icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

TrustRank là gì? Cách tăng độ Trust cho website – Limoseo

Thuật ngữ TrustRank được sử dụng để đánh giá tính đáng tin cậy của các trang web đối với công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về TrustRank là gì, bao gồm định nghĩa, cách hoạt động và cách tăng cường độ tin cậy cho trang web của bạn.

TrustRank là gì

1. Độ tin cậy/TrustRank là gì?

TrustRank là gì? Độ tin cậy (hay TrustRank) là một thuật toán được sử dụng để đánh giá mức độ đáng tin cậy của một trang web mà các công cụ tìm kiếm có thể tin tưởng. Khi mức độ tin cậy của một trang web tăng lên, khả năng các trang trong trang web đó được ưu tiên hiển thị cho người dùng cũng tăng lên.

Google cũng đã thông báo rằng họ sử dụng thuật toán TrustRank để đánh giá các trang web mà họ tin tưởng như sau:

“PageRank là một loại đánh giá uy tín phổ biến nhất. Nó xem xét các liên kết và mức độ quan trọng của các liên kết đó. Vì vậy, nếu bạn có nhiều liên kết chất lượng cao, bạn có xu hướng nhận được nhiều sự tin tưởng từ Google. Có hơn 200 yếu tố khác nhau mà chúng tôi sử dụng trong việc xếp hạng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chia nhỏ chúng thành khái niệm về độ tin cậy và mức độ phù hợp của bạn với một truy vấn cụ thể.”

Độ tin cậy/TrustRank là gì?

2. Cơ chế hoạt động của TrustRank là gì?

Thuật toán TrustRank hoạt động như một bộ lọc, dựa trên việc phát hiện các trang web có liên kết và nội dung đáng tin cậy để đánh giá mức độ tin cậy của trang web. Những trang web có liên kết và nội dung đáng tin cậy sẽ được xem như là tài nguyên có giá trị và được ưu tiên trong thứ hạng tìm kiếm. Ngược lại, các trang web không có nội dung và liên kết đáng tin cậy sẽ bị ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trong một khoảng thời gian dài nếu không được khắc phục.

Bằng sáng chế TrustRank của Google cũng chỉ ra cách mà công cụ tìm kiếm sử dụng các thông tin từ chú thích, tên tuổi của các chuyên gia để sắp xếp lại thứ hạng cho các kết quả tìm kiếm theo các truy vấn. Tuy nhiên, việc đánh giá một chuyên gia nhất định vẫn còn là vấn đề đang được nghiên cứu và phát triển.

Vì vậy, để tối ưu hóa thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm, cách làm thông minh nhất hiện nay đó là không ngừng cải thiện nội dung và chất lượng của trang web mỗi ngày.

Cơ chế hoạt động của TrustRank là gì?

3. PageRank và TrustRank

PageRank là một chỉ số đánh giá mức độ quan trọng của các trang web dựa trên chất lượng và số lượng các liên kết trỏ đến trang đó.

Trong khi đó, TrustRank được sử dụng để xác định và lọc các trang web đáng tin cậy. Tuy nhiên, mức độ tin cậy của TrustRank sẽ giảm dần khi số lượng các trang web con tăng lên, do đó, người tạo nội dung cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn từ khóa của mình.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số TrustRank

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến TrustRank mà người làm SEO cần chú ý và hạn chế trong việc tối ưu công cụ tìm kiếm:

 • Tuổi thọ của tên miền: Độ tuổi của tên miền càng lâu thì điểm Trust càng cao, vì nó đã được đề cập tại nhiều nơi và có độ tin cậy cao hơn.
 • Phát triển tự nhiên của tên miền: Nếu tên miền không bị spam hoặc không bị Google áp dụng các hình phạt thì điểm TrustRank sẽ cao hơn.
 • Backlink: Đây là yếu tố rất quan trọng đối với độ tin cậy của trang web. Vì vậy, khi xây dựng trang web mới, bạn nên xây dựng các liên kết thông qua các trang web có PageRank cao, đặc biệt là các tên miền có đuôi .gov, .org hoặc .edu.
 • Lỗi 404: Số lượng lỗi 404 càng ít thì điểm TrustRank càng tăng và ngược lại.
 • Hạn chế số lượng liên kết đến các trang web bên ngoài: Bạn nên hạn chế số lượng liên kết đến các trang web bên ngoài vì khi bạn trỏ liên kết đến một trang web khác, bạn sẽ chuyển dòng chảy PageRank và TrustRank là hai chỉ số quan trọng trong việc đánh giá độ quan trọng và đáng tin cậy của các trang web. Trong đó, PageRank được tính toán dựa trên số lượng và chất lượng các liên kết trỏ đến trang web, còn TrustRank được sử dụng để xác định và lọc các trang web đáng tin cậy.

Để tăng độ tin cậy của trang web, người làm SEO cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến TrustRank. Trong đó, độ tuổi của tên miền là yếu tố quan trọng nhất, vì nó cho thấy trang web đã tồn tại trong thời gian dài và được đề cập tại nhiều nơi. Ngoài ra, các trang web cần phát triển tự nhiên, tránh bị spam và các hình phạt từ Google để tăng điểm TrustRank.

Các liên kết đến trang web cũng rất quan trọng, và cần được xây dựng thông qua các trang web có chất lượng cao và uy tín. Ngoài ra, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến TrustRank, người làm SEO cần hạn chế số lượng liên kết đến các trang web bên ngoài và giảm thiểu số lượng lỗi 404 trên trang web.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số TrustRank

5. Cách tăng độ tin cậy của website

Dưới đây là một số cách giúp bạn tăng độ tin cậy của website và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm:

 • Tạo nội dung chất lượng và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • Trao đổi liên kết với các trang web có cùng lĩnh vực, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng các liên kết này không liên quan đến các trang web Spam hoặc bị áp dụng Google Penalty.
 • Xây dựng liên kết từ các trang web uy tín có chỉ số PageRank cao, đặc biệt là từ các trang web của các tổ chức lớn như chính phủ .gov, giáo dục .edu,…
 • Sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết ra ngoài, và chỉ sử dụng thuộc tính dofollow cho các trang web có độ uy tín và thẩm quyền cao.
 • Xây dựng thương hiệu của bạn trên các nền tảng mạng xã hội, vì thương hiệu là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá độ tin cậy của trang web. Bạn có thể tập trung vào việc phát triển chuyên môn của mình trong thị trường ngách đang hoạt động.
 • Bổ sung thêm các chính sách về quyền riêng tư và các trang điều khoản điều kiện dành cho người dùng, đây là những yếu tố quan trọng để tăng độ tin cậy của trang web.
 • Cung cấp các nguồn tài liệu tham khảo có giá trị để cung cấp giá trị cho người dùng.

Tóm lại, để tăng độ tin cậy của trang web, bạn cần tập trung vào việc xây dựng nội dung chất lượng, xây dựng liên kết từ các trang web uy tín và phát triển thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, các chính sách về quyền riêng tư và các trang điều khoản điều kiện dành cho người dùng cũng là yếu tố quan trọng để tăng độ tin cậy của trang web. Hy vọng bạn đã hiểu TrustRank là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo có thể hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá