icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

SEO Offpage là gì ? Các yếu tố và cách tối ưu hiệu quả

Sau quá trình thực hiện công việc SEO onpage trên website của bạn, tiếp tục sẽ đến việc bạn cần tối ưu SEO offpage một cách hiệu quả. Đây là công việc quan trọng góp phần làm tăng sức mạnh của website cũng như nâng cao thứ hạng trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Với bài viết dưới đây, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan giúp bạn hiểu rõ SEO Offpage là gì, Các yếu tố và cách tối ưu hiệu quả.

SEO Offpage là gì
SEO Offpage là gì

1. SEO Offpage là gì ?

Nhiều người cho rằng, SEO offpage chỉ đơn giản là xây dựng liên kết, bạn nên biết rằng nó không chỉ là như vậy. SEO offpage là tập hợp các hoạt động tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website của bạn bao gồm xây dựng liên kết, kết hợp với các phương thức quảng cáo qua social media,…

Mục đích điều này giúp cho bộ máy Google nhận biết được độ uy tín và khả năng cung cấp thông tin hữu ích của website. Song song với đó là tối đa hóa trải nghiệm người dùng, mang về những phản hồi tích cực cho trang web, giúp gia tăng thứ hạng, tăng lượng truy cập trang, xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Có 3 yếu tố cơ bản trong SEO offpage bạn cần quan tâm như sau:

– Backlinks – Xây dựng liên kết

– Social Media Marketing – Marketing mạng xã hội

– Xây dựng tín hiệu thương hiệu

1.1 Backlink (Xây dựng liên kết)

Trong cả 3 yếu tố quan trọng trong SEO Offpage thì xây dựng liên kết (backlink) là yếu tố quan trọng nhất. Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và website của bạn trong bộ máy tìm kiếm.

Backlinks là một liên kết từ website này sang website khác, liên kết tới một trang web bên ngoài. Bằng cách xây dựng các liên kết đến trang web của bạn có nghĩa bạn đang cố gắng thu thập càng nhiều lời đánh giá cho bạn càng tốt, làm tăng cơ hội có vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Trang web của bạn liên quan đến chủ đề tư vấn chọn bàn ghế trong nhà. Nếu trang web bạn nhận được nhiều backlink trỏ về từ trang web uy tín trong lĩnh vực nội thất thì khi Google truy cập vào các website uy tín này, nó sẽ hiểu rằng website của bạn có nội dung hữu ích và có giá trị. Kết quả là website sẽ được thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.

1.2 Social media marketing (Marketing qua mạng xã hội)

Theo thống kê, số lượng người dùng mạng xã hội ở Việt Nam vào đầu năm 2022 chiếm 78,1% tổng dân số. Tiếp thị qua mạng xã hội là một phần của SEO OffPage và nếu bạn suy nghĩ về nó thì thấy nó cũng là một hình thức xây dựng liên kết. 

Với việc tích cực sử dụng các status, các hoạt động bổ ích, có sức ảnh hưởng, ấn tượng mạnh để thu hút sự chú ý của người dùng. Họ sẽ thực hiện các hoạt động như like hay follow bài viết, kênh của bạn. Càng có nhiều lượt tương tác, chứng tỏ kênh càng có nhiều người quan tâm, chú ý. Qua đây, bạn sẽ điều hướng đến website của bạn bằng cách dẫn đường link với các bài viết liên quan.Website bạn càng có nhiều người truy cập, từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp hệ thống Google dễ dàng nhận biết về chất lượng nội dung mà website của bạn cung cấp. Như thế chiến lược tối ưu hóa onpage sẽ càng hiệu quả. 

1.3 Xây dựng tín hiệu thương hiệu

Google yêu thích các thương hiệu và thích xếp hạng các trang web có thương hiệu trên đầu trang của kết quả. Các thương hiệu đáng tin cậy hơn sẽ có khả năng được người dùng tin tưởng và điều này giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn và Google hài lòng hơn.

Sự khác biệt giữa xây dựng tín hiệu thương hiệu, xây dựng liên kết và tiếp thị mạng xã hội là nó không nhất thiết phải có một liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có thể là đề cập đến thương hiệu của bạn trong các diễn đàn, bài viết, đánh giá hoặc mạng xã hội.

Trình thu thập dữ liệu của Google có thể chọn các tín hiệu này và đánh giá chúng để đưa ra cái nhìn tổng quan chính xác hơn về cách người khác cảm nhận thương hiệu của bạn.

Khái niệm SEO Offpage

2. Tầm quan trọng của SEO Offpage

Bạn có biết các công cụ tìm kiếm đã luôn nỗ lực để tìm cách đưa ra những kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Với mục đích này, ngoài việc đánh giá về các yếu tố SEO Onpage, họ còn quan tâm đến SEO OffPage.

Đây là kỹ thuật cung cấp cho họ những tín hiệu rất tốt về cách người ngoài ở đây chính là các trang web và người dùng khác đánh giá về trang web của bạn.

 Nếu trang web của bạn có được nhiều lượt giới thiệu tham khảo ( backlinks) từ trang khác trả về chứng tỏ nó có đang có chất lượng tốt và có ích.

Ngoài ra, nó có nhiều khả năng được chia sẻ giữa mọi người đang có nhu cầu tìm kiếm liên quan hay được đề cập đến thương hiệu của bạn trên các trang mạng xã hội như lượt thích trên Facebook, Twitter,…

Tầm quan trọng của SEO Offpage

3. Lợi ích của SEO OffPage đối với chủ sở hữu trang web là gì?

Sử dụng kĩ thuật SEO offpage hiệu quả giúp trang web của bạn có những lợi ích sau:

Tăng vị trí xếp hạng trong Google : Thực hiện đi link tuân thủ với các chính sách Google, nội dung bài viết trên website cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, tiêu đề cuốn hút cùng với nội dung hấp dẫn thì sẽ thu được một lượng truy cập lớn và được Google đánh giá cao từ đó nâng cao thứ hạng trang web của bạn.

Tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu: Với quá trình thực hiện kỹ thuật SEO Offpage sẽ giúp website của bạn được xuất hiện nhiều hơn trên các nền tảng internet, điều đó sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Tạo được độ tin cậy: Càng nhận được nhiều backlink từ trang uy tín, Google càng đánh giá cao độ tin cậy website của bạn. Hiểu một cách đơn giản, thông qua backlinks, Google sẽ xếp hạng những trang web có thẩm quyền tên miền cao và chuyên môn với sự lựa chọn từ các thuật toán có thể tạo độ tin cậy cũng như độ tín nhiệm của người dùng đối với trang web của bạn. 

Lợi ích của SEO Offpage

4. Cách làm Seo Offpage hiệu quả nhất

Để thực hiện SEO Offpage, bạn hãy theo dõi qua chia sẻ dưới đây nhé!

Trước khi làm Seo Offpage

 Đầu tiên thì bạn nên chuẩn bị những yếu tố quan trọng sau: Thực hiện link building tốt nhất với việc kết hợp tối ưu hoá onpage tốt và xác định được những từ khoá muốn đẩy lên top để sử dụng vào trong anchor text khi bạn xây dựng backlink.

Kế tiếp bạn cần biết được anchor text mà bạn sẽ sử dụng để tạo backlink có phải là từ khóa chính hay chưa, có đúng với từ khoá bạn muốn hay không. Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng những trang web mà bạn tao backlink có chất lượng, có nội dung liên quan tới trang của trang của bạn có những đánh giá tin cậy hơn.

Khi bắt đầu làm SEO Offpage

– Bạn nên đặt backlink ở những trang có độ uy tín cao và có nhiều lượt truy cập.

– Bạn nên tránh những website thay đổi nội dung nhiều, các trang có nội dung không phù hợp.

– Các backlink nên được đặt ở các website edu hay .gov sẽ rất hiệu quả vì các công cụ tìm kiếm luôn đánh giá cao về những liên kết từ trang này.

– Khi đặt backlink ở các trang đã có thời gian hoạt động dài lâu sẽ giúp Google đánh giá cao kết quả xếp hạng website.

Cách làm SEO Offpage hiệu quả

5. Các kỹ thuật SEO offpage là gì ?

Để quá trình SEO Offpage diễn ra hiệu quả thì bạn có thể thực hiện những công việc sau: 

5.1. Xây dựng liên kết chất lượng

Backlink chính là một phần không thể thiếu trong việc tối ưu SEO Offpage. Đây là yếu tố quan trọng cho thấy website của bạn được công nhận và đánh giá cao về chất lượng. Ngoài ra, việc tạo những bài viết có nội dung tích cực còn phải liên quan đến nơi mà backlink mà bạn muốn đặt sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người hơn.

Ví dụ : Trong website ELLE Việt nam (Diễn đàn thời trang và làm đẹp cao cấp) , có bài viết về các thương hiệu thời trang cao cấp có chứa đường link đến website cửa hàng kinh doanh quần áo của bạn. Đây như là một sự xác nhận rất tốt phải không ? Google sẽ nhận biết được điều này và xếp kết quả trang web của bạn cao hơn, từ đó người dùng cũng sẽ truy cập vào trang web nhiều hơn.

5.2. Social Profile

Đây là các loại backlink mà những người làm SEO có thể dễ dàng xây dựng ở các trang mạng xã hội. Bạn sẽ cần tạo lập các tài khoản MXH như Facebook, Instagram, Twitter,… và chia sẻ các bài viết trên trang của bạn. Với việc tạo ra một account, Profile cho các Blog hay trang web của bạn lên các trang mạng xã hội sẽ giúp website của bạn được kết nối với nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt với mỗi bài viết có nội dung chất lượng thì nó sẽ được nhiều người chia sẻ và website của bạn có nhiều người biết cũng như có độ phủ sóng cao hơn. 

5.3 Dùng công cụ IFTTT – Tự động hóa backlink

IFTTT (If This Then That) có chức năng tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của bạn. Với công cụ này, bạn chỉ cần lập công thức cố định là sau đó bạn dễ dàng có hàng chục backlink uy tín. 

5.4 Backlink Blog Comment 

Là cách đi comment trên các blog nổi tiếng nhằm quảng bá website đến các blogger khác, nếu họ quan tâm đến bạn họ có thể không ngại click vào website của bạn để tham quan và tìm hiểu.

Để có thể comment trên các bài blog này, bạn cần phải đăng ký tài khoản và cung cấp các thông tin như họ tên, email, nội dung comment hoặc đăng nhập bằng Facebook hoặc Google+. Việc cần làm tiếp theo là chèn các đường liên kết dẫn đến trang của bạn ở phần comment.

5.5 PBN – Private Blog Network

PBN là một mạng lưới các trang web được sử dụng để xây dựng các backlink chất lượng trỏ đến website chính cần SEO. 

Đây là phần mềm đòi hỏi bạn cần phải tốn nhiều ngân sách để có thể xây dựng một backlink chất lượng. Những công cụ này mang lại hiệu quả cao cũng như giúp thăng hạng website của bạn.

5.6 Thực hiện marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

Bạn có thể xây dựng các kênh trên mạng xã hội như Facebook, Twitter,…có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Tạo ra các bài viết có nội dung thu hút để có nhiều lượt yêu thích và chia sẻ. Đây chính là cách kéo tỉ lệ người dùng truy cập gián tiếp cho website của bạn. 

5.7 Tương tác mạng xã hội

Đây là một kỹ thuật SEO được đánh giá cho hiệu quả khá cao. Hầu như mọi người hiện nay đều sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, … và bạn muốn mọi người tiếp cận được với website của mình chắc chắn không thể bỏ qua mạng xã hội. 

SEO Offpage với mạng xã hội được thực hiện không quá phức tạp như xây dựng fanpage để dẫn liên kết đến các bài viết, để lại bình luận trên trang kèm theo thông tin website. Tạo tài khoản cá nhân để đi link trong những trang cộng đồng lớn hoặc bình luận những bài có tương tác cao. Hơn thế, bạn có thể thành lập một group cộng đồng liên quan tới nội dung đang triển khai trên web.

Ví dụ: Bạn đang có một trang web chuyên về dịch vụ thiết kế, bạn có thể để lại bình luận kèm thông tin web hoặc cũng có thể lập một group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm thiết kế như vậy sẽ giúp người dùng biết đến trang web của bạn nhiều hơn.

5.8 Tạo Blog

Đây là một trong những kỹ thuật SEO Offpage được đánh giá tốt. Tạo một Blog sẽ giúp thúc đẩy tên thương hiệu tốt hơn bao giờ hết. Lập blog giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Nếu phát triển và chăm sóc blog tốt nó hoàn toàn có thể trở thành một kênh chính.

5.9 Trao đổi liên kết

Để thuật toán Google đánh giá cao thì yếu tố này không nằm ngoài tiêu chí cần đáp ứng. Việc trao đổi liên kết với các trang web liên quan không những giúp cho việc website có backlink chất lượng mà còn tăng độ phổ biến của website.. Tuy nó mang mặt có lợi nhưng cũng không tốt hoàn toàn vì Google coi hành vi trao đổi liên kết này là những hành động vi phạm tiêu chuẩn SEO tác động đến việc xếp hạng của website.

5.9 Đăng bài PR trên báo

Đây là một cách để lấy PR chất lượng nhất cũng là loại backlink mang lại nhiều giá trị cho website. Dù nó có tốn kém chi phí so với những loại khác nhưng là cách tốt nhất để xây dựng tên tuổi thương hiệu. 

Đặt backlink trên các trang báo uy tín không chỉ giúp website của bạn có được thứ hạng cao hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích khác như: gia tăng độ nhận diện thương hiệu, khẳng định được uy tín, sự chuyên nghiệp, nhận được lòng tin từ phía người dùng,…Từ đó, bạn sẽ nhận thấy được sự gia tăng lượt tìm kiếm về thương hiệu của bạn trên Google và từng bước khẳng định thương hiệu của mình trong môi trường internet.

Một số báo điện tử có độ phổ biến và độ uy tín có thể kể đến như vnexpress, Vietnamnet, Dân trí…

5.10 Tối Youtube

Youtube là công cụ tìm kiếm đứng thứ 2 sau Google. Lượng truy cập và tìm kiếm của Youtube trở thành công cụ có giá trị trong SEO, vì vậy nếu bạn kết hợp youtube sẽ cải thiện thứ hạng của website. 

Đăng tải một video có chất lượng hấp dẫn người xem, truyền tải thông điệp có ích là ưu tiên hàng đầu. Đặt các đường dẫn liên kết trỏ đến website khéo léo trong phần mô tả bên dưới video. Khi người dùng muốn có thêm nhiều thông tin sau khi đã xem video, họ sẽ nhấp vào các liên kết bên dưới và truy cập vào trang. Nhờ vậy cải thiện được lưu lượng truy cập website, đồng thời còn giúp tạo backlink chất lượng cho trang.

Các kỹ thuật SEO Offpage

6. Các công cụ hỗ trợ SEO Offpage

6.1 Công cụ Ahrefs

Ahrefs như là một kho chứa dữ liệu lớn, là công cụ giúp phân tích đối thủ, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết…

Đây là một công cụ Seo Offpage vô cùng hữu dụng và dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhập đường link của Website là có thể xem tổng quan trang web. 

Thậm chí bạn có thể dùng công cụ này để có thể xem thử đối thủ của mình hiện đang đi trên những Website nào mà có thể học hỏi. Đây là công cụ có trả phí.

6.2 Công cụ SEMrush 

Đây cũng là công cụ có trả phí, tuy nhiên có một sự khác biệt là bạn có thể xem các thông tin về website mà mình muốn một cách miễn phí nhưng trong giới hạn 1 ngày một lần. Với công cụ này, bạn có thể nghiên cứu từ khóa một cách miễn phí và kiểm tra các backlink của đối thủ.

6.3 Công cụ Google Search Console

Bạn có thể sử dụng công cụ này hoàn toàn miễn phí. Nó còn được đánh giá có độ chính xác hơn cả Ahrefs và SEMrush. 

Khi sử dụng công cụ này, bạn có thể theo dõi và báo cáo về sự xuất hiện trang web của bạn trong bảng xếp hạng kết quả của Google nếu bạn đã xác lập trang web của bạn vào Google Search Console hoặc thông qua Google Analytics.

Bạn có thể lập chỉ mục cho những bài viết mà bạn muốn những được duyệt hay không là phụ thuộc vào Google.

Kết luận

Có thể nói, SEO Offpage có tầm quan trọng riêng khi mang lại nhiều lợi ích như tăng độ uy tín, cải thiện thứ hạng website, tăng lưu lượng truy cập web,…Và để làm SEO Offpage hiệu quả thì việc bạn nên tạo cho mình một hệ thống backlink có chất lượng tốt đòi hỏi, cần phải có một thời gian dài để phát triển và chọn lựa. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thấu hiểu SEO Offpage là gì và biết cách thực hiện tối ưu hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy đây là công việc đầy thử thách và mất rất nhiều thời gian tronng quá trình phát triển website, hãy liên hệ ngay tới hotline 0777 055 777để được Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tư vấn cụ thể.

(1 bình chọn) - 5/5