icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng Goal Seek trong Google Sheet – Limoseo

Goal Seek cho Sheets là một công cụ được phát triển cho Google Sheets cho phép bạn tìm các mục tiêu chưa xác định. Giúp bạn giải quyết dễ dàng các bài toán phức tạp như xác định giá hoàn vốn tối thiểu, lãi suất và trả góp,… Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách cài đặt và sử dụng Goal Seek trong google sheet. Để giúp bạn làm theo các bước trong hướng dẫn này, chúng tôi đã đính kèm một bảng tính bên dưới với các ví dụ đầy đủ.

Cách sử dụng Goal Seek trong Google Sheet - Limoseo

1. Goal Seek là gì? 

Goal Seek trong google sheet là một kỹ thuật rất mạnh mẽ và hữu ích để phân tích dữ liệu. Trong kỹ thuật này, bạn xác định trước mục tiêu mà bạn muốn đạt được (ví dụ: kiếm lợi nhuận, bán 10.000 đơn vị, tiết kiệm một triệu đô la) và để máy tính tìm ra giá trị đầu vào nào sẽ đưa bạn đến mục tiêu đó (ví dụ: mời 500 người tham gia; đầu tư 1.000 triệu đồng vào sản phẩm mới; tiết kiệm 8 triệu đồng cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn).

Để sử dụng tiện ích Trình tìm mục tiêu, bạn cần có ba phần sau

 • Biến đầu vào không xác định
 • So sánh hoặc tính toán các biến đầu vào để tạo ra đầu ra
 • Đầu ra đã biết

Thuật toán căn chỉnh thực hiện một loạt phép tính “nếu như” bằng cách kết hợp các giá trị đầu vào khác nhau. Mỗi lần đoán (hy vọng) sẽ đưa bạn đến gần hơn với giải pháp.

Ví dụ: trường hợp sử dụng cổ điển cho Tìm kiếm mục tiêu xác định số lượng bán hàng mà nó cần để hòa vốn, có tính đến các biến số khác như chi phí cố định,….

Goal Seek trong google sheet

2. Sử dụng Goal Seek để tính giá hòa vốn

Hãy tưởng tượng bạn đang tổ chức một hội nghị thường niên dành cho các chuyên gia Google Trang tính. Bạn đã chọn một địa điểm tuyệt vời với sức chứa 500 người và bạn chắc chắn có thể lấp đầy nó. Bạn xác định tổng chi phí, bao gồm các chi phí như tiền thuê phòng, chi phí ăn uống, chi phí quảng cáo hội nghị,… Ngoài ra, bạn đồng ý trả $1.500 cho mỗi người trong số 15 chuyên gia. Các nhà lãnh đạo của Google Trang tính sẽ tham gia và chia sẻ những đổi mới và kinh nghiệm phát triển Google Trang tính mới nhất.

Bạn cần trả bao nhiêu để đăng ký tham gia hội nghị này để trang trải tất cả các điểm trên?

Đây là một vấn đề phân tích chi phí cổ điển mà plugin Goal Seek có thể giúp bạn giải quyết. 

2.1. Thiết lập Sheets

Đầu tiên, thêm tất cả các biến đã biết vào bảng tính như sau:

Đây là những yếu tố bạn cần biết khi lập kế hoạch cho hội nghị của mình. Sau đó, thêm một hàng cho phí tham gia cho mỗi người tham gia, nhưng bây giờ hãy đặt nó thành 0. 

Cuối cùng, cộng dòng lợi nhuận với công thức Doanh thu (# người tham gia * phí vào cửa) trừ chi phí (chi phí cố định + (# người diễn giả * phí diễn giả)):

 = ( B7 * B8 ) − ( B4 + ( B5 * B6 ) )

Tất nhiên, lợi nhuận ban đầu của bạn sẽ là – $47.500, vì chưa có người tham gia và chưa có thu nhập.

Đã đến lúc sử dụng Goal Seek và để nó tính phí đăng ký cho chúng ta. 

2.2. Làm cách nào để bạn thêm Goal Seek trong Google Sheets? 

Goal Seek trong google sheet là một tiện ích bổ sung, có nghĩa là bạn cần thêm tiện ích này vào Google Trang tính trước khi có thể sử dụng. Đầu tiên, tìm kiếm “Goal Seek” trong Thị trường tiện ích bổ sung trong Tiện ích bổ sung > Nhận tiện ích bổ sung. Trang tiện ích bổ sung chính thức của Google sẽ xuất hiện. Bấm để cài đặt. Tiện ích Goal Seek sẽ sớm được cài đặt trong tab của bạn.

Mở thanh bên tìm kiếm mục tiêu: Tiện ích bổ sung > Tìm kiếm mục tiêu > Mở

Bạn phải nhập các thông tin sau:

 • Set Cell
 • To value
 • By changing cell

Trong ví dụ trên, bạn muốn biết mức giá bạn cần phải trả để bắt đầu. Nói cách khác, giá vé tối thiểu để đảm bảo lợi nhuận của bạn là 0 đồng và bạn sẽ không bị mất tiền trong hội nghị này. Ba thông tin chính chúng ta cần xác định trong tìm kiếm mục tiêu là:

2.2.1. Set Cell

Trong phần Set Cell này, chúng ta chọn ô mà chúng ta muốn gán giá trị hoặc đối tượng. Đây là ô có công thức tính toán. Đây là ô mà công thức được tính toán. Mở thanh bên Goal Seek và nhấp vào ô chứa công thức, trong ví dụ này là ô B10

 • Để thêm tham chiếu này vào Goal Seek, hãy nhấp vào biểu tượng lưới bên cạnh trường Set cell.
 • Điều này sẽ tự động điền B10 cho tìm kiếm mục tiêu. 

2.2.2. To value

Sau đó, nhập giá trị đầu ra mong muốn vào trường “Gán ô”. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ đặt mức tăng thành 0, vì vậy chỉ cần nhập 0 vào ô này.

2.2.3. By changing cell

Chúng ta muốn thay đổi biến đầu vào nào để giải phương trình trên?

Trong trường hợp này, đó là giá đặt hàng. Đây là biến chúng tôi đang cố gắng tìm để hòa vốn ở mức 0 đô la và có lãi. Chọn ô chứa biến đó, sau đó nhấp vào biểu tượng lưới bên cạnh trường nhập liệu để tự động điền biến. Khi bạn đã hoàn thành cả ba mục nhiệm vụ, nút Giải quyết sẽ chuyển sang màu xanh lam và kích hoạt. Nhấn vào nút này để tiếp tục. Giá trị của phí vào cửa bắt đầu thay đổi khi máy tính thử các dự đoán khác nhau để xem dự đoán nào tiến gần hơn đến 0. Cuối cùng, một giải pháp được tìm ra và bạn nhận được thông báo kết thúc. Trong ví dụ này, chúng tôi thấy rằng phí đăng ký là $94,99999 hoặc $95.

2.3. Kiểm tra thủ công

Để đảm bảo tính đúng đắn của kết quả trên, chúng ta thử kiểm chứng lại kết quả trên. Trong ví dụ này, bạn có thể dễ dàng tính toán lại kết quả.

Chi phí tổ chức hội nghị bao gồm:

Giá cố định 25.000 USD + (15 diển giả * 1.500 USD) = 25.000 USD + (15 * 1.500) = 47.500 USD

Và doanh thu được tính theo công thức sau: 500 người tham dự * $94,99 mục nhập (được tính theo Goal Seek) = $47.499,99

Sự khác biệt ở đây chỉ đơn giản là làm tròn số. Vì vậy, kết quả Công cụ Goal Seek thực sự chính xác và sẽ giúp bạn đến hội nghị để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi.

Tiện ích Goal Seek

3. Các tính năng hữu ích khác của Goal Seek

Tất cả các tính năng hữu ích này có thể được tìm thấy trong đầu vào biến tìm kiếm mục tiêu trong thanh bên. 

3.1. Options

Bạn có thể điều chỉnh cài đặt mặc định của mục trong menu Cài đặt. Bạn có thể thay đổi:

 • Số lần lặp tối đa
 • Dung sai (độ chính xác bạn cần)
 • Giới hạn thời gian tối đa cho quy trình, tính bằng giây.

Tốt nhất là để nguyên cài đặt mặc định, nhưng bạn cũng có thể khám phá các tùy chọn này nếu cần.

3.2. Solve Status

Hộp Solve Status hiển thị thông tin hữu ích về giải pháp hiện tại của tác vụ đích. Nó cho bạn biết khi thuật toán kết thúc, trạng thái cuối cùng là gì, cần bao nhiêu lần lặp lại và mất bao lâu.

3.3. History

Bạn có thể dễ dàng truy cập các lần chạy Công cụ Goal Seek trước đó trong menu History. Sử dụng menu thả xuống để chọn giải pháp trước đó trong khi lưu.

3.4. Error Messages

Đôi khi, Goal Seek không tìm ra giải pháp, có lẽ do dự đoán của máy tính khác xa với giải pháp thực tế. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy thông báo lỗi.

Chúng tôi hy vọng rằng dựa trên các ví dụ ở trên, bạn đã biết cách sử dụng công cụ Goal Seek trong google sheet. Theo dõi Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo ngay hôm nay để không bỏ lỡ những cơ quan hữu ích khác.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá