icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT và tại sao lại cấm – Limoseo

Quốc gia châu Âu nào đang cấm sử dụng sau khi Ý trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chặn ChatGPT vào ngày 31 tháng 3 vì không minh bạch về việc sử dụng dữ liệu của nó? Cùng đọc hết bài viết Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để biết Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT và các thông tin khác. 

Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT và tại sao lại cấm - Limoseo

1. Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT

Ý là quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT và quyết định này của Ý đã khuyến khích quốc gia khác cấm ChatGPT. Trong những ngày gần đây, nhiều chuyên gia trên khắp thế giới và từ một quốc gia, Ý, đã cố gắng làm chậm sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Những nỗ lực này đang gây ra nhiều lo ngại và đưa ra những câu hỏi đáng suy nghĩ về tác động của AI đến cuộc sống của con người.

Theo một báo cáo trên tờ Le Parisien của Pháp, nhiều thành phố của Pháp đã bắt đầu tiến hành các nghiên cứu của riêng họ để đánh giá những thay đổi do trí tuệ nhân tạo gây ra và tác động của việc sử dụng công nghệ này đối với nhiều hoạt động địa phương. Thành phố Montpellier cũng muốn cấm các quan chức thành phố sử dụng trí tuệ nhân tạo như một biện pháp bảo mật, do lo ngại về tác động tiêu cực của công nghệ này.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo cũng bị chặn ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Iran, Bắc Triều Tiên và Nga. Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland cũng đã có kế hoạch phối hợp với các cơ quan bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu u để thực thi lệnh cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, cũng có những cơ quan và tổ chức ủng hộ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nhưng đồng thời cũng sẵn sàng lên án những vi phạm “luật bảo vệ dữ liệu”. Văn phòng Ủy viên Thông tin của Anh là một trong số đó.

Liên minh châu âu đang chuẩn bị một luật về trí tuệ nhân tạo sẽ “xác định loại trí tuệ nhân tạo nào có thể có tác động xã hội”. Đặc biệt, luật mới này có khả năng giúp chống lại sự phân chia chủng tộc hoặc hiểu lầm về thuật toán và các chương trình trí tuệ nhân tạo dùng chung như ChatGPT. Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo cũng tạo ra các chỉ định cho cơ quan quản lý trí tuệ nhân tạo của mỗi quốc gia.

Trong tổng thể, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang đối mặt với nhiều thách thức và tranh cãi về tác động của nó đến cuộc sống của con người. Việc có một luật về trí tuệ nhân tạo sẽ giúp đảm bảo rằng công nghệ được sử dụng một cách an toàn và có lợi cho xã hội.

Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT

2. Trường hợp của Italy

Ý là quốc gia phương Tây cấm ChatGPT đầu tiên. Điều này là do cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý cho biết họ đã cấm ChatGPT và đang điều tra nó do những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến mô hình do công ty khởi nghiệp OpenAI của Hoa Kỳ phát triển. Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp này.

“Cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia đã công bố quyết định này ‘ngay lập tức’ vì robot ChatGPT không tôn trọng luật bảo vệ dữ liệu cá nhân và không có hệ thống xác minh tuổi của người dùng.” Theo Le Point.

“Động thái này khiến Ý trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấm sử dụng các chatbot phổ biến dựa trên AI,” theo Reuters.

Trong tuyên bố của riêng mình, các nhà quản lý của Ý không chỉ chặn chatbot OpenAI mà còn điều tra xem liệu công cụ này có tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU hay không.

Trường hợp của Italy

3. Bảo vệ trẻ vị thành niên

Cơ quan nói thêm rằng công nghệ mới “cung cấp các câu trả lời hoàn toàn trái ngược với mức độ phát triển và nhận thức của trẻ vị thành niên.” Nó nói rằng có một vi phạm dữ liệu (“rò rỉ dữ liệu ra ngoài”) liên quan đến Công ty và thông tin liên quan đến các khoản thanh toán được thực hiện bởi người đăng ký cho các dịch vụ trả phí. Việc thiếu cơ sở pháp lý cho việc thu thập và lưu trữ hàng loạt dữ liệu cá nhân nhằm mục đích “đào tạo” các thuật toán làm nền tảng cho hoạt động của nền tảng”. Nó nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng nhờ khả năng bắt chước và vượt qua các bài kiểm tra. ChatGPT cũng có thể được sử dụng để tạo mã máy tính mà không cần kiến ​​thức CNTT đặc biệt.

4. Cơn sốt ChatGPT

Theo Reuters, kể từ khi ra mắt vào năm ngoái, ChatGPT đã gây ra một cơn sốt công nghệ, khiến các đối thủ cạnh tranh tung ra các sản phẩm tương tự và tăng số lượng công ty kết hợp công nghệ này hoặc công nghệ tương tự vào nền tảng của họ. Chính phủ yêu cầu rằng công ty họ phải tích cực làm việc để giảm việc sử dụng dữ liệu cá nhân trong các hệ thống đào tạo AI như ChatGPT. Các cơ quan quản lý của Ý hiện yêu cầu OpenAI “trong vòng 20 ngày các biện pháp đã thực hiện để giải quyết tình hình”. Theo Euronews, nếu không làm như vậy có thể bị phạt 20 triệu euro (21,7 triệu USD), tương đương 4% doanh thu toàn cầu hàng năm. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) ngày 27/3 cảnh báo tội phạm sẵn sàng sử dụng chatbot AI như ChatGPT và các loại tội phạm mạng khác để thực hiện hành vi lừa đảo. Europol cảnh báo rằng các tác nhân độc hại có thể sớm lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của chatbot để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo, cung cấp thông tin sai lệch và phát tán phần mềm độc hại.

4. Câu hỏi thường gặp

Quốc gia đầu tiên đã cấm ChatGPT là quốc gia nào?

Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT là Liên bang Nga.

Tại sao Liên bang Nga đã cấm ChatGPT?

Liên bang Nga đã cấm ChatGPT do lo ngại về việc sử dụng công nghệ này để tạo ra nội dung giả mạo và lan truyền thông tin sai lệch. Chính phủ Nga quan ngại rằng việc sử dụng ChatGPT có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy và an ninh thông tin của quốc gia.

Có các biện pháp khác nhau được thực hiện để quản lý việc sử dụng ChatGPT trong các quốc gia khác không?

Các quốc gia khác đã thực hiện các biện pháp khác nhau để quản lý việc sử dụng ChatGPT. Một số quốc gia đã thiết lập quy định và quyền kiểm soát nghiêm ngặt để giám sát việc sử dụng công nghệ này và đảm bảo tuân thủ các quy tắc và quyền riêng tư.

Tóm lại, quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT là nước Italy. Ta có thể thấy bên cạnh những lợi ích của nó thì mọi người cũng phải cẩn thận với ChatGPT vì nó có nguy hiểm tìm ẩn. Theo dõi Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá