icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

E-E-A-T là gì? Những điều cần biết về E-E-A-T SEO – Limoseo

Bạn có biết đến E-E-A-T là gì không? Đây là một trong những tiêu chí mà Google sử dụng để đánh giá độ tin cậy của một trang web hoặc thương hiệu, giúp người dùng tìm thấy những trang web chất lượng và đáng tin cậy. Hiện nay, Google đã nâng cấp E-A-T thành E-E-A-T và QRG cũng đã có những cập nhật mới. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giải thích chi tiết về tiêu chuẩn E-E-A-T và các nguyên tắc đánh giá chất lượng mới nhất.

1. E-E-A-T là gì? 

E-E-A-T là gì? EEAT SEO là viết tắt của Kinh nghiệm, Chuyên môn, Thẩm quyền và Độ tin cậy, bao gồm yếu tố mới là Trải nghiệm. Việc bổ sung yếu tố “trải nghiệm” làm tăng độ khó của thị trường nội dung trên Google.

Experience – “trải nghiệm” được Google giải thích là nội dung phải chứng minh rằng nó được tạo ra bởi một người có trình độ kinh nghiệm nhất định, chẳng hạn như người viết đã sử dụng sản phẩm hoặc thực sự trao đổi với người có kinh nghiệm.

Trust – Độ tin cậy là trung tâm của EEAT theo tuyên bố của Google. Để đánh giá mức độ độ tin cậy của một trang web, người đánh giá sẽ xem xét những điều sau: thông tin về trang web trên trang Giới thiệu hoặc các trang hồ sơ khác, những đánh giá hoặc tham chiếu từ bên thứ ba về trang web hoặc người tạo nội dung của trang, và nội dung hiển thị trên trang web chứng minh rằng người tạo nội dung có độ tin cậy. Đối với Nguyên tắc đánh giá chất lượng, Google đã công bố một số thay đổi quan trọng vào tháng 12 năm 2022.

E-E-A-T là gì?

2. Ví dụ về trang web thiếu E-E-A-T

Dưới đây là một số ví dụ về trang web thiếu yếu tố E-E-A-T trong SEO mà chúng tôi đã thu thập và muốn chia sẻ với bạn:

 • Thiếu kinh nghiệm hoặc trải nghiệm: Nếu một bài viết đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ không có kinh nghiệm và chưa từng trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ đó, dù bài viết hay và hấp dẫn đến đâu cũng sẽ được coi là trang web thiếu yếu tố “trải nghiệm”.
 • Thiếu tính chuyên môn: Nếu nội dung trên một trang web được viết bởi một người không có đầy đủ chuyên môn và kiến thức về lĩnh vực/nội dung của bài viết đó, thì đó được coi là trang web thiếu yếu tố “chuyên môn”. Ví dụ, nếu bạn viết một bài viết về thiết kế website nhưng không có chuyên môn về thiết kế web, thì đó là trang web thiếu yếu tố “chuyên môn”.
 • Thiếu tính thẩm quyền: Nếu trang web hoặc người tạo nội dung trên trang web không phải là người có thẩm quyền hoặc đáng tin cậy cho chủ đề của trang web đó, thì đó được xem là trang web thiếu yếu tố “thẩm quyền”. Ví dụ, nếu bạn tải xuống một biểu mẫu hướng dẫn SEO trên một trang web thể thao, thì đó là trang web thiếu yếu tố “thẩm quyền”.
 • Thiếu độ tin cậy: Nếu một trang web về đặt phòng khách sạn trực tuyến không cung cấp đầy đủ thông tin về phương thức đặt phòng hoặc các cổng thanh toán không rõ ràng, thì đó được xem là trang web thiếu yếu tố “độ tin cậy”.
Ví dụ về trang web thiếu E-E-A-T

3. Chèn quảng cáo có ảnh hưởng đến EEAT SEO không? 

Việc chèn quảng cáo vào trang web không ảnh hưởng trực tiếp đến E-A-T (Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness) của trang web. Tuy nhiên, nếu quảng cáo được chèn một cách quá mức và làm giảm trải nghiệm người dùng hoặc làm cho trang web trông không chuyên nghiệp, thì điều này có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy và độ chuyên nghiệp của trang web trong mắt người dùng và có thể ảnh hưởng đến E-A-T của trang web.

Do đó, khi chèn quảng cáo vào trang web, nên đảm bảo rằng quảng cáo liên quan đến nội dung trên trang web và không làm giảm trải nghiệm người dùng. Nên đặt quảng cáo ở các vị trí phù hợp và không quá nhiều để tránh làm mất trật tự trang web. Ngoài ra, nên chọn các quảng cáo có chất lượng cao và không làm phiền người dùng bằng cách đảm bảo rằng chúng không làm gián đoạn quá nhiều khi người dùng đang xem nội dung trên trang web. Tóm lại, việc chèn quảng cáo vào trang web không ảnh hưởng trực tiếp đến E-A-T, tuy nhiên cần đảm bảo rằng quảng cáo không làm giảm trải nghiệm người dùng và không làm giảm tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy của trang web.

Chèn quảng cáo có ảnh hưởng đến EEAT SEO không?

4. Nguyên tắc đánh giá chất lượng – QRG (Quality Rater Guidelines) đã có những thay đổi quan trọng nào?

Trong phiên bản mới này, QRG đã có nhiều cập nhật quan trọng về cấu trúc tài liệu và bao gồm nhiều phần và bảng mới hơn trước – được tóm tắt trong 11 trang. Dưới đây là những thay đổi đáng chú ý:

 • Tìm hiểu trang web – Google đã đề cập đến 2 bước để tìm hiểu chủ sở hữu của trang web và người tạo nội dung trên trang.
 • Google đã bổ sung một bảng mới để giúp phân biệt rõ ràng hơn giữa trang web được tạo bởi chủ sở hữu và nội dung được tạo bởi người dùng hoặc tác giả khác nhau.
 • Xếp hạng chất lượng trang tổng thể – Google cung cấp một bảng gồm 3 bước để đánh giá chất lượng trang: mục đích, tính đáng tin cậy và mức độ đáp ứng mục đích.
 • Chất lượng nội dung chính – Google đề cập đến 4 tiêu chí để đánh giá chất lượng nội dung chính: sự nỗ lực, tính nguyên bản, chuyên môn và tính chính xác.
 • Danh tiếng của trang web và người tạo nội dung – Google sử dụng nhiều trang web khác nhau để tìm hiểu chủ đề chính của trang web và đưa ra đánh giá về danh tiếng của trang web và người tạo nội dung.
 • Danh tiếng của người tạo nội dung – Google cung cấp các yếu tố để đánh giá danh tiếng của các đối tượng như chuyên gia, influencer và các cá nhân khác.
 • Kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy (EEAT) – Google đã cập nhật các yếu tố EEAT để đánh giá chất lượng trang web.
 • Chủ đề YMYL: Kinh nghiệm hay chuyên môn? – Google cung cấp bảng ví dụ để phân tích liệu các chủ đề như y tế, tiết kiệm hay bỏ phiếu có cần kinh nghiệm hay chuyên môn.

Tóm lại, QRG đã có nhiều cập nhật đáng chú ý để đảm bảo tính minh bạch và chất lượng trang web trên Google, và các nhà tiếp thị nên hiểu rõ những thay đổi này để thích nghi và cải thiện chiến lược SEO của họ. Hy vọng bạn đã rõ E-E-A-T là gì qua bài viết này. Đừng quên theo dõi Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để cập nhật nhanh chóng những bài viết chất lượng và các hoạt động mới nhất.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá