icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Quy trình SEO website cơ bản, hiệu quả, tăng thứ hạng Google

Quá trình SEO trang web bao gồm rất nhiều kỹ thuật, công đoạn khác nhau để có thể tăng lưu lượng truy cập trang web, cải thiện khả năng hiển thị trên kết quả và cuối cùng là tạo thêm doanh thu cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ chia sẻ kiến thức chi tiết về quy trình SEO website hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

quy trình seo website

1. Quy trình SEO website là gì?

Quy trình SEO website là quá trình tối ưu website theo các bước để tăng khả năng hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Quy trình SEO hiệu quả có thể khác nhau tùy theo những trải nghiệm thực tế mỗi người.

Tuy vậy, quy trình SEO cơ bản gồm các nội dung: nghiên cứu từ khóa, phân tích trang web, SEO Onpage, SEO Offpage, xây dựng liên kết nội bộ và đánh giá hiệu quả website.

2. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một thành phần quan trọng của quy trình SEO website, vì nó giúp chúng ta xác định các từ và cụm từ mà khách hàng tiềm năng có thể sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ, thông tin liên quan đến chủ đề website. Bằng cách hiểu mục đích tìm kiếm đằng sau những từ khóa này, doanh nghiệp có thể tạo nội dung nhắm mục tiêu đúng đối tượng và tăng cơ hội xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm hơn.

Để thực hiện nghiên cứu từ khóa hiệu quả, nên sử dụng kết hợp các công cụ như Google Keyword Planner, SEMrush, Ahrefs và Moz. Những công cụ này giúp xác định các từ khóa có liên quan, hiển thị khối lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh, đồng thời đề xuất các từ khóa có liên quan mà doanh nghiệp có thể tối ưu trong nội dung bài.

3. Thu thập và phân tích trang web

Trước khi tối ưu hóa một trang web, điều cần thiết là thu thập và phân tích dữ liệu về hiệu suất hiện tại của trang web. Điều này liên quan đến việc phân tích các số liệu hoạt động của website như lưu lượng truy cập, tỷ lệ thoát, thời gian người dùng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi,… Bằng cách hiểu các số liệu này, bạn có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của trang web và phát triển một quy trình SEO website cải thiện hiệu suất tốt nhất.

Để thu thập các dữ liệu này, doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phân tích trang web như Google Analytics, Google Search Console,… Những công cụ này cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hiệu suất trang web và hành vi của người dùng mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tối ưu hóa trang web cũng như đo lường trang web của các đối thủ cạnh tranh.

4. Tối ưu hóa nội dung

Tối ưu hóa nội dung là một yếu tố quan trọng của quy trình SEO website. Mục tiêu hàng đầu là tạo nội dung chất lượng cao thu hút người dùng và cung cấp giá trị cho họ. Điều này liên quan đến việc viết nội dung, tối ưu theo các từ khóa cụ thể, sắp xếp nội dung theo định dạng hợp lý và dễ đọc, đồng thời định dạng nội dung bằng các tiêu đề, tiêu đề phụ sao cho người đọc có thể dễ dàng theo dõi nhất. Ngoài ra, tạo các chuyên mục nội dung rõ ràng sẽ giúp người đọc được điều hướng đến những nội dung quan trọng trên website một cách tốt hơn.

Để tối ưu hóa nội dung, bạn có thể tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề, hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng, những khó khăn của người dùng khi tìm kiếm các từ khóa liên qua và từ đó tạo nội dung cung cấp câu trả lời, thông tin có ích nhất cho họ. Trên tất cả các kỹ thuật SEO, nội dung bài viết vẫn luôn là yếu tố hàng đâu cần được chú trọng, nghiên cứu kỹ để tạo những nội dung logic về dàn bài, hữu ích về thông tin. Nội dung cũng phải hấp dẫn về mặt hình ảnh, các video có liên quan giúp giải thích chi tiết hơn về chủ đề.

5. Tối ưu SEO Onpage

Tối ưu SEO onpage là yếu tố quan trọng trong quy trình SEO website, liên quan đến việc tối ưu các yếu tố khác nhau trên chính trang web của bạn, bao gồm tiêu đề, thẻ meta, URL, hình ảnh và video, trong số những yếu tố khác. Mục tiêu là làm cho các yếu tố này trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, giúp cải thiện thứ hạng của trang web trong trang kết quả tìm kiếm. Một số công việc cơ bản bao gồm:

5.1 Tối ưu các thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Mỗi trang web cần có các thẻ tiêu đề và mô tả riêng biệt mô tả tổng quát nội dung của bài viết, trang để giúp Google hiểu rõ được nội dung website hơn. Trong thẻ tiêu đề, thẻ mô tả phải chứa các từ khóa, đặc biệt là từ khóa chính.

5.2 Tối ưu các thẻ Heading

Các thẻ Heading được sử dụng để đánh dấu tiêu đề và phần con trong nội dung của trang web. Hãy sử dụng các thẻ Heading một cách hợp lý, chia nội dung thành các nội dung nhỏ chứa trong các heading con để nội dung được rõ ràng và dễ theo dõi nhất. Điều này là yếu tố quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng và giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web nhanh hơn.

5.3 Tối ưu hóa hình ảnh:

Hình ảnh là một phần quan trọng trong nội dung của trang web, tuy nhiên nó cũng có thể làm chậm tốc độ tải trang. Để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh, bạn cần tối ưu hình ảnh của mình bằng cách giảm kích thước tệp, nén tệp và sử dụng các thẻ alt để khai báo giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của hình ảnh.

5.4 Tối ưu đường dẫn và tốc độ tải trang

Đường dẫn thân thiện và tốc độ tải trang nhanh là hai yếu tố rất quan trọng trong việc tối ưu onpage. Hãy sử dụng các liên kết nội bộ an toàn, chất lượng, liên quan đến nội dung để giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ được nội dung của trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ chức năng để đo lường và giảm tốc độ tải trang của website của bạn.

5.5 Cấu hình Geo Meta Tags

Nếu bạn có địa điểm cụ thể, hãy sử dụng các Geo Meta Tags để giúp cho trang web của bạn xuất hiện trên bản đồ Google để thực hiện các chiến dịch SEO địa phương.

Với những yếu tố tối ưu onpage cơ bản này, bạn đã có thể cải thiện thứ hạng của trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm và thu hút được nhiều khách truy cập hơn. Tuy nhiên, đây là một quá trình lâu dài, kiên trì, hãy theo dõi hiệu suất của trang web của bạn và cải thiện liên tục để có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rõ thêm về các yếu tố SEO Onpage khác tại đây.

6. Tối ưu SEO Offpage

SEO Offpage đề cập đến các hoạt động tối ưu website bên ngoài trang web. Điều này bao gồm các mối quan hệ và tạo liên kết backlink, chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội và các phương pháp quảng bá trang web khác. Những hoạt động này trong quy trình SEO website rất quan trọng để tăng khả năng hiển thị và độ tin cậy của trang web trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Một trong những hoạt động SEO off-page quan trọng trong quy trình làm SEO đó là xây dựng liên kết. Backlinks là các liên kết từ các trang web khác trỏ đến trang web của bạn. Website càng có nhiều backlink thì càng có uy tín và độ uy tín cao đối với Google. Điều cần thiết là tập trung vào việc xây dựng các backlink chất lượng cao từ các trang web đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn.

Có nhiều cách khác nhau để xây dựng backlink dẫn đến trang web, viết Guest Post là một phương pháp hiệu quả. Điều này liên quan đến việc viết các bài đăng trên blog cho các trang web khác trong thị trường ngách của bạn và bao gồm một liên kết trỏ về website của bạn. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng nhiều khách hàng tiềm năng biết đến website hơn và nhận được nhiều backlink đến trang web.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông xã hội cũng là một phần thiết yếu của SEO off-page. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram,… có thể được sử dụng để quảng bá website và các nội dung trên trang, đồng thời xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng khác trong thị trường ngách. Bằng cách chia sẻ nội dung thu hút trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể mở rộng khả năng hiển thị của nội dung đó và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Một kỹ thuật SEO off-page hiệu quả khác trong quy trình SEO website là chia sẻ nội dung. Điều này liên quan đến việc chia sẻ nội dung của bạn trên các trang web và nền tảng khác, chẳng hạn như các trang web đánh dấu trang xã hội, thư mục bài viết và nền tảng cung cấp nội dung. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn và nhận được nhiều backlink hơn đến trang web của bạn.

Ngoài việc xây dựng liên kết, còn có các yếu tố SEO ngoài trang khác có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm trang web của bạn. Chúng bao gồm các tín hiệu xã hội, chẳng hạn như lượt thích, lượt chia sẻ và nhận xét trên mạng xã hội cũng như đề cập đến thương hiệu trên các trang web khác.

Để tối ưu hóa hiệu quả các yếu tố SEO ngoài trang, cần thiết là xây dựng một mạng lưới liên kết mạnh mẽ trong thị trường, điều này giúp cho quy trình SEO tổng thể có hiệu quả hơn.

(*) Xem thêm: Cách tối ưu SEO Offpage

6. Phân tích và Đánh giá

Khi bạn đã áp dụng quy trình SEO website và tối ưu hóa cả hai yếu tố trên trang và ngoài trang, điều cần thiết là phân tích và đánh giá kết quả, hiệu quả tối ưu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định các yếu tố cần cải thiện và điều chỉnh cho phù hợp theo thời gian.

Một số công cụ phân tích trang web như Google Analytics, SEMrush, Google Search Console,… sẽ giúp bạn phân tích số liệu để theo dõi lưu lượng truy cập trang web, hành vi của khách truy cập và các số liệu khác. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn công cụ phù hợp nhất với website và cách làm SEO của mình. Bằng cách phân tích dữ liệu này, bạn có thể có được thông tin chi tiết có giá trị về cách trang web của mình đang hoạt động và xác định chính xác các lỗi cần khắc phục trên trang.

Ngoài phân tích webiste, điều cần thiết là theo dõi hiệu quả SEO bởi thứ hạng các bài viết của bạn theo thời gian. Hiện có nhiều công cụ có thể giúp bạn theo dõi thứ hạng trang web của mình cho các từ khóa và cụm từ cụ thể, chẳng hạn như Google Search Console, SEMrush, Spineditor,…

Bằng cách theo dõi xếp hạng trang web của bạn và các số liệu khác theo thời gian, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách các nỗ lực SEO đang tác động đến khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập trang web của bạn. Từ đó, bạn có thể tự nghiên cứu và cải thiện quy trình SEO website theo thời gian.

Tóm lại, quy trình SEO website là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bằng cách tối ưu hóa cả hai yếu tố trên trang và ngoài trang, bạn có thể mở rộng khả năng hiển thị của trang web, thu hút thêm lưu lượng truy cập và tăng hạng website. Mong rằng với những thông tin mà Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện tốt việc SEO cho website của mình!

(1 bình chọn) - 5/5