icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing là gì? – Limoseo

Tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Làm thế nào để giảm thiểu tỷ lệ này trong khi triển khai chiến dịch email marketing? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu thông qua bài viết sau để đảm bảo rằng mọi nỗ lực của bạn đều đạt được kết quả cao nhất nhé!

Tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing là gì Limoseo

1. Tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing là gì?

Tỷ lệ Bounce là tỷ lệ email không gửi thành công và quay trở lại với người gửi. Đây là những email không được gửi thành công vì nhiều nguyên nhân khác nhau, và thường được phân thành 2 loại:

  • Tỷ lệ Bounce mềm: email tạm thời không được gửi thành công vì một số lý do như hòm thư đầy, email quá lớn, tiêu đề email không chất lượng, gửi email hàng loạt bằng phương pháp không chuyên nghiệp…
  • Tỷ lệ Bounce cứng: email không thể gửi thành công vĩnh viễn vì địa chỉ email sai, không tồn tại hoặc không còn sử dụng được nữa, thương hiệu bị cấm trong danh sách đen của đối tượng nhắm tới, địa chỉ IP của thương hiệu không được đánh giá cao về uy tín.

Thương hiệu nên quan tâm đến tỷ lệ Bounce để tối ưu hóa kết quả của chiến dịch email marketing.

Tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing là gì?

2. Vì sao tỷ lệ Bounce quan trọng trong chiến dịch email marketing?

Tỷ lệ Bounce là một yếu tố quan trọng trong chiến dịch email marketing vì nó ảnh hưởng đến độ uy tín của thương hiệu. Nếu tỷ lệ Bounce liên tục cao, thương hiệu sẽ mất đi độ uy tín và email của thương hiệu có thể bị đưa vào hòm thư rác ngay cả khi người nhận không chặn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều chỉ số khác nhau như tỷ lệ tương tác, tỷ lệ mở, CTR và doanh thu.

Để giảm tỷ lệ Bounce, thương hiệu nên lọc danh sách email marketing và đảm bảo rằng danh sách khách hàng tiềm năng được thu thập bằng các hoạt động marketing tự nhiên thay vì mua từ bên thứ ba. Nếu sử dụng các phần mềm CRM, việc phân loại và làm sạch danh sách email marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu thương hiệu sử dụng các phần mềm email marketing cơ bản hoặc miễn phí, việc tách danh sách và loại bỏ địa chỉ email xấu từ mỗi chiến dịch là rất cần thiết.

Tỷ lệ Bounce tối đa trong một chiến dịch email marketing nên nằm trong khoảng 2-5% tùy thuộc vào ngành hàng. Nếu tỷ lệ Bounce vượt quá ngưỡng 5%, thương hiệu cần phải tìm hiểu nguyên nhân và tối ưu hoặc làm sạch danh sách để giảm tỷ lệ này.

3. Cách giảm tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing

3.1 Xác nhận 2 bước khi đăng ký nhận tin

Để tránh gửi email marketing đến địa chỉ email không hợp lệ hoặc không còn được sử dụng, thương hiệu có thể áp dụng chiến lược xác nhận 2 bước: Thay vì đưa khách hàng vào danh sách email ngay khi đăng ký, thương hiệu nên gửi một email xác nhận và chỉ thêm khách hàng vào danh sách tiềm năng khi họ click đồng ý trong email xác nhận.

Mặc dù cách này giảm lượng email trong danh sách nhưng lại giúp tối đa hóa chất lượng và tăng xác suất gửi email tới đúng người, đúng mục tiêu!

3.2 Thanh lọc danh sách email định kỳ

Danh sách email chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đối tượng nhắm tới không còn quan tâm, họ có thể không mở email hoặc thậm chí từ chối nhận email của doanh nghiệp.

Định kỳ thanh lọc danh sách email không chỉ giúp giảm tỷ lệ thoát khỏi mà còn loại bỏ những địa chỉ email không còn sử dụng. Từ đó, giúp tối đa hóa tỷ lệ mở email và tăng độ uy tín của chiến dịch gửi tới.

3.3 Tránh các yếu tố bị đánh dấu là spam

Theo thống kê, hơn 53% số lượng email gửi đi mỗi ngày bị đánh dấu là spam. Một vài quy tắc chung để tránh bị đánh dấu là spam khi đặt tiêu đề email như:

  • Không sử dụng số tiền hoặc các câu kêu gọi mua hàng.
  • Không cung cấp “thưởng tiền mặt” khi đăng ký nhận tin.
  • Không sử dụng các đề nghị miễn phí hoặc kiếm tiền dễ dàng.
Tránh các yếu tố bị đánh dấu là spam

3.4 Triển khai A/B testing trong chiến dịch email marketing

Nhiều nội dung email có thể mang lại kết quả cao hơn tùy vào cách tiếp cận của doanh nghiệp. Khi triển khai một chiến dịch email marketing, cần xem xét đến hai yếu tố sau

  • Viết nội dung gì: Chọn góc độ khai thác phù hợp để nội dung email marketing chạm trúng “tử huyệt cảm xúc” của khách hàng.
  • Viết như thế nào: Thử nghiệm về tiêu đề, nội dung, CTA và hình ảnh trong email để tìm ra phiên bản tối ưu nhất (A/B Testing).
Triển khai A/B testing trong chiến dịch email marketing

3.5 Phân loại danh sách email theo các đặc tính tương đồng

Mỗi đối tượng đều có một nhu cầu riêng, một mối quan tâm đặc biệt khi doanh nghiệp cung cấp nhiều dịch vụ. Hãy đảm bảo rằng nội dung email được gửi tới mang tính cá nhân cao – phù hợp với nội dung và đối tượng thay vì gửi chung một nội dung cho toàn bộ danh sách.

Chia nhóm danh sách khách hàng tiềm năng dựa trên hành vi tương tác của họ – gửi những chủ đề “đồng đều” tới từng nhóm khách hàng sẽ giúp tăng tỷ lệ mở email và giảm tỷ lệ thoát khỏi. Nếu có thể, hãy sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để tìm ra những đặc tính tương đồng giữa các khách hàng và phân nhóm dựa trên đó.

Tóm lại, để giảm tỷ lệ Bounce rate trong Email Marketing, các doanh nghiệp có thể sử dụng các cách tiếp cận như xác nhận 2 bước khi đăng ký nhận tin, thanh lọc danh sách email định kỳ, tránh các yếu tố bị đánh dấu là spam, triển khai A/B testing và phân nhóm danh sách email theo các đặc tính tương đồng. Hãy áp dụng thử những cách mà Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã đưa ra trên để thấy ngay hiệu quả nhé. 

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá