icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Các tiêu chí thành công chiến dịch influencer marketing

Để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, đặc biệt là trong việc sử dụng influencer marketing, có nhiều chỉ số đo lường tùy thuộc vào thông tin mà doanh nghiệp muốn biết. Trong số đó, dưới đây là các tiêu chí thành công chiến dịch influencer marketing cơ bản từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cung cấp.

1. Tầm ảnh hưởng (Reach) và thông điệp của thương hiệu

Tiêu chí thành công chiến dịch influencer marketing đầu tiên là tầm ảnh hưởng (reach) đo lường sự tiếp cận của influencer đến khách hàng tiềm năng thông qua bài viết hoặc video. Bằng cách theo dõi số lượt thích, chia sẻ, bình luận và đặc biệt là tỷ lệ chuyển đổi từ những người này thành khách hàng, bạn có thể đánh giá hiệu quả của việc tiếp cận thông qua influencer. Tầm ảnh hưởng của influencer giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc đánh giá thông điệp của thương hiệu cũng rất quan trọng trong tiêu chí thành công chiến dịch influencer marketing. Khi influencer truyền tải thông điệp của thương hiệu, điều này phải dựa trên thỏa thuận trước giữa hai bên. Do đó, bạn cần kiểm tra xem người tiếp cận đã hiểu đúng thông điệp hay chưa, và xem có sự hiểu lầm nào về thương hiệu không. Điều này giúp đảm bảo thương hiệu không gặp rủi ro về khủng hoảng truyền thông hoặc hiểu sai về thông điệp và giá trị của thương hiệu.

Tầm ảnh hưởng (Reach) và thông điệp của thương hiệu

2. Sự liên quan giữa thông điệp truyền tải của influencer

Sự liên quan của thông điệp truyền tải được hiểu là sự tương quan giữa khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp và khách hàng tiếp cận bài viết của influencer. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn cần một người có tầm ảnh hưởng quảng cáo cho sản phẩm dầu gội nam giới trẻ, người được chọn phải là nam A, trong độ tuổi từ 20-30 và có những đặc điểm, tính cách tương tự như thương hiệu.

Để đo lường chỉ số này, hãy đặt ra các câu hỏi như: bình luận trong bài viết của influencer có phù hợp với mục tiêu chiến dịch và thông điệp đã được đề ra hay không? Bài viết đã tạo ra lượt mua hàng không?…

Doanh nghiệp cần tránh trường hợp influencer truyền tải thông điệp với các mã giảm giá hoặc khuyến mãi cho chiến dịch mua mỹ phẩm, nhưng khách hàng chỉ quan tâm đến quần áo của influencer. Để làm điều này, sự nhất quán trong thông điệp và cách truyền tải giữa doanh nghiệp và influencer là cần thiết, đặc biệt là đồng nhất nội dung trên các nền tảng đăng tải.

Sự liên quan giữa thông điệp truyền tải của influencer

3. Chỉ số tình cảm (Sentiment)

Tiêu chí đánh giá sự thành công của chiến dịch influencer marketing về chỉ số tình cảm đo lường phản hồi và thảo luận từ khán giả. Chỉ số này được phân thành ba loại cơ bản: tích cực, tiêu cực và trung lập. Trong quá trình hợp tác giữa influencer và doanh nghiệp, quan tâm đến phản hồi từ khán giả và công chúng về thông điệp và influencer để đánh giá xem chiến dịch có diễn ra theo hướng tích cực hay không.

Chiến dịch influencer marketing chỉ thành công khi công chúng tiếp nhận thông tin về thương hiệu từ influencer một cách tích cực và ấn tượng là yếu tố cơ bản cần đo lường trong chiến dịch influencer marketing.

Chỉ số tình cảm (Sentiment)

4. Influencer marketing – Sự tác động vào tình cảm của khách hàng (Resonance)

Sự tác động vào tình cảm của khách hàng đo lường sự thay đổi tích cực hoặc tiêu cực trong quá trình influencer marketing. Doanh nghiệp cần kiểm tra xem liệu cảm xúc tiêu cực mà khách hàng có đối với thương hiệu có thay đổi tích cực khi có sự hỗ trợ từ influencer hay không? Hơn nữa, từ khi thông điệp được truyền tải, thương hiệu đã nhận được nhiều hay ít sự yêu thích và nguyên nhân là gì, từ những thông điệp nào?…

Khi tìm ra nguyên nhân tại sao khách hàng yêu thích thương hiệu, bạn có thể tận dụng những ưu điểm và giải quyết những hạn chế.

Tiêu chí đánh giá sự thành công của chiến dịch influencer marketing thông qua các số liệu và hoạt động cụ thể. Có nhiều cách để đánh giá hiệu quả của chiến dịch influencer marketing, tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tham khảo một số hoạt động dễ dàng đo lường hiệu quả sau đây:

  • Tạo mã giảm giá: Việc tạo mã giảm giá giúp doanh nghiệp kiểm soát số lượng người sử dụng. Đặc biệt, nếu tạo mã riêng cho từng influencer, doanh nghiệp có thể đánh giá influencer nào có khả năng lan truyền và thu hút khách hàng sử dụng mã giảm giá nhanh nhất và số lượng bao nhiêu.
  • Tạo liên kết: Hiện nay, khi sử dụng TikTok, các reviewer thường để một liên kết mua sản phẩm được tạo riêng cho họ. Tương tự như mã giảm giá, đây cũng là cách để đo lường hiệu quả mà doanh nghiệp có thể xem xét.
  • Tính toán doanh thu: Sau mỗi khoản đầu tư vào hoạt động thúc đẩy kinh doanh với sự hỗ trợ từ influencer, bạn có thể tính toán lại số tiền đã chi và số tiền thu về sau khi hoạt động kết thúc để biết chính xác hiệu quả.

Tóm lại, khi biết các tiêu chí thành công chiến dịch influencer marketing việc sử dụng chiến dịch influencer marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ việc xây dựng thương hiệu đến tăng lợi nhuận kinh doanh nhanh chóng nhờ vào sự tin cậy và danh tiếng của influencer. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bạn sẽ thành công trong các chiến dịch influencer marketing.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá