icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách tách ô trong Google sheet cực đơn giản dễ hiểu

Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn các bạn Cách tách ô trong Google sheet cũng như cách sử dụng hàm import HTML.

Cách tách ô trong Google sheet cực đơn giản dễ hiểu

1. Cách tách ô trong Google sheet bằng chức năng SPLIT

Định nghĩa: Hàm split trong google sheet là một hàm phân tách văn bản thành các ô riêng lẻ trong một hàng dựa trên một ký tự hoặc chuỗi cụ thể.

Cú pháp hàm SPLIT:

=SPLIT(văn bản, dấu tách, [từng phần tách], [xóa văn bản trống])

Trong đó: 

 • Text: Văn bản để tách ô. 
 • Delimiter: Ký tự hoặc các ký tự dùng để phân tách văn bản. Theo mặc định, mỗi ký tự phân cách được coi là một ký tự. Ví dụ: nếu dấu phân cách là ‘one’, thì văn bản sẽ được phân chia theo các ký tự ‘o’, ‘n’ và ‘e’. Đặt split by each thành FALSE để tắt tính năng này.
 • Mỗi phần chia: Đây là một tiêu chí tùy chọn (mặc định là TRUE nếu bỏ qua). [remove_empty_text] (tùy chọn, mặc định là TRUE nếu bỏ qua). Theo mặc định, hàm coi các dấu phân cách liên tiếp là một điểm đánh dấu (nếu TRUE). Ngược lại, nếu FALSE, các giá trị ô trống được thêm vào giữa hai khoảng trắng liên tiếp.

Như vậy, chỉ cần dùng Chức năng SPLIT là bạn đã có thể Tách dữ liệu từ một ô ra nhiều ô trong Google sheet rồi.

Lưu ý về Cách tách ô trong Google sheet khi sử dụng hàm SPLIT .

 • Hàm SPLIT phân biệt chữ hoa chữ thường để phân tách các chuỗi thành các ô riêng biệt. 
 • Luôn đảm bảo rằng các ô thích hợp có đủ ô trống để chứa dữ liệu được trích xuất từ ​​hàm SPLIT. 
 • Dấu phân cách luôn bị xóa. 
Hàm split trong google sheet

2. 2 cách chuyển một bảng từ trang web HTML sang Google Sheets

Cách 1: Sử dụng New Web Query trong Excel

Ví dụ bạn muốn trích xuất dữ liệu từ trang web như hình bên dưới.

trích xuất dữ liệu từ trang web

Trong Excel, bạn cần làm các bước sau:

 • Bước 1: Mở thẻ Data, chọn Get External Data
 • Bước 2: Chọn From Web
 • Bước 3: Nhập URL trang vào hộp thoại New Web Query
 • Bước 4: Nhấp nút Go
 • Bước 5: Di chuột lên phần dấu mũi tên màu vàng, click chọn những bản dữ liệu bạn cần:
 • Bước 6: Nhấp nút Import. Trong hộp thoại Nhập dữ liệu, hãy chọn các ô cần lưu.  

Cách 2: Sử dụng Hàm importHTML trong Google trang tính

Ví dụ sau sẽ hướng dẫn Cách sử dụng hàm importhtml của Google Trang tính để chuyển đổi một bảng từ trang web HTML sang Google Trang tính. Cả URL trang web mục tiêu và thành phần bảng mục tiêu đều phải được trích dẫn. 

Hàm split trong google sheet

3. Xuất Google sheets ra web page

Trong phần trước, bạn đã học cách chuyển đổi nhanh một bảng HTML thành một bảng tính. Thế nhưng, đây vẫn chưa là điều thú vị nhất. Với Google sheets, bạn còn có thể xuất ra dưới nhiều định dạng khác nhau.

Bạn chỉ cần click và nút Share trên thanh công cụ, sau đó chọn Publish as a web page.

Ngoài việc xuất bản bảng tính dưới dạng trang HTML mà bất kỳ ai cũng có thể xem, bạn cũng có thể truy cập vào nguồn cấp dữ liệu RSS – và một loạt các định dạng dữ liệu khác nếu muốn.

 • Nhấp vào liên kết các tùy chọn xuất bản khác “More publishing options” và chọn định dạng file CSV
 • Nhập file CSV vào Google sheets

Thật không may, các dấu * trong tên phần tử làm rối tung mọi thứ lên một chút, vì vậy hãy đổi tên chúng (đừng quên bỏ hàng ban đầu của nguồn cấp dữ liệu (cách khác, chỉnh sửa URL CSV để nó bắt đầu bằng hàng 2); Bạn cũng có thể cũng tạo nguồn cấp RSS thích hợp, bằng cách đảm bảo rằng có ít nhất một tiêu đề và phần tử mô tả trong đó.

Chúng ta có thể làm cho phần mô tả này dễ nhìn hơn một chút bằng cách sử dụng biểu thức chính quy để viết lại phần tử mô tả và thực hiện một số thay đổi với khối trích xuất vị trí. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế khối.

Khối trình tạo vị trí phải được định cấu hình để xuất kết quả được mã hóa địa lý trong phần tử y:location. Lưu ý: Mã địa lý thường giả định tên thành phố của Hoa Kỳ. Nếu bạn có một danh sách các địa danh mà bạn biết đến từ một quốc gia cụ thể, bạn có thể chú thích chúng bằng tên quốc gia trước khi mã hóa chúng.

Khối này yêu cầu giữ một bản sao của tất cả các phần tử tiêu đề. * – thành một biến – (. *) – và sau đó thay thế nội dung của phần tử tiêu đề bằng giá trị ban đầu – $ 1 – cũng như “, UK” – $ 1, Vương quốc Anh

Lưu ý rằng khối biểu thức chính quy này sẽ cần được đặt TRƯỚC khối Vòng lặp mã hóa địa lý. Bởi vì chúng ta muốn bộ mã hóa địa lý hoạt động trên phần tử tiêu đề có chứa “Cambridge, Vương quốc Anh” chẳng hạn, thay vì chỉ “Cambridge”. Tiếp theo chúng ta lấy nguồn cấp dữ liệu KML Vv đưa nó vào bản đồ Google.

Như vậy, chúng ta đã trích xuất một số dữ liệu từ trang wikipedia vào bảng tính Google bằng công thức importHTML, xuất bản một số hàng từ bảng đó dưới dạng CSV, sử dụng CSV trong Yahoo pipe và tạo nguồn cấp dữ liệu KML được mã hóa địa lý, sau đó hiển thị nó trong bản đồ Google.

Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết Cách tách ô trong Google sheet cũng như chọn được một cách dễ dàng chuyển dữ liệu từ một bảng HTML có sẵn trên web sang bảng tính của mình. Bên cạnh đó, để không bỏ lỡ những mẹo và thủ thuật tin học văn phòng hữu ích khác, hãy follow Limoseo ngay hôm nay.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Tiktok của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ tăng view Tiktok

👉 Dịch vụ tăng tim Tiktok

👉 Dịch vụ mua follow Tiktok

👉 Dịch vụ tăng mắt livestream Tiktok

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá