icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Marketing Funnel là gì? Vai trò của Phễu Marketing – Limoseo

Trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh và thu hút khách hàng thì dữ liệu thể hiện cụ thể mức độ quan tâm của khách hàng về sản phẩm là một trong các yếu tố được doanh nghiệp chú trọng hàng đầu. Để có thể tiếp cận, nắm bắt những thông tin cần thiết đó thì phải thông qua việc sử dụng và phân tích dữ liệu trong mô hình phễu. Bài viết này giới thiệu khái niệm Marketing Funnel là gì? Mô hình phễu Marketing là gì? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Marketing Funnel là gì?

Marketing Funnel là mô hình giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được dữ liệu về mức độ quan tâm, chú ý của khách hàng về từng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp ở từng giai đoạn cụ thể. Marketing Funnel với mục tiêu hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng, có thể chuyển hóa giai đoạn một cách hiệu quả từ khách hàng mới nhận thức về sản phẩm đến mục tiêu cao nhất là khách hàng trở thành người mua hàng trung thành. 

Marketing Funnel là gì-limoseo

2. Mô hình phễu Marketing

Sau khi tìm hiểu xong về khái niệm Marketing Funnel là gì. Bước tiếp theo cùng tìm hiểu xem khái niệm mô hình phễu Marketing là như thế nào?

Mô hình phễu Marketing thể hiện cụ thể số liệu về mức độ quan tâm của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ qua từng giai đoạn khác nhau trong quá trình dẫn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Mô hình dạng phễu, mở rộng ở đầu phễu và thu hẹp dần về phía đáy phễu. Càng tiến về phía đáy phễu thì càng có thể cho doanh nghiệp nắm bắt được số lượng khách hàng có tiềm năng và giá trị nhất, với tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao nhất.

Hiện nay, mô hình phễu Marketing Funnel có thể được chia làm 6 giai đoạn bao gồm nhận biết, xem xét, thích, mua, trung thành, truyền bá. Cụ thể như sau:

2.1 Nhận biết

Đây là giai đoạn doanh nghiệp nên chú trọng và đầu tư nhiều nhất, bởi nó có thể giúp sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận đến gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu. Số lượng khách hàng mà doanh nghiệp có được ở giai đoạn này là cơ sở để doanh nghiệp phân tích và tìm ra hướng marketing, thu hút khách hàng ở những giai đoạn tiếp theo.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng mới và quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua nhiều phương thức: phát tờ rơi, treo banner, chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội (truyền hình, Facebook, Tiktok…).

2.2 Xem xét

Ở giai đoạn này, khách hàng bước đầu đã biết đến sự tồn tại của sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Họ bắt đầu tìm hiểu và có ý định so sánh giá cả, chất lượng, chủng loại sản phẩm với các thương hiệu cùng ngành khác. 

Trong quá trình này doanh nghiệp phải nêu bật được tính năng, sự khác biệt, vượt trội của sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp đang kinh doanh so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác.

2.3 Thích

Khách hàng sau khi xem xét và thăm dò thị trường thì bắt đầu thích thú và dành nhiều sự quan tâm hơn cho sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Số liệu thống kê nhận được ở giai đoạn này trở thành số liệu có giá trị ở mức độ trung bình – khá, có thể xem như khách hàng đã có đánh giá tốt về sản phẩm và nếu doanh nghiệp có định hướng marketing phù hợp, theo dõi tâm lý khách hàng kịp thời thì tỉ lệ giúp doanh nghiệp thúc đẩy khách hàng đến giai đoạn tiếp theo (mua hàng) sẽ cao hơn.

Thích-Limoseo

2.4 Mua

Sau khi tìm hiểu một cách cẩn thận về sản phẩm/ dịch vụ cũng như nhận được sự tư vấn, tác động tích cực từ phía doanh nghiệp về các thông tin có liên quan đến sản phẩm. Khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm/ dịch vụ tại doanh nghiệp. Trong quá trình thuyết phục các khách hàng đi đến quyết định mua hàng, doanh nghiệp nên tạo mọi điều kiện thuận lợi trong mức độ cho phép để tạo động lực thúc đẩy ý định mua hàng của khách hàng, đẩy nhanh tiến độ quá trình này hơn.

Vì đối với số lượng khách hàng tiềm năng trong giai đoạn này, họ đã hình thành suy nghĩ, ý định mua hàng của doanh nghiệp, chỉ cần sự tác động, thuyết phục nhỏ thì thỏa thuận rất có khả năng thành công. Doanh nghiệp có thể vận dụng một số hoạt động để đẩy nhanh tiến trình mua hàng của khách hàng hơn: khuyến mãi, cam kết chế độ bảo hành, lắp đặt, đổi trả trong quá trình mua/ sau mua. Quá trình dẫn đến quyết định mua hàng cuối cùng của khách hàng không dễ dàng, cần cân nhắc và lưu ý nhiều vấn đề.

Mua-limoseo

2.5 Trung thành

Ngay khi khách hàng mua hàng lần đầu của doanh nghiệp và hài lòng về sản phẩm/ dịch vụ công ty cung ứng, họ tiếp tục thực hiện thao tác mua hàng lần hai và những lần sau nữa.

Với những đối tượng khách hàng vô cùng tiềm năng này, doanh nghiệp cần có chế độ chăm sóc và hậu mãi hợp lý để níu chân họ.

2.6 Truyền bá

Khi khách hàng có sự đánh giá cao về quá trình trải nghiệm sản phẩm và các dịch vụ chăm sóc mà doanh nghiệp mang đến, không cần tiêu tốn thêm bất cứ chi phí PR nào, doanh nghiệp có thể có được một nguồn tin quảng bá sản phẩm miễn phí thông qua hoạt động truyền miệng, khách hàng trung thành có thể truyền bá, giới thiệu tích cực về sản phẩm đến người thân, gia đình, bạn bè của chính họ, những lời nói truyền miệng này có thể mang đến cho doanh nghiệp thêm lượng khách hàng mới bởi lời giới thiệu có sức ảnh hưởng, mức độ tin tưởng cao. 

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp biết cách tạo điều kiện cho đối tượng khách hàng cũ này hợp lý thông qua một số hình thức tạo động lực quảng bá, thu hút được thêm nhiều đối tượng khách hàng mới như tạo voucher giảm giá hấp dẫn dành cho lần mua hàng sau đối với hoạt động giới thiệu người mua mới thì nguồn tin marketing này chắc chắn có thể giúp quá trình chuyển đổi giai đoạn trong phễu đạt tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều so với các cách thức hiện có.

Tóm lại, thông qua nội dung của bài viết này, bạn có thể hiểu rõ về khái niệm Marketing Funnel là gì? Mô hình phễu Marketing bao gồm những giai đoạn cụ thể nào?. Hi vọng những thông tin Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo vừa trình bày sẽ giúp ích cho bạn nhé!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá