icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức web hosting cho người mới

Để xây dựng và vận hành một trang web hay ứng dụng thì hosting là một yếu tố không thể thiếu. Đây là một thành phần rất quan trọng và là tiền đề cần thiết để bắt đầu xây dựng một trang web hay ứng dụng thành công và hiệu quả. Vậy hosting là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo qua bài viết dưới đây.

Hosting là gì Tổng hợp kiến thức web hosting cho người mới

1. Hosting là gì?

Hosting là gì? Dịch vụ Hosting (hay còn gọi là web hosting) là không gian lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ từ các máy chủ (server), giúp bạn lưu trữ và xuất bản website, ứng dụng trên Internet. Khi sử dụng dịch vụ Hosting, bạn thuê một khoảng không gian trên máy chủ (server) để lưu trữ các file và dữ liệu của website, ứng dụng để chúng có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ/ngày. Các máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ Hosting được trang bị IP và đường truyền riêng với cấu hình rất cao, giúp cho chúng luôn hoạt động ổn định và bảo mật tốt. Máy chủ sẽ hoạt động liên tục trong 24 giờ/ngày để đảm bảo website, ứng dụng có thể hoạt động được liên tục, mọi lúc và mọi nơi. 

Hosting là gì

2. Sự khác nhau giữa tên miền và web hosting là gì?

Để một trang web hoạt động và trở nên phổ biến, tên miền và hosting là hai yếu tố quan trọng không thể thiếu. Tên miền sẽ giúp xác định địa chỉ của trang web trên Internet, còn hosting sẽ cung cấp không gian lưu trữ để các tài nguyên và dữ liệu của trang web được lưu trữ và truy cập trên mạng.

HostingDomain
Web hosting hoặc hosting là một không gian lưu trữ dành cho việc xuất bản website hoặc ứng dụng trên Internet.Tên miền, hay còn được gọi là domain, là một địa chỉ trên Internet được sử dụng để định danh và nhận diện một địa điểm trên mạng.
Dịch vụ hosting cung cấp tài nguyên và không gian để lưu trữ dữ liệu của website, bao gồm cả việc lưu trữ tên miền.Một tên miền giúp phân biệt trang web của bạn với các trang web khác và mang lại sự độc đáo cho thương hiệu của bạn.
Có thể sử dụng dịch vụ hosting bằng cách mua hoặc thuê tùy vào nhu cầu sử dụng, và nhiều website có thể sử dụng chung một dịch vụ hosting.Mỗi trang web đều phải đăng ký tên miền theo quy trình đúng, tên miền của chúng là độc lập và không được trùng lặp.

3. Hosting hoạt động như thế nào?

Phần tiếp theo, Limoseo sẽ trình bày cách hoạt động của hosting đối với khách truy cập, người dùng thuê và nhà cung cấp dịch vụ, chi tiết như sau.

3.1. Đối với khách hàng truy cập website

Khi đã hoàn tất việc mua hosting và tải lên dữ liệu lên trang web, website của bạn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ. Để truy cập vào trang web của bạn, người dùng cần nhập địa chỉ trang web (tên miền) vào trình duyệt web trên máy tính của mình. Máy tính của người dùng sẽ kết nối với máy chủ chứa trang web của bạn. Sau đó, máy chủ sẽ gửi các tệp tin mà bạn đã lưu trữ trên bộ nhớ để hiển thị cho khách truy cập.

Giả sử khách truy cập muốn xem blog của bạn, máy chủ sẽ truyền blog đến màn hình trình duyệt của họ. Khi họ chọn một bài đăng trên blog, máy chủ sẽ hiển thị bài đăng đó trên màn hình của khách hàng. Việc này giúp khách hàng truy cập vào trang web của bạn có thể xem nội dung trang web một cách dễ dàng. 

3.2. Đối với nhà cung cấp dịch vụ hosting

Ở phía nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, họ có trách nhiệm chuẩn bị hệ thống máy chủ để cung cấp cho khách hàng thuê hosting. Thông thường, các gói hosting trên thị trường Việt Nam được tạo bằng cách chia sẻ tài nguyên của máy chủ đích thành các phân vùng nhỏ hơn.

Nhà cung cấp sẽ cấu hình và chia nhỏ các dịch vụ hosting của họ thành nhiều gói khác nhau tùy theo cấp độ và giá thành tương ứng. Mỗi gói hosting sẽ đi kèm với chi phí phù hợp.

Trong quá trình sử dụng hosting, nếu khách hàng có nhu cầu nâng cấp để đáp ứng yêu cầu phát triển, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh để phù hợp.

3.3. Đối với người thuê hosting

Trên phía người sử dụng hosting, họ chỉ cần tải lên các tệp và dữ liệu liên quan lên không gian lưu trữ của mình sau đó cấu hình để hoạt động phù hợp. Thông thường, web hosting được thuê để lưu trữ các trang web. Trong trường hợp này, người thuê sẽ xây dựng trang web và điều chỉnh để website phù hợp với mục đích ban đầu, có thể là kinh doanh, blog, tin tức,…

Hosting hoạt động như thế nào

4. Vì sao bạn cần phải sử dụng hosting?

Nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến thông qua trang web và các vấn đề liên quan đến website, thì hosting là một yếu tố không thể thiếu. Nếu không có hosting, trang web của bạn chỉ có thể được truy cập bởi chính bạn. Tuy nhiên, nếu sử dụng hosting, trang web của bạn sẽ được đưa lên mạng thông qua tên miền (domain) hoặc địa chỉ IP chính xác, và đến được với nhiều người dùng.

Thêm vào đó, khi trang web hoạt động, bạn có thể tận dụng Google Ads để quảng cáo và thực hiện SEO để tiếp cận được nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn.

5. Hosting có ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Để đưa trang web của bạn lên Internet, bạn cần phải sử dụng dịch vụ lưu trữ web hosting. Người dùng truy cập trang web của bạn bằng cách nhập địa chỉ trang web hoặc tên miền vào trình duyệt của họ, sau đó máy tính của họ sẽ kết nối với máy tính của bạn để tải trang web thông qua trình duyệt.

Web hosting cũng là một trong những yếu tố được Google đánh giá khi xác định xếp hạng các trang web trên kết quả tìm kiếm.

Một trang web hoạt động liên tục và ổn định là rất quan trọng, nếu trang web của bạn bị gặp sự cố về hosting và không thể truy cập, bạn có thể mất khách hàng tiềm năng và lượng truy cập đáng kể. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, Google có thể đánh dấu trang web của bạn và loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm.

Bảo mật là một vấn đề quan trọng khác mà bạn cần phải quan tâm khi chọn nhà cung cấp hosting, nếu nhà cung cấp không đảm bảo bảo mật, trang web của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và bị tấn công bất cứ lúc nào.

Nếu nhà cung cấp hosting có hiểu biết về SEO, cấu trúc của trang web của bạn sẽ tối ưu hóa được trải nghiệm người dùng và lưu lượng truy cập.

6. Nên lựa chọn gói hosting nào cho website WordPress?

Có 2 gói hosting chuyên dành cho website WordPress:

 • Cloud Hosting WordPress: Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây được tối ưu hóa nhất, phù hợp cho các cá nhân, doanh nghiệp có mục tiêu kinh doanh online như bán hàng, giới thiệu công ty, thương mại điện tử,…
 • Managed WordPress Hosting (MWP): Gói hosting này hỗ trợ kỹ thuật về WordPress một cách toàn diện, giúp tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và bảo mật cho trang web.

7. Các thông số cần biết khi mua web hosting

Sau khi bạn đã tiếp thu đầy đủ kiến thức về hosting, bạn cần xem xét một số thông số và yếu tố để chọn gói hosting phù hợp nhất cho mình, bao gồm: băng thông, vị trí đặt hosting, dung lượng, tên miền,… Sau đây là một số thông số mà bạn cần lưu ý khi chọn gói hosting.

7.1. Băng thông của hosting là gì?

Thông số băng thông của hosting (tốc độ truyền dữ liệu) là dung lượng lượng tối đa mà một trang web có thể truy cập được trong một khoảng thời gian nhất định, thường được đo bằng Mbps. Ví dụ, nếu bạn tải lên một tài liệu có kích thước 1MB lên trang web và 100 người dùng tải tài liệu đó xuống, thì tổng băng thông đã được sử dụng là 101MB. 

7.2. Dung lượng của hosting là gì?

Không gian lưu trữ của hosting (hosting space) là số lượng không gian mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy chủ. Khi bạn đăng ký một gói hosting, tương tự như việc thuê một văn phòng trong tòa nhà cao ốc. Dung lượng của hosting ở đây cũng giống như diện tích của văn phòng mà bạn thuê. 

7.3. CPU của hosting là gì?

Thông số CPU của hosting bao gồm CPU và tỷ lệ % CPU đang được sử dụng trong gói hosting. Thông thường, CPU của gói hosting dao động từ khoảng 75% đến 300%. Nếu giá trị CPU càng cao, khả năng xử lý của hosting càng mạnh.

7.4. RAM của hosting là gì?

Thông số RAM là một trong những thông số quan trọng của bất kỳ gói hosting nào. Nó có thể sử dụng RAM chung với các hosting khác hoặc sử dụng một thanh RAM riêng. Giá trị RAM càng cao thì hiệu suất của trang web của bạn sẽ càng được cải thiện.

7.5. Số lượng tên miền trên hosting là gì?

Số lượng miền hoặc tên miền trên một gói hosting là số lượng trang web mà bạn có thể lưu trữ trên đó.

8. So sánh hosting miễn phí và hosting trả phí?

8.1. Hosting miễn phí

Lợi thế lớn nhất của hosting miễn phí là tiết kiệm chi phí tối đa, nhưng gói hosting này cũng gặp nhiều nhược điểm:

 • Bạn phải tự xử lý sự cố kỹ thuật.
 • Gói hosting miễn phí có cấu hình thấp, do đó tốc độ tải trang của website sẽ rất chậm và gặp nhiều vấn đề khác.
 • Nếu gặp vấn đề kỹ thuật, bạn buộc phải nâng cấp. Đôi khi, nhà cung cấp còn đưa ra yêu cầu này nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ.

8.2. Hosting trả phí

Một vài lợi ích của dịch vụ lưu trữ web trả phí bao gồm:

 • Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát trang web của mình.
 • Được hỗ trợ kỹ thuật 24/7 và giải quyết vấn đề nhanh chóng cho khách hàng.
 • Dịch vụ lưu trữ trả phí sẽ đảm bảo cho khách hàng dung lượng lớn, băng thông không giới hạn và sự ổn định cao.
 • Đảm bảo trang web hoạt động suốt thời gian, bảo mật và hệ thống hoạt động ổn định.

8.3. Khi nào nên sử dụng hosting miễn phí và trả phí?

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người, các loại hosting trả phí và miễn phí sẽ có cách sử dụng khác nhau. Theo quan điểm của Limoseo, nếu bạn muốn sử dụng hosting miễn phí, thì nên sử dụng cho các mục đích phi lợi nhuận như:

 • Tạo blog cá nhân.
 • Thử nghiệm, làm quen với website.
 • Sáng tạo nội dung và muốn chia sẻ cảm xúc, thỏa mãn đam mê.

Trong khi đó, nếu bạn muốn tạo website với mục đích kinh doanh và xây dựng thương hiệu, bạn nên chọn gói hosting trả phí từ các nhà cung cấp dịch vụ uy tín. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động cho website của bạn.

9. Cách lựa chọn hosting tốt cho người mới bắt đầu

9.1. Lựa chọn được hosting phù hợp

Có tổng cộng 5 loại hosting phổ biến đang được sử dụng hiện nay bao gồm:

 • Dedicated hosting
 • Shared hosting
 • VPS hosting
 • Cloud hosting
 • WordPress hosting

Tuy nhiên, để lựa chọn được gói hosting phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn, bạn nên xem xét kỹ các tính năng của từng loại hosting.

Theo đánh giá của Vietnix, nếu bạn muốn tối ưu chi phí tốt nhất cùng với những tính năng ưu việt như Uptime, 1-click-install, thì nên chọn gói Cloud Hosting. Nếu trang web của bạn được xây dựng trên nền tảng WordPress và bạn cần sự hỗ trợ tốt nhất về kỹ thuật, bảo mật và tối ưu cho Website WordPress của mình, thì gói WordPress Hosting sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

9.2. Giá cả của hosting

Chọn gói hosting với giá phù hợp

Mức giá của các gói hosting có thể dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào một số yếu tố sau đây:

 • Các thông số kỹ thuật: số lượng tên miền, hệ điều hành, dung lượng lưu trữ và băng thông,…
 • Loại hosting: Shared hosting, WordPress hosting, VPS hosting, Cloud hosting.
 • Thời gian đăng ký gói hosting: Thông thường, các gói hosting được bán theo năm và nếu bạn đăng ký lâu hơn thì sẽ nhận được mức giá ưu đãi so với đăng ký 1 năm riêng lẻ.

9.3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp

Khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ, cần lưu ý đặt yếu tố chăm sóc khách hàng lên hàng đầu và xem xét các tiêu chí như: hỗ trợ khách hàng 24/7, khả năng khắc phục sự cố kỹ thuật nhanh chóng và tối ưu nhất cho khách hàng. Đối với gói dịch vụ cloud hosting, điều này càng quan trọng hơn, vì nếu website của bạn cần tài nguyên cao hơn, bạn cần liên hệ ngay với nhà cung cấp để tránh làm giảm chất lượng truy cập của người dùng. Việc nâng cấp cloud hosting chỉ mất vài phút, nhanh hơn so với các dịch vụ hosting khác. Vì vậy, việc liên lạc với nhà cung cấp khi có trục trặc là rất quan trọng.

10. Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn hosting phù hợp với nhu cầu

Limoseo đã chia sẻ cách lựa chọn gói hosting phù hợp với trang web của bạn dựa trên các yếu tố sau đây:

 • Dung lượng lưu trữ: Các gói hosting sẽ có dung lượng khác nhau, vì vậy bạn cần lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Số lượng domain: Bạn cần xem xét số lượng domain mà bạn muốn thêm vào hosting.
 • Băng thông: Lưu lượng tải và tải file của hosting trong một tháng.
 • Loại ổ cứng HDD/SSD: Ổ cứng SSD có giá thành cao hơn ổ cứng HDD nhưng sẽ giúp trang web của bạn truy cập nhanh hơn nhiều.
 • Thời gian hoạt động liên tục: Thời gian uptime là khoảng thời gian mà hosting hoạt động liên tục, thời gian uptime càng cao thì khả năng truy cập vào trang web của bạn càng lớn.
 • Vị trí máy chủ: Nếu khách hàng của bạn chủ yếu ở Việt Nam, bạn nên sử dụng hosting trong nước vì tốc độ truy cập sẽ cao hơn so với hosting ở nước ngoài.
 • Giá cả của gói hosting: Tránh đăng ký gói hosting với mức giá quá thấp vì sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn, nhưng bạn cũng không nên chọn gói với mức giá quá cao so với nhu cầu của bạn vì sẽ gây lãng phí tài nguyên.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về hosting là gì, web hosting, cũng như cách lựa chọn dịch vụ hosting phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay đóng góp ý kiến nào, xin hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo xin chân thành cảm ơn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá