icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Nghề edit video là gì? Làm sao để trở thành Video editor?

Trong quá khứ, người biên tập (editor) thường được biết đến là những cá nhân làm việc tại các tòa soạn báo hoặc chuyên viết blog. Tuy nhiên, hiện nay, phạm vi công việc của người biên tập đã mở rộng và bao gồm việc chỉnh sửa và biên tập các yếu tố đa phương tiện đa dạng như video, phim,… Vậy nghề edit video là gì? Làm thế nào để trở thành một người biên tập video? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây!   

Nghề edit video là gì

1. Nghề edit video là gì?

Edit video là một nghề được biết đến là công việc biên tập và chỉnh sửa video. Video editor sẽ nhận các tệp video gốc từ khách hàng và biến chúng thành một video hoàn chỉnh như quảng cáo, phim, MV,… Thông thường, video hay cảnh quay phim có nhiều góc máy và nhiều cảnh được ghi lại, vì vậy video editor phải xem lại tất cả, lựa chọn và cắt ghép chúng một cách hiệu quả nhất.

Với vai trò là video editor, bạn sẽ đảm nhiệm việc chỉnh sửa và kết hợp các tư liệu của video. Những tư liệu này có thể bao gồm cảnh quay, lời thoại, hiệu ứng âm thanh, đồ họa,… Tùy thuộc vào yêu cầu của đối tác hoặc khách hàng, video editor sẽ bổ sung các tính năng và yếu tố khác nhau để làm cho video thêm hấp dẫn.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh, video editor cũng có thể làm việc trên nhiều dự án khác nhau như quảng cáo, video đào tạo doanh nghiệp, video âm nhạc, chương trình truyền hình và nội dung truyền thông xã hội.

Nghề edit video là gì

2. Mô tả công việc chi tiết của nghề edit video là gì

Phụ thuộc vào lĩnh vực và môi trường làm việc, các video editor sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, công việc cơ bản của video editor tập trung vào những nhiệm vụ sau đây:

 • Xem và chỉnh sửa các phần trong video từ bản gốc.
 • Đọc tóm tắt để hiểu hướng nội dung và hình ảnh của video, nắm vững các thông số kỹ thuật từ nhóm sản xuất.
 • Xem lại kịch bản và tài liệu gốc để tạo danh sách các cảnh quay, đánh giá giá trị thực tế để có nhiều sự lựa chọn khi chỉnh sửa.
 • Cắt ghép các phân đoạn quay theo trình tự logic của video.
 • Thêm nhạc, âm thanh đoạn hội thoại, đồ họa hoặc hiệu ứng phù hợp với video.
 • Tạo các phiên bản cắt và chỉnh sửa để hoàn thiện, tạo ra phiên bản cuối cùng.
 • Đảm bảo trình tự chính xác và video chạy mượt.
 • Lắng nghe ý kiến từ nhiều nguồn, từ giai đoạn sản xuất đến hậu kỳ.
 • Liên tục khám phá và áp dụng các công nghệ chỉnh sửa video mới nhất để tạo ra video phù hợp với xu hướng, mục đích và sở thích của người dùng.
Video Editor Là Gì

3. Kỹ năng cần thiết của một Video Editor Là Gì

 • Tập trung cảm nhận và quan sát chi tiết

Video editor là người chỉnh sửa video, đòi hỏi khả năng đánh giá mọi khía cạnh và tiến độ của dự án. Sự chú ý đến chi tiết giúp video editor hoàn thiện công việc một cách tỉ mỉ và chính xác.

 • Linh hoạt và thích nghi nhanh chóng

Điều này giúp video editor thay đổi cách tiếp cận và thái độ làm việc khi có những thay đổi bất ngờ trong môi trường làm việc. Có khó khăn để dự đoán những thay đổi không mong đợi trong quá trình làm việc, do đó, video editor cần linh hoạt để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

 • Động lực và đam mê cá nhân

Thường thì video editor làm việc một mình và chịu trách nhiệm cho sản phẩm cuối cùng. Điều này làm cho động lực cá nhân trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các kỹ năng của video editor. Động lực và đam mê giúp video editor hoàn thành công việc một cách hiệu quả, tự tìm kiếm và điều chỉnh video để phù hợp và hoàn thiện trách nhiệm của mình.

 • Kỹ năng giao tiếp trong công việc

Khả năng giao tiếp là khả năng hiệu quả tiếp nhận và truyền đạt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là kỹ năng quan trọng đối với video editor vì họ thường làm việc trực tiếp với nhiều bộ phận khác nhau như nhà sản xuất âm nhạc, biên tập hiệu ứng, biên tập âm thanh, quay phim, đạo diễn,…

 • Tư duy sáng tạo và đón nhận xu hướng

Video editor không chỉ biên tập video mà còn tạo ra những video theo xu hướng, phù hợp với nhu cầu của công chúng. Điều này giúp video gần gũi hơn với khán giả. Video editor có thể theo dõi các xu hướng video hiện đại trên mạng xã hội để chỉnh sửa video phù hợp, đa dạng thể loại và tiếp cận đúng đối tượng khán giả.

 • Thành thạo sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video

Điều này là điều kiện cần thiết đối với những người muốn theo đuổi nghề chỉnh sửa video. Có một số phần mềm chuyên dụng cho chỉnh sửa và dựng video từ cơ bản đến chuyên nghiệp như Lightworks, Video Encoder, After Effects, Premiere,…

Công việc của video editor đòi hỏi những thao tác chuyên sâu. Nếu không nắm vững cách sử dụng công cụ, có thể dẫn đến lỗi và làm hỏng sản phẩm. Đồng thời, thành thạo các công cụ chỉnh sửa giúp video editor tiết kiệm thời gian và tạo ra sản phẩm chuyên nghiệp hơn.

Công việc của Video Editor

4. Công việc của video editor

 • Tạo ý tưởng và xây dựng kế hoạch cho video

Quá trình tạo ý tưởng là một phần quan trọng trong công việc của video editor, giúp tạo ra những đoạn phim hấp dẫn và thu hút khán giả. Video editor tham gia vào việc tạo ý tưởng và kế hoạch cho video. Ý tưởng độc đáo, hấp dẫn và không lặp lại là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả tốt trong công việc.

Nếu ý tưởng của bạn nhàm chán, đơn điệu và dễ đoán, có thể gây sự phản ứng tiêu cực. Vì vậy, video editor cần lên kế hoạch và ý tưởng cho video một cách cẩn thận. Điều này là quyết định quan trọng đến sự thành công của video.

 • Phát triển chiến lược cho nội dung và hình ảnh của video

Để video phát triển theo đúng ý tưởng của đạo diễn và yêu cầu của khách hàng, video editor cần có một cái nhìn rõ ràng từ đầu, biết được điểm nhấn của video. Video editor cần đặt ra các câu hỏi và giải quyết chúng một cách logic nhất. Khi nào nên sử dụng hiệu ứng này, khi nào sử dụng hiệu ứng khác? Cách chuyển cảnh để tạo hiệu ứng mượt mà cho video như thế nào? Có nên sử dụng âm thanh và đồ họa để thu hút người xem không?

Tất cả các giai đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ, sáng tạo và chỉnh chu của video editor. Từ khi nhận bản gốc, lựa chọn và ghép nối nhiều phân đoạn, lồng ghép các yếu tố phụ, cho đến việc kiểm duyệt sản phẩm. Video editor cần đặt mình vào vai trò của người xem để có cái nhìn khách quan, loại bỏ những lỗi không hợp lý để tạo ra một video hoàn hảo nhất có thể. Trong trường hợp cần thiết, video editor sẽ cắt bỏ phân đoạn thừa hoặc thay thế bằng các cảnh khác phù hợp hơn.

 • Thiết kế hình ảnh cho video

Ngoài việc xây dựng video thành một bộ phim hoàn chỉnh, video editor cũng phải thiết kế các hình ảnh đẹp để lồng ghép vào video. Hình ảnh hấp dẫn và chuyên nghiệp sẽ thu hút khán giả. Đây là một công đoạn cực kỳ quan trọng để tạo ra hiệu ứng tốt cho người xem video.

Sau khi hoàn thành các giai đoạn chỉnh sửa video và có phiên bản dựng thô, video editor cần đưa cho đạo diễn, nhà sản xuất xem xét. Nếu có yêu cầu chỉnh sửa, video editor sẽ thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tiến độ.

Trong thời đại 4.0, nghề video editor được đánh giá có tiềm năng và thu hút nhiều bạn trẻ. Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều phải liên quan đến việc tạo ra các sản phẩm gần gũi, tiếp cận được người dùng và khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần sử dụng các sản phẩm của video editor.

Nếu bạn là một video editor mới, đừng ngần ngại tìm kiếm cơ hội. Ban đầu, bạn có thể không nhận được mức lương cao và gặp nhiều khó khăn, nhưng bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm và trưởng thành hơn.

5. Câu hỏi thường gặp

Nghề edit video là gì?

Nghề edit video là công việc chỉnh sửa, cắt ghép, xử lý hình ảnh và âm thanh để tạo ra một sản phẩm video hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

Những kỹ năng cần có để trở thành một editor video?

Để trở thành một editor video giỏi, bạn cần phải có kiến thức về các phần mềm chỉnh sửa video, khả năng chỉnh sửa và biên tập video, hiểu biết về kỹ thuật quay phim, và có khả năng sáng tạo trong việc tạo ra các video độc đáo và hấp dẫn.

Lĩnh vực nào cần đến nghề edit video?

Nghề edit video cần thiết trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, giáo dục, sản xuất phim ảnh, truyền hình, v.v.

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề edit video là gì. Đừng quên theo dõi để không bỏ lỡ các kiến thức hữu ích nhé!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá