icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

React native là gì? Tổng quan về React Native | Limoseo

Nếu bạn đang quan tâm đến việc phát triển ứng dụng di động, có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ “React Native”. Thật sự, React Native đang trở nên ngày càng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và hiện nay có nhiều ứng dụng lớn như Facebook, Skype, Instagram,…. được xây dựng bằng React Native. Vậy React native là gì? Có nên sử dụng React Native để phát triển ứng dụng di động hay không? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo khám phá thêm trong bài viết sau đây. 

1. Khái niệm về React Native?

React native là gì? React Native là một framework được phát triển bởi Facebook, một công ty công nghệ nổi tiếng, nhằm giải quyết các vấn đề về hiệu suất trong ứng dụng di động Hybrid và chi phí khi phải viết mã native cho từng nền tảng di động khác nhau.

Với React Native, chúng ta có thể xây dựng ứng dụng di động native và đa nền tảng (multi-platform) mà không phải là một “mobile web app”, “HTML5 app” hay “hybrid app”. Chúng ta có thể xây dựng và chạy ứng dụng trên cả hai hệ điều hành iOS và Android một cách linh hoạt.

Một điểm hấp dẫn khác của React Native là khả năng giảm thiểu thời gian recompile của ứng dụng native bằng cách sử dụng Hot-Loading. Điều này cho phép lập trình viên chỉnh sửa ứng dụng một cách nhanh chóng mà không cần phải xây dựng lại từ đầu. Việc này giúp lập trình viên thấy được kết quả chỉnh sửa ngay lập tức và tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển.

Một ưu điểm khác của React Native là khả năng phát triển ứng dụng di động hoàn chỉnh chỉ bằng việc sử dụng ngôn ngữ JavaScript, đồng thời giải quyết được các vấn đề mà ứng dụng native gặp phải như đã đề cập ở trên. Hơn nữa, React Native còn hỗ trợ tích hợp với mã native như Swift, Java,… Điều này thực sự là điều kỳ diệu.

Khái niệm về React Native

2. Native App và Hybrid App – hướng đi nào cho dân lập trình?

Trong thời đại hiện đại, chúng ta có hai nền tảng chính đang cạnh tranh là iOS và Android, mỗi nền tảng đại diện cho một thế lực trong ngành lập trình. Vì vậy, đã xuất hiện các công cụ hỗ trợ cho nhà phát triển ứng dụng để dễ dàng phát triển ứng dụng trên từng nền tảng, ví dụ như XCode cho Apple và Android Studio cho Android.

Tuy nhiên, vì sự cạnh tranh giữa hai nền tảng này, mỗi bên đều tự xưng mình là số một và đi theo một “phương” riêng. Kết quả, những người lập trình viên là những người phải đối mặt với tình trạng này. Từ đó, hai hướng phát triển phổ biến đã ra đời, đó là Native và Hybrid.

Trước khi Học react native, chúng ta cần hiểu rõ Native và Hybrid là gì và sự khác nhau về ưu điểm và nhược điểm giữa hai hướng phát triển này. Từ đó, chúng ta sẽ thấu hiểu tại sao React/React Native ra đời để giải quyết những vấn đề khó khăn của những người lập trình viên di động.

Native App và Hybrid App - hướng đi nào cho dân lập trình

3. Native App là gì?

Limoseo sẽ đề cập đến khái niệm React native là gì. Khái niệm này khá dễ hiểu, đó là các ứng dụng được phát triển và xây dựng trên các công cụ hỗ trợ mà nhà phát triển iOS và Android cung cấp, tức là XCode cho iOS và Android Studio cho Android.

Các ứng dụng này được viết bằng ngôn ngữ mà nhà phát triển iOS và Android cung cấp, hiện nay là Swift cho iOS (trước đây là Objective C), và Java hoặc Kotlin cho Android. Các ứng dụng Native được xây dựng dựa trên ngôn ngữ của hệ điều hành và sử dụng các tính năng có sẵn của hệ điều hành mà không cần thông qua bất kỳ ứng dụng bên thứ ba hoặc engine nào khác để hoạt động, do đó tốc độ của chúng là nhanh nhất.

4. Hybrid App là gì?

Hybrid App là sự kết hợp giữa ứng dụng Web và ứng dụng di động. Nghĩa là chúng có thể được cài đặt trên điện thoại di động của người dùng giống như các ứng dụng Native thông thường và bạn có thể tìm thấy chúng trên các cửa hàng ứng dụng, nhưng khó có thể phân biệt đâu là ứng dụng Native và đâu là ứng dụng Hybrid, thường người dùng không quan tâm nhiều đến điều này.

Đồng thời, giống như ứng dụng Web, chúng được xây dựng dựa trên HTML + CSS + JS. Nhược điểm của Hybrid App là vấn đề hiệu năng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và không thể tương tác hoàn toàn với tài nguyên hệ thống và phần cứng.

Do đó, Native App là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển trong việc phát triển phần mềm di động, bởi vì nó mang lại hiệu năng cao và trải nghiệm người dùng tốt.

5. Ưu và nhược điểm của React Native

Trước khi tiến tới phần tiếp theo, Limoseo muốn dừng lại một chút để phân tích xem liệu React Native có thực sự đặc biệt hay chỉ là một trong những framework thông thường khác, với những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó.

Các ưu điểm của React Native:

 • Tăng hiệu quả thời gian khi phát triển ứng dụng nhanh chóng.
 • Hiệu năng tương đối ổn định.
 • Sự phát triển mạnh mẽ từ cộng đồng.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Phù hợp với nhóm phát triển nhỏ.
 • Ứng dụng tin cậy và ổn định.
 • Xây dựng cho nhiều hệ điều hành khác nhau với ít mã native nhất.
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn so với ứng dụng hybrid.

Nhược điểm:

 • Vẫn yêu cầu mã native.
 • Hiệu năng sẽ bị giảm so với ứng dụng chỉ sử dụng mã native.
 • Bảo mật không được cao do phụ thuộc vào JavaScript.
 • Quản lý bộ nhớ.
 • Khả năng tùy chỉnh cũng không hoàn hảo đối với một số mô-đun.
Ưu và nhược điểm của React Native

6. Cài đặt React Native – Setup Environment – Development

React Native có thể hoạt động trên Windows, Linux và MacOS. Để cài đặt Mã nguồn mở React Native, bạn có thể xem hướng dẫn trên trang web của Facebook hoặc làm theo hướng dẫn dưới đây. Đây là một ví dụ trên hệ điều hành Linux, hoặc bạn cũng có thể sử dụng trình biên tập trực tuyến EXPO để trải nghiệm quá trình lập trình.

Dưới đây là các bước đơn giản nhất mà không cần cài đặt Android Studio hay XCode để tạo ra tệp cài đặt. Nếu bạn muốn sử dụng Android Studio hay XCode, bạn có thể tham khảo trang web của Facebook về phần Xây dựng Dự án với Mã Native. Trong ví dụ này, chúng ta chỉ sử dụng mã JS thuần không sử dụng bất kỳ Mã Native nào.

 • Bước 1: Cài đặt NodeJS
 • Bước 2: Cài đặt create-react-native-app
 • Bước 3: Tạo dự án và chạy dự án mẫu
 • Bước 4: Khởi chạy dự án trên điện thoại: Đầu tiên, hãy cài đặt ứng dụng Expo Client trên điện thoại của bạn, cho cả Android và iOS. Sau đó kết nối cùng mạng wifi với máy tính bạn đang chạy dự án. Tiếp theo, hãy mở ứng dụng Expo Client và quét mã QR hiển thị trên terminal của dự án.

Khi bạn thay đổi bất kỳ thứ gì trong tệp App.js, ứng dụng của bạn sẽ tự động cập nhật. Rất tiện lợi, phải không? Bây giờ, hãy bắt đầu và chúc bạn thành công!

7. Có nên học React Native? Tổng quan thị trường hiện nay

Sự phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng khủng khiếp. Các công nghệ mới đang thay đổi thế giới một cách nhanh chóng. Từ khi xuất hiện cho đến nay, điện thoại thông minh đã trải qua những tiến bộ mạnh mẽ. Do đó, các công nghệ đi kèm yêu cầu các nhà phát triển phần mềm tạo ra nhiều ứng dụng hơn để có thể sử dụng trên điện thoại thông minh, không chỉ giới hạn ở việc nhắn tin và gọi điện thông thường.

Số lượng người dùng điện thoại di động (smartphone) cũng đang tăng lên đáng kể. Theo các báo cáo gần đây được thống kê từ hàng tỉ người tham gia khảo sát, thì trung bình mỗi ngày dành khoảng 3 tiếng cho việc sử dụng điện thoại thông minh.

Đồng thời, giá cả của điện thoại thông minh cũng ngày càng rẻ đi qua từng năm. Điều này được thúc đẩy bởi việc các quốc gia phát triển và có dân số đông như Ấn Độ và Trung Quốc sản xuất các dòng điện thoại thông minh giá rẻ. Cùng với đó, công nghệ sản xuất cũng ngày càng hoàn thiện, làm giảm giá thành của điện thoại thông minh đến tầng lớp phổ thông trong xã hội. Do đó, điện thoại thông minh trở thành một thiết bị dễ dàng sở hữu.

Nhiều công ty phần mềm di động hoặc các công ty lớn nhận thấy rằng đây là một lĩnh vực tiềm năng và có tiềm năng phát triển lớn. Đồng thời, dựa trên số liệu thống kê như trên, người dùng bắt đầu sẵn sàng chi tiền cho điện thoại thông minh hơn, và số lượng người dùng sẵn lòng mua các ứng dụng để sử dụng trên điện thoại thông minh cũng tăng lên từng năm.

Do đó, nhu cầu về công việc liên quan đến lĩnh vực điện thoại thông minh nói chung và lập trình di động nói riêng đang tăng lên đáng kể. Điều này tạo ra những cơ hội và thách thức đối với những người muốn phát triển trong lĩnh vực lập trình 

Hiện nay, việc phát triển các ứng dụng web, ứng dụng di động, ứng dụng trên máy tính và máy chủ đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần biết JavaScript là đã có thể thực hiện được. Đặc biệt, nếu bạn đam mê phát triển phía front-end, việc nắm vững React native là gì sẽ giúp bạn thiết kế giao diện cho các ứng dụng web và di động một cách tiện lợi nhất. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá