icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Sitemap là gì? Cách tạo sitemap và khai báo với Google

Sitemap là gì? Làm thế nào để tạo và khai báo Sitemap với Google? Đó là câu hỏi mà những người mới bắt đầu làm quen với kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thường đặt ra. Sitemap có thể được coi là bước quan trọng giúp bot của Google dẫn dắt đến tất cả nội dung trên trang web một cách nhanh chóng hơn. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về Sitemap, cách tạo và khai báo đơn giản.

Sitemap là gì

1. Sitemap là gì

Sơ đồ trang web (hay còn gọi là Sơ đồ sitemap) là một tệp danh sách các trang và tập tin trên trang web được tổ chức theo dạng cây phân cấp theo độ quan trọng (giảm dần). Sơ đồ này giúp các công cụ tìm kiếm:

 • Thu thập dữ liệu trên trang web của bạn một cách hiệu quả hơn.
 • Biết rõ những URL nào mà bạn muốn ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
 • Hiển thị kết quả tìm kiếm một cách thông minh hơn.
Sitemap là gì

2. Các dạng Sitemap là gì

Có hai dạng Sitemap chính phổ biến và đều mang lại lợi ích cho SEO:

 • Sitemap HTML (dành cho người dùng trang web)

Sitemap HTML là một sơ đồ trang web được xây dựng bằng mã HTML giúp người dùng tìm kiếm các nội dung trên trang web dễ dàng hơn. Nên đặt Sitemap HTML ở phần cuối trang (Footer) để người dùng dễ dàng truy cập.

 • Sitemap XML (dành cho bot tìm kiếm)

Sitemap XML được tạo ra để giúp bot của các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có các dạng Sitemap khác mà thông qua nó, Google còn có thể sử dụng các Sitemap phụ để thu thập dữ liệu phù hợp với các dạng website đặc thù như website tin tức, website chuyên sử dụng media là nội dung chính (như website dịch vụ ảnh cưới, website bán hình ảnh, video,…).

 • Sitemap Index: Là tập hợp các Sitemap được gắn kèm và được đặt trong file robots.txt.
 • Sitemap-category.xml: Dùng để thu thập cấu trúc các danh mục trên website.
 • Sitemap-products.xml: Là Sitemap chứa đường dẫn chi tiết của các sản phẩm trên trang.
 • Sitemap-articles.xml: Là Sitemap chứa đường dẫn chi tiết của các bài viết trên trang.
 • Sitemap-tags.xml: Là Sitemap chứa đường dẫn chi tiết các thẻ trên trang.
 • Sitemap-video.xml: Là Sitemap đặc biệt dành riêng cho video trên các trang, website.
 • Sitemap-image.xml: Là Sitemap chứa đường dẫn chi tiết các hình ảnh.
XML sitemap

3. Tại sao website cần dùng Sitemap?

3.1. Tại sao Sơ đồ HTML dành cho người dùng lại có thể cải thiện SEO?

Sơ đồ HTML giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các trang trên website của bạn, điều này rất quan trọng trong SEO vì Google xem xét trải nghiệm người dùng là một yếu tố quan trọng để xếp hạng trang của bạn trên kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó, Sơ đồ HTML còn chứa các từ khóa chính giúp tăng tính cạnh tranh của trang web của bạn.

3.2. Sơ đồ HTML ảnh hưởng đến quá trình SEO của trang web.

Sơ đồ trong trang web của bạn có ảnh hưởng đến quá trình SEO. Nó giúp báo cho công cụ tìm kiếm của Google biết trang web của bạn có đúng chuẩn SEO hay không. Ví dụ, nếu bạn có một số bài viết trên trang web của mình không được Index (hoặc chưa được Index), Sơ đồ sẽ giúp bạn khai báo cho Google về những bài viết này. Điều này giúp Google Index những bài viết này nhanh chóng hơn.

3.3. Giúp Google lập chỉ mục website mới nhanh hơn

Đối với các website mới vừa ra đời, việc lập chỉ mục trên Google thường gặp nhiều khó khăn do số lượng backlink trở về quá ít. Tuy nhiên, việc sử dụng Sitemap sẽ giúp cho bot của Google có thể lục tìm các trang trong website của bạn và lập chỉ mục nhanh chóng hơn. Sitemap có thể thông báo cho Google biết về việc lập chỉ mục website của bạn, đồng thời giúp cho chiến lược SEO của bạn được tối ưu hóa.

3.4. Hỗ trợ trải nghiệm người dùng với Sitemap

Ngoài việc giúp Google lập chỉ mục website mới nhanh chóng, Sitemap còn hỗ trợ trải nghiệm người sử dụng. Với sitemap, người truy cập có thể dễ dàng hiểu cấu trúc của trang web và tìm kiếm thông tin một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Nếu sitemap được xây dựng chi tiết và phân cấp rõ ràng, trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện và thu hút nhiều người truy cập hơn.

3.5. Các website nào cần sử dụng XML Sitemap?

Theo Google, nếu website của bạn có số lượng trang không quá nhiều hoặc các trang được liên kết với nhau đúng cách, bot vẫn có thể lục tìm và lập chỉ mục toàn bộ website một cách dễ dàng mà không cần sử dụng Sitemap. Tuy nhiên, việc sử dụng Sitemap vẫn là một trong những tiêu chí giúp tối ưu hóa SEO và đặc biệt hữu ích trong một số trường hợp sau:

 • Website mới hoặc website đã có nhiều nội dung nhưng chưa xây dựng hệ thống liên kết nội bộ. Trong trường hợp này, việc tạo XML Sitemap sẽ giúp cho Google lập chỉ mục nhanh chóng hơn.
 • Website thương mại điện tử sở hữu nhiều danh mục lớn và hàng trăm danh mục con. Việc sử dụng Sitemap sẽ giúp cho bot có thể crawl website một cách hiệu quả hơn và hiển thị kết quả tìm kiếm sản phẩm chính xác hơn.
 • Bài viết của bạn bị copy hoặc được dùng để trích dẫn cho nhiều website. Sitemap sẽ chứng minh cho Google rằng bài viết của bạn là chuẩn.
Sơ đồ sitemap

4. Có nên tách nhỏ Sitemap?

Tại sao nên phân chia Sitemap thành nhiều phần nhỏ?

Thường khi có bài viết mới, chúng ta sẽ thêm đường link của nó vào Sitemap, sắp xếp theo thứ tự mới nhất đứng đầu và giảm dần. Khi Google đọc file Sitemap, nó sẽ index bài viết mới nhất. Tuy nhiên, nếu Sitemap quá lớn, ví dụ như có tới 50,000 đường link, Google sẽ tốn nhiều thời gian để tải và phân tích Sitemap đó. Nếu bạn liên tục submit bài viết, Google phải liên tục tải file Sitemap.

Google sẽ kiểm tra lại file Sitemap khoảng 1 lần/ngày hoặc 1 lần/tuần để đảm bảo không bỏ sót đường link nào. Tuy nhiên, các plugin Sitemap thường tổng hợp hàng nghìn link vào 1 Sitemap. Do đó, việc phân chia Sitemap thành nhiều phần nhỏ để tăng tốc độ cho Google là cần thiết. Việc phân chia Sitemap còn giúp tiết kiệm băng thông và Google có thể quét chúng nhanh hơn.

Bạn có thể phân chia Sitemap theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như chia thành khoảng 500 đường link cho mỗi Sitemap nếu sử dụng plugin tạo Sitemap hoặc plugin hỗ trợ phân chia Sitemap. Ngoài ra, bạn có thể phân loại nội dung và chia thành nhiều Sitemap như Sitemap bài viết, Sitemap video, Sitemap danh mục, Sitemap ảnh,… Sitemap là một công cụ hỗ trợ quan trọng cho hoạt động SEO của bạn, giúp bot Google truy xuất bài viết trên trang web nhanh chóng, kể cả khi liên kết internal của trang web kém.

Sơ đồ trang web

5. Cẩm nang tạo Sitemap cho trang web

Việc đăng ký sitemap với Google có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, xây dựng sitemap là việc bạn phải lên kế hoạch trước khi thiết kế trang web. Cấu trúc sitemap và cấu trúc trang web sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại website (ví dụ, trang web cung cấp dịch vụ cơ bản sẽ khác với các trang web bán hàng trực tuyến có nhiều danh mục và loại sản phẩm khác nhau).

Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược SEO sau này, vì vậy bạn nên làm cho nó hoàn chỉnh ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện SEO. Nếu bạn phát hiện ra những giới hạn của sitemap hiện tại và muốn thay đổi, Google sẽ mất thời gian để index lại các URL mới hoặc sử dụng Redirect 301 để thay đổi sitemap cũng không hiệu quả ngay lập tức.

5.1. Hướng dẫn tạo XML Sitemap bằng Yoast SEO cho Website WordPress

Yoast SEO là một trong những plugin hỗ trợ tối ưu SEO phổ biến nhất cho Website WordPress. Bên cạnh việc cung cấp nhiều công cụ giúp tối ưu SEO cho trang web, Yoast SEO còn cho phép người dùng tạo XML sitemaps một cách đơn giản.

 • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO

Bạn có thể cài đặt Yoast SEO trực tiếp từ kho Plugin của WordPress hoặc tải về qua đường link https://wordpress.org/plugins/wordpress-seo/. Sau đó, kích hoạt Yoast SEO khi quá trình cài đặt hoàn tất.

 • Bước 2: Mở cài đặt nâng cao cho các trang

Sau khi kích hoạt Yoast SEO, chọn Yoast SEO ở thanh điều khiển -> Dashboard -> tab Features -> Advanced setting pages -> chuyển sang Enabled để kích hoạt tính năng chỉnh sửa nâng cao.

 • Bước 3: Kích hoạt XML Sitemap

Sau khi kích hoạt chỉnh sửa nâng cao, chọn mục XML Sitemaps mới xuất hiện ở thanh điều khiển. Chuyển sang Enabled để kích hoạt XML Sitemaps. Tại mục này, bạn có thể chỉnh sửa file XML Sitemap như max entries, các bài post nào không được xuất hiện,… Nếu bạn sử dụng một website bình thường không có yêu cầu gì đặc biệt, thì không cần điều chỉnh gì cả.

 • Bước 4: Kiểm tra

Bạn có thể kiểm tra XML Sitemap bằng cách thêm sitemap.xml vào cuối domain. Các website tạo Sitemap thành công bằng plugin Yoast SEO sẽ hiển thị sitemap.xml.

5.2. Hướng dẫn tạo XML Sitemap bằng plugin Google XML Sitemaps

Google XML Sitemaps là một plugin phổ biến để tạo XML Sitemaps, thường được sử dụng bởi những người dùng plugin SEO khác ngoài Yoast SEO.

 • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps

Bạn có thể cài đặt plugin Google XML Sitemaps trực tiếp từ kho Plugin của WordPress hoặc tải về từ đường dẫn https://wordpress.org/plugins/google-sitemap-generator/. Khi hoàn tất cài đặt, kích hoạt plugin.

 • Bước 2: Thiết lập XML Sitemaps
  • Nội dung Sitemap: những nội dung sẽ được bao gồm trong Sitemap
  • Các mục bị loại trừ: bao gồm các trang, bài viết hoặc danh mục mà bạn không muốn xuất hiện trong Sitemap
  • Ưu tiên: các trang được ưu tiên mà bạn muốn bot chú ý đến và thường xuyên thu thập dữ liệu hơn so với trang bình thường
  • Tần suất thay đổi: đây là các mục mặc định chỉ nên thay đổi khi bạn có kế hoạch tạo nội dung cần bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu thường xuyên hơn.
 • Bước 3: Kiểm tra

Sau khi hoàn tất thiết lập, hãy kiểm tra XML Sitemap mà plugin đã tạo cho trang web của bạn.

5.3. Tạo XML Sitemap với công cụ tạo sitemap trực tuyến XML-Sitemaps.com

Để tạo file XML cho Sitemap của trang web, bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến XML-Sitemaps.com.

 • Bước 1: Truy cập vào trang web http://www.xml-sitemaps.com/
 • Bước 2: Nhập URL và bấm Start để bắt đầu quá trình tạo Sitemap. Bạn có thể tắt hoặc bật một số tùy chọn trước khi bắt đầu, bao gồm tự động tính toán mức độ ưu tiên và bao gồm thông tin của lần thu nhập dữ liệu gần nhất.
 • Bước 3: Chọn View Sitemap Details sau khi quá trình xử lý kết thúc.
 • Bước 4: Tải xuống file Sitemap.
 • Bước 5: Tải file XML lên Hosting tại thư mục của trang web và kiểm tra Sitemap với URL www.example.com/sitemap.xml.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về sitemap là gì  và các dạng của nó, cách tạo sitemap cho website hãy liên hệ với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để được tư vấn chi tiết hơn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá