icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách dịch bằng Google Docs dễ dàng tiện lợi nhất – Limoseo

Bạn đang tìm kiếm một ứng dụng hữu ích để dịch các đoạn văn bản từ nhiều ngôn ngữ khác nhau một cách nhanh chóng và chính xác? Bài viết dưới đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giới thiệu cho bạn công cụ dịch bằng google docs tiện lợi. 

Cách dịch bằng Google Docs dễ dàng tiện lợi nhất - Limoseo

1. Lợi ích của dịch văn bản bằng Google Doc

Công cụ dịch bằng google docs giúp bạn dễ dàng chuyển đổi văn bản từ nhiều ngôn ngữ sang Tiếng Việt một cách đơn giản và nhanh chóng, không cần phải copy và paste nhiều lần. Bạn không cần sử dụng bất kỳ ứng dụng thứ ba nào để dịch và còn tiết kiệm bộ nhớ thiết bị vì không cần tải bất kỳ ứng dụng nào khác về máy.

Lợi ích của dịch văn bản bằng Google Doc

2. Các tính năng dịch thuật tài liệu trên Google Docs có thể bạn chưa biết

2.1. Từ điển

Có nhiều lợi ích khi sử dụng tính năng Từ điển của Google Docs để tra cứu từ vựng. Tuy nhiên, nó vẫn còn một số nhược điểm như không cung cấp định nghĩa của từ sang tiếng Việt, chỉ có giải thích bằng tiếng Anh và không cung cấp tính năng phát âm từ.

Để sử dụng tính năng này, bạn có thể thực hiện theo ba cách sau đây: 

 • Cách 1: Chọn từ hoặc đoạn văn bản > chọn Công cụ > Từ điển. 
 • Cách 2: Chọn từ hoặc đoạn văn bản > Click chuột phải > Định nghĩa. 
 • Cách 3: Chọn từ hoặc đoạn văn bản > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Y.

Sau khi thực hiện một trong ba cách trên, khung Từ điển sẽ hiển thị ở góc bên phải màn hình, cung cấp thông tin về từ loại, đồng nghĩa và một số ví dụ về cách sử dụng từ. Tuy nhiên, phần từ điển này chưa cung cấp phiên âm của từ theo chuẩn quốc tế và không thể tra cứu được một số từ chuyên ngành.

2.2. Khám phá từ ngữ trên Google

Điểm mạnh: Tìm kiếm nhanh các thông tin liên quan đến từ khóa được chọn (trang web, hình ảnh), cả tiếng Việt đều được hỗ trợ. Chức năng này cũng cho phép bạn xem cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh trên các từ điển quốc tế (ví dụ: Cambridge, Oxford,…), phù hợp với những người muốn tìm kiếm sâu. Ngoài ra, nếu từ đó xuất hiện trong bất kỳ tài liệu nào trên Drive của bạn, bạn cũng có thể tìm kiếm dễ dàng.

Nhược điểm: Bạn chỉ có thể xem nhanh tối đa 8 kết quả liên quan đến từ bạn tìm kiếm trên trang web.

 • Cách 1: Chọn từ hoặc đoạn văn bản > Chọn Công cụ > Khám phá. 
 • Cách 2: Chọn từ hoặc đoạn văn bản > Click chuột phải > Khám phá. 
 • Cách 3: Chọn từ hoặc đoạn văn bản > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + I.

Cả ba cách trên đều cho kết quả hiển thị khung Khám phá ở bên phải giao diện. Bạn sẽ nhìn thấy kết quả tìm kiếm trên trang web, hình ảnh và cả Drive.

Lưu ý: Nếu bạn muốn xem nhiều kết quả tìm kiếm hơn về từ khóa, hãy nhấp vào “Xem tất cả kết quả trên Google”.

2.3. Dịch văn bản Anh – Việt, Việt – Anh

Có điểm thuận lợi: Trợ giúp bạn dịch văn bản từ ngôn ngữ khác sang Tiếng Việt dễ dàng; cách thao tác đơn giản, nhanh chóng mà không cần sử dụng ứng dụng dịch khác; tiết kiệm bộ nhớ thiết bị vì không cần tải thêm ứng dụng khác về máy.

Tuy nhiên, có một số từ chuyên ngành vẫn chưa được tra cứu được.

Để dịch, bạn chỉ cần chọn từ hoặc đoạn văn bản cần dịch, sau đó chọn Công cụ > Dịch tài liệu. Tiếp theo, chọn ngôn ngữ bạn muốn dịch ra và nhấp vào Dịch. Kết quả dịch của bạn sẽ được hiển thị trong một tài liệu mới.

3. Hướng dẫn dịch văn bản bằng Google Doc 

3.1. Đối với Máy Tính

Đầu tiên, hãy mở tài liệu bạn muốn dịch bằng google docs. Sau đó, trên thanh menu, nhấp vào “Công cụ” và chọn “Dịch tài liệu”. Nhập tên cho tài liệu đã dịch và chọn ngôn ngữ muốn dịch. Nhấp vào “Dịch” và một bản sao của tài liệu đã được dịch sẽ hiển thị trên một tab mới. Bạn có thể lưu bản dịch này trên Google Drive của mình để dễ dàng truy cập sau này.

Để thay đổi ngôn ngữ nhập của bạn trên google docs translate, bạn cũng có thể sử dụng thanh menu. Trong tài liệu của bạn, nhấp vào “Tệp” và chọn “Ngôn ngữ”. Chọn ngôn ngữ muốn sử dụng và nếu bạn cần nhập các ký tự không phải tiếng Latinh, hãy nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh “Công cụ nhập liệu”. Bạn cũng có thể mở “Menu Công cụ nhập liệu” bằng cách sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Shift + k (đối với PC) hoặc ⌘ + Option + Shift + k (đối với Mac). Để nhập phiên âm, bạn có thể nhập chính tả phiên âm của từ bằng ký tự Latinh, sau đó chọn từ phù hợp nhất từ các tùy chọn trên màn hình. Để nhập bằng bàn phím, bạn có thể sử dụng bàn phím ảo hoặc bàn phím thực của bạn để nhập các chữ cái và ký hiệu. Trong kiểu nhập bằng chữ viết tay, bạn có thể vẽ các ký tự trong bảng điều khiển ở dưới cùng bên phải của màn hình và chọn từ phù hợp nhất từ các tùy chọn trên màn hình.

Hướng dẫn dịch văn bản bằng Google Doc

3.2. Đối với Android/Iphone & Ipad

3.2.1. Dịch tài liệu

Để thực hiện việc dịch tài liệu của bạn, hãy mở tài liệu đó trên máy tính bằng google doc translate và tiến hành thực hiện các bước tương tự như đã đề cập ở trên.

3.2.2. Thay đổi ngôn ngữ bạn nhập vào

Để nhập các ký tự không phải Latinh, bạn có thể sử dụng ứng dụng bàn phím như Gboard trên thiết bị của mình.

Với Gboard bạn có thể thay đổi ngôn ngữ của bàn phím mà không thay đổi ngôn ngữ của thiết bị di động.

3.2.3. Android sử dụng ứng dụng Gboard

Chú ý: Các bước sau đây chỉ áp dụng được trên phiên bản Android 7.0 trở lên.

3.2.4. Thêm ngôn ngữ trên Gboard

Khi sử dụng Gboard để thay đổi ngôn ngữ, cài đặt ngôn ngữ trên thiết bị Android của bạn sẽ không bị tác động.

Để sử dụng Gboard trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, bạn cần cài đặt ứng dụng này trước. Sau đó, để nhập văn bản trên Google Docs, bạn nhấn vào vị trí cần nhập liệu. Trên bàn phím, bấm vào biểu tượng Menu tính năng, sau đó nhấn vào biểu tượng Cài đặt để mở cài đặt. Tiếp theo, chọn Ngôn ngữ > Thêm bàn phím và chọn ngôn ngữ mà bạn muốn bật và bố cục bạn muốn sử dụng. Cuối cùng, nhấn Xong để lưu cài đặt. Lưu ý rằng quá trình này chỉ áp dụng cho Android 7.0 trở lên.

3.2.5. Thêm ngôn ngữ trên Gboard thông qua phần cài đặt Android

Để thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, trước hết bạn cần mở ứng dụng Cài đặt. Tiếp theo, nhấn vào Hệ thống và chọn mục Ngôn ngữ và nhập liệu. Tại đây, trong phần Bàn phím, hãy nhấn vào Bàn phím ảo và chọn Gboard Ngôn ngữ. Bạn có thể chọn ngôn ngữ muốn sử dụng và bật bố cục phù hợp. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào Xong để lưu các thay đổi.

3.2.6. Chuyển ngôn ngữ trên Gboard

Mở ứng dụng Google Docs trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android. Tiếp đó, truy cập vào khu vực nhập văn bản và chạm và giữ phím cách để thay đổi ngôn ngữ.

3.2.7. Chuyển ngôn ngữ bằng phím chuyển ngôn ngữ

 • Hãy cài đặt ứng dụng Google Docs trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android.
 • Sau đó, mở khu vực nhập văn bản và chạm và giữ dấu phẩy ở dưới cùng bên trái của bàn phím. Kéo ngón tay đến biểu tượng Cài đặt để truy cập vào phần cài đặt Gboard.
 • Nhấn vào Tùy chọn, sau đó nhấn biểu tượng Hiển thị phím chuyển đổi ngôn ngữ.
 • Nếu tùy chọn “Hiển thị phím chuyển đổi ngôn ngữ” có màu xám, hãy tắt tùy chọn Hiển thị phím chuyển đổi biểu tượng cảm xúc.

3.2.8. Iphone và Ipad sử dụng ứng dụng Gboard

Các thiết bị Iphone và Ipad có thể sử dụng được ứng dụng Gboard, tuy nhiên cần lưu ý rằng Gboard chỉ hỗ trợ trên các thiết bị chạy iOS 9 trở lên.

3.2.9. Thêm ngôn ngữ

Khi sử dụng Gboard, việc cài đặt ngôn ngữ trên iPhone hoặc iPad không bị ảnh hưởng. Để sử dụng Gboard trên iPhone hoặc iPad, bạn cần cài đặt ứng dụng. Sau đó, mở ứng dụng Google Docs và chọn nơi bạn muốn nhập văn bản. Để bật ngôn ngữ trên Gboard, chạm và giữ biểu tượng Quả cầu ở dưới cùng của bàn phím. Sau đó, chọn biểu tượng Cài đặt Ngôn ngữ và nhấn Thêm ngôn ngữ. Cuối cùng, chọn ngôn ngữ bạn muốn bật trên Gboard.

3.2.10. Chuyển đổi giữa các ngôn ngữ

Để chuyển đổi giữa các ngôn ngữ trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Mở ứng dụng Google Docs trên thiết bị của bạn.
 • Nhấn vào khu vực có thể nhập văn bản.
 • Ở phía dưới cùng của bàn phím, chạm và giữ biểu tượng Quả cầu.
 • Chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng.

3.2.11. Tùy chỉnh bố cục bàn phím

Hãy thực hiện các bước sau để thêm hoặc bật bố cục bàn phím trên iPhone hoặc iPad của bạn:

 • Mở ứng dụng Settings (Cài đặt).
 • Nhấn vào phần General (Chung).
 • Nhấn vào phần Keyboard (Bàn phím) -> Keyboards (Bàn phím).
 • Thêm hoặc bật bố cục bàn phím mà bạn muốn sử dụng.

Bài viết trên Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã chỉ ra các bước đơn giản để dịch bằng google docs. Hi vọng rằng nội dung này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới đây. Chúc bạn thành công!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!