icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng hàm dịch trong google sheet như thế nào?

Khả năng dịch hàng loạt ngôn ngữ bất kỳ là một công cụ thú vị trong Google Trang tính. Vậy bạn đã biết về Hàm dịch trong google sheet chưa? Bạn có thể làm điều này bằng cách đọc bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Cách sử dụng hàm dịch trong google sheet như thế nào_limoseo

1. Google Trang tính là gì? 

Google Sheets là ứng dụng không còn quá xa lạ với dân văn phòng, có thể nói về chương trình bảng tính thì Google Sheets được biết đến và phổ biến chỉ sau ứng dụng bảng tính Excel; Đúng như tên gọi, Google Sheets là sản phẩm của công ty quốc tế do Google phát triển với mục đích hỗ trợ các hoạt động sử dụng máy tính của con người trong cuộc sống và công việc.

Bạn hiểu một cách chính xác và đầy đủ nhất có thể rằng Google Spreadsheets, với tên đầy đủ là Google SpreadSheet, là một chương trình bảng tính dùng để tạo và chỉnh sửa bảng tính, được cung cấp miễn phí như một phần của dịch vụ trình duyệt Google Drive quốc tế của Google. Dịch vụ này cũng bao gồm Google Docs và Google Slides, trình xử lý văn bản, trình chỉnh sửa thẻ và chương trình trình bày. Nói một cách đơn giản, Google Sheets là ứng dụng bảng tính từ Google Docs, đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính của dân văn phòng cả trong cuộc sống lẫn công việc.

hàm dịch trong google sheet

2. Hàm dịch trong google sheet là gì? 

Google Translate hay Google Dịch là một dịch vụ dịch máy đa ngôn ngữ miễn phí được phát triển bởi “gã khổng lồ” Google. Google Dịch hỗ trợ dịch văn bản, dịch giọng nói, dịch ảnh, dịch trang web hoặc dịch video theo thời gian thực – từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Hàm translate trong google sheet mang đến trình dịch văn bản trực tiếp cho người dùng nhưng không phải ai cũng biết điều đó.

Khi bạn nhập các giá trị cần dịch sang hàm này và ngôn ngữ của bảng, Google Trang tính ngay lập tức cung cấp kết quả dịch chính xác và nhanh chóng. Với Google Dịch, bạn có thể dễ dàng dịch bất kỳ ngôn ngữ nào trong Google Trang tính.

Hàm dịch trong google sheet là gì_limoseo

3. Làm cách nào để sử dụng Hàm dịch trong google sheet?

 Để sử dụng được chức năng dịch văn bản trong bảng tính, tất nhiên bạn cũng phải có kiến ​​thức cơ bản về các hàm trong Excel. Cụ thể là sử dụng hàm command với cú pháp sau để biên dịch:

 =GOOGLE TRANSLATE(văn bản, [ngôn ngữ nguồn], [ngôn ngữ đích])

Ví dụ: =GOOGLET TRANSLATE (“Đẹp”, “bạn”, “da”) văn bản – văn bản hoặc từ vựng sẽ được dịch

Ngôn ngữ nguồn – mã ngôn ngữ gồm hai chữ cái của ngôn ngữ nguồn, ví dụ: “eo” cho tiếng Anh, “ni” cho tiếng Việt, “ko” cho tiếng Hàn hoặc “auto” để tự động phát hiện ngôn ngữ. Ngôn ngữ đích – mã ngôn ngữ gồm hai chữ cái của ngôn ngữ đích

Khi bạn nhập văn bản cần dịch, bạn có thể nhập thủ công văn bản đó trong một lệnh hoặc trỏ tới ô chứa từ cần dịch. Trong ví dụ này, chúng ta cần dịch từ tiếng Anh ở cột A (cột English) sang tiếng Việt ở cột B (cột Vietnamese). Vì chúng tôi đã nhập từ cần dịch vào cột nên tất cả những gì chúng tôi cần làm là tham chiếu đến ô A2, ô chứa từ “Xin chào”.

Tuy nhiên, có một lưu ý: nếu bạn nhập trực tiếp văn bản vào công thức, bạn phải đặt từ cần dịch trong dấu ngoặc kép. Trong khi đó, nếu bạn nhập địa chỉ của ô chứa văn bản cần dịch, bạn không cần sử dụng trích dẫn này nữa. Phần “source_language_code”, “mã ngôn ngữ bạn muốn dịch sang”, yêu cầu người dùng nhập mã ngôn ngữ gồm hai ký tự. Ví dụ: “and” (tiếng Anh), “ni” (tiếng Việt), “es” (tiếng Tây Ban Nha), “ko” (tiếng Hàn) hoặc “ja” (tiếng Nhật). Vì “Hey” ở đây là tiếng Anh nên chúng ta sử dụng mã ngôn ngữ gốc là “en”, còn “ni” là mã ngôn ngữ chúng ta muốn dịch sang tiếng Việt.

Nhưng nếu bạn không nhớ mã ngôn ngữ, hãy gõ “tự động” để Google tự động phát hiện ngôn ngữ. Vậy công thức hoàn hảo để dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt sẽ là: =GoogleTranslate(A2″a”,”ni”)

Sau khi điền công thức, nhấn Enter để dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt ngay lập tức. Nếu có một danh sách các từ trong cột A mà bạn muốn dịch, hãy chọn ô có công thức đã nhập và kéo góc dưới bên phải đến các ô mong muốn bằng cách sử dụng chức năng điền được biết đến trong cả Excel và Google. Tờ giấy

Cũng cần nói thêm rằng, giống như các chương trình dịch thuật khác, bản dịch chắc chắn không chính xác 100%. Tuy nhiên, nó là một giải pháp hữu ích cho những người dùng muốn ghi nhớ và cải thiện vốn từ vựng khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

4. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm dịch trong google sheet

4.1 Lỗi #VALUE! khi sử dụng Google sheet translate

  • Nguyên nhân lỗi: do bạn nhập sai mã ngôn ngữ viết tắt của các quốc gia.
  • Giải pháp. Kiểm tra bảng mã ngôn ngữ mà bạn không viết sai.

4.2 Lỗi #NAME? khi sử đụng Hàm dịch trong google sheet

  • Nguyên nhân lỗi: Bạn nhập hàm. Dấu ngoặc kép bị thiếu hoặc hàm GOOGLETRASLATE được đặt tên không chính xác.
  • Cách giải quyết: Kiểm tra hàm nhập vào đã đúng và đủ chưa.

4.3 Lỗi #ERROR! khi sử dụng hàm translate trong google sheet

  • Nguyên nhân lỗi: Lỗi #ERROR! được hiển thị do bạn nhập sai cú pháp hàm.
  • Khắc phục: Nhìn vào công thức trong hình ta thấy hàm nhập sai dấu chấm phẩy ngăn cách các đối số của hàm. Đổi dấu phẩy (,) thành dấu chấm phẩy (;).

Cũng như các chương trình dịch thuật khác, Hàm dịch trong google sheet không chính xác hoàn toàn được. Tuy nhiên, nó là một giải pháp hữu ích cho những người dùng muốn ghi nhớ và cải thiện vốn từ vựng khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bạn sẽ cải thiện được trình dịch thuật của mình qua bài viết trên. 

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá