icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Chi phí thiết kế app: 3 loại yếu tố cơ bản ảnh hưởng chi phí

Trong thế giới Công nghệ 4.0 ngày nay, hơn 50% người dùng internet sử dụng điện thoại di động và ứng dụng để mua hàng trực tuyến. Bạn quan tâm đến thiết kế ứng dụng và muốn biết trung bình các chi phí thiết kế app và duy trì một ứng dụng là bao nhiêu, hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu thêm về các vấn đề trên trong các bài viết sau.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế và bảo trì ứng dụng

1.1 Loại ứng dụng

Khi chọn một ứng dụng, trước tiên bạn nên hiểu bản chất và phân loại các loại ứng dụng. Chi phí thiết kế app và bảo trì ứng dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ứng dụng bạn chọn. Dựa trên mức độ phức tạp, các ứng dụng có thể được phân loại như sau:

  • Ứng dụng web: Về mặt kỹ thuật, đây là phiên bản di động của trang web, không phải ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nhờ thiết kế đáp ứng, ứng dụng web đảm bảo giao diện người dùng mượt mà trên các kích cỡ màn hình khác nhau, từ máy tính bảng đến điện thoại thông minh. 85% người dùng điện thoại thông minh thích ứng dụng web dành cho thiết bị di động do chức năng hạn chế và hiệu suất kém so với ứng dụng gốc. Đây là tùy chọn ứng dụng rẻ nhất và dễ dàng nhất thuộc loại này. 
  • Ứng dụng gốc: Các ứng dụng gốc được phát triển để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa trải nghiệm người dùng và hiệu suất tuyệt vời. Đây là ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ của hệ điều hành trên thiết bị cụ thể như iOS, Android, Windows. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng gốc là Swift hoặc Objective C cho nền tảng iOS và Java hoặc Kotlin cho nền tảng Android. Các ứng dụng gốc là phức tạp nhất, nhưng chúng mang lại mức hiệu suất cao vì các ứng dụng được xây dựng và tối ưu hóa cho một nền tảng cụ thể. Điều này cũng làm tăng giá của các ứng dụng gốc. Trong 3 loại đơn thì đây là loại đơn đắt nhất, có đơn lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Ngoài ra, các ứng dụng gốc đòi hỏi nhiều nỗ lực bảo trì nhất.
  • Ứng dụng lai, được xây dựng bằng cách kết hợp công nghệ web và công nghệ gốc. Cách tiếp cận này là hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của một số lượng lớn khách hàng. Ứng dụng lai được đặc trưng bởi chi phí thiết kế app và bảo trì ứng dụng thấp hơn so với các loại ứng dụng khác. Về giá cả, nó thuộc loại trung bình, ở giữa có thể dùng được ba cách. 
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế và bảo trì ứng dụng

1.2 Nền tảng

Lựa chọn giữa hai nền tảng thiết kế phổ biến, iOS và Android, là chìa khóa để tạo ứng dụng di động.

Cách tiếp cận lý tưởng dường như là tạo ứng dụng cho cả hai nền tảng cùng một lúc. Tuy nhiên, đây được chứng minh là một cách tiếp cận tốn kém và rủi ro. (Nếu bạn có ngân sách, bạn có thể phát triển các ứng dụng riêng biệt cho cả hai nền tảng). Bạn nên chọn thiết kế ứng dụng của mình trên nền tảng mà khách hàng mục tiêu của bạn muốn sử dụng nhất.

Hơn nữa giá thiết kế app trên hệ điều hành iOS thấp hơn so với hệ điều hành Android. Tuy nhiên, các ứng dụng iOS đắt hơn để duy trì.

Bạn sẽ thấy rằng các ứng dụng iOS được thiết kế để trở nên nhanh hơn và rẻ hơn. Tuy nhiên, sau khi thiết kế của bạn hoàn tất và ứng dụng của bạn sẵn sàng đưa ra thị trường, một bước quan trọng là xuất bản ứng dụng của bạn lên Chợ ứng dụng. Điều này làm tăng nhẹ chi phí phát triển ứng dụng. Các ứng dụng Android rẻ hơn nhiều để thiết kế và bảo trì so với iOS. Trên iOS, bạn phải chi khoảng 99 USD mỗi năm để duy trì ứng dụng của mình.

Chi phí thiết kế được xác định bởi thời gian phát triển, đó là nỗ lực dành cho việc thiết kế ứng dụng. Ứng dụng iOS có thể được xây dựng nhanh hơn khoảng 40% so với ứng dụng Android. Do đó, chi phí trung bình để xây dựng ứng dụng iOS thấp hơn chi phí xây dựng ứng dụng Android.

Lựa chọn nền tảng được xác định bởi chức năng chính của ứng dụng và đối tượng mục tiêu của công ty. Để thành công, bạn cần có một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ.

Nền tảng

1.3 Các chức năng đặc biệt

Chi phí thiết kế ứng dụng phụ thuộc vào chức năng của ứng dụng. Nếu bạn thêm nhiều tính năng mới vào ứng dụng của mình, giá ứng dụng sẽ cao. Khi các ứng dụng dành cho thiết bị di động trở nên phức tạp hơn, chức năng của chúng hầu như không giới hạn. Do đó, không có con số chính xác về chi phí phát triển và duy trì một ứng dụng, có thể từ hàng chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng. 

2. Chi phí thiết kế ứng dụng

Theo nghiên cứu và tổng hợp của Limoseo, chi phí phát triển app trung bình tại thị trường Việt Nam dao động từ 50 triệu đến 300 triệu. Tuy nhiên, chi phí thực tế có thể cao hơn. Chi phí thiết kế ứng dụng có thể được chia thành ba loại:

  • Ứng dụng đơn giản: Một ứng dụng đơn giản là một ứng dụng không có kết nối API và chỉ chứa một giao diện cơ bản, rất đơn giản. Nó có các tính năng như đăng nhập email, đăng nhập mạng xã hội, lịch và không có hệ thống phụ trợ… Các ứng dụng ở bậc này thường mất khoảng hai tuần để hoàn thành và có giá từ 40 triệu đến 80 triệu đồng.
  • Ứng dụng trung bình: Ứng dụng trung bình có giao diện được thiết kế riêng (UX/UI), hệ thống máy chủ riêng, cổng thanh toán thương mại điện tử tích hợp tương thích với cả máy tính bảng hoặc kết nối API… Việc xử lý hồ sơ ở giai đoạn này thường mất khoảng một tháng và chi phí từ 80 triệu đến 200 triệu.
  • Ứng dụng phức tạp: Các ứng dụng phức tạp bao gồm hỗ trợ đa ngôn ngữ, tích hợp phần mềm, ứng dụng của bên thứ ba, chức năng thương mại điện tử, hệ thống máy chủ phức tạp, nhu cầu giao diện người dùng (UX/UI) tùy chỉnh, chức năng thời gian thực được liên kết với cơ sở dữ liệu và các hiệu ứng có thể tùy chỉnh,… Một app phức tạp, cao cấp thường mất 1-3 tháng nhân công và chi phí 200-500 triệu trở lên (có thể lên đến 1 tỷ đồng). 
Chi phí thiết kế ứng dụng

3. Phí duy trì ứng dụng

Chi phí duy trì app cũng là một trong những chi phí ảnh hưởng đến chi phí phát triển app.

Phí bảo trì ứng dụng bao gồm sửa chữa và vá lỗi ứng dụng, thêm tính năng mới, nâng cấp và cập nhật phiên bản. Ngoài ra, bạn nên xem xét chi phí duy trì ứng dụng của mình, chẳng hạn như phí hàng năm $99 để duy trì ứng dụng của bạn trên Apple App Store. Trung bình, chi phí bảo trì ứng dụng là 15-20% tổng chi phí hàng năm. Chi phí duy trì một ứng dụng cũng phụ thuộc vào mức độ phức tạp của chức năng của nó.

Như vậy, sau khi đọc bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo, chúng tôi hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi chi phí thiết kế app là bao nhiêu? Đừng quên follow Limoseo để nhận được nhiều tin mới nữa nhé.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá