icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách làm nội dung video viral cho người mới bắt đầu

Các viral video (video lan truyền) thường có một số đặc điểm chung. Hiểu được những yếu tố phổ biến này có thể giúp bạn tạo ra nội dung hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Bài viết sau đây tổng hợp một số gợi ý của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về Cách làm nội dung video viral, hãy cùng theo dõi nhé.

Cách làm nội dung Video Viral

1. Video lan truyền là gì?

Một nội dung được gọi là viral khi nó xuất hiện trên nhiều mạng xã hội và nhanh chóng tiếp cận một lượng lớn khán giả, đi kèm với sự tương tác và chia sẻ đáng kể. Một tweet, một bài đăng trên Facebook hoặc một video đều có thể trở thành viral.

Có nhiều định dạng video có thể lan truyền trên nhiều nền tảng khác nhau, từ Facebook, YouTube đến TikTok, Twitter. Nhưng làm thế nào để tạo ra một video viral? Và làm thế nào để đảm bảo rằng video của bạn tiếp cận được lượng khán giả lớn nhất? Hãy khám phá ngay 5 gợi ý cách làm video viral từ các chuyên gia sáng tạo video tại Limoseo.

Video lan truyền là gì?

2. 5 Cách làm nội dung video viral

2.1 Bắt đầu bằng một tóm tắt

Bước đầu tiên trong việc cách tạo viral video tiềm năng nào là lập kế hoạch kỹ lưỡng, tạo một tóm tắt (brief) và kịch bản (storyboard). Mục đích của việc tạo tóm tắt sáng tạo là làm rõ mục tiêu thực tế, thông điệp chính, phong cách, thời lượng, kênh phân phối và các thông tin quan trọng khác.

Việc tạo tóm tắt là bước quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu tạo video lan truyền.

Mỗi tóm tắt sẽ giúp điều chỉnh thông điệp và mục tiêu chung của video từ nhóm nội dung đến nhóm sản xuất video. Như vậy, tất cả nội dung liên quan đến thương hiệu sẽ kết nối và có cùng một tầm nhìn tổng thể, từ đó tăng cường thương hiệu của bạn.

2.2 Hiểu rõ đối tượng mục tiêu

Nếu bạn không biết gì về đối tượng mà bạn muốn nhắm đến, video của bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Để thực sự tạo ra một nội dung lan truyền đến đúng đối tượng mục tiêu và cả những đối tượng khác (nếu có), bạn cần hiểu những điều sẽ gây ấn tượng với họ và thực sự khiến họ muốn chia sẻ video của bạn.

Bạn nên tạo một bản đồ đồng cảm (Empathy Map) để hiểu rõ về đối tượng mục tiêu của mình. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì sẽ thu hút sự chú ý của khán giả để nội dung của bạn phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm trực tuyến.

2.3 Xác định mục tiêu

Chỉ biết cái gì có thể lan truyền không đủ để xây dựng một chiến lược truyền thông xã hội mạnh mẽ. Bạn cần biết lý do tại sao bạn muốn video của mình lan truyền.

Mục tiêu của bạn có thể chỉ đơn giản là tăng nhận diện thương hiệu? Tăng lượng người theo dõi trực tuyến? Hay bạn hy vọng tạo ra chuyển đổi thông qua video lan truyền này?

Mỗi mục tiêu sẽ yêu cầu sự sáng tạo video khác nhau cho từng đối tượng khán giả ở mỗi giai đoạn của quy trình, vì vậy, bạn cần có ý tưởng về mục tiêu của mình trước khi bắt đầu sản xuất.

2.4 Bắt đầu video một cách mạnh mẽ

Mỗi video lan truyền hoặc thu hút sự chú ý ngay từ đầu. Cách tốt nhất để đạt được điều này là sử dụng từ “bạn” trong 5 giây đầu tiên của video. Nghiên cứu mới nhất từ TubeBuddy và Hey.com cho thấy video sử dụng các từ như “bạn” hoặc “của bạn” trong 5 giây đầu tiên có lượt xem cao hơn 97% so với các video không sử dụng từ này.

Một số cách để video đạt kết quả tối đa bao gồm:

  • Tạo ra một tình tiết không thể đoán trước hoặc khó đoán
  • Tạo nội dung liên quan
  • Kích thích cảm xúc của người xem
  • Kết hợp âm thanh/nhạc hấp dẫn để thu hút sự chú ý

2.5 Kể một câu chuyện

Mẹo cuối cùng từ nhóm sản xuất video xã hội Limoseo về Cách làm nội dung video viral là thu hút khán giả thông qua cách kể chuyện.

Bạn có thể kể một câu chuyện hấp dẫn trong một thời gian ngắn (video viral không nên quá dài) bằng cách chọn bối cảnh chung cho ý tưởng sáng tạo của bạn.

Hãy đi theo các câu chuyện phổ biến mà khán giả của bạn đã biết để họ có thể xem video ngay mà không cần nhiều thông tin cơ bản. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra video liên quan mà khán giả thực sự có thể đồng cảm và muốn chia sẻ với bạn bè và gia đình. Điều này cũng là một điểm khởi đầu tuyệt vời để tạo kỳ vọng và thu hút sự chú ý.

5 Cách làm nội dung video viral

3. Hướng dẫn để tăng khả năng khám phá video

Sau khi đã hiểu rõ các bước để tạo video lan truyền, dưới đây là một số cách để tăng khả năng khám phá video, từ việc tối ưu hóa tiêu đề và mô tả cho đến sử dụng hashtag và lên kế hoạch quảng cáo.

3.1 Tóm lược video một cách ngắn gọn, súc tích

Không nên kéo dài phần giới thiệu video dù có thể hấp dẫn và thu hút khán giả. Video trực tuyến, lan truyền nhanh thường không dài. Đây là lý do tại sao các nền tảng như TikTok hạn chế thời lượng video trong vòng 60 giây. Hãy tạo nội dung gây chú ý, truyền đạt câu chuyện trong 30-60 giây. Nếu không làm điều này, bạn có thể mất khán giả và chắc chắn họ sẽ không muốn chia sẻ video của bạn với người khác.

3.2 Thêm chú thích

Thêm chú thích vào video không chỉ tăng khả năng tiếp cận mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép họ xem video ngay cả khi không bật âm thanh.

Thực tế, có rất nhiều người dùng thường cuộn qua các trang mạng xã hội khi không thể bật âm thanh, việc thêm chú thích sẽ giúp tiếp cận với một số lượng người xem lớn hơn, bất kể họ đang ở đâu, họ là ai và đang làm gì.

3.3 Nội dung bài đăng hấp dẫn và phù hợp với nội dung video

Viết một nội dung hấp dẫn và tối ưu là điều quan trọng, cho dù đó là tiêu đề, mô tả video trên YouTube hoặc chú thích trên TikTok, Facebook, Twitter, Instagram,…

Nội dung bài đăng không chỉ giúp giải thích nội dung video mà còn khơi gợi sự tò mò và giúp video của bạn xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này không có nghĩa là bạn nên viết hoa hoặc viết tắt các tiêu đề video như bạn thường thấy trên YouTube và trong chú thích Facebook. Thay vào đó, hãy dành thời gian để tạo nội dung chất lượng, từ đó có thể tăng số lượt xem.

3.4 Sử dụng thẻ hashtag

Thẻ hashtag là một công cụ phổ biến và hiệu quả để mở rộng phạm vi tiếp cận trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội và cũng không ngoại lệ trên các nền tảng video như YouTube và TikTok.

Tận dụng thẻ hashtag phổ biến trong chú thích TikTok hoặc mô tả video trên YouTube có thể giúp người dùng dễ dàng tìm thấy video của bạn khi họ tìm kiếm nội dung tương tự. Hãy sử dụng các thẻ hashtag liên quan đến video của bạn, hoặc có thể sử dụng những thẻ hashtag đang được sử dụng nhiều và phổ biến trên các nền tảng (nhưng không nên lạm dụng).

Hướng dẫn để tăng khả năng khám phá video

3.5 Quảng cáo video

Rất khó để một video có thể trở nên lan truyền nếu không thực hiện một số hoạt động quảng cáo để thúc đẩy. Đừng chỉ đăng nội dung và chờ nội dung đó được phát hiện.

Thay vào đó, bạn cần xây dựng một chiến lược quảng cáo toàn diện kết hợp với kế hoạch chia sẻ video trên các nền tảng khác nhau và các kênh công khai (các) mà bạn đã xuất bản video ban đầu.

Sử dụng các nền tảng mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng để tối đa hóa cơ hội để họ xem và chia sẻ video đó.

4. Câu hỏi thường gặp

Cách làm nội dung video viral như thế nào?

Để làm video viral, bạn cần tập trung vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn, độc đáo và gây chú ý. Ngoài ra, việc chia sẻ video đúng cách và vào thời điểm thích hợp cũng rất quan trọng để giúp video của bạn lan truyền.

Có nên sử dụng nhạc nền cho video viral hay không?

Có, sử dụng nhạc nền cho video viral sẽ giúp tăng tính giải trí, thu hút sự chú ý của người xem và làm tăng khả năng chia sẻ của video.

Video viral có thể giúp tăng doanh số kinh doanh không?

Có, video viral có thể giúp tăng doanh số kinh doanh bởi vì nó giúp tăng tính nhận diện thương hiệu, thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng khả năng chia sẻ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên mạng xã hội.

Bằng cách sử dụng những mẹo và nguyên tắc từ các chuyên gia được đề cập trong bài viết này, bạn có thể tự tin sáng tạo video lan truyền của riêng mình. Kết hợp những video lan truyền này vào chiến lược tiếp thị video tổng thể là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi tiếp cận, nhận thức về thương hiệu và chuyển đổi. Như vậy, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã hoàn thành hướng dẫn Cách làm nội dung video viral.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá