icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu – Limoseo

Làm thế nào để tự học viết nội dung hiệu quả tại nhà? Đâu là cách viết content cho người mới bắt đầu? Hiểu được nhu cầu của nhiều bạn trẻ hiện nay, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo xin giới thiệu đến bạn bài viết dưới đây về cách viết content hiệu quả cho người mới bắt đầu!

Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu - Limoseo

1. Viết nội dung là gì? 

Content có nghĩa là “nội dung” trong tiếng Việt. Ai cũng có thể sáng tạo nội dung, chỉ là khi bạn muốn truyền tải một nội dung hay thông điệp nào đó, bạn cần nội dung chất lượng để tiếp cận người đọc. 

Học cách viết nội dung không chỉ là viết nội dung có sẵn, mà là sự sáng tạo. Đối tượng nội dung của bạn là những người đang tìm kiếm thông tin bạn viết. Nội dung xuất hiện ở mọi nơi dưới nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, ngôn từ, âm thanh… Như vậy có thể thấy nội dung thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của bạn mà đôi khi bạn không hề hay biết.

Viết nội dung là gì?

2. Mất bao lâu để học cách viết content cho người mới bắt đầu? 

Mọi người có thể dành thời gian để học cách viết nội dung khác nhau. Trở thành một copywriter thực sự thường mất 2-3 năm. Trong ba năm này, bạn không chỉ học mà còn phải tập viết để nghiên cứu và rút ra những kinh nghiệm thực tế mà bản thân có được. Những bạn mới bắt đầu tìm hiểu và học cách viết nội dung chỉ nên tập trung học trong 2-3 tháng đầu. Sau đó, bạn cần tìm các công việc liên quan đến nội dung để cải thiện kỹ năng viết của mình và tiếp cận với tư cách là người viết nội dung. Nếu bạn đã dành thời gian để tự học cách viết nội dung, thì bạn cũng nên biết các yếu tố cần thiết của việc viết nội dung. Tự học content ở nhà khác với tự học viết content ở các trung tâm học. Bạn cần tạo một kế hoạch và xác định các yếu tố cần thiết để viết nội dung tiếp thị. Dưới đây là 2 yếu tố chính giúp nội dung hướng dẫn đạt hiệu quả cao nhất!

 • Yếu tố đầu tiên: tài liệu. Tài liệu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong việc học cách viết nội dung. Bạn không thể học hay viết bất cứ thứ gì nếu không đọc hay nghiên cứu tài liệu. Nguồn nội dung ngày nay rất khác. Bạn có thể tìm tài liệu trên các trang dành cho người hâm mộ nội dung hoặc video hướng dẫn để tìm hiểu cách viết nội dung. Ngoài ra, nguồn tài liệu toàn diện và dễ tìm kiếm nhất mà bạn sẽ tìm thấy cho chính mình đến từ Google. Dành thời gian để tìm hiểu về các chủ đề mà bạn thích đọc và tìm hiểu, sau đó học hỏi kinh nghiệm của chính bạn!
 • Yếu tố thứ hai: Con đường học tập. Khi bạn biết nơi tìm nguồn tài nguyên phù hợp để đọc, bạn cần tạo một kế hoạch hành động để viết nội dung cho chính mình. Khi bạn tìm thấy con đường phù hợp với mình, việc viết nội dung hướng dẫn sẽ hiệu quả hơn. 

Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể thêm vào lộ trình học tập của mình.

 • Hiểu được tổng quan về nội dung
 • Vai trò và mục đích của nội dung
 • Tạo nội dung hấp dẫn
 • Loại nội dung mà bạn định hướng
 • Tập viết nội dung

3. Những điều cơ bản cần hiểu khi tự học viết content ở nhà

Việc tự nghiên cứu nội dung là một quá trình lâu dài và nghiêm túc. Bạn cần biết những gì nên làm và không nên làm khi bắt đầu tự nghiên cứu nội dung. Dưới đây là 2 nguyên tắc bạn nên nắm rõ để không bị nhàm chán, lạc lõng khi tìm hiểu nội dung:

 • Nguyên tắc 1: Tự học tập có định hướng rõ ràng. 

Bạn cần xác định rõ hướng dẫn viết nội dung của mình sẽ tập trung vào điều gì. Thông thường, khi bạn học một cách tự phát, bạn học mọi thứ một cách lộn xộn và không xác định. Đôi khi bạn nghĩ rằng mình đã học được rất nhiều, nhưng thực tế bạn chỉ biết lá chứ không biết gốc. Để việc học không trở nên vô nghĩa, hãy tự học một cách khoa học. Bạn cần đọc và tìm hiểu kỹ lý thuyết rồi bắt đầu thực hành viết và sáng tạo nội dung mà bạn muốn. Khi đó việc tự học mới có hiệu quả.

 • Nguyên tắc 2: kiên trì và khuyến khích sự sáng tạo

Bạn phải luôn kiên trì khi học viết nội dung ở nhà. Vì khi học ở nhà, môi trường không tạo điều kiện để kề vai, giao tiếp như ở trường lớp hay trung tâm đào tạo. Vì vậy, đôi khi bạn tức giận khi gặp vấn đề và bạn không thể tự mình giải quyết. Lúc này, bạn nên cố gắng níu kéo để không bỏ cuộc.

Bên cạnh việc học cách viết nội dung, bạn phải luôn sáng tạo. Sáng tạo ở đây là nảy sinh ý tưởng, viết bài, sáng tạo ra nhiều thứ từ một thứ chứ không phải sao chép theo nghĩa đen những gì đã có. Tuy nhiên, sự sáng tạo cũng phải trong giới hạn nhất định để không làm mất đi chủ đề hay phong cách riêng của nội dung bài viết.

Những điều cơ bản cần hiểu khi tự học viết content ở nhà

4. Đọc thêm về viết nội dung ở nhà

Đọc mỗi ngày. Tìm sách về các chủ đề bạn yêu thích hàng ngày để cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng viết của bạn. Mỗi bài viết đều có bản sắc riêng, nếu bạn chưa biết viết thì cần đọc nhiều để biết cách viết nào phù hợp với mình nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm các tiêu đề nội dung sao cho có tư duy tốt để viết bài một cách hoàn hảo và sáng tạo nhất. Thậm chí đừng nghĩ đến việc sao chép hoặc dịch các bài viết khác cho chính mình. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát tính độc nhất trong nội dung của mình bằng phần mềm kiểm tra đạo văn.

Kiểm tra thông tin thường xuyên. Thông tin không bao giờ là đủ, vì vậy bạn nên cập nhật thông tin thường xuyên để cải thiện kỹ năng viết của mình. Kiểm tra các bài viết của đối thủ cạnh tranh của bạn để xem liệu nội dung họ đang sử dụng có nổi bật hay không. Do đó, hãy xem nhiều bài viết tương tự để tìm ra nội dung tốt nhất để tối ưu hóa bài viết của bạn nhất có thể.

Viết các loại nội dung khác nhau. Mỗi người đều có những thế mạnh khác nhau và chủ đề bạn muốn viết chỉ bị giới hạn bởi một giới hạn nhất định. Nhưng thế giới nội dung rất rộng lớn, bạn nên viết về nhiều lĩnh vực khác nhau để hiểu từng quy trình khi viết về từng chủ đề. Đừng ngại thử, chỉ cần quyết định làm điều đó.

5. Hướng dẫn từng bước cách viết content cho người mới bắt đầu

 • Bước 1: Tìm hiểu về công việc hàng ngày của người sáng tạo nội dung

Bạn cần phải xác định rõ mục đích và định hướng cho việc viết nội dung của mình. Có nhiều lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể tham gia, chẳng hạn như:

 • Nội dung trên trang web: tìm hiểu từ khóa, viết content chuẩn SEO, đánh giá sản phẩm,…
 • Nội dung trên mạng xã hội: viết bài cho fanpage, thiết kế hình ảnh,…

Sau khi đã quyết định được lĩnh vực phù hợp, bạn cần lập danh sách các kỹ năng cần học như: viết nội dung chuẩn SEO, thiết kế hình ảnh,…

 • Bước 2: Kiếm những tài liệu uy tín 

Một lời khuyên hữu ích cho việc học tập nội dung là tìm kiếm các nguồn tài liệu cùng một lúc thay vì tìm kiếm và học tập đồng thời. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả hơn trong công việc. Sau khi đã tìm kiếm đầy đủ các nguồn tài liệu, bạn nên dành thời gian để thấu hiểu và thẩm thấu hết kiến thức mà mình đã tìm được. Dưới đây là danh sách các nguồn tài liệu mà bạn có thể tham khảo khi bắt đầu viết nội dung:

 • List Group Facebook về Content
 • List video Youtube dạy Content
 • List sách dạy Content 
 • List Website có nội dung về Content
 • Những người đã có kinh nghiệm viết Content chất lượng
 • Bước 3: Đọc nhiều

Để học viết nội dung chuyên nghiệp, bạn cần bắt đầu học ngay từ các nguồn tài liệu đã liệt kê và ghi chép lại những kiến thức quan trọng. Ví dụ, nếu bạn muốn viết về từ khóa “học viết content miễn phí”, hãy tìm kiếm từ khóa trên các công cụ tìm kiếm và tìm hiểu các nguồn tài liệu hàng đầu. Sau đó, tổng hợp và ghi chép lại các kiến thức quan trọng để sử dụng cho bài viết của bạn.

 • Bước 4: Viết nhiều 

Nếu bạn quyết định theo đuổi viết nội dung, hãy tập trung vào viết nhiều. Để tìm ý tưởng viết, bạn có thể:

 • Viết về kiến thức mới đọc được.
 • Viết về sở thích cá nhân.
 • Viết về những gì bắt gặp trên đường.
 • Viết về bản thân và tâm sự của mình.

Việc viết nhiều là cách tốt nhất để rèn luyện khả năng viết của bạn. Để nâng cao từ vựng và kiến thức của mình, hãy đọc thật nhiều. Khi bạn đọc nhiều, từ vựng sẽ tự nảy ra trong đầu mà không cần phải cố gắng để viết. Đừng lo sợ viết sai, bởi chỉ khi bạn sai thì bạn mới có thể học được và phát triển kỹ năng viết của mình.

 • Bước 5: Góp ý và sửa lỗi

Khác với việc học tại trường hoặc các trung tâm, khi học ở nhà, bạn phải tự học và tự cải thiện bản thân. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì hiện nay có rất nhiều nhóm về nội dung do những người đi trước tạo ra, bạn có thể tham gia và chia sẻ bài viết của mình để nhận được sự góp ý và chỉnh sửa từ cộng đồng. Đừng sợ mắc sai lỗi, vì chỉ khi bạn biết mình sai thì mới có thể học hỏi và cải thiện. 

Bài viết này đã tổng hợp chi tiết cách viết content cho người mới bắt đầu rồi đấy. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong lúc học cách viết Content thì hãy để lại bình luận phía dưới để nhận được sự hỗ trợ từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé. Chúc các bạn thành công!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá