icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hàm sumifs trong Google sheet tính toán cơ bản kèm ví dụ

Hàm sumifs là một trong những hàm quan trọng trong Google Sheet được sử dụng để tính tổng các giá trị dựa trên nhiều điều kiện khác nhau. Sử dụng hàm sumifs trong Google sheet không chỉ giúp cho việc phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp cho người dùng tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc. Để giải quyết các vấn đề phân tích dữ liệu của mình một cách hiệu quả và chính xác qua bài viết sau đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Hàm sumifs trong Google sheet

1. SUMIFS trong Google Sheets – Cú pháp cơ bản và cách sử dụng

Hàm SUMIFS được sử dụng để tính tổng dữ liệu số dựa trên nhiều điều kiện. Cú pháp như sau: =SUMIFS(sum_range, criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2], …)

Cú pháp của hàm SUM có các đối số sau.

 • Sum_range: Các ô tính tổng chứa số hoặc tham chiếu ô chứa tên, phạm vi hoặc số
 • Criteria_range1: vùng có điều kiện 1 là vùng cần tìm với điều kiện nào đó, vùng được xác định dựa vào điều kiện 1.
 • Criteria1 : điều kiện 1, tiêu chí xác định mà các ô của Criteria_range1 được tham chiếu tới.
 • Criteria_range2, criteria2: điều kiện 2 chứa các vùng bổ sung và các điều kiện tương ứng của chúng. Bạn có thể nhập tối đa 127 cặp dòng/tiêu chí.
SUMIFS trong Google Sheets – Cú pháp cơ bản và cách sử dụng

2. Cách sử dụng

Việc sử dụng hàm sumifs trong Google Sheet khá đơn giản. Nhưng có những thủ thuật và cách sử dụng khác có thể cải thiện công thức của bạn. Các ví dụ dưới đây minh họa một số trường hợp sử dụng điển hình.

Ví dụ 1: Sử dụng hàm SUM trong bảng sau để tính tổng chi phí nhân viên kỹ thuật có mức lương > 3.000.000 (Bạn có thể tính giá trị nhỏ hơn bằng cách thay đổi ký tự > thành ký tự <. Để tính cùng một giá trị, hãy nhập một giá trị có điều kiện)

 • Bước 1: Trong trang tính Google sheet, nhập hàm =SUMIFS(D2:D8,C2:C8″Technical”,D2:D8,”>3000000″) vào ô so sánh mà bạn muốn hiển thị kết quả.

Giải thích chức năng: SUMIFS: là câu lệnh hàm tính tổng các số hạng. D2:D8: Là khoảng so sánh dữ liệu để lấy kết quả. C2:C8: Là phạm vi tham chiếu dữ liệu của điều kiện 1. “Technical”: Liệu điều kiện 1 có xảy ra trong ô so sánh hay không. D2:D8: Là phạm vi tham chiếu dữ liệu của điều kiện 2. “>3000000”: Điều kiện 2 được nhập vào ô tham chiếu. 

 • Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả.

Ví dụ 2: Sử dụng hàm SUM để tính tổng lương của nhân viên nữ bán được hơn 100 sản phẩm trong bảng

 •  Bước 1. Trong bảng tính gg sheet, nhập hàm 

=SUMIFS(F2:F8,C2:C8″Nữ”,E2:E8,”>100″) vào ô so sánh mà bạn muốn hiển thị kết quả. 

Giải thích chức năng: SUMIFS: là câu lệnh hàm tính tổng các số hạng. F2:F8: là khoảng tham chiếu của dữ liệu để lấy kết quả. C2:C8: là phạm vi tham chiếu dữ liệu của điều kiện 1. “Nữ”: Điều kiện 1 vào ô so sánh. E2:E8: là phạm vi tham chiếu dữ liệu của điều kiện 2. “>100”: Điều kiện 2 muốn di chuyển đến ô tham chiếu.  

 • Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả.
Cách sử dụng

Ví dụ 3: Sử dụng hàm Sumifs trong google sheets để tính tổng giá tiền của tất cả các loại trái cây trừ cam trong bảng.

 • Bước 1: Nhập hàm vào trang tính =SUMIFS(D2:D7,C2:C7;”>70″,B2:B7,”<>Cam”) vào ô so sánh mà bạn muốn hiển thị kết quả

Giải thích chức năng: SUMIFS: là câu lệnh hàm tính tổng các số hạng. D2:D7: Là khoảng tham chiếu của dữ liệu để lấy kết quả. C2:C7: Là phạm vi tham chiếu dữ liệu của điều kiện 1. “>70”: Điều kiện 1 vào ô tham chiếu. B2:B7: Là vùng tham chiếu dữ liệu của điều kiện 2. “<>Cam”: Điều kiện 2 có đến ô so sánh hay không.

 • Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả.

Ví dụ 4: Hàm SUMIFS trên các ô trống và không trống

Sử dụng một trong các điều kiện sau để tính tổng các số trong một cột dựa trên việc một ô trong cột khác có trống hay không.

 • “=” để tính tổng các ô hoàn toàn trống
 • “” tính tổng các ô trống, bao gồm cả độ dài bằng không.
 • “<>” các ô không trống, bao gồm độ dài bằng 0. 

Nếu có khoảng trống trong cột ngày giao hàng, bạn chỉ cần cộng các “quả táo” có ngày giao hàng, ví dụ: một ô trong cột C không trống. Nhiệm vụ có thể được giải quyết với công thức này:  =SUMSIF(B6:B14,A6:A14″táo”,C6:C14,”<>”)

4. Hàm Sumifs – những điều cần nhớ 

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng hàm SUMIFS trong Google Sheets, chúng tôi có thể giúp bạn tóm tắt một số điều cần chú ý.

 • Hàm SUMIFS chỉ thêm các ô khớp với điều kiện 

Ví dụ: tất cả các tiêu chí đã chỉ định áp dụng cho ô. Điều này thường được gọi là AND logic. Tổng phạm vi và tất cả phạm vi tiêu chí phải bằng nhau, tức là có cùng số lượng hàng và cột, nếu không, công thức SUMIFS của bạn sẽ trả về lỗi #VALUE. Tùy thuộc vào bản chất của các trường hợp, các tiêu chí thích hợp được đưa ra.

 • Văn bản, ký tự đại diện và ngày phải được đặt trong dấu ngoặc kép.

Chẳng hạn như “quả táo” hoặc “*” hoặc “15/03/2018”. Các số và tham chiếu ô không được đặt trong dấu ngoặc kép khi được sử dụng riêng. Toán tử logic hay ngày tháng hoặc văn bản phải được đặt trong dấu ngoặc kép, chẳng hạn như “>200,” “>11/3/2018 hoặc “<>apples.”

Hàm Sumifs - những điều cần nhớ

5. SUMIFS với các chức năng khác

Trong một số trường hợp, các điều kiện có thể phụ thuộc vào kết quả trả về của một số chức năng khác. Trong trường hợp này, hãy nhúng các hàm đó vào đối số tiêu chí của công thức SUMIFS của bạn. ví dụ của chúng tôi thêm “apple” vào “delivered”. Nói cách khác, ngày giao hàng sẽ là và bao gồm cả ngày hôm nay, vì vậy chúng ta kết hợp toán tử nhỏ hơn hoặc bằng (<=) với hàm TODAY():

=SUMIFS(B6:B14,A6:A14, B2,C6:C14, “<=”&TODAY())

6. Sự khác biệt giữa hàm SUMIFS và hàm SUMIFS

Mục đích của sử dụng cả hai hàm Sumif và hàm Sumifs trong google trang tính là tính tổng có điều kiện. Tuy nhiên, việc sử dụng hai chức năng này không tương thích trong mọi trường hợp. Để biết chính xác nên sử dụng hàm nào cho bảng dữ liệu hiện có của mình, bạn cần hiểu sự giống và khác nhau giữa hai hàm tính tổng có điều kiện này.

Khi bạn áp dụng các hàm SUMIF hay SUMIFS cho trang tính của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng thứ tự xuất hiện của các tham số là khác nhau. Cụ thể, tham số sum_range là tham số đầu tiên trong cú pháp SUMIFS, nhưng chỉ xuất hiện dưới dạng tham số thứ ba trong cú pháp hàm SUMIF. Có phải Google Trang tính đang làm phức tạp các công thức và khiến chúng trở nên khó sử dụng đối với người dùng không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phân tích hai loại hàm tính tổng có điều kiện này thành thừa số. Về cơ bản, sum_range là một tham số tùy chọn trong cú pháp hàm sumif. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bỏ qua tham số này nếu không cần thiết. Hàm sẽ thực hiện tính tổng trong Excel dựa trên phạm vi dữ liệu được chỉ định trong tham số trước đó.

Không giống như hàm SUMIF, sum_range là tham số quan trọng nhất trong cú pháp hàm SUMIFS. Trước khi chỉ định các cặp điều kiện và phạm vi lẻ, điều cần thiết là xác định phạm vi dữ liệu mà SUMIFS tính tổng. Vì vậy, sum_range là tham số đầu tiên trong cú pháp hàm sumifs của Excel.

Cú pháp hàm SUMIF không yêu cầu tham số sum_range hay range phải có cùng kích thước. Tuy nhiên, khi sử dụng hàm sumifs, tính nhất quán trong kích thước tham số là rất quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảo rằng mỗi criteria_range chứa cùng số lượng hàng và cột như tham số sum_range.

Bài viết trên là cách sử dụng hàm sumifs trong Google sheet. Hi vọng bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp ích cho các bạn trong việc áp dụng SUMIFS trong công việc cũng như học tập và nếu có góp ý hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ nếu thấy hữu ích nhé.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Tiktok của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ tăng view Tiktok

👉 Dịch vụ tăng tim Tiktok

👉 Dịch vụ mua follow Tiktok

👉 Dịch vụ tăng mắt livestream Tiktok

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá