icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách nhập văn bản bằng giọng nói trong Google Docs | Limoseo

Sử dụng tính năng nhập văn bản bằng giọng nói trên Google Docs sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình soạn thảo văn bản, đặc biệt là khi người dùng gặp sự cố với bàn phím hoặc muốn nhập nội dung nhanh chóng. Khi sử dụng tính năng này, nội dung được chuyển thành văn bản rất chính xác, bao gồm cả các ngôn ngữ khác nhau khi người dùng lựa chọn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều ngôn ngữ khác nhau để phục vụ cho công việc của mình. Dưới đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn chi tiết để sử dụng cách nhập văn bản bằng giọng nói trong google docs.

Cách nhập văn bản bằng giọng nói trong Google Docs | Limoseo

1. Google Docs là gì?

Google Docs là một trong những phần mềm xử lý văn bản trực tuyến miễn phí của Google, cho phép người dùng trình bày, chỉnh sửa và soạn thảo văn bản trên mạng. Ngoài tính năng soạn thảo văn bản, công cụ còn cung cấp nhiều tính năng trực tuyến khác như trình chiếu, bình luận hay nhập văn bản bằng giọng nói.

Có nhiều ưu điểm vượt trội của Google Docs như cho phép người dùng tạo và chia sẻ tài liệu trực tuyến với nhiều người và người dùng có thể cùng xem và chỉnh sửa tài liệu đó. Đặc biệt, công cụ này cho phép người dùng chỉnh sửa tài liệu mà không cần kết nối mạng.

Tuy nhiên, văn bản chỉnh sửa trên Google Docs có thể bị mất đi một số định dạng không mong muốn khi tải xuống. Đôi khi người dùng còn gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa văn bản sau khi chèn hình ảnh vào.

2. Cách nhập văn bản bằng giọng nói trên Docs điện thoại

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nhập văn bản bằng giọng nói trên google docs phiên bản di động, do không có công cụ nhập âm thanh sẵn trên phiên bản này nên chúng ta sẽ sử dụng công cụ micro trên bàn phím thay thế.

 • Đầu tiên, mở ứng dụng Google Docs trên điện thoại và tạo văn bản mới hoặc chỉnh sửa văn bản hiện tại tùy vào yêu cầu công việc. Sau đó, nhấn vào bàn phím và tiếp tục nhấn vào biểu tượng micro.
 • Màn hình hiển thị thông báo “Đang nghe” và lúc này bạn nên nói rõ ràng nội dung cần nhập vào tài liệu trên Google Docs. Kết quả sẽ được hiển thị như văn bản bên dưới.
 • Bạn có thể sử dụng tiếng Anh để nhập vào nội dung văn bản.

3. Hướng dẫn nhập văn bản bằng giọng nói Google Docs PC

Cần chú ý rằng nếu sử dụng máy tính để bàn thì trước khi sử dụng cách nhập văn bản bằng giọng nói trong google docs, cần kiểm tra xem micro đã được kết nối và có ổn định hay không, và không bị hỏng hoặc lỗi.

 • Trên giao diện Google Docs trên máy tính, nhấn vào mục “Công cụ” trên thanh đầu trang.
 • Sau đó, một giao diện hiện ra và bạn nhấn vào tùy chọn “Nhập liệu bằng giọng nói”.
 • Bạn sẽ được hỏi xem có cho phép Google Docs sử dụng micro trên trình duyệt hay không, chọn “Cho phép” để sử dụng.
 • Trên giao diện Google Docs hiển thị biểu tượng micro để bạn sử dụng. Bạn có thể di chuyển biểu tượng này đến bất kỳ vị trí nào bạn muốn.
 • Tại đây, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng tam giác xuống để chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng.
 • Sau khi đã thiết lập xong, nhấn vào biểu tượng micro để sử dụng. Lúc này, biểu tượng micro chuyển từ màu xám sang màu đỏ và có đường tròn bao quanh để thể hiện đang hoạt động.
 • Bây giờ, bạn chỉ cần nói rõ ràng nội dung muốn nhập vào micro đã kết nối với máy tính.
Hướng dẫn nhập văn bản bằng giọng nói Google Docs PC

4. Ưu và nhược điểm khi nhập văn bản bằng giọng nói

4.1. Ưu điểm

Sử dụng tính năng google docs voice typing giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho bạn. Bạn có thể nhập liệu bất cứ lúc nào, đồng thời cũng dễ dàng thực hiện đa nhiệm một cách thuận tiện. Không cần phải ngồi trước màn hình quá lâu.

4.2. Nhược điểm

 • Có thể xảy ra trường hợp Google Docs không nhận dạng được giọng nói, dẫn đến kết quả nhập văn bản sai sót.
 • Những thao tác như đánh dấu câu, chèn xuống dòng phải thực hiện bằng tay.
 • Việc sử dụng tiếng Việt trong Google Docs vẫn còn một số hạn chế, đặc biệt là với việc sử dụng dấu câu.
 • Tốc độ ghi lại văn bản có thể bị ảnh hưởng bởi giọng nói quá nhanh hoặc quá chậm.
 • Cần phải có một không gian yên tĩnh để tránh các tạp âm gây nhiễu.
 • Một số lệnh chỉnh sửa văn bản bằng giọng nói vẫn chưa được cập nhật sang tiếng Việt.

5. Các lỗi thường gặp khi nhập văn bản bằng giọng nói

Một số vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng tính năng nhập văn bản bằng giọng nói. Điều này là do tính năng này mới được phát triển, dẫn đến một số sự cố không mong muốn như không thể nhập văn bản hoặc không tìm thấy tính năng trên Google Docs. Những nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này bao gồm:

 • Vấn đề về microphone như không thể truy cập hoặc microphone bị hỏng.
 • Hệ thống có quá nhiều bộ nhớ đệm.
 • Kết nối Internet không ổn định.
 • Lỗi từ phía máy chủ Google.
Các lỗi thường gặp khi nhập văn bản bằng giọng nói

6. Những phần mềm nhập văn bản bằng giọng nói miễn phí

Ngoài Google Docs, có ngày càng nhiều phần mềm chuyên về tính năng này được phát triển. Nếu bạn không ưa tính năng này trên Google Docs, hãy thử tìm hiểu các phần mềm thông minh dưới đây nhé.

6.1. Google Gboard

Google Gboard là một ứng dụng rất phổ biến và được nhiều người tin dùng sau Google Docs. Đây là một bàn phím ảo tích hợp do Google phát triển cho các thiết bị iOS và Android. Ứng dụng này mang đến một trải nghiệm tuyệt vời với khả năng nhập văn bản bằng giọng nói nhanh chóng. Bên cạnh đó, Gboard còn hỗ trợ 120 ngôn ngữ và cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác như tìm kiếm công cụ tìm kiếm Google trực tiếp trên bàn phím, gửi ảnh GIF và biểu tượng cảm xúc, dịch nội dung tin nhắn và tìm kiếm thông tin,… Không chỉ hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói, Gboard còn cho phép bạn nhập văn bản bằng cách vuốt ngón tay trên bàn phím theo từng từ.

6.2. Voice Text

Tương tự như các ứng dụng khác, bạn có thể sử dụng cách nhập văn bản bằng giọng nói trong google docs để chuyển đổi thành văn bản trên ứng dụng này. Voice Text không chỉ có thể lưu giọng nói thành văn bản mà còn cho phép bạn gửi và nhận tin nhắn thoại cũng như soạn tin nhắn mà không cần phải chạm vào màn hình điện thoại. 

Ứng dụng cung cấp nhiều tính năng hữu ích như bảo vệ nội dung bằng mật khẩu, tạo ghi chú văn bản, gửi tin nhắn SMS hay email bằng giọng nói. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ chính tả và chuyển đổi giọng nói sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

6.3. Laban Key

Laban Key là một phần mềm bàn phím kết hợp với bộ gõ tiếng Việt đầy đủ từ và cung cấp độ chính xác cao trong việc sửa lỗi chính tả. Ngoài ra, Laban Key cũng tích hợp bàn phím emoji và hình ảnh vui nhộn đa dạng. Với chức năng nhập văn bản bằng giọng nói chuẩn xác, bạn không cần phải sử dụng bàn phím nữa, chỉ cần nói vào micro và Laban Key sẽ tạo ra bản văn bản chính xác một cách nhanh chóng.

6.4. Kích hoạt tính năng nhập bằng giọng nói – Voice typing

Trước tiên, để sử dụng giọng nói, bạn phải đảm bảo rằng máy tính của mình đã được cài đặt để làm việc với microphone. Sau đó, hãy mở Chrome và truy cập vào Google Docs. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập docs.new từ thanh địa chỉ trong trình duyệt Chrome để bắt đầu một tài liệu mới ngay lập tức.

Để kích hoạt tính năng nhập bằng giọng nói, bạn cần vào Trình soạn thảo văn bản trong Google Docs và bấm vào Tools>Voice typing. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + S trong Windows hoặc Command + Shift + S trong macOS.

Sau đó, một cửa sổ với biểu tượng microphone sẽ xuất hiện và bạn có thể nhấp vào nó để bắt đầu ra lệnh. Bạn cũng có thể kéo công cụ (microphone) ra khỏi vị trí của nó và đặt nó ở bất cứ vị trí nào bạn muốn.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng tính năng nhập bằng giọng nói lần đầu tiên, bạn sẽ cần cấp quyền cho Chrome để sử dụng microphone của mình.

Nếu tính năng nhập bằng giọng nói không tự động chuyển đổi từ tiếng nói của bạn sang văn bản, bạn có thể nhấp vào biểu tượng ba chấm trên thanh công cụ và sau đó sử dụng trình đơn ngôn ngữ để chọn từ hơn 100 ngôn ngữ và phương ngữ.

Hãy nói rõ ràng với âm lượng và tốc độ bình thường của bạn để công cụ có thể hiểu những gì bạn đang nói. Mọi thứ bạn nói sẽ xuất hiện tại vị trí con trỏ chuột trong tài liệu của bạn. Nếu công cụ nhập bằng giọng nói gặp khó khăn trong việc hiểu bạn, hãy xem lại xem bạn đã chọn đúng ngôn ngữ trong trình đơn ngôn ngữ chưa.

Tính năng nhập bằng giọng nói xử lý giọng nói của bạn trong thời gian thực. Khi bạn nói xong, hãy nhấn một lần nữa vào biểu tượng microphone để dừng quá trình nghe.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện tại, tính năng dấu câu chỉ hoạt động với tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha

Tổng kết lại, đó là cách nhập văn bản bằng giọng nói trong google docs rất chi tiết và đơn giản. Bạn có thể thực hiện nhập văn bản một cách nhanh chóng mà không cần gõ từng câu từng chữ, giúp tiết kiệm thời gian và đạt được kết quả không tệ. Hãy để lại bình luận nếu bạn muốn chia sẻ thêm với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!