icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Phân biệt giữa Influencer và Influential Marketing – Limoseo

Theo Clever Group, 65% người biết về các thương hiệu hoặc sản phẩm mới thông qua Influencer. Ngành tiếp thị Influencer nói chung đã tăng từ 1,7 tỷ đô la lên con số khổng lồ là 13,8 tỷ đô la trong vòng 5 năm qua. Hơn 90% người tiêu dùng tương tác hàng tuần với những người có ảnh hưởng trên Instagram, YouTube… Bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn phân biệt giữa Influencer và Influential Marketing

1. Influencer là những người như thế nào?

Influencer, hay còn gọi là những cá nhân có tầm ảnh hưởng, là thuật ngữ chỉ những người có khả năng tạo ra xu hướng và ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và quyết định của một nhóm đối tượng hoặc cộng đồng nhất định trên mạng xã hội. Mỗi Influencer đều có độ nổi tiếng, sức ảnh hưởng và khả năng tác động đến cộng đồng khác nhau. Ngoài các ngôi sao nổi tiếng, Influencer còn có thể là các beauty blogger, hot Instagramer, hoặc những người nổi tiếng trong nghề làm video trên YouTube,…

Influencer là những người như thế nào?

2. Sự khác biệt giữa Influencer và Influential Marketing là gì?

Trong cách hoạt động, “Người ảnh hưởng” (Influencer) là những người tạo ra nội dung và có khả năng tác động đến cộng đồng thông qua việc chia sẻ các bài đăng, hình ảnh hoặc video trên mạng xã hội. Trong khi đó, “Người có tầm ảnh hưởng” (Influentials) tập trung vào việc theo đuổi các chủ đề cụ thể và có khả năng tăng lượng người theo dõi của họ bằng cách chia sẻ những thông tin hữu ích và giá trị.

Sự khác biệt giữa người ảnh hưởng và người có tầm ảnh hưởng nằm ở cách tiếp cận và tầm nhìn của họ. Influencer tập trung vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn và giúp thương hiệu tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Trong khi đó, Influentials tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ bền vững với cộng đồng và tạo niềm tin cho khách hàng thông qua việc chia sẻ thông tin giá trị và hữu ích.

Liệu có nên sử dụng Influencer hay Influential Marketing? Việc sử dụng cả hai loại người này trong chiến lược marketing truyền thông mạng xã hội có thể giúp thương hiệu giải quyết hai vấn đề quan trọng: thứ nhất là vấn đề về tính chân thực của Influencer và câu hỏi về việc liệu họ có thực sự sử dụng sản phẩm hay đó chỉ là hoạt động kinh doanh thuần túy; và thứ hai là vấn đề về chất lượng nội dung, đảm bảo rằng thông điệp được truyền tải đến khách hàng mục tiêu là chính xác và hữu ích.

Sự khác biệt giữa Influencer và Influential Marketing là gì?

3. Thương hiệu cần quan tâm đến điều gì khi sử dụng Influencer và Influential Marketing?

Để đạt được những lợi ích đầy đủ trong hoạt động tiếp thị ảnh hưởng (influential marketing), thương hiệu có thể áp dụng một số phương pháp sau để thành công trong việc hợp tác với người ảnh hưởng (influencers) và những cá nhân có tầm ảnh hưởng (influentials):

3.1 Dựa vào khả năng của Influencer 

Lựa chọn người ảnh hưởng dựa trên khả năng thực sự của họ để ảnh hưởng. Qua việc phân tích cuộc trò chuyện trên mạng xã hội của thương hiệu, doanh nghiệp có thể xác định những người ảnh hưởng có khả năng lan truyền thông điệp của thương hiệu một cách hiệu quả nhất.

3.2 Đánh giá tác động chiến dịch dựa vào social listening

Sử dụng dữ liệu (lắng nghe xã hội – social listening) để đánh giá tác động của chiến dịch và tạo ra giá trị có thể đo lường được, đồng thời tối đa hóa lòng tin và phạm vi tiếp cận với ngân sách nhất định.

Đánh giá tác động chiến dịch dựa vào social listening

3.3 Phân tích qua góc nhìn chiến lược 

Phân tích dữ liệu thông qua góc nhìn chiến lược để điều chỉnh hoạt động nếu có hiệu quả không cao.

3.4 Tận dụng sự ảnh hưởng cá nhân 

Lan truyền thông điệp bằng cách tận dụng sự ảnh hưởng của những cá nhân có tầm ảnh hưởng thông qua việc kết hợp nội dung trả phí và không trả phí để tăng cường tương tác. Kích hoạt tiềm năng từ trang cá nhân của những cá nhân có tầm ảnh hưởng bằng cách đăng thường xuyên về những hoạt động sáng tạo độc đáo; bổ sung đa dạng và tần suất trong mối quan hệ hợp tác. Đồng thời, tăng cường đăng bài để tối ưu hóa phạm vi tiếp cận và liên quan đến nền tảng/đối tượng, bổ sung đa dạng và tần suất sẽ tạo ra thành công vượt trội hơn.

Không thể phủ nhận rằng người ảnh hưởng và những cá nhân có tầm ảnh hưởng đã và đang là kênh truyền thông mang lại hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần hiểu rõ tính chất của người ảnh hưởng và những cá nhân có tầm ảnh hưởng để thực hiện hoạt động tiếp thị một cách hiệu quả. Hoặc nếu muốn đảm bảo một cách chắc chắn nhất với hoạt động truyền thông, doanh nghiệp nên tìm đến các đơn vị tối ưu hóa hiệu quả cho tiếp thị thông qua người ảnh hưởng và những cá nhân có tầm ảnh hưởng.

Tóm lại, Influencer và Influential là những người có tầm ảnh hưởng và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing truyền thông mạng xã hội. Kết hợp hai thuật ngữ này trong marketing mạng xã hội tăng tương tác và sử dụng sức mạnh từ trang cá nhân, cũng như tăng độ chân thực và tin cậy của thương hiệu. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo mong rằng qua thông tin trên bạn đã rõ sự khác biệt giữa Influencer và Influential Marketing.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá