icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Phí dịch vụ Shopee là gì? Tính như thế nào? – Limoseo

Phí dịch vụ của Shopee là một thông tin mà các nhà bán hàng cần quan tâm trên sàn thương mại điện tử này. Hãy tìm ngay bài viết này cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để biết và hiểu rõ về phí dịch vụ Shopee là gì và tại sao bạn phải trả cho phí này.

Phí dịch vụ Shopee là gì_ Tính như thế nào_ - Limoseo

1. Phí dịch vụ Shopee là gì?

Phí dịch vụ Shopee là gì? Đó là chi phí mà người bán phải trả cho Shopee khi đăng ký tham gia chương trình Hoàn xu Xtra và các gói Freeship Xtra. Phí dịch vụ này được trừ trực tiếp trên đơn hàng thành công trước khi tiền được chuyển vào ví Shopee của người bán (không áp dụng hủy/trả hàng/hoàn tiền).

Và phí dịch vụ shopee bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm tìm hiểu ngay nhé!

Phí dịch vụ Shopee là gì

2. Phí dịch vụ của Shopee được tính như thế nào? 

Phí dịch vụ của Shopee bao gồm 2 loại phí là phí đăng ký và phí dịch vụ gói hoàn xu và gói miễn phí vận chuyển.

Phí đăng ký

Phí đăng ký là chi phí mà người bán tham gia đăng ký mua các gói Hoàn xu Xtra và Freeship Xtra từ trang trang chủ Shopee.

Hình thức đăng ký: Giống như seller mua sản phẩm thông thường trên Shopee và không được đổi trả dưới mọi hình thức

Phương thức thanh toán: Số dư tài khoản Shopee hoặc Ví Shopee Pay (trừ các ngân hàng có kết nối với Ví Shopee Pay)

Phí dịch vụ 

Phí dịch vụ là loại phí được tính trực tiếp từ giá bán của từng sản phẩm cho mỗi đơn hàng khi người bán đăng ký dịch vụ Hoàn xu Xtra và Freeship Extra.

Phương thức thanh toán: Phí dịch vụ được trừ tự động từ tài khoản của người bán sau khi đơn hàng hoàn tất.

Mỗi gói dịch vụ sẽ được tính một mức phí khác nhau. Nếu người bán đồng thời tham gia cả hai gói dịch vụ thì phải trả một khoản phí khác

Lưu ý: Phí dịch vụ được tính cho các đơn đặt hàng của Shop được giao thành công hoặc được chấp nhận hoàn tiền ngay lập tức (trừ khi Chưa nhận được hàng).

3. Chi tiết phí dịch vụ Shopee 

3.1. Chi phí gói Freeship Xtra

Phí đăng ký 

Phí đăng ký gói Freeship Xtra là 1.000vnđ (đã được cập nhật từ ngày 03/12/2021). Ngoài ra mỗi tháng người bán hàng sẽ nhận được 1 voucher giảm giá 1.000vnđ để mua gói dịch vụ Freeship Extra với giá 0đ. Voucher này được hiển thị trên trang sản phẩm gói dịch vụ  

Lưu ý:

  • Nếu cửa hàng click mua gói có số lượng lớn hơn 1 hoặc click nhiều hơn 1 lần để thanh toán đơn hàng, hệ thống sẽ tự động xác nhận đơn hàng và cửa hàng vẫn bị trừ phí đăng ký tương ứng.
  • Phí đăng ký sẽ không được hoàn lại dưới bất kỳ hình thức nào.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ Shopee freeship xtra

3.2. Chi phí gói Hoàn xu Xtra

Phí đăng ký

Để tham gia gói Hoàn xu Xtra trên Shopee thì phí dành cho người bán hàng là 1.000đ ( được cập nhật mới nhất từ ngày 03/12/2021). Bên cạnh đó, mỗi tháng người bán hàng sẽ nhận được 1 voucher giảm 1.000đ để mua dịch vụ hoàn xu Xtra với giá 0đ, voucher này sẽ được hiển thị trên trang sản phẩm gói dịch vụ

Lưu ý

  • Nếu shop mua nhiều hơn 1 gói hoặc click nhiều lần thanh toán đơn hàng, hệ thống sẽ tự động xác nhận đơn hàng và shop vẫn thanh toán phí đăng ký kèm theo.
  • Phí đăng ký sẽ không được hoàn trả dưới bất kỳ hình thức nào

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ Shopee hoàn xu

4. Nhà bán hàng nên làm gì phí dịch vụ của Shopee

Shopee bắt đầu thu phí sau 3 năm miễn là điều dễ hiểu, mức chi trả cũng khá hợp lý cho các shop. Nếu bạn muốn thích ứng với thay đổi này, hãy xem các đề xuất sau của Limoseo:

Tăng giá bán sản phẩm

Vì vậy, nhiều người bán đã áp dụng bằng cách tăng giá sản phẩm theo phần trăm giảm của Shopee. Đối với các mặt hàng có giá trị thấp như quần áo, đồ ăn nhẹ và giày dép, khoản khấu trừ này không đáng kể. Tuy nhiên, mức phí cao hơn áp dụng cho các sản phẩm có giá trị cao như đồ gia dụng, thiết bị chăm sóc da và đồ điện tử.

Tạo ra nhiều kênh bán hàng hơn ngoài Shopee

Ngoài Shopee còn có các kênh bán hàng khác mà qua đó bạn có thể thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, kinh doanh online nên phát triển ở nhiều kênh khác nhau để không bị lệ thuộc và phục tùng các chính sách oái oăm của sàn.

5. Các loại phí Shopee khác mà người bán cần nắm rõ

Trước ngày 1/4/2019, Shopee có lẽ là thiên đường mua sắm trực tuyến dành cho khách hàng với nhiều chính sách ưu đãi cực tốt. Phí dịch vụ đăng ký, phí bảo trì, hoa hồng hoặc các loại phí khác đều được miễn phí ở thời điểm đó.

Nhưng sau này, Shopee bắt đầu thực hiện chính sách thu phí đối với người bán. Cũng không khó hiểu bởi Shopee đã bước qua giai đoạn gia nhập thị trường. Giờ là lúc nền tảng này bắt đầu thu phí và mở rộng chính sách quảng cáo của mình để bù đắp cho những thiệt hại trong quá khứ. Ngoài phí dịch vụ Shopee nêu trên, người bán còn có 2 loại phí khác:

Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về hai loại thanh toán này.

5.1. Phí thanh toán Shopee

Phí thanh toán trên Shopee là gì?

Phí thanh toán là khoản phí giao dịch cho mỗi đơn hàng thành công (đơn hàng đã được chuyển đến mục “Đã giao” trên app Shopee) hoặc người bán/nhà bán hàng chấp nhận Trả hàng hoàn tiền  đối với đơn hàng có phát sinh dưới hình thức hoàn tiền “Hoàn tiền ngay” (trừ trường hợp Chư nhận được hàng)

Phí thanh toán được tự động khấu trừ vào khoản thanh toán được nhận từ mỗi đơn hàng trước khi chúng được ghi vào Số dư tài khoản Shopee của người bán.

Phí thanh toán của Shopee được tính như thế nào? 

  • Được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho mỗi đơn hàng, gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có). Và sẽ được làm tròn đến giá trị gần nhất. 
  • Dựa vào phương thức thanh toán khác nhau của người mua, người bán sẽ trả cho Shopee mức phí tương ứng cho mỗi đơn hàng.

Kể từ 01/04/2022 phí thanh toán trên Shopee sẽ được tính như sau:

Phương thức thanh toánMức phí hiện tại (đã bao gồm VAT)
Thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc Trả góp bằng thẻ tín dụng2.5%
Thanh toán khi nhận hàng (COD)
Thẻ ATM nội địa (Internet Banking)
SPayLater
Thanh toán bằng Ví ShopeePay qua:(1) ShopeePay balance(2) ShopeePay Giro: tài khoản ngân hàng liên kết ShopeePay

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 2.5%

5.2. Phí cố định Shopee

Phí cố định trên Shopee là gì?

Được tính dựa trên tổng giá trị người mua thanh toán cho mỗi đơn hàng, bao gồm tổng tiền sản phẩm và chi phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có). Và được làm tròn đến giá trị gần nhất.

Căn cứ vào phương thức thanh toán khác nhau của người mua, người bán thanh toán cho Shopee mức phí tương ứng cho mỗi đơn hàng.

Phí cố định của Shopee được tính như thế nào? 

Mức phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau như sau:

Phí cố định= Tổng tiền hàng x tỉ lệ phần trăm phí cố định (chưa bao gồm VAT). 

  • Đối với người bán không thuộc Shopee Mall:

Để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, Shopee sẽ áp dụng mức phí cố định mới là 2,5% (bao gồm VAT) cho các đơn hàng thành công đối vơi những người bán không thuộc Shopee Mall kể từ ngày 2 tháng 10 năm 2022.

Phí cố định sẽ được tính cho các đơn hàng đã được hoàn tất thành công (nằm trong phần “Đã giao”) hoặc các đơn hàng có yêu cầu trả hàng được người bán/Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ trường hợp Chưa nhận được hàng).

Đặc biệt: Các cửa hàng tham gia gói dịch vụ (gói Freeship Xtra, gói Freeship Xtra Plus, gói Hoàn xu Xtra): sẽ được miễn toàn bộ phí cố định trong suốt thời gian người bán tham gia chương trình.

  • Đổi với người bán thuộc Shopee Mall 

Mỗi danh mục ngành hàng sản phẩm có tỷ lệ phần trăm phí cố định riêng. 

Việc Shopee bắt đầu thu phí sau nhiều năm là điều dễ hiểu và mức phí cũng khá hợp lý. Nhà bán hàng có thể thay đổi cách Shopee tính giá bán để phù hợp với những thay đổi này.

6. Câu hỏi thường gặp

Người bán có phải chịu phí vận chuyển trên Shopee không?

Theo chính sách của Shopee, nếu bạn thuộc bên người bán thì vẫn phải chịu chi phí vận chuyển trên Shopee tương ứng với khoản phí 2% dựa trên mỗi đơn hàng thành công.

Làm thế nào để biết chi tiết về phí dịch vụ Shopee?

Để biết chi tiết về phí dịch vụ Shopee, người dùng có thể truy cập vào trang web hoặc ứng dụng Shopee và tìm hiểu trong phần Hướng dẫn hoặc Trợ giúp. Shopee thường cung cấp thông tin chi tiết về các loại phí, cách tính phí và các quy định liên quan.

Làm sao để tránh các phí dịch vụ không mong muốn trên Shopee?

Để tránh các phí dịch vụ không mong muốn trên Shopee, người dùng nên đọc kỹ và hiểu rõ các quy định và chính sách của Shopee liên quan đến phí dịch vụ. Ngoài ra, trước khi thực hiện giao dịch, người dùng cần xem xét kỹ các chi tiết sản phẩm, mô tả và giá cả để tránh nhầm lẫn.

Trên đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn biết được phí dịch vụ của Shopee là bao nhiêu, hiểu hơn về phí dịch vụ Shopee là gì, hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho bạn. 

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Dịch vụ lên shop yêu thích Shopee

???? Dịch vụ đăng ký Shopee Mall

???? Dịch vụ SEO Shopee

???? Dịch vụ quảng cáo Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá