icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng hàm unique trong Google Sheet – Limoseo

Chúng tôi thường nhập dữ liệu vào bảng tính của mình từ các nguồn khác nhau. Cho dù trực tuyến hay từ phần mềm khác, chắc chắn có những trường hợp dữ liệu được sao chép. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần dọn dữ liệu của mình để loại bỏ các giá trị trùng lặp, điều này có thể rất tẻ nhạt nếu thực hiện thủ công. Trong những trường hợp như vậy, sử dụng hàm Unique trong Google Sheet là một lựa chọn thông minh. Bài viết này của công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế Website Limoseo thảo luận về hàm Unique, cách sử dụng và cách kết hợp hàm này với các hàm khác. 

Cách sử dụng hàm unique trong Google Sheet - Limoseo

1. Hàm Unique trong Google Sheet là gì? 

Hàm unique Google Sheets là một tính năng rất hữu ích cho phép bạn tìm kiếm các giá trị duy nhất trong một tập dữ liệu và loại bỏ các giá trị trùng lặp. Điều này là đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm việc với một lượng dữ liệu lớn và muốn tìm các giá trị duy nhất trong đó.

Hàm Unique hoạt động tốt với các tính năng và khả năng chính của Google Sheets, giúp bạn tìm kiếm các giá trị chỉ xuất hiện một lần trong bảng tính một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ các giá trị trùng lặp trong bảng tính, hoặc để tìm ra các giá trị duy nhất để phân tích dữ liệu.

Công thức hàm unique có điều kiện trong Google Sheets bao gồm ba đối số, bao gồm phạm vi ô là đối số bắt buộc duy nhất. Bạn cũng có thể sử dụng các đối số tùy chọn để chỉ định xem duy nhất của Unique là duy nhất theo cột hoặc theo hàng, và xác định xem các giá trị rỗng có được tính là duy nhất hay không.

2. Công thức hàm Unique trong Google Sheets

Đây là cú pháp bạn cần tuân theo để sử dụng hàm Unique trong Google Trang tính: =UNIQUE( range, filter-by-column, exactly-once). Trong đó: 

 • Range – Đây là địa chỉ của ô hoặc phạm vi dữ liệu mà bạn muốn thực hiện thao tác. 
 • Filter-by-column – Đối số này là tùy chọn và có thể được sử dụng để cho biết bạn muốn lọc dữ liệu theo cột hay hàng. 
 • Exactly-once – Đây cũng là một tham số tùy chọn và chỉ định xem bạn có muốn các bản ghi không có bản sao hay không. FALSE có nghĩa là bạn muốn thêm các giá trị duy nhất. TRUE có nghĩa là bạn muốn xóa bất kỳ số lượng bản ghi trùng lặp nào. 

Để sử dụng công thức, hãy đảm bảo rằng các giá trị số được định dạng chính xác.

Công thức hàm Unique trong Google Sheets

3. Cách sử dụng hàm Unique trong Google Sheets

Để sử dụng tính năng hàm Unique của Google Trang tính, bạn cần làm theo các bước bên dưới.

 • Bấm vào ô trống mà bạn muốn nhập công thức.
 • Nhập =UNIQUE để thực hiện công thức.
 • Nhập hoặc nhấp và kéo qua phạm vi ô thích hợp.
 • Hoàn thành công thức với dấu ngoặc đóng. 
 • Nhấn Enter để chạy công thức.

Đây là một ví dụ khác để chứng minh công thức Unique. Ví dụ này hoạt động với hai cột thay vì một. Khi bạn chạy một công thức trên dữ liệu, công thức sẽ tìm kiếm các giá trị duy nhất trong hai cột cùng một lúc thay vì tìm kiếm từng cột. Bạn có thể xem nó với vai Ryan Gosling và Ryan Reynolds. Mặc dù hai cái có cùng tên, nhưng chúng là duy nhất, có nghĩa là hai giá trị khác nhau. Bằng cách học hàm này, bạn cũng có thể thành thạo hàm Unique của Excel.

Cách sử dụng hàm Unique trong Google Sheets

4. Kết hợp hàm Unique

Giống như hầu hết các hàm khác của Google Trang tính, hàm Unique có thể được kết hợp với các công thức khác để cải thiện chức năng. Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm điều đó. Bài viết này đã sử dụng một trong những ví dụ trước đó. 

 • Hàm Unique với hàm Sort

Sử dụng công thức Unique với hai cột sẽ cho kết quả như mong đợi. Bây giờ hãy sử dụng hàm SORT với UNIQUE để tìm các giá trị duy nhất trong tập dữ liệu và sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái.

 • Hàm Unique kết hợp với TRANSPOSE

Bạn chỉ có thể sử dụng UNIQUE trên dữ liệu dọc, vì vậy bạn phải chuyển đổi dữ liệu ngang thành dọc trước khi sử dụng UNIQUE. Transpose trong Google Sheets hoạt động giống như Transpose trong Excel. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để định dạng đầu ra theo chiều ngang. Trước khi bạn viết công thức, hãy đảm bảo rằng nó có đủ không gian để hiển thị dữ liệu. Sử dụng lại hàm TRANSPOSE để chuyển đổi dữ liệu về dạng ban đầu.

5. Mẹo dùng hàm Unique

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng tính năng hàm Unique trong Google Trang tính.

 • Đảm bảo có đủ không gian để hiển thị nội dung của tập dữ liệu. Nếu dữ liệu không vừa với không gian đã chỉ định, Google Trang tính sẽ cung cấp lỗi #REF! 
 • Nếu bạn muốn xóa tất cả các giá trị được hiển thị bởi hàm Unique, hãy xóa ô đầu tiên mà bạn nhập công thức. 
 • Để sao chép các giá trị được trả về bởi một công thức Unique, trước tiên hãy sao chép chúng bằng Ctrl + C hoặc bấm chuột phải, bấm và chọn Sao chép. Để nhập giá trị, bạn hãy nhấp vào nút Chỉnh sửa. Sau đó vào Paste và Paste Special. Tiếp đó, nhấp vào Chỉ nhập giá trị. Công thức bị loại bỏ và chỉ các giá trị được lưu.

Tóm lại, hàm Unique trong Google Sheet là một hàm đơn giản nhưng hữu ích để sử dụng trong Google Trang tính, đặc biệt khi làm việc với các bảng tính lớn. Bạn có thể sử dụng tính năng này và nhiều tính năng khác của Google Trang tính để tính toán và đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng. Công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế Website Limoseo hy vọng thông tin trong bài viết này hữu ích cho bạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá