icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách đếm số chữ trong Google Docs bằng Word count

Khi hoàn thành viết một bài văn hoặc báo cáo trên Google Docs, bạn cần biết số lượng từ đã viết để đảm bảo đủ số lượng yêu cầu. Để đếm số chữ trong google docs, bạn cần sử dụng công cụ Word count. Bạn đã biết cách thực hiện chưa? Hãy cùng bật máy tính lên và bắt đầu thực hành ngay cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé!

Cách đếm số chữ trong Google Docs bằng Word count

1. Google Docs là gì?

Google Docs là một trong những ứng dụng xử lý văn bản trực tuyến của Google, cung cấp cho người dùng các tính năng soạn thảo, chỉnh sửa và trình bày văn bản trên Internet một cách dễ dàng.

2. Ưu điểm của Google Docs

Công cụ này được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh chức năng soạn thảo văn bản, Google Docs còn cung cấp nhiều tính năng trực tuyến khác như: Nhập văn bản bằng giọng nói, trình chiếu slide, cho phép người dùng nhận xét và trò truyền trực tiếp trên tài liệu,…. Nó cho phép người dùng tạo tài liệu trực tuyến và chia sẻ cho nhiều người cùng lúc. Các người dùng này được phép xem và chỉnh sửa tài liệu cùng một lúc. Đáng chú ý, công cụ này cũng hỗ trợ cho người dùng chỉnh sửa tài liệu khi không có kết nối mạng.

3. Nhược điểm của Google Docs

Sau khi tải văn bản từ Google Docs về máy, có thể xảy ra một số lỗi liên quan đến định dạng.

Trong một số trường hợp, việc chèn hình ảnh vào văn bản có thể gây ra khó khăn trong việc chỉnh sửa hoặc không thể sử dụng các tính năng khác của tài liệu.

4. Cách đếm số từ trên Google Docs giao diện máy tính

4.1. Đếm tất cả các từ có trong văn bản

Để đếm số chữ trong google docs, trước hết bạn cần chọn thẻ Tools và nhấn vào Word count. Sau đó, cửa sổ Word count sẽ hiện ra, cho phép bạn xem tổng số trang, số từ, số ký tự và số ký tự không tính khoảng trắng. Nhấn OK để quay lại file tài liệu.

4.2. Chỉ đếm trong vùng văn bản được chọn

  • Để đếm số chữ trong google docs trong một vùng dữ liệu cần chỉ định, trước tiên bạn cần bôi đen vùng đó. Sau đó, hãy chọn thẻ Tools và nhấn vào Word count.
  • Sau khi làm điều đó, cửa sổ Word count sẽ hiện ra, báo cáo số trang, số từ và số ký tự của vùng dữ liệu bạn đã bôi đen so với toàn bộ tài liệu.
  • Cuối cùng, nhấn OK để quay lại tài liệu của bạn.

4.3. Đếm trong khi viết

  • Click vào tab Tools > chọn Word count.
  • Cửa sổ Word count hiện ra, bạn chọn tích vào Display word count while typing > nhấn OK để trở lại tài liệu.

Tính năng đếm từ khi nhập hiển thị ở góc dưới bên trái của tài liệu. Mặc định, tính năng này đếm số từ (words), tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang các cách hiển thị khác như số trang, số ký tự hoặc số ký tự không bao gồm khoảng trắng.

Cách đếm số từ trên Google Docs giao diện máy tính

5. Cách đếm số từ trên Google Docs giao diện điện thoại

5.1. Đếm tất cả các từ có trong văn bản

Truy cập vào menu dấu 3 chấm ở góc trên bên phải của tài liệu, sau đó chọn Số từ. Cửa sổ đếm chữ trong gg doc sẽ xuất hiện, hiển thị các thông số như số trang, số từ và số ký tự (bao gồm và không bao gồm khoảng trắng). Để quay lại tài liệu, bạn chỉ cần nhấn vào bất kỳ vị trí nào ngoài cửa sổ đếm số từ.

5.2. Chỉ đếm trong vùng văn bản được chọn

Để đếm số từ trong một vùng dữ liệu, bạn có thể bôi đen vùng đó trước. Sau đó, chọn vào biểu tượng ba chấm ở góc phải trên cùng của tài liệu. Tiếp theo, chọn mục “Số từ” trong danh sách các tùy chọn hiển thị. Cửa sổ đếm số từ sẽ hiện ra với thông tin về số từ, số trang và số ký tự trong vùng dữ liệu được bôi đen so với toàn bộ tài liệu. Để quay lại tài liệu gốc, bạn chỉ cần nhấn vào bất kỳ vị trí nào ngoài cửa sổ đếm số từ.

6. Word count trên màn hình và phím tắt

Rất tiếc, không có cách nào để tạo lối tắt cho chức năng này vì chúng sẽ khó phát triển trên nền tảng di động. Tuy nhiên, việc hiển thị số từ trên màn hình sẽ là một tính năng hữu ích cho Google Docs vì hiện tại nó còn thiếu. 

Word count trên màn hình và phím tắt

7. Hướng dẫn xem nhanh số từ trên Google Docs bằng công cụ của bên thứ ba

Để đếm chữ trong google doc, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + C hoặc vào Tools > Word count. Tuy nhiên, để có thể xem nhanh hơn số từ trên Google Docs, bạn có thể cài đặt tiện ích Wordcounter trên trình duyệt Chrome. Sau khi cài đặt xong, tiện ích sẽ tự động hoạt động trên Google Docs mà không cần phải thiết lập thêm gì. Khi mở file trên Google Docs, bạn chỉ cần click chuột vào bất kỳ vị trí trên văn bản và số từ sẽ hiển thị ở thanh tooltip nhỏ bên trái văn bản. Thanh số từ này sẽ hiển thị bất cứ đâu trong nội dung văn bản để người dùng biết. Tiện ích cũng sẽ tính tổng số từ theo từng đoạn, ví dụ như 1.000 từ, 1.500 từ, với mốc 500 từ một lần. Nếu không muốn sử dụng tiện ích Wordcounter đếm từ cho Google Docs trên Chrome, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng của tiện ích để chuyển sang chế độ làm mờ là xong.

8. Khi nào cần đếm số từ

Có thể bạn sẽ muốn biết khi nào cần đếm số từ. Thông thường, chúng ta cần đếm số từ khi viết các bài luận/bình luận để nộp cho giáo viên hoặc tổ chức nào đó. Thông thường, chúng ta sẽ được yêu cầu viết một bài luận không quá 1000 chữ hoặc một đoạn văn ngắn không quá 200 từ để chia sẻ cảm nghĩ về một vấn đề nào đó.

9. Những lưu ý khi dùng Word count đếm số từ

Thông số đếm từ chỉ đếm số từ, còn các ký tự đặc biệt như dấu chấm, phẩy, dấu cách, các dấu nháy đơn hay kép,… không được tính là một từ. Thông số đếm số ký tự đếm toàn bộ các chữ cái, ký tự đặc biệt và khoảng trắng. Còn với thông số đếm ký tự loại trừ dấu cách, nó cũng đếm toàn bộ các chữ cái và ký tự đặc biệt, nhưng không tính khoảng trắng.

10. Một số câu hỏi liên quan

10.1. Có phím tắt nào hỗ trợ đếm số từ trên Google Docs không?

Để đếm số từ trong Google Docs nhanh hơn, bạn có thể sử dụng các phím tắt. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được hỗ trợ trên máy tính Windows và MacBook, không có sẵn trên điện thoại Android và iPhone. Trên Windows, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + C, còn trên MacBook, tổ hợp phím là Command + Shift + C.

10.2. Làm sao tắt hiển thị số từ trên Google Docs?

Để tắt chức năng hiển thị số từ (word count) trên Google Docs, bạn có thể thực hiện các bước tương tự như đếm số từ đã được trình bày ở trên. Khi cửa sổ đếm từ hiển thị, bạn chỉ cần bỏ chọn tính năng Display word count while typing.

11. Nhận xét

Hiện nay, nhu cầu đếm số từ trên Google Docs trở nên ngày càng phổ biến đối với những công việc trực tuyến. Ví dụ như, bạn đang làm việc như một cộng tác viên viết bài cho ai đó. Bên cạnh yêu cầu về nội dung, đôi khi họ cũng đòi hỏi số lượng từ tối thiểu để đảm bảo sự chính xác và đầy đủ của bài viết. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng đếm số từ trên Google Docs như đã giới thiệu ở trên.

Mặc dù còn nhiều cách khác để đếm số từ trên Google Docs như sử dụng add-on của bên thứ ba, nhưng theo ý kiến của chúng tôi, tính năng có sẵn trên Google Docs đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về số lượng từ, ký tự trong tài liệu. Bên cạnh đó, để bật tính năng này cũng rất đơn giản chỉ với 2 thao tác nên việc giới thiệu thêm một phương pháp khác sẽ làm bài viết trở nên dài dòng và rườm rà.

Dù đã có chế độ đếm số chữ trong google docs, nhưng chúng ta cần phải thực hiện thêm một thao tác và không thể xem trực tiếp như trên Word. Đối với những người thường xuyên sử dụng Google Docs để soạn thảo văn bản, tiện ích Word counter sẽ giúp họ dễ dàng nhìn thấy số lượng từ trong tài liệu ngay lập tức. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!