icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketing

Vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketinglà việc được các doanh nghiệp phổ biến rộng rãi hiện nay. Hãy cùng với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu rõ hơn về nó trong bài viết dưới đây nha.  

Vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketing

1. The Messy Middle và video marketing 

The Messy Middle, giai đoạn từ trigger/nhận biết cho đến khi mua hàng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tâm trí người mua hàng. Khách hàng có thể bị phân tâm bởi các ưu đãi hạn chế, nhận xét từ bạn bè về sản phẩm, mã khuyến mãi 30% từ thẻ tín dụng hoặc chương trình flash sale hấp dẫn trên các trang thương mại điện tử, video thử son của một beauty blogger trên YouTube…

Theo nghiên cứu của Google, có sáu quan điểm về nhận thức ảnh hưởng đến quyết định của con người, không tuân theo quy luật cố định, bao gồm:

 • Category heuristics (Tư duy suy nghĩ): Các đặc trưng của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến quyết định.
 • Power of now: Chờ lâu càng làm yếu quyết định của con người.
 • Social proof (Hiệu ứng lan truyền): Sự đề xuất từ người khác tác động.
 • Scarcity bias (Nỗi sợ): Có thể gây hỗn loạn trong quá trình khám phá, đánh giá và quyết định mua hàng.
 • Authority bias (Ảnh hưởng của tiếng nói có thẩm quyền): Mô tả việc con người thay đổi ý kiến hoặc hành vi để phù hợp với quan điểm của người có thẩm quyền.
 • Power of free (Quyền lực của sự miễn phí): Mô tả sức hấp dẫn của giá trị miễn phí.

Trong khi đó, video là một định dạng truyền thông có khả năng truyền tải thông điệp nhanh chóng đến người tiêu dùng. Theo nguyên tắc mã hoá kép, tín hiệu âm thanh chỉ giúp người dùng lưu giữ khoảng 10% thông tin, nhưng khi kết hợp âm thanh và hình ảnh từ video, người dùng có thể giữ lại đến 68% thông tin.

Vì vậy, việc sử dụng video để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cho các chiến dịch thương hiệu là rất hợp lý. 92% marketer đã được khảo sát cho biết video là một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị của họ trong năm 2020.

Tuy nhiên, áp dụng video marketing một cách hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 6 chiến lược video marketing có khả năng ảnh hưởng đến tâm trí người dùng, giúp họ đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát hơn, vượt qua sự phức tạp trong quá trình đánh giá và khám phá của The Messy Middle.

Vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketing

2. Vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketing

2.1. Video trình diễn sản phẩm

Việc đầu tiên để vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketing là sử dụng video trình diễn sản phẩm. Các video loại này được sử dụng để làm nổi bật những đặc điểm, lợi ích và tính năng của sản phẩm. Hướng này có tác động trực tiếp đến quá trình khám phá và đánh giá, thậm chí có thể “kết thúc giao dịch” ngay lập tức trong tâm trí khách hàng.

Theo Amazon, video trình diễn sản phẩm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tối ưu hóa quá trình đăng ký. Các điểm bán hàng đặc biệt của sản phẩm sẽ được “trưng bày” để thu hút khách hàng. Trong ngành thương mại điện tử, phương pháp này thường được sử dụng để mô tả sản phẩm của họ. Trong các ngành hàng đòi hỏi tương tác cao từ con người, thời lượng video trình diễn có thể kéo dài hơn để khán giả có thể hiểu rõ hơn.

Hiệu quả của video trình diễn sản phẩm được thể hiện qua các số liệu như sau:

 • Số lượng người truy cập trang web bán lẻ trực tuyến trên toàn cầu mà không thực hiện giao dịch tăng lên 97% (theo Statista).
 • 96% người tham gia khảo sát cảm thấy video trình diễn sản phẩm hữu ích trong quá trình quyết định mua hàng trực tuyến (theo Animoto).
 • 73% người truy cập có khả năng mua hàng nhiều hơn sau khi xem video giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ (theo Animoto).
 • 71% người tham gia khảo sát cho biết việc xem video đã tạo ấn tượng tích cực về thương hiệu (theo Animoto).

2.2. Video giải thích tính năng sản phẩm/dịch vụ

Đôi khi, một ý tưởng hay tính năng của sản phẩm cần được giải thích rõ ràng để người tiêu dùng hiểu đúng và đánh giá chính xác hơn về tiềm năng. Với các video giải thích, mặc dù đây là một hình thức truyền thông trực tiếp, nhưng lại mang lại hiệu quả cao ở giai đoạn chuyển đổi ban đầu. Lưu ý rằng những video này nên được đặt trên trang web hoặc trang đích, và càng thú vị càng tốt.

Ví dụ, Cục Quản lý Đất đai Dubai là một trong những tổ chức đầu tiên trên thế giới cho phép giao dịch qua Blockchain. Hãy xem cách họ giới thiệu việc sử dụng công nghệ này.

Kết quả của loại video này được thể hiện như sau:

 • Một video trên trang đích có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 80% (theo Eyeviewdigital).
 • Người dùng dành trung bình hơn 2,6 lần thời gian trên các trang web có video giải thích (theo Wistia).
 • Số lượng người xem video nhiều hơn 4 lần so với người đọc các bài viết về sản phẩm (theo Animoto).
 • Video thúc đẩy tăng 157% lượng truy cập tự nhiên trên trang web (theo Wordstream).
Video giải thích tính năng sản phẩm/dịch vụ

2.3. Video chứng thực

Video chứng thực được coi là một trong những phương tiện bảo đảm, được củng cố bằng những tuyên bố từ thương hiệu, kết hợp với sự yên tâm từ những người đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Do đó, nó có khả năng thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trên trang web, mạng xã hội và đặc biệt là trang đích.

Xét về hiệu quả kinh doanh và marketing, video chứng thực đã mang lại các số liệu sau:

 • 92% người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy do dự nhấn nút mua nếu sản phẩm thiếu nhận xét và đánh giá từ người khác (Theo FanandFuel).
 • 92% người tham gia khảo sát tin tưởng đề xuất từ đồng nghiệp và 70% tin tưởng đề xuất từ những người mà họ thậm chí không quen biết, thường là các Influencer/ KOL (theo Nielsen).
 • 91% người tham gia khảo sát thuộc thế hệ Millennials tin vào những đánh giá trực tuyến, ngang bằng với mức độ tin tưởng bạn bè và gia đình (theo BrightLocal).
 • 79% người đã xem video chứng thực sẽ tìm hiểu thêm sau đó (theo Wyzowl).
The Messy Middle và video marketing

2.4. Video nghiên cứu trường hợp

Video nghiên cứu trường hợp được sử dụng để chứng minh cách sản phẩm hoặc dịch vụ đã giúp đỡ khách hàng như thế nào. Kết hợp với việc kể câu chuyện (storytelling), loại video này có thể xây dựng uy tín cho thương hiệu và hỗ trợ SEO cho trang web một cách tự nhiên nhất. Ví dụ, Aggreko đã tạo một trang web riêng để trình bày những nghiên cứu trường hợp điển hình của họ, kèm theo các video ghi lại quá trình đó.

Video nghiên cứu trường hợp thường sử dụng dữ liệu để chứng minh hiệu quả và tuân theo cấu trúc vấn đề – giải pháp – kết quả như cách HubSpot thực hiện. Theo khảo sát, 89% các nhà tiếp thị B2B xem lời chứng nhận của khách hàng và video nghiên cứu trường hợp là những loại nội dung hiệu quả nhất trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi người mua (theo Fronetics).

2.5. Video quảng cáo tái mục tiêu

Video quảng cáo tái mục tiêu không chỉ mang lại nhiều tác động tích cực mà còn là một phương pháp hiệu quả về chi phí để nhắc nhở những khách hàng đã tương tác trước đó với trang web hoặc video trên YouTube của thương hiệu.

Mặc dù tỷ lệ thoát (bounce rate) khác nhau giữa các loại trang web, điều đó không có nghĩa là người tiêu dùng không quan tâm đến thương hiệu, mà chỉ là do hành vi của họ phức tạp.

Trong đó, banner là một trong những định dạng quảng cáo tái mục tiêu phổ biến nhất. Tuy nhiên, YouTube hiện đang vượt trội hơn về tương tác và tần suất truy cập. Đặc biệt, chúng hoạt động hiệu quả nhờ sự hỗ trợ từ các banner trên video.

Không có giới hạn thời lượng đối với video quảng cáo tái mục tiêu. Tuy nhiên, video có độ dài từ 5-10 giây nên được tận dụng triệt để – đủ để tạo ra một ấn tượng trong tâm trí người tiêu dùng. Đặc biệt, hãy phân phối chúng trên quảng cáo trên YouTube. Hơn nữa, những video này không nên chỉ là phiên bản cắt giảm từ một video dài hơn, mà nên được sản xuất riêng.

Hiệu quả của video remarketing được thể hiện như sau: Người đã từng ghé thăm website khi được re-target bằng video targeting có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn 43% (theo Criteo). Đặc biệt, CTR của một quảng cáo retarget cao hơn 10 lần so với CTR của một quảng cáo display (theo Wishpond).

2.6. Video email marketing

Áp dụng video vào email marketing sẽ tăng cường giá trị cho mỗi lần khách hàng mở email, từ đó thúc đẩy CTR và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Sử dụng video trong email marketing sẽ giúp khách hàng có sự kiên nhẫn hơn để xem toàn bộ nội dung quảng cáo, thay vì phải đọc một bài viết dài như trước đây. Để tối ưu, video nên được đặt ở phần đầu của email và liên kết với một phần của thông điệp để thu hút sự chú ý nhanh chóng của khách hàng.

Kết quả là, video trong email marketing có thể cải thiện chỉ số CTR tăng lên 300% (theo Biteable). Tỷ lệ click-to-open của các email marketing chứa video cũng tăng lên 73% (theo GetRespone). Cuối cùng, việc thêm nội dung video vào email có thể giảm tỷ lệ người dùng hủy đăng ký (opt-outs) xuống 75%.

3. Câu hỏi thường gặp

The Messy Middle và video marketing là gì?

The Messy Middle là một cuốn sách của tác giả Scott Belsky, nói về quá trình khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Video marketing là một chiến lược tiếp thị sử dụng video để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Làm thế nào để áp dụng The Messy Middle vào chiến lược video Marketing?

Để áp dụng The Messy Middle vào chiến lược video Marketing, bạn cần nhận thức rõ ràng về giai đoạn giữa của quá trình tiếp thị video. Bạn cần tạo nội dung video hấp dẫn và đầy thuyết phục để thu hút khán giả, đồng thời không quên giữ được sự chú ý của họ trong suốt quá trình xây dựng thông điệp của bạn.

Chiến lược video Marketing nào phù hợp với việc áp dụng The Messy Middle?

Chiến lược video Marketing phù hợp với việc áp dụng The Messy Middle là chiến lược tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu, bằng cách tạo ra những video chất lượng cao, mang tính tương tác và gần gũi với khách hàng.

Hy vọng bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn vận dụng The Messy Middle của Google vào chiến lược video Marketingvào trong doanh nghiệp và công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá