icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Inbound Marketing

Marketing kỹ thuật số và Marketing hấp dẫn (Inbound Marketing) là hai chiến lược tiếp thị mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp và đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, có những khác biệt giữa hai chiến lược này mà chúng ta thường bỏ qua, kể cả đối với những người làm trong lĩnh vực marketing. Vậy khác biệt giữa digital marketing và inbound marketing là gì? Chúng ta hãy khám phá trong bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

khác biệt giữa Digital Marketing và Inbound Marketing

1. Digital Marketing có nghĩa là gì?

Sự khác biệt giữa digital marketing và inbound marketing là gì? Digital marketing có thể được xem như một bức tường bảo vệ cho mọi hoạt động marketing trực tuyến của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thường tận dụng các kênh kỹ thuật số như tìm kiếm trên Google, mạng xã hội, email và trang web để kết nối với khách hàng tiềm năng và hiện tại.

Thực tế là con người dành nhiều thời gian hơn vào việc trực tuyến gấp đôi so với 12 năm trước. Hành vi mua sắm của họ cũng thay đổi tương tự, điều đó có nghĩa là các phương pháp tiếp thị ngoại tuyến không còn hiệu quả như trước.

Tiếp thị luôn kết hợp giữa hai yếu tố quan trọng: kết nối với khách hàng ở đúng nơi và đúng thời điểm. Điều này có nghĩa là bạn cần hiện diện trước khách hàng ngay cả khi họ dành thời gian để lướt web.

Digital marketing, nói cách khác, là việc sử dụng tất cả các hình thức tiếp thị hiện có trực tuyến. Mặc dù chúng ta đã nghe nhiều lần về hiệu quả của inbound marketing trong việc thu hút, chuyển đổi, nuôi dưỡng và làm hài lòng khách hàng trực tuyến, vẫn còn nhiều câu hỏi về sự khác biệt giữa inbound marketing và digital marketing.

Trong khi một số nhà tiếp thị inbound cho rằng inbound marketing và digital marketing thực chất là như nhau, vẫn có những sự khác biệt nhỏ giữa hai khái niệm này.

Digital Marketing có nghĩa là gì

2. Khái niệm Inbound Marketing nghĩa là gì? 

Trong thời điểm hiện tại, chi tiêu cho quảng cáo được xem là một phương pháp tiếp thị đã lỗi thời và không mang lại hiệu quả cao. Do đó, doanh nghiệp cần một mô hình tiếp thị toàn diện nhằm thu hút khách hàng đến với công ty và sản phẩm một cách tự nhiên nhất. Và Inbound Marketing đã xuất hiện, trở thành phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất cho kinh doanh trực tuyến.

Inbound Marketing là một chiến lược thu hút khách hàng bằng cách tạo ra các giá trị hữu ích, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Từ đó, họ sẽ tự nguyện tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp, bị thu hút bởi thương hiệu và dần trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Có nhiều kênh có thể được sử dụng, bao gồm mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), mạng xã hội hoặc trang web đặc biệt như trang web bán hàng. Điểm mạnh của Inbound Marketing là tiếp cận và thu hút khách hàng một cách tự nhiên, làm cho họ cảm thấy thoải mái với những nội dung được tạo ra. Tránh sự làm phiền thông qua các công cụ tiếp thị trực tuyến như các chiến lược tiếp thị truyền thống.

Hiện nay, nhiều người vẫn đặt cho mình câu hỏi về quy trình thành công của Inbound Marketing là gì? Có thể nói, khi nhắc đến quy trình trong Inbound Marketing, không thể không đề cập đến bốn yếu tố sau: Thu hút (Attract), Chuyển đổi (Convert), Chốt khách (Close) và Làm hài lòng (Delight).

Khái niệm Inbound Marketing nghĩa là gì

3. Inbound Marketing bao gồm những gì?

Inbound Marketing là một quy trình gồm bốn giai đoạn chính, bao gồm thu hút (attraction), chuyển đổi (conversion), giao dịch (closure) và hài lòng (delight).

  • Giai đoạn thu hút: Gây sự chú ý của đối tượng mục tiêu bằng cách cung cấp nội dung sâu sắc. Hiểu rõ tâm lý khách hàng và đáp ứng những gì họ cần thông qua việc xác định rõ sự chuyên nghiệp của thương hiệu và thu gọn khoảng cách với đối tượng mục tiêu.
  • Giai đoạn chuyển đổi: Thuyết phục đối tượng mục tiêu để họ cung cấp thông tin cá nhân sau khi họ bị thu hút bởi “giá trị” mà doanh nghiệp đề xuất, ví dụ như ưu đãi sản phẩm/dịch vụ, tài liệu miễn phí…
  • Giai đoạn giao dịch: Chăm sóc đối tượng mục tiêu và chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự thông qua việc sử dụng email, remarketing.
  • Giai đoạn hài lòng: Tạo ra lý do để khách hàng quay lại nhiều lần, củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.
Inbound Marketing bao gồm những gì

4. Sự khác biệt của Inbound Marketing là gì?

Sự khác biệt giữa digital marketing và inbound marketing là gì? Phương pháp Inbound Marketing không giống với hình thức tiếp thị truyền thống, không cố gắng can thiệp vào sự chú ý của càng nhiều người và ở nhiều nơi càng tốt.

Inbound Marketing là một trong những chiến lược Digital Marketing giúp thu hút khách hàng bằng cách cung cấp thông tin nội dung hữu ích và sâu sắc. Điều này giúp khách hàng hiểu rõ về thông tin mà họ đang tìm kiếm trước khi quyết định mua hàng. Kết quả là, bạn trở nên được yêu thích và được tin tưởng bởi khách hàng mục tiêu của mình.

Đa số người dùng đã không còn quan tâm đến các banner quảng cáo vì chúng thường gây phiền toái hoặc không liên quan. Ngoài ra, trên toàn cầu có khoảng 380 triệu thiết bị di động đã được cài đặt các công cụ chặn quảng cáo. Đối mặt với những thách thức này, bạn cần một chiến lược tiếp thị mới hơn để đạt được sự phát triển bền vững và tiết kiệm tài chính cho thương hiệu của mình.

5. Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Inbound Marketing

Dù có vẻ giống nhau, digital marketing và inbound marketing khác nhau như thế nào? Hãy cùng so sánh digital và inbound marketing với Limoseo nhé.

Khái niệm “digital marketing” không khác biệt so với các chiến lược kéo và đẩy trong marketing (còn được gọi là phương pháp “inbound” và “outbound”). Tất cả đều nằm trong phạm vi của digital marketing. Chiến lược digital outbound nhằm hiển thị thông điệp truyền thông đến một số lượng lớn người trên các trang web, bất kể khán giả có liên quan hoặc mong muốn nhìn thấy thông điệp đó hay không. Ví dụ, các banner quảng cáo trên các trang web để quảng bá hoặc cung cấp khuyến mãi cho những người không thực sự cần và muốn nhận.

Trong khi đó, các nhà tiếp thị áp dụng chiến lược digital inbound sẽ tạo ra nội dung hữu ích để thu hút khách hàng tiềm năng vào trang web. Một trong những hình thức đơn giản nhưng hiệu quả của inbound digital marketing là viết blog, giúp trang web của bạn nổi bật với những gì khách hàng lý tưởng của bạn đang tìm kiếm.

Tóm lại, inbound marketing là một lý thuyết sử dụng các kênh digital marketing để thu hút, chuyển đổi, ghi nhận và làm hài lòng khách hàng trực tuyến. Trong khi đó, digital marketing chỉ đơn giản là một khái niệm tổng quát cho tất cả các chiến lược tiếp thị trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù được coi là inbound hay outbound.

6. Digital Marketing có hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp (dù là B2B hay B2C) hay không?

Digital marketing có thể áp dụng cho mọi loại hình kinh doanh, bao gồm cả mô hình B2B và B2C. Dù bạn kinh doanh gì, digital marketing vẫn giúp bạn xây dựng hồ sơ khách hàng mục tiêu để hiểu nhu cầu và tạo ra nội dung có giá trị. Tuy nhiên, không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện cùng một chiến lược digital marketing.

Đối với B2B, hướng tiếp cận digital marketing nên tập trung vào việc thu thập thông tin khách hàng trực tuyến, với mục tiêu cuối cùng là có một khách hàng tiềm năng nào đó để trò chuyện với nhân viên bán hàng. Vì vậy, vai trò của chiến lược marketing là thu hút và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng thông qua trang web và các kênh truyền thông digital. Bên cạnh trang web, bạn có thể tập trung vào các kênh nhắm đến doanh nghiệp như LinkedIn – nơi tất cả thông tin của bạn được hiển thị trực tuyến.

Đối với B2C, chiến lược sẽ phụ thuộc vào mức giá của sản phẩm. Mục tiêu của digital marketing có thể là thu hút người dùng vào trang web của bạn và biến họ thành khách hàng mà không cần phải trò chuyện với nhân viên bán hàng. Vì vậy, bạn có thể không cần tập trung quá nhiều vào việc tạo “leads” mà thay vào đó tập trung vào việc xây dựng hành trình mua hàng nhanh chóng từ lúc người dùng ghé thăm trang web của bạn cho đến khi họ thực hiện mua hàng. Điều này thường có nghĩa là các nội dung về tính năng sản phẩm sẽ quan trọng hơn so với doanh nghiệp B2B và tần suất của lời kêu gọi hành động (CTA) cũng sẽ cao hơn.

Đối với các công ty B2C, các kênh như Instagram và Pinterest thường mang lại giá trị hơn so với các nền tảng tập trung vào doanh nghiệp như LinkedIn.

Tóm lại, qua bài viết trên của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về sự khác biệt giữa digital marketing và inbound marketing, cũng như nhận ra sự khác biệt giữa Marketing Online và Digital Marketing. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng khía cạnh và lựa chọn kênh truyền thông, phương tiện và chiến thuật phù hợp khi xây dựng kế hoạch tiếp thị toàn diện.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá