icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Giải đáp HTML là gì? Các vấn đề liên quan tới HTML | Limoseo

Có phải bạn vẫn còn thắc mắc HTML là gì? HTML là một ngôn ngữ đánh dấu rất quen thuộc. Vậy hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu xem HTML là gì cũng như tìm hiểu các vấn đề xung quanh HTML, ví dụ như Cấu trúc của HTML.

1. HTML là gì? 

Tên đầy đủ của HTML là Hypertext Markup Language. HTML được sử dụng rộng rãi trong các trang web và ứng dụng để tạo và cấu trúc các phần, phân tách các đoạn văn, tiêu đề, liên kết, trích dẫn,…

HTML là ngôn ngữ đánh dấu, không phải ngôn ngữ lập trình. Vậy nên cách nói Ngôn ngữ lập trình HTML là không chính xác. Điều này có nghĩa là HTML không thể thực hiện các chức năng “động”. Nói cách khác, Ngôn ngữ HTML tương tự như phần mềm Microsoft Word, có chức năng duy nhất là định dạng các thành phần trên trang web của bạn. HTML là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.

HTML là gì? 

2. Cấu trúc của HTML

Một tệp mã HTML bao gồm các cặp phần tử và thẻ HTML. Đồng thời, HTML chứa nhiều loại thẻ khác nhau, mỗi loại có mục đích và ý nghĩa riêng. Ngoài ra, mỗi thẻ bắt đầu và kết thúc bằng dấu ngoặc nhọn “<,>”. Các ký tự trong các dấu ngoặc này được gọi là các phần tử. Về cơ bản, cấu trúc của một trang HTML bao gồm ba phần.

 • Các khai báo kiểu trong tệp mã có cấu trúc thẻ <html>, xuất hiện ở đầu hoặc cuối tệp HTML. Phần này cho người dùng biết phiên bản HTML mà trình duyệt đang sử dụng để tạo trang. 
 • Phần khai báo đầu meta, little, javascript, css,… có cấu trúc bắt đầu bằng thẻ và kết thúc bằng thẻ, đồng thời chứa tiêu đề và phần khai báo chứa thông tin phục vụ cho SEO. Tiêu đề xuất hiện trong thanh điều hướng của trang web của bạn và là nội dung nằm giữa thẻ. Một phần có chứa và hiển thị nội dung trang web. Bao gồm thẻ và kết thúc bằng thẻ. Bao gồm tiêu đề trang web, logo, điều hướng chính và thanh tìm kiếm. 
 • Nội dung chính như tiêu đề hoặc tiêu đề bài viết, nội dung bài viết, ngày xuất bản, tác giả. Thanh bên với các vật dụng và điều hướng phụ. Footer bao gồm thông tin liên hệ, liên kết xã hội, bản quyền và điều hướng
Cấu trúc của HTML

3. HTML được sử dụng để làm gì? 

HTML chủ yếu được sử dụng cho ba mục đích: tạo nội dung, thiết kế giao diện và lập trình tương tác cho web.  

 • Tạo nội dung trang web: Nếu bạn muốn trang web của mình hiển thị nội dung cho khách truy cập, bạn cần có HTML. HTML cho phép các trang web lưu trữ âm thanh, video, văn bản và một số ứng dụng khác.
 • Thiết kế giao diện người dùng trang web: HTML5 là phiên bản mới nhất của HTML hiện tại và cung cấp những cải tiến đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm. Do đó, HTML5 hiện nay được sử dụng rộng rãi để thiết kế giao diện website. Tuy nhiên, chỉ HTML mới có thể được sử dụng để tạo khung của trang web. Để tạo phong cách đầy đủ cho trang web của bạn, bạn cần sử dụng CSS để chỉnh sửa màu sắc, kích thước, vị trí của biểu tượng và nhiều yếu tố phức tạp khác. Ngoài ra, nó đòi hỏi các kỹ năng lập trình đặc biệt.
 • Lập trình tương tác cho website: HTML cho phép bạn lập trình tương tác của người dùng với trang web của bạn. Để làm điều này, bạn phải sử dụng mã JavaScript. JavaScript tạo hiệu ứng khi người dùng nhấp hoặc di chuyển chuột trên trang web.
HTML được sử dụng để làm gì? 

4. Ưu nhược điểm của HTML. Các loại HTML hiện tại

HTML là một công cụ hữu hiệu giúp người dùng thiết kế và tạo nội dung nhanh chóng cho trang web. Nguyên nhân là bởi HTML sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Kho tài nguyên khổng lồ với cộng đồng người dùng rộng lớn
 • Sử dụng mã nguồn mở nên người dùng có thể sử dụng miễn phí
 • Hoạt động mượt mà trên hầu hết các trình duyệt
 • Cách thức hoạt động đơn giản nên người học có thể dễ dàng nắm bắt được kiến thức để triển khai cho website của mình
 • Có thể tích hợp với nhiều ngôn ngữ khác nhau như PHP, Java, NodeJs, Ruby,… giúp người dùng xây dựng được một trang web với nhiều tính năng hấp dẫn
 • Sử dụng các markup ngắn gọn và có tính đồng nhất cao
 • Quy định theo một tiêu chuẩn nhất định và được vận hành bởi World Wide Web Consortium (W3C)

Bên cạnh những ưu điểm trên, HTML vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Vậy nhược điểm của HTML là gì?

 • Chỉ áp dụng được cho web tĩnh, không có sự tương tác với người dùng. Nếu muốn trang bị cho web các tính năng tự động thì cần phải sử dụng dịch vụ của bên thứ 3. Một số trình duyệt chậm cập nhật để hỗ trợ các phiên bản HTML mới hơn, đặc biệt là HTML5.
 • Khó kiểm soát cách trình duyệt đọc và hiển thị tệp HTML
 • Chỉ áp dụng cho cấu trúc cụ thể, không có tính sáng tạo
 • HTML chỉ áp dụng cho các cấu trúc cụ thể và không thể cập nhật. HTML chỉ áp dụng cho một số cấu trúc nhất định và không thể cập nhật

Các loại HTML hiện tại:

Hiện tại, 3 loại HTML được sử dụng phổ biến nhất là HTML 4, XHTML và HTML5. Dưới đây là một số đặc điểm của các loại HTML này:

 • HTML4: HTML 4 được phát hành vào năm 1997 dưới dạng phiên bản thứ tư của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Phiên bản HTML này đã được xuất bản dưới dạng Khuyến nghị của W3C. HTML 4 áp dụng cho các phần tử và thuộc tính khác nhau trong trình duyệt web.
 • XHTML: Tên chính thức của XHTML là Extensible HyperText Markup Language, viết tắt của “Extensible HyperText Markup Language”. Đây là một giải pháp thay thế cho HTML với cú pháp chặt chẽ hơn. Đặc biệt, XHTML yêu cầu mỗi phần tử phải được đóng bằng thẻ đóng hoặc cú pháp tự đóng riêng và phân biệt chữ hoa chữ thường, trong khi HTML thì không.
 • HTML5: HTML5 là phiên bản thứ năm của HTML được xuất bản bởi World Wide Web Consortium (W3C). HTML5 là sự kết hợp của HTML 4, XHTML, DOM Cấp 2 và JavaScript. HTML5 hỗ trợ chạy trên mọi trình duyệt.  
Ưu nhược điểm của HTML. Các loại HTML hiện tại

5. Các thẻ HTML thường dùng

HTML có một số lượng lớn các thẻ bao gồm nhiều chức năng khác nhau. Nhưng nói chung có năm nhóm thẻ:

 • Thẻ văn bản: Thẻ văn bản được sử dụng để tạo văn bản trong mã HTML. Để tạo văn bản, bạn phải sử dụng thẻ <paragraph>. Sau đó, bạn có thể sử dụng chuỗi ” “. Tạo khoảng cách giữa hai ký tự. Nếu bạn muốn ngắt đoạn, hãy sử dụng thẻ </paragraph>
 • Thẻ định dạng: Thẻ định dạng được sử dụng để nhấn mạnh hoặc làm nổi bật nội dung nào đó trong tài liệu HTML.
 • Thẻ liên kết: Thẻ liên kết được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa tệp HTML và tài nguyên bên ngoài. Thẻ liên kết được sử dụng phổ biến nhất là liên kết tới CSS.
 • Thẻ form: Thẻ biểu mẫu được sử dụng để tạo một “biểu mẫu” HTML cho người dùng. Ngoài ra, thẻ biểu mẫu cũng được sử dụng để gửi dữ liệu đến máy chủ chứ không phải để kiểm soát bố cục. Cấu trúc thẻ biểu mẫu yêu cầu tham số hành động. Ngoài ra, thẻ biểu mẫu có thể chứa các thẻ khác.

Như vậy, thông qua bài viết HTML là gì? phía trên của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giải đáp cho bạn đọc về HTML và một số các vấn đề thường gặp liên quan tới HTML. Mong rằng bài viết này của Limoseo sẽ giúp ích cho các bạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá