icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Các phần mềm nhận dạng giọng nói chính xác miễn phí

Phần mềm nhận dạng giọng nói là gì? Các từ khóa khác nhau được áp dụng cho phần mềm nhận dạng giọng nói khi tiến hành tìm kiếm trực tuyến. Phần mềm này có thể được gọi là phần mềm đọc chính tả, chuyển đổi giọng nói thành văn bản, nhận dạng giọng nói,… Tuy nhiên, bất chấp tên gọi, phần mềm này vẫn là một chương trình cho phép bạn chuyển lời nói thành văn bản trên thiết bị điện tử của mình. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu về vấn đề này. 

Các phần mềm nhận dạng giọng nói chính xác miễn phí

1. Mẹo sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói hiệu quả

Phần mềm nhận dạng giọng nói hoạt động tốt khi xử lý các giọng nói khác nhau, nhưng nó không hoàn hảo. Dưới đây là một số mẹo để tận dụng tối đa phần mềm này.

 • Nói tự nhiên: Một số phần mềm nhận dạng giọng nói có thể dần dần “làm quen” với các mẫu giọng nói theo thời gian nhờ công nghệ máy học. Vì vậy, nếu ban đầu bạn không nhận được độ chính xác chuyển đổi hơn 90%, hãy để phần mềm nói rõ ràng và tự nhiên hơn!
 • Chú ý dấu câu: Khi đọc chính tả, bạn nên phát âm đầy đủ các dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm hỏi,… Dù được giới thiệu là một sản phẩm công nghệ cao, phần mềm nhận dạng giọng nói vẫn cần thời gian để phát huy “trí thông minh” của mình.
 • Tìm hiểu một vài lệnh: Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu một vài lệnh đơn giản như: Thay đổi ngắt dòng để nhập ngắt dòng. Ngoài ra còn có các lệnh khác nhau để tạo, chỉnh sửa và thao tác với thiết bị. “Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng” vì các lệnh có thể khác nhau tùy theo ứng dụng.
 • Hãy nhận biết những hạn chế của công nghệ. Thời gian nghe có thể bị giới hạn bởi các công cụ nhận dạng giọng nói trên một số thiết bị di động. Một số ứng dụng chỉ cho phép bạn nói trong chưa đầy một phút. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy kiểm tra màn hình của bạn và đừng làm gián đoạn công việc của bạn.
 • Thực hành: Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng các ứng dụng thông minh luôn đòi hỏi thời gian và sự thực hành. Một số ứng dụng phức tạp thường khuyến khích bạn luyện tập bằng cách đọc các đoạn văn hoặc làm các bài tập ngắn. Vì vậy, đừng cố bỏ qua các hướng dẫn trên màn hình hoặc menu trợ giúp.
Mẹo sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói hiệu quả

2. Các phần mềm nhận dạng giọng nói

2.1 Phần mềm nhận dạng giọng nói miễn phí cho Windows

Speech Recognition in Windows 10 (hay Speech Typing in Windows 11) là Công nghệ nhận diện giọng nói tích hợp sẵn và không cần cài đặt thêm trên hệ điều hành phổ biến này. Để bật phần mềm nhận dạng giọng nói, hãy đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư > Nhận dạng giọng nói và bật nó. Để bắt đầu đọc chính tả, nhấn phím logo Windows + H trên cả hai hệ điều hành. Biểu tượng micrô và hộp màu xám sẽ xuất hiện ở đầu màn hình. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nói “nghe”. Để ngừng đọc chính tả, hãy nhấp lại vào biểu tượng micrô hoặc nói “Dừng nói”. Phần mềm này chỉ cho phép bạn nói liên tục trong 10 giây. Nếu bạn bị gián đoạn giữa chừng, hãy nhấp lại vào biểu tượng micrô.

Với độ chính xác lên tới 97%, phần mềm nhận dạng giọng nói này không thể xử lý các ký tự như thêm dấu gạch nối và dấu nháy đơn để biểu thị quyền sở hữu. Windows Speech Recognition là một trong những phần mềm có độ chính xác tuyệt vời sánh ngang với Gboard của Google. 

Phần mềm này hoạt động với bất kỳ ứng dụng hoặc trình duyệt nào. Nếu bạn là người dùng Windows 10 và không ngại bỏ thời gian “luyện tập” để làm quen với giọng nói gốc của phần mềm này thì chắc chắn nó sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn.

Các ngôn ngữ được Windows 10 Speech Recognition hỗ trợ: 

 • Tiếng Trung giản thể
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Ý
 • Tiếng Bồ Đào Nha (Brasil) 
 • Tiếng Tây Ban Nha.

2.2 Phần mềm nhận dạng giọng nói miễn phí cho iOS

Apple Dictation là phần mềm nhận dạng giọng nói do Siri cung cấp được tích hợp trong các sản phẩm của Apple. Trên thiết bị iOS, bạn có thể sử dụng Apple Dictation bằng cách nhấn vào biểu tượng micrô trên bàn phím gốc của mình. Trên máy tính để bàn, hãy bật tính năng này bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống > Bàn phím > Đọc chính tả và sử dụng phím tắt để bật tính năng này trong ứng dụng của bạn. Phần mềm nhận dạng giọng nói phổ biến này đi kèm với macOS, iOS, iPadOS và Apple Watch.

Với độ chính xác 97%, phần mềm nhận dạng giọng nói này có thể phiên âm chính xác một số (chứ không phải tất cả) các từ ghép khó và dễ dàng khớp với nhịp nói của bạn.

 • Nếu bạn chỉ cần đọc chính tả, bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng tiêu chuẩn có sẵn trên tất cả các hệ thống của Apple. Nhưng nếu bạn muốn có nhiều tính năng tùy chỉnh hơn (chẳng hạn như thuật ngữ y tế), hãy chọn điều khiển bằng giọng nói với nhiều tùy chọn nâng cao. Bạn có thể tạo và nhập cả từ vựng tùy chỉnh và lệnh tùy chỉnh để hoạt động ngoại tuyến.
 • Các ngôn ngữ được phần mềm nhận dạng giọng nói của Apple hỗ trợ

Siri có thể Nhận diện giọng nói tiếng Việt. Phần mềm nâng cao hỗ trợ 20 ngôn ngữ đảm bảo các tính năng tiêu chuẩn của Apple là tiếng Ả Rập, tiếng Catalan, tiếng Trung, tiếng Croatia, tiếng Séc, tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Phần Lan, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Do Thái, tiếng Hungary, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, Tiếng Mã Lai, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Rumani, tiếng Nga, tiếng Slovak, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thụy Điển, tiếng Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ukraina, tiếng Việt.

Các phần mềm nhận dạng giọng nói

2.3 Phần mềm nhận dạng giọng nói miễn phí cho điện thoại di động

Ứng dụng Gboard của Google hoạt động trên cả Android và iOS. Để sử dụng, khi bàn phím bật lên, hãy chạm vào biểu tượng micrô ở góc trên bên phải của bàn phím và bắt đầu nói. Ứng dụng này không chỉ nhanh mà còn rất chính xác. (Lưu ý: nếu bạn ngừng nói khoảng 10 giây, mic sẽ tắt). Trong quá trình sử dụng, ứng dụng nhận dạng giọng nói sẽ trở nên quen thuộc với giọng nói của người dùng. Vì vậy, càng “thân thiện”, ứng dụng này sẽ càng nhanh và chính xác hơn.

Với 209 từ được phiên âm, độ chính xác của Gboard đạt trung bình 98%, cao nhất trong số các phần mềm kể trên. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói Gboard. Tốc độ chuyển đổi của Gboard rất nhanh. Đối với những người nói nhanh, tốc độ gõ của Gboard ở mức vừa phải, nhưng đối với những người dùng có tốc độ trung bình thì phải mất một thời gian để làm quen. Đối với các văn bản nhanh trong email và các ghi chú ngắn khác, hãy sử dụng Gboard To do.

Ngoài các phương ngữ khác nhau, Gboard hỗ trợ 69 ngôn ngữ: tiếng Afrikaans, tiếng Ả Rập, tiếng Azerbaijan, tiếng Bêlarut, tiếng Bungari, tiếng Catalan, tiếng Trung, tiếng Croatia, tiếng Séc, tiếng Đan Mạch, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hungary, tiếng Iceland, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, Tiếng Latvia, Tiếng Macedonia, Tiếng Mã Lai, Tiếng Malta, Tiếng Na Uy, Tiếng Ba Tư, Tiếng Ba Lan, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Rumani, Tiếng Nga, Tiếng Wales, Tiếng Zulu,…

3. Câu hỏi thường gặp

Phần mềm nhận dạng giọng nói là gì và nó hoạt động như thế nào?

Phần mềm nhận dạng giọng nói là một ứng dụng sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để chuyển đổi giọng nói thành văn bản hoặc điều khiển các hệ thống tự động. Phần mềm này hoạt động bằng cách sử dụng các thuật toán và mô hình máy học để phân tích các đặc trưng của giọng nói, như tần số, biên độ và các yếu tố thời gian.

Phần mềm nhận dạng giọng nói có ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Phần mềm nhận dạng giọng nói có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong giao tiếp tự động, nó được sử dụng để tương tác với trợ lý ảo hoặc hệ thống điều khiển giọng nói. Trong ngành điện thoại, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn hoặc điều khiển các ứng dụng bằng giọng nói.

Những thách thức phổ biến trong phát triển phần mềm nhận dạng giọng nói là gì?

Phát triển phần mềm nhận dạng giọng nói đối mặt với một số thách thức. Một trong những thách thức quan trọng là hiểu và xử lý các biến thể của giọng nói, bao gồm giọng địa phương, ngữ điệu và ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, nhiễu âm thanh trong môi trường xung quanh, độ chính xác của phần mềm.

Như vậy, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giới thiệu cho các bạn về các Phần mềm nhận dạng giọng nói

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá