toán mà người mua sử dụng như: COD (thanh toán khi nhận hàng), thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Còn khi người mua sử dụng ví điện tử Aripay của Shopee để thanh toán thì người bán mới được miễn trả mức phí này.

người bán có phải chịu phí vận chuyển trên shopee

2. Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện bán hàng trên Shopee? 

Ngoài thông tin chi phí vận chuyển của Shopee. Để quá trình bán hàng trên Shopee được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, bạn cần lưu ý những điều sau:

2.1 Chuẩn bị đầy đủ thông tin gian hàng, chủ cửa hàng

Nếu bạn có giấy tờ đăng ký kinh doanh thì việc đăng ký gian hàng trên Shopee không quá khó. Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh và lựa chọn các trang thương mại điện tử, cần chuẩn bị: Thông tin cửa hàng; Địa chỉ; số điện thoại và chi nhánh nhận – giao hàng. Đặc biệt, để đăng ký tài khoản giao dịch trên Shopee thì thông tin tài khoản ngân hàng, gmail là rất cần thiết.

Phí vận chuyển Shopee ai chịu

2.2 Hàng hóa và sản phẩm đa dạng

Hàng hóa là thứ không thể thiếu khi bán hàng online. Tuy nhiên, để quá trình bán hàng hiệu quả hơn, bạn cần cung cấp đa dạng các mặt hàng, từ đó mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Đặc biệt, bạn có thể kết hợp tạo các gói ưu đãi cho từng nhóm hàng để mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng. Phương pháp này giúp bạn vừa bán được nhiều hàng hơn, vừa tăng thu nhập. Đồng thời, khách hàng có thể mua nhiều sản phẩm với nhiều ưu đãi tiện lợi. Một lưu ý nhỏ đối với hàng hóa bán trên Shopee là phải có đầy đủ chứng từ. Ví dụ như giấy tờ gốc, giấy chứng nhận kiểm định chất lượng, …Nó là cần thiết nhất cho thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng. Khi bạn có tất cả các thủ tục giấy tờ, niềm tin của người mua tăng lên và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn đáng kể.

2.3 Hộp bìa cứng (carton) để đóng gói Shopee

Một trong những mẹo đóng gói sản phẩm Shopee cần chuẩn bị đó là thùng carton đựng hàng. Điều này giúp hàng hóa được an toàn trong suốt quá trình vận chuyển và giao đến tay khách hàng. Tùy theo kích thước, kiểu dáng của sản phẩm mà bạn chọn loại hộp phù hợp. Để tính chính xác kích thước vỏ hộp Shopee cho sản phẩm, bạn làm theo các bước sau: lấy kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao của sản phẩm rồi cộng thêm 2-3mm. Điều này tính toán kích thước của hộp sẽ bao gồm hàng hóa bên trong.

3. Câu hỏi thường gặp

Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không?

➤ Người bán sẽ không phải trả phí vận chuyển Shopee, thay vào đó họ phải trả 2% phí cho Shopee. Phí này được tính dựa trên tổng giá trị của đơn hàng bao gồm cả phí vận chuyển, chứ không chỉ tính trên giá trị hàng hóa.

Khi nào người bán được miễn trả mức phí 2% này?

➤ Người bán hàng trên Shopee phải trả phí 2% dựa trên tất cả các phương thức thanh toán khách hàng sử dụng, bao gồm thanh toán khi nhận hàng, thẻ ATM nội địa và thẻ tín dụng/ghi nợ. Chỉ có khi khách hàng sử dụng ví điện tử Aripay của Shopee để thanh toán thì người bán mới được miễn phí 2% này.

Người bán cần phải chịu những chi phí nào khác?

➤ Bên cạnh mức phí 2% cho tổng đơn hàng thì người bán cần phải chịu thêm phí cố định, phí dịch vụ, cùng một số chi phí bán hàng khác.

Như vậy Limoseo đã giúp bạn trả lời câu hỏi người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý kho Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo giúp bạn quản lý đơn hàng hiệu quả hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quyết định kinh doanh trên Shopee.

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Dịch vụ lên shop yêu thích Shopee

???? Dịch vụ đăng ký Shopee Mall

???? Dịch vụ SEO Shopee

???? Dịch vụ quảng cáo Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá