icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Roas facebook là gì? Cách tối ưu tỷ lệ hoàn vốn quảng cáo

Nhà quảng cáo phải chọn kênh quảng cáo phù hợp và xây dựng chiến lược để đạt được lợi nhuận tốt nhất cho các chi tiêu quảng cáo (ROAS) và cải thiện hiệu suất chiến dịch theo thời gian. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm ROAS facebook là gì và các chiến thuật tối ưu chỉ số ROAS hiệu quả!

Roas facebook là gì

1. Roas facebook là gì?

ROAS là Lợi nhuận trên Chi tiêu quảng cáo – doanh thu được tạo ra từ một chiến dịch quảng cáo cụ thể. ROAS thể hiện dưới dạng tỷ lệ % thu được từ mỗi $ chi trả cho quảng cáo.

Roas facebook là gì

2. Tại sao ROAS lại quan trọng?

Có nhiều số liệu sẵn có giúp các nhà tiếp thị tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của họ. Tuy nhiên, nhiều người có thắc mắc về lợi ích của chỉ số ROAS là gì.

ROAS là một thước đo quan trọng đối với các nhà tiếp thị. Dù một chiến dịch mang lại nhiều khách hàng chất lượng và tạo ra doanh thu đáng kể, nếu chi phí chi trả cho quảng cáo nhiều hơn doanh thu kiếm được, chiến dịch đó không thể coi là thành công.

Chỉ số ROAS cho phép các nhà quảng cáo phân tích sâu hơn và đưa ra nhiều dự đoán hơn. Ví dụ, nếu ứng dụng của bạn thu được 50% doanh thu hoặc cao hơn vào ngày thứ 3, thì lợi nhuận sẽ càng lớn hơn vào ngày thứ 30. Trong trường hợp này, tối ưu hóa chiến dịch sớm sẽ đảm bảo ROAS lâu dài bằng cách tăng đôi hoặc cắt giảm các bộ quảng cáo không hiệu quả dựa trên thông tin đó.

Tối ưu chỉ số ROAS cho Facebook

3. ROAS vs ROI

Những chiến dịch quảng cáo thường chỉ phù hợp trong thời gian ngắn hạn và không thể trở thành một khoản đầu tư lâu dài. Ví dụ, viết blog là một khoản đầu tư dài hạn, bởi vì mỗi bài viết đăng tải có thể mang lại khách hàng tiềm năng và doanh thu trong nhiều năm tới. Trái lại, chiến dịch quảng cáo chỉ tăng lưu lượng truy cập và doanh thu trong khi bạn phải trả tiền.

Để giải thích sự khác biệt giữa ROAS và ROI, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai chỉ số này:

 • ROAS được sử dụng để tính toán lợi nhuận doanh thu từ một chiến dịch quảng cáo cụ thể. Bạn có thể xem xét và điều chỉnh chi phí quảng cáo, từ đó có cái nhìn rõ hơn về chiến dịch của mình.
 • ROI giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn để biết chiến dịch quảng cáo của bạn có đạt hiệu quả hay không. Ngoài ra, ROI còn phụ thuộc vào nhiều chi phí khác nhau, chẳng hạn như chi phí thực hiện đơn đặt hàng (đối với doanh nghiệp thương mại điện tử) hoặc chi phí nhân công.

Tóm lại, ROAS là phép đo ngắn hạn được dùng để đo lường doanh thu trực tiếp được tạo ra. Trong khi đó, ROI cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả của chiến dịch đối với các mục tiêu tiếp thị dài hạn của bạn.

Những cách tối ưu Roas Facebook

4. Phương pháp tính chỉ số ROAS khi chạy các chiến dịch quảng cáo

Để tính toán chỉ số ROAS trong quảng cáo, bạn cần sử dụng công thức sau:

ROAS = Doanh thu quảng cáo / Chi phí quảng cáo

Ví dụ: Nếu bạn chi 100 đô la vào một chiến dịch quảng cáo và thu được doanh thu là 250 đô la từ các quảng cáo đó, thì ROAS của bạn là 2,5.

Có nhiều cách để xác định chi phí quảng cáo, chẳng hạn như theo dõi số tiền thực tế đã chi cho một nền tảng quảng cáo cụ thể hoặc các loại chi phí quảng cáo khác như:

 • Chi phí nhân sự: Bao gồm chi phí cho đội ngũ nhân viên marketing hoặc chi phí thuê đơn vị quản lý chiến dịch quảng cáo.
 • Chi phí nhà cung cấp: Bao gồm phí chi trả và tỷ lệ hoa hồng từ các nhà cung cấp hỗ trợ cho chiến dịch quảng cáo.
 • Hoa hồng liên kết: Tỷ lệ hoa hồng phải trả cho các chi nhánh, tương tự như phí giao dịch mạng.
 • Chi phí mỗi lần nhấp chuột và chi phí mỗi lần hiển thị: Chi phí phải trả cho mỗi lần nhấp chuột, tổng số lần nhấp chuột, mỗi lần hiển thị hoặc tổng số trung bình trên một nghìn lần hiển thị.

5. Cách để tối ưu chỉ số ROAS cho Facebook

Sau đây là những cách tối ưu Roas Facebook một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không mất nhiều thời gian và chi phí nhưng vẫn đem lại kết quả cao và chất lượng tốt.

5.1. Cải thiện chất lượng quảng cáo

Một quảng cáo hấp dẫn và thu hút sẽ giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn và tạo ra các chuyển đổi. Để tạo niềm tin mạnh mẽ, bạn nên bao gồm các đánh giá từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, quảng cáo cũng nên chứa các con số thống kê và chỉ số liên quan để tăng tính thuyết phục.

=> Chú ý: Nên tập trung vào lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng, không nên chỉ tập trung vào tính năng sản phẩm. Khách hàng quan tâm đến lợi ích của sản phẩm, chứ không phải tính năng.

Cung cấp thông tin giá trị trong nội dung quảng cáo giúp tăng lượt nhấp chuột và chuyển đổi hiệu quả hơn.

5.2. Tối đa hóa doanh thu từ quảng cáo

Dưới đây là một số cách giúp bạn tăng doanh thu từ các chiến dịch quảng cáo:

 • Tinh chỉnh từ khóa: Nghiên cứu lại danh sách từ khóa sử dụng, tập trung vào các từ khóa có ít đối thủ hơn để giúp quảng cáo của bạn có nhiều lượt nhấp chuột hơn.
 • Sử dụng tự động đấu thầu: Nếu bạn đang sử dụng Google Ads, hãy sử dụng chiến lược đấu thầu tự động của Google để đặt mục tiêu ROAS.

5.3. Loại bỏ các từ khóa không hiệu quả

Bạn nên loại bỏ các từ khóa không hiệu quả để tránh làm loãng tệp khách hàng tiềm năng và tiết kiệm chi phí không cần thiết. Hãy chọn từ khóa phù hợp với mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.

5.4. Tối ưu hóa cho người dùng di động

Hiện nay, hầu hết người dùng đều sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm và mua hàng trực tuyến. Do đó, việc tối ưu website cho thiết bị di động là rất quan trọng. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, nếu nội dung bị cắt mất hoặc hình ảnh bị nhòe, lỗi hiển thị thì bạn có muốn mua hàng nữa không?

Tối ưu hóa người dùng di động sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. Tốc độ tải trang góp phần vào “trận chiến” mua hàng trực tuyến hiện nay. Hãy đảm bảo Landing Page của bạn có tốc độ load dưới 3 giây, điều này sẽ giúp việc chốt đơn tốt hơn.

Ngoài ra, để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo, bạn cần giảm chi phí chạy quảng cáo (nếu cần thiết) để thúc đẩy tăng ROAS. Mặc dù chi phí phụ thuộc vào mục tiêu quảng cáo, đối tượng nhắm đến và các yếu tố liên quan, bạn có thể giảm thiểu chi phí vào những mục sau:

 • Giảm chi phí nhân công: Nếu bạn đang làm việc với một công ty quảng cáo, hãy dừng hợp tác và giao công việc cho nhân viên Marketing nội bộ. Ngược lại, nếu đội ngũ Marketing của bạn lãng phí quá nhiều thời gian, nên thuê Digital Marketing Agency chuyên nghiệp.
 • Cải thiện Quality Score (Điểm chất lượng): Quality Score của Google đo lường chất lượng quảng cáo của bạn và liệu quảng cáo của bạn có liên quan đến các từ khóa mà họ đang nhắm mục tiêu hay không. Quality Score tốt sẽ tăng thứ hạng quảng cáo và giảm đáng kể chi phí đầu tư của bạn.
 • Thu hẹp đối tượng mục tiêu: Nhắm mục tiêu cụ thể sẽ tối ưu chi phí quảng cáo dành cho đối tượng có khả năng chuyển đổi cao nhất. Ví dụ: trên Facebook, bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên các thông số nhân khẩu học như: tuổi tác, vị trí, sở thích…
 • Testing A/B sẽ giúp bạn biết rõ những gì phù hợp với mục tiêu => sử dụng những thông tin đó để loại bỏ các quảng cáo không tạo ra kết quả.

5.5. Xem lại độ chính xác của Roas facebook là gì

Bạn cần đánh giá các chiến dịch đang triển khai để có thể theo dõi chỉ số ROAS một cách chính xác. Bạn cần xem xét dữ liệu bạn đang sử dụng để tính toán số liệu, các chi phí quảng cáo bao gồm bán hàng ngoại tuyến và doanh thu gián tiếp.

Các mô hình phân bổ nhấp chuột đầu tiên hoặc cuối cùng có thể làm sai lệch ROAS và ảnh hưởng đến một chiến dịch đang thành công. Hãy đảm bảo bạn đang sử dụng mô hình phân bổ phù hợp với từng chiến dịch.

Tối ưu hóa chỉ số ROAS sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng ngân sách cho chiến dịch quảng cáo và tăng cường hiệu quả chuyển đổi trên trang web để đạt được ROAS cao hơn. Trước tiên, điều quan trọng mà doanh nghiệp cần đặt ra là: “Làm thế nào để tăng doanh thu một cách hiệu quả?” Dựa trên câu hỏi này, bạn sẽ có thể xây dựng và tối ưu hóa chiến lược Marketing phù hợp.

6. Câu hỏi thường gặp

Roas Facebook là gì?

ROAS (Return on Ad Spend) là một chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo trên Facebook. Ngoài ra, Roas Facebook dùng để tính toán tỷ lệ giữa doanh thu thu được từ quảng cáo và số tiền chi tiêu cho quảng cáo đó.

Làm thế nào để tăng ROAS trên Facebook?

Để tăng ROAS trên Facebook, bạn có thể thực hiện các biện pháp như tối ưu hóa đối tượng khách hàng, tinh chỉnh nhóm quảng cáo, sử dụng hình ảnh và văn bản hấp dẫn, kiểm tra và tối ưu lại chiến dịch theo dữ liệu phản hồi của người dùng.

ROAS có liên quan đến ROI không?

ROAS và ROI (Return on Investment) là hai chỉ số liên quan nhưng có mục đích và tính toán khác nhau. ROAS đo lường hiệu quả của quảng cáo trên Facebook, trong khi ROI tính toán lợi nhuận so với số tiền đầu tư tổng thể. ROAS giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo cụ thể, trong khi ROI xem xét tổng thể mức độ sinh lời của toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về Roas facebook là gì. Hãy liên hệ với các chuyên gia của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để được tư vấn ngay bây giờ.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Facebook của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ SEO Fanpage

👉 Dịch vụ quảng cáo Facebook

👉 Dịch vụ quản trị Fanpage

👉 Tăng share livestream Facebook

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá