icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

JavaScript framework là gì? 4 framework phổ biến | Limoseo

Để phát triển một ứng dụng, nhà phát triển cần sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ. Trong số đó, JavaScript framework được coi là một công cụ quan trọng. Vậy, Javascript framework là gì? Có những JavaScript framework phổ biến nào? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tham khảo trong bài viết sau đây.

1. Javascript framework là gì?

Javascript framework là gì? Các framework JavaScript là các nền tảng giúp đơn giản hóa việc lập trình JavaScript. Chúng mang đến một kiến trúc mới cho việc triển khai mã nguồn trên trang web: cung cấp cú pháp viết mã mới, bổ sung đối tượng và hàm mới… Nhờ đó, việc lập trình JavaScript trở nên nhẹ nhàng hơn đối với bạn.

Javascript framework là gì

2. Nguyên nhân ra đời của javascript

Nguyên nhân ra đời của Javascript framework là gì? HTML, CSS và JavaScript là ba kỹ thuật chính để xây dựng một trang web hoàn chỉnh. Trong số này, JavaScript được coi là khó nhất. Điều này liên quan đến việc lập trình, thuật toán và can thiệp vào CSS và HTML để định dạng và hiển thị, tổ chức mã nguồn.

Một lý do khác là khi sử dụng JavaScript thuần túy, việc gỡ lỗi khi gặp lỗi trong mã nguồn trở nên khó khăn.

Nguyên nhân ra đời của javascript

3. Lợi ích khi sử dụng Javascript Framework

 • Tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xây dựng ứng dụng từ đầu do đã có sẵn cấu trúc mã cơ bản và tích hợp.
 • Dễ dàng chỉnh sửa, cải tiến và phát triển từ các tính năng có sẵn để nhanh chóng triển khai khi xây dựng ứng dụng hoặc website.
 • Đảm bảo mã nguồn an toàn hơn.
 • Giảm thiểu việc lặp lại mã và mã không cần thiết.
 • Đảm bảo tính nhất quán của mã với ít lỗi hơn.
 • Hỗ trợ làm việc trên các công nghệ phức tạp trở nên dễ dàng hơn.
 • Framework được liên tục cải tiến và nâng cấp các chức năng.
Lợi ích khi sử dụng Javascript Framework

4. Một số javascript framework nổi tiếng

Các khung (framework) javascript đã xuất hiện nhằm giúp cho việc phát triển web trở nên thuận tiện hơn so với việc sử dụng javascript thuần. Dưới đây là một số Javascript framework phổ biến:

4.1. Backbone.js

Backbone.js là một khung (framework) đơn giản, rất thích hợp cho việc phát triển các ứng dụng web nhỏ. BackboneJS cung cấp một kiến trúc MVC đầy đủ, bao gồm phần mô hình (model) để thực hiện kết nối giữa key và giá trị, phần xử lý sự kiện (event) để xử lý các thay đổi dữ liệu, phần giao diện (view) để xử lý các sự kiện, và phần định tuyến (router) để xử lý các đường dẫn và trạng thái. Với những tính năng này, bạn có thể xây dựng một ứng dụng trang đơn (Single Page Application) mà không cần sử dụng nhiều khung (framework) khác.

4.2. Bootstrap

Bootstrap là một bộ công cụ (toolkit) hỗ trợ bạn thiết kế giao diện cho trang web với chất lượng tốt. Bootstrap được xây dựng dựa trên nền tảng của Jquery. Đây là một framework vô cùng tiện dụng, có khả năng mạnh mẽ trong việc tổ chức và trình bày các kết cấu (layout) và thành phần giao diện cho trang web.

4.3. AngularJS

AngularJS là một framework rất phổ biến, được nhiều nhà phát triển sử dụng để xây dựng phần giao diện người dùng cho các ứng dụng web phức tạp. Đây là một công cụ mã nguồn mở được hỗ trợ bởi Google. AngularJS tuân thủ mô hình MVC và cung cấp khả năng ràng buộc dữ liệu hai chiều giữa mô hình và giao diện, điều này cho phép tự động cập nhật dữ liệu ở cả hai phía khi có thay đổi.

4.4. Ember.js

EmberJS là một framework theo mô hình MVC tập trung vào hiệu quả của nhà phát triển khi xây dựng ứng dụng web. Ember có một công cụ giao diện người dùng và trình động cơ xem giúp thuận lợi cho việc làm phần giao diện, tự động cập nhật khi dữ liệu thay đổi tương tự như Angular, cho phép bạn tạo ra các thẻ HTML riêng của mình. Nó cũng có định tuyến để xử lý URL, động cơ mô hình để làm việc với RESTful API.

Ember.js, được biết đến với tên gốc là SproutCore MVC framework, được ra mắt lần đầu vào năm 2011.

4.5. NodeJS

NodeJS là một khung viết mã chạy rất tốc độ và được sử dụng rộng rãi bởi hàng ngàn lập trình viên trên toàn cầu. NodeJS có khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, OS X. NodeJS có hiệu suất mạnh mẽ trong việc xử lý thời gian thực, đó là việc giao tiếp giữa máy khách và máy chủ trong thời gian thực. Ví dụ, trên Facebook, khi bạn để lại bình luận hoặc nhấn nút thích, chủ đề và những người tham gia bình luận sẽ ngay lập tức nhận được thông báo. Google Analytics cũng là một ví dụ về xử lý thời gian thực, cho phép chủ sở hữu trang web biết ngay lập tức có bao nhiêu người đang truy cập trang web tại thời điểm hiện tại.

4.6. ReactJS

ReactJS là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Facebook, dùng để xây dựng giao diện người dùng. React cung cấp phương pháp tiện lợi để xây dựng giao diện thông qua việc phát triển các thành phần và kết hợp chúng với nhau.

4.7. Vue

Là một Nền tảng Javascript framework được dùng để xây dựng giao diện người dùng đa dạng. Có thể nói Vue là sự kết hợp của React và Angular. Ví dụ, framework này cung cấp tính năng Virtual Dom giống React và liên kết hai chiều tương tự Angular. Với tính tiến của nó, Vue dễ dàng tích hợp vào các dự án hiện có và với các thư viện Javascript khác.

Ngoài ra, Vue là một framework dựa trên mô hình MVVM (Model View View Model) và thư viện chủ yếu tập trung vào lớp giao diện. Nó hỗ trợ cả khai báo và thành phần.

 • Cung cấp khả năng tùy chỉnh cao hơn
 • Dễ học hơn
 • Hỗ trợ chuyển tiếp CSS và hiệu ứng
 • Tính linh hoạt và mô-đun tốt hơn
 • Một số công ty sử dụng Vue: Stack Overflow, GitLab, Adobe…

4.8. Ember

EmberJS là một framework Javascript mã nguồn mở và được sử dụng để phát triển các ứng dụng web đơn trang (Single Page Application). Ember tuân theo kiến trúc MVC và mặc dù nó là một framework web, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để phát triển ứng dụng di động và máy tính để bàn. Ngoài ra, Ember coi HTML và CSS là cơ sở của phương pháp phát triển của nó và kiến trúc hỗ trợ của Ember sẽ giúp bạn viết các thẻ HTML nâng cao một cách dễ dàng.

Ember cung cấp lớp dữ liệu, các mẫu hoặc thành phần riêng biệt, môi trường kiểm thử tích hợp sẵn và nhiều tính năng khác. Nó đi kèm với công cụ kết xuất Glimer cho phép bạn tạo ra các phần tử DOM từ các mẫu. Giao diện dòng lệnh của Ember cho phép bạn thực hiện kiểm thử trong trình duyệt, tải lại các thành phần tự động, và xây dựng lại ứng dụng nhanh chóng… Trong thời gian gần đây, Ember đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về sự quan tâm và phổ biến từ các nhà phát triển.

4.9. Svelte

Svelte là một framework front-end mã nguồn mở được phát triển bởi Rich Harris và viết bằng TypeScript. Nó biên dịch mã nguồn thành JavaScript thuần và đi kèm với trình biên dịch riêng để chuyển đổi ứng dụng thành JavaScript tối ưu trong quá trình xây dựng thay vì thực hiện biên dịch trong quá trình chạy như các framework khác. Nó không chèn bất kỳ mã nguồn nào để thực thi khi ứng dụng tương tác với DOM. Do đó, các ứng dụng web phát triển bằng Svelte thường có hiệu suất cao hơn so với các framework khác.

Svelte cung cấp nhiều tính năng nổi bật như tốc độ và hiệu suất tốt hơn, giảm lượng mã code cần thiết, không sử dụng DOM ảo và nhiều tính năng khác. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, Svelte có tiềm năng và cơ hội để trở thành một lựa chọn thay thế cho các framework như React, Angular… trong tương lai.

4.10. Next.js

Framework này rất phổ biến trong cộng đồng phát triển do khả năng kết xuất phía máy chủ vượt trội. Nó cho phép bạn xây dựng các ứng dụng Jamstack và dựa trên máy chủ bằng cách tuân thủ các phương pháp phát triển tốt nhất. Trong trường hợp này, Next chủ yếu tập trung vào hỗ trợ CSS và JSX kết hợp với các công nghệ khác. Đáng chú ý, Next còn được viết bằng TypeScript và hỗ trợ động cơ JavaScript và các thành phần React có thể được nhập vào theo yêu cầu.

Next mang đến một số tính năng đáng chú ý bao gồm tách mã tự động, định tuyến tự động, hỗ trợ SEO… Ngoài ra, Next cũng đi kèm với tính năng Static Exports cho phép xuất một trang web hoàn toàn tĩnh từ ứng dụng. Trong phiên bản mới nhất của Next, đã được công bố nhiều tính năng mới như hỗ trợ chuyển hướng…

Qua bài viết này, ta có thể nhận thấy rằng các Framework Javascript phổ biến nhất thường được tìm kiếm nhiều. Đồng thời, chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lập trình viên xây dựng thành công các sản phẩm phần mềm. Hy vọng rằng những chia sẻ này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp mọi người có kiến thức rõ hơn về các Javascript framework là gì và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá