icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng hàm covar trong excel trả về phương sai

Hàm trong Excel rất rộng và đa dạng, bởi vậy có những hàm mọi người chưa thực sự hiểu hết được. Ví dụ chính là hàm Covar. Bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm covar trong excel

Cách sử dụng hàm covar trong excel trả về phương sai

1. Định nghĩa các hàm trong Excel

Các hàm Excel có sẵn (được lập trình sẵn), được đặt tên là công thức và phép tính. Khi bạn gọi tên hàm và nạp giá trị vào, hàm sẽ tự động tính toán kết quả.

Hàm trong Excel còn được gọi là công thức.

Về cơ bản, dùng hàm là để diễn đạt các phương pháp tính toán từ tiếng Việt sang ngôn ngữ của Excel. Đôi khi cần kết hợp nhiều phép tính, nhiều hàm một lúc để tính ra kết quả mong muốn. Đây còn được gọi là lồng chức năng khi sử dụng Excel.

1.1 Các hàm có quan trọng trong Excel không? 

Muốn sử dụng tốt Excel thì không thể thiếu các hàm Excel. Nếu bạn nghĩ học Excel giống như học một ngoại ngữ (tiếng Anh) thì chức năng của Excel là một từ mới. Bạn càng biết nhiều từ thì càng dễ nói và viết, nhưng không ai giỏi chỉ tập trung vào việc học từ mới. Vậy làm thế nào để chúng ta học các chức năng?

Xin lưu ý rằng máy tính chỉ cần nhận lệnh và thực hiện chúng. Do đó, để máy hoạt động tốt, các lệnh phải được thực hiện một cách rất rõ ràng, ngắn gọn và có ý nghĩa. Điều này đòi hỏi:

 • Biết sử dụng tiếng Anh (ngôn ngữ chính sử dụng trong Microsoft Office)
 • Lập luận bằng tiếng Việt (nói rõ ràng và đầy đủ)
 • Tư duy logic (sắp xếp các nhiệm vụ một cách chính xác)
 • Thao tác đúng (khi chọn nội dung theo chức năng)

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những yếu tố trên, hãy tìm hiểu và nghiên cứu càng nhiều hàm Excel càng tốt. Nhưng hãy nhớ rằng, cách bạn suy nghĩ và làm việc quan trọng hơn. Nếu bạn tìm thấy tư duy đúng đắn và con đường phù hợp với mục tiêu của mình, bạn sẽ biết nên sử dụng hàm Excel nào. 

1.2 Cách viết hàm trong Excel

Để viết hàm nhanh và không bị lỗi trong Excel, bạn nên sử dụng cách sau.

 • Bước 1: Nhập dấu bằng ( = ) để bắt đầu sử dụng hàm
 • Bước 2: Nhập placeholder tên hàm. Ví dụ: để gọi hàm SUMIF, hãy nhập hai ký tự đại diện SUM. Sau đó, bạn sẽ thấy một bảng gợi ý các tính năng liên quan.
 • Bước 3: Dựa vào gợi ý của Excel, bạn dùng phím mũi tên lên, xuống để chọn tên hàm phù hợp để điều hướng đến tên hàm mong muốn.
 • Bước 4: Nhấn Tab để hiển thị tên đầy đủ và dấu mở ngoặc đơn của hàm Excel.

1.3 Cấu trúc hàm Excel 

Cấu trúc hàm trong Excel hay còn gọi là cú pháp viết hàm được Excel gợi ý cách viết cho đúng. Cấu trúc đúng phải được viết để chức năng hoạt động.

Cấu trúc chức năng bao gồm các thành phần chính sau:

 • Tên hàm: Sử dụng ký hiệu ở trên (chọn hàm Excel gợi ý và nhấn Tab).
 • Dấu ngoặc trái: Để phân biệt tên hàm với nội dung bên trong hàm.
 • Các thành phần bên trong Vai trò: Các vai trò có thể có một hoặc nhiều thành viên. Các phần tử được phân cách với nhau bằng dấu phân cách. Nếu không ghi đủ thành phần thì Excel báo lỗi và không hoạt động. Lưu ý: Phần đặt trong ngoặc vuông bạn không cần ghi. Chức năng này hoạt động ngay cả khi bạn bỏ qua nó.
 • Tách thành phần: Dấu phẩy (,) là bình thường. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể là dấu chấm phẩy (;).
 • Đóng ngoặc đơn: kết thúc một chức năng. Nếu bạn đang viết nhiều hàm Excel theo cách lồng nhau, bạn phải cẩn thận đóng dấu ngoặc đơn ở đúng vị trí để các hàm Excel hoạt động bình thường. 
Định nghĩa các hàm trong Excel

2. Cách sử dụng hàm Covar trong excel

Hàm COVAR trong Excel trả về phương sai và tích trung bình của các phương sai cho từng cặp dữ liệu trong hai bộ dữ liệu. 

Phần dưới đây, Limoseo sẽ hướng dẫn cách sử dụng hàm covar trong excel.

2.1 Cú pháp hàm Covar

Cú pháp =COVAR(Array1, Array2). 

Trong đó: 

 • Array1: Dãy ô đầu tiên chứa số nguyên. 
 • Array2: Phạm vi ô thứ hai chứa các số nguyên. 

Tất cả các thông số trên là bắt buộc 

2.2 Hướng dẫn sử dụng hàm covar trong excel

Ví dụ: Cho bảng sau: Tính phương sai và tính trung bình tích của các phương sai cho từng cặp dữ liệu trong hai bộ dữ liệu. Tính phương sai và tính trung bình tích của các phương sai cho từng cặp dữ liệu trong hai tập dữ liệu. Tính toán bằng công thức hàm COVAR.

 • Nhập công thức vào ô C11

=COVAR(B6:B10, C6:C10)

 • Kết quả trả về ở ô C11 là 4,32

Như vậy, chúng ta đã biết cách tính phương sai của từng tập dữ liệu và tích trung bình của phương sai của hai tập dữ liệu trong Excel. 

Cách sử dụng hàm covar trong excel

3. Lưu ý

Để tránh những sai lầm trong việc ứng dụng của bạn, có một số điều cần xem xét. 

 • Sử dụng gợi ý: Các đối số phải là số hoặc tên có chứa số, mảng hoặc tham chiếu. Nếu đối số mảng hoặc tham chiếu chứa boolean, văn bản hoặc ô trống, thì các giá trị đó sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, các ô có giá trị 0 được bao gồm. Nếu Array1 và Array2 có số điểm dữ liệu khác nhau, COVAR trả về giá trị lỗi #N/A. 
 • Nếu mảng1 hoặc mảng2 trống, hàm COVAR trả về lỗi #DIV/0! 
 • Phương trình phân tán là là phương tiện mẫu AVERAGE(array1) và AVERAGE(array2) và n là kích thước mẫu. 

Như vậy, thông qua bài viết trên, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã mang tới cho bạn đọc các thông tin hữu ích về Excel, đặc biệt là cách sử dụng hàm covar trong excel. Limoseo rất mong những chia sẻ trên sẽ có ích với các bạn, đừng quên like, share và follow để cập nhật những tin tức mới nhất về Excel nhé.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!