icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hướng dẫn dùng hàm countifs trong Google Sheet – Limoseo

Hàm Countif trong Google Trang rất phổ biến và được nhiều người sử dụng ngay cả trong Excel. Tính năng này có thể được sử dụng để thực hiện nhiều phép tính thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu thêm về hàm Countifs trong Google Sheet và cả Excel trong bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo dưới đây nhé. 

Hướng dẫn dùng hàm countifs trong Google Sheet - Limoseo

1. Hàm Countifs trong Google Sheet là gì? 

Hàm Countifs được khá nhiều người sử dụng trong Google Sheet và Excel. Cụ thể, hàm Countif là một hàm đếm có điều kiện trong Google Trang tính sử dụng cú pháp và công thức quen thuộc =Countif(range;criteria). Trong đó: 

 • Area: là vùng tính toán dữ liệu, phần này là bắt buộc. 
 • Criteria: Điều kiện để tính các giá trị của dãy và phải được đặt trong dấu ngoặc kép. Đặc biệt Criterion không phân biệt chữ hoa, chữ thường. 

1.1 Hàm Countif dùng để làm gì? 

Hàm Countifs trong Google Sheet thường được sử dụng trong các bảng dữ liệu thống kê và đếm số ô chứa giá trị thỏa mãn điều kiện nào đó. Chức năng này cũng có thể so sánh hai dữ liệu với nhau. Chú ý: Hàm Countif trả về kết quả khi điều kiện đã được áp dụng cho chuỗi dài hơn 255 ký tự.

Ví dụ: Đếm số công nhân nam làm đủ 25 ngày. 

Nhập công thức =Countifs(C2:C7,”Nam”,D2:D7,25) vào ô và nhấn Enter. Trong đó: C2:C7 là khu vực bắt buộc với 1 lần tấn công cho mỗi giới tính. Phía Nam là vùng tính toán 1. D2:D7 là vùng tính toán ngày công 2. 25 là vị trí của vùng tính toán 2. Kết quả là chúng tôi có 2 người đàn ông làm việc toàn thời gian trong 25 ngày.

1.2 Hàm Countif và Countifs

Nếu bạn chưa quen với 2 hàm Countif trong Google Trang tính và countif này thì khả năng bạn sử dụng “nhầm” là rất cao. Hàm countif trong Google sheet được dùng để đếm các ô thỏa mãn một điều kiện, trong khi hàm Countifs được dùng để đếm các ô có 127 điều kiện. 

Hàm Countifs trong Google Sheet là gì?

2. Hướng dẫn sử dụng hàm Countifs 

Cách sử dụng hàm  cũng khá đơn giản. Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng này với cả Excel và Google Trang tính.

2.1 Cách dùng hàm Countifs trong Google Sheet 

 • Trường hợp 1: Tính toán dựa trên giá trị tính toán

Đếm xem giá “65.000” xuất hiện bao nhiêu lần trong bảng giá. Nhập công thức =Countif(B2:B9;65000) vào ô mà bạn muốn hiển thị kết quả như hình bên dưới. 

 • Trường hợp 2: Tính giá trị của văn bản

Đếm số lần từ “Apple” xuất hiện trong dòng Sản phẩm. Nhập hàm =Countif(A2:A9″Apple”) vào ô có kết quả mà bạn muốn hiển thị. 

 • Trường hợp 3: Tính theo giá trị ngày, tháng, năm

Tính “ngày 12 tháng 3 năm 2021”. Tại ô muốn hiển thị kết quả, bạn cần viết hàm =Countif(D2:D9;”12/03/2021″).

2.2 Cách dùng hàm Countif trong Excel

 • Trường hợp 1: Đếm số lần xuất hiện của mảng

Nếu bạn cần đếm một từ cụ thể, chẳng hạn như từ “iPhone” bằng hàm Countif, hãy sử dụng hàm Countif trong Excel.

 • Bước 1: Tham khảo hình ảnh bên dưới áp dụng cho bàn chơi của bạn. Nhập hàm =Countif(B4:B8″iPhone”) vào ô so sánh có kết quả mà bạn muốn hiển thị. 
 • Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả.
 • Trường hợp 2: Tính toán dữ liệu trong một số điều kiện nhất định

Hàm tính toán của Excel tính toán dữ liệu theo các điều kiện cụ thể sau. Ví dụ: Bạn đang đếm các dòng điện thoại có hơn 100 lượt bán. Bạn hãy nhập hàm =Countif(D4:D7,”>100″) vào ô muốn hiển thị kết quả 

 • Trường hợp 3: Tìm và đếm số lần xuất hiện của các dữ kiện.

Hàm Countif tìm và đếm số lần xuất hiện dữ liệu trong Excel. Ví dụ: Đếm số lần xuất hiện của sản phẩm có chứa thẻ alt từ bảng bên dưới. Ký tự * có thể được thay thế khi tìm kiếm một giá trị.

 • Bước 1 Nhập hàm =Countif(B4:B8″i*”) vào ô có kết quả mà bạn muốn hiển thị. 
 • Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả.
 • Trường hợp 4: Sử dụng các ký tự khác để tính toán dữ liệu

Ví dụ: Tìm kiếm một sản phẩm có tên không phải là iPhone. Bạn có thể sử dụng ký tự <> để tìm kiếm KHÔNG PHẢI.

 • Bước 1 Nhập hàm =Countif(B4:B8,”<>”&B4) vào ô có kết quả mà bạn muốn hiển thị. 
 • Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả. Google Trang tính.
Hướng dẫn sử dụng hàm Countifs

3. Tại sao hàm Countif không trả về kết quả? 

Trong một số trường hợp, kết quả không hiển thị khi nhập hàm Countif. Và đây là một số thủ thuật để xử lý lỗi hàm Countif thường gặp. 

 • Lỗi #NAME? là do bạn đã nhập sai tên hàm hoặc phạm vi dữ liệu.

Ví dụ: công thức =Countif(B2B9,”Apple”) đã nhập phạm vi dữ liệu không chính xác (thiếu dấu hai chấm (:)).

 •  Lỗi #N/A

Nếu xảy ra lỗi #N/A, hàm Countif của Excel đang khiến giá trị không được tìm thấy. Ví dụ như hình bên dưới, hàm Countif bị thừa 1 đối số do thừa dấu chấm phẩy (;). Chỉ cần bỏ dấu chấm phẩy để ngăn lỗi #N/A xuất hiện.

 • Lỗi #ERROR!

Nếu #ERROR! Điều này là do bạn đã nhập sai cú pháp. Ví dụ: công thức =Countif(C2:C9;22*) thay thế tất cả các ký tự trong một chuỗi, nhưng không thay thế định dạng số.

Qua bài viết hướng dẫn cách sử dụng hàm Countifs trong Google Sheet. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin về Countif và Hàm Countif trong Google Trang tính và Excel. Hãy ghi nhớ các công thức cơ bản trên để công việc của bạn diễn ra suôn sẻ nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Tiktok của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ tăng view Tiktok

👉 Dịch vụ tăng tim Tiktok

👉 Dịch vụ mua follow Tiktok

👉 Dịch vụ tăng mắt livestream Tiktok

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá