icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách đổi màu ô trong Google Sheet tự động có điều kiện

Bạn đang xem bài viết về Cách đổi màu ô trong google sheet tự động, việc đổi màu ô giúp trang tính trở nên dễ nhìn và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để trang tính của bạn tự động thay đổi màu sắc của ô? Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện, hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

1. Cách đổi màu ô tự động trong Google Trang tính bằng định dạng có điều kiện

1.1 Định dạng có điều kiện là gì?

Định dạng có điều kiện là một tính năng trong Google Trang tính cho phép người dùng thay đổi giao diện của các ô dựa trên giá trị của chúng, chẳng hạn như số, văn bản, ngày tháng hoặc dữ liệu khác. Khi định dạng ô, người dùng có thể yêu cầu Google kiểm tra xem ô đó có đúng theo điều kiện đã đặt hay không.

Ví dụ, người dùng có thể yêu cầu: “Nếu ô A2 trống, hãy thay đổi màu nền của ô đó thành màu xám”. Để sử dụng tính năng này, người dùng cần thực hiện một số bước cơ bản, mà chúng ta sẽ đi vào chi tiết sau đây.

1.2 Cách sử dụng định dạng có điều kiện để tự động đổi màu ô trong Google Trang tính 

 • Bước 1: Mở một bảng tính trong Google Sheets.
 • Bước 2: Chọn dải ô mà bạn muốn định dạng.
 • Bước 3: Nhấn vào Định dạng rồi chọn Định dạng có điều kiện.
 • Bước 4: Một bảng điều khiển sẽ hiện ra.
 • Bước 5: Chọn phạm vi ô mà bạn muốn áp dụng điều kiện.
 • Bước 6: Tạo điều kiện cho theo quy tắc. Đơn sắc: Trong phần “Định dạng ô nếu”, chọn điều kiện và trong “Kiểu định dạng”, chọn màu sắc bạn muốn hiển thị khi ô đáp ứng điều kiện. Nếu muốn tạo kiểu định dạng riêng, nhấp vào biểu tượng Thêm.
 • Thang màu: Tại phần “Kiểu định dạng”, nhấn chọn “thang màu”. Bạn có thể chọn giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất và trung bình. Nếu không đặt giá trị nào, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh dựa trên dữ liệu của bạn.
 • Bước 7: Nhấn vào Done để hoàn thành.

1.3. Định dạng có điều kiện theo công thức

Bạn có thể sử dụng công thức tùy chỉnh để áp dụng các định dạng đó cho một hay nhiều ô dựa trên nội dung của các ô khác.

Để làm điều này trong Google Sheets, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Mở một bảng tính trong Google Sheets.
 • Nhấn ô bạn muốn định dạng.
 • Chọn Format (Định dạng) rồi chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện).
 • Trong trình đơn thả xuống có tên Format cells if (Định dạng ô nếu), hãy nhấn vào phần Custom formula is (Công thức tùy chỉnh).
 • Nhập công thức và quy tắc trong phần Value or formula (Giá trị hoặc công thức).
 • Nhấn vào phần Done (Xong).

Lưu ý: Công thức chỉ có thể tham chiếu cùng một Google Sheets, sử dụng ký hiệu chuẩn (=’sheetname’! Cell). Để tham chiếu một Google Sheets khác trong công thức, hãy sử dụng hàm INDIRECT.

 • Để xóa một quy tắc, hãy nhấp vào biểu tượng Xóa (X).
 • Những quy tắc đã được đánh giá theo thứ tự liệt kê. Quy tắc đầu tiên được xác định là đúng và sẽ xác định định dạng của ô hoặc dải ô. Để sắp xếp lại quy tắc, hãy nhấp vào biểu tượng Di chuyển (↑↓) và kéo các quy tắc đó.
 • Nếu bạn sao chép và dán từ một ô hoặc dải ô có quy tắc định dạng, các quy tắc này sẽ được áp dụng khi bạn dán dữ liệu.

2. Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheets có ví dụ chi tiết

2.1. Lợi ích của việc tô màu xen kẽ trong Google Sheets

Sau khi thực hiện các phép tính, việc định dạng màu sắc và phông chữ giúp bảng dữ liệu trở nên rõ ràng và đẹp mắt hơn. Điều này càng được tăng cường khi chúng ta tô màu xen kẽ để dễ đọc dữ liệu. Google Sheets cung cấp nhiều cách khác nhau để thực hiện việc tô màu xen kẽ cho bảng dữ liệu, như định dạng màu có điều kiện hoặc sử dụng chức năng “Màu thay thế”.

2.2 Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheets bằng “Màu thay thế”

 • Bước 1: Chọn vùng dữ liệu cần tô màu > Chọn Formart (Định dạng) > Chọn Alternating colors (Màu thay thế).
 • Bước 2: Nhấn chọn 1 kiểu mặc định > Nhấn Done (Xong).

2.3. Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheets bằng hàm

Trước khi thực hiện thao tác nhập hàm để tô màu xen kẽ, thực hiện theo các bước: Chọn vùng dữ liệu cần tô màu > Chọn Formart > Chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện).

Để tô màu hàng xen kẽ, bạn có thể chọn “Định dạng có điều kiện” và nhập công thức =ISEVEN(ROW()) để tô màu các hàng xen kẽ với nhau. Nếu bạn muốn tô màu hàng tùy ý, bạn có thể nhập công thức =MOD(ROW();5)=0 (ở đây màu sẽ được tô cách nhau 5 dòng).

Để tô màu cột xen kẽ, bạn chỉ cần nhập công thức =ISEVEN(COLUMN()). Sau khi nhập công thức, bạn chọn màu muốn tô và nhấn Done. Kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức trên bảng dữ liệu.

2.4 Cách tô màu cột tùy chỉnh trong Google Sheets

Để tô màu các cột tùy chỉnh trong Google Sheets, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Chọn vùng dữ liệu cần tô màu.
 2. Chọn Format (Định dạng) và chọn Conditional formatting (Định dạng có điều kiện).
 3. Chọn Custom formula is (hay Công thức tùy chỉnh là).
 4. Nhập công thức: =MOD(COLUMN();n)=0, trong đó “n” là số cột cách nhau mà bạn muốn tô màu.
 5. Chọn màu muốn tô và nhấn Done.
 6. Sau đó, kết quả sẽ hiển thị với màu được tô trên các cột cách nhau “n” cột.

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi giá trị “n” để tô màu theo khoảng cách mong muốn.

3. Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên điện thoại Android

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên điện thoại Android

 • Mở Google Trang tính bằng cách nhấn vào biểu tượng màu xanh lục có viền trắng bên trong. Biểu tượng này thường nằm trong ngăn xếp ứng dụng trên thiết bị Android của bạn.
 • Chọn bảng tính mà bạn muốn chỉnh sửa.
 • Chọn phạm vi mà bạn muốn thay đổi màu bằng cách giữ ngón tay trên màn hình và kéo. Bạn cũng có thể chọn tô màu xen kẽ cho tất cả các hàng trong bảng tính bằng cách nhấp vào hộp màu trắng ở góc trên cùng bên trái. Hộp màu này nằm bên trái của cột đầu tiên và phía trên hàng đầu tiên.
 • Nhấn biểu tượng định dạng, đó là chữ “A” có số dòng bên cạnh nó trong một nút hình vuông. Thao tác này sẽ mở ra menu định dạng xuất hiện ở cuối màn hình.
 • Chọn tab CELL và nhấn nút Fill color.
 • Nhập phạm vi mà bạn muốn áp dụng vào trường “Apply to range”. Nếu bạn muốn tô màu xen kẽ cho toàn bộ bảng tính, bạn có thể bỏ qua bước này vì phạm vi đã được điền.
 • Kiểm tra xem bảng tính của bạn có đầu trang hay chân trang. Ví dụ, nếu bạn có một hàng tiêu đề cột ở đầu bảng tính và không muốn thay đổi màu, hãy đảm bảo rằng “Header” được bật.
 • Nhấn vào một màu trong bảng màu. Bản xem trước sẽ nằm tại đầu màn hình hiển thị.
 • Nhấn nút SAVE ở góc trên bên trái của menu để lưu lựa chọn của bạn.

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên iPhone, iPad

Để tô màu xen kẽ trên Google Sheets trên iPhone hoặc iPad, bạn chỉ có thể xem các quy tắc định dạng có điều kiện và cách chúng hiển thị màu xen kẽ trong bảng tính của mình nhưng không thể chỉnh sửa, tạo hoặc xóa chúng đi.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Làm sao để lọc theo màu trong Google Sheets?

 • Bước 1: Chọn vùng dữ liệu muốn lọc > Chọn biểu tượng Filter.
 • Bước 2: Chọn mũi tên nằm tại hàng đầu tiên của vùng dữ liệu có màu cần lọc > Chọn “Filter by color” > Chọn “Fill Color” > Chọn màu muốn lọc.

Làm sao xóa quy tắc tô màu đã áp dụng?

 • Trường hợp 1: Muốn xóa các màu thay thế. Các bước thực hiện xóa màu thay thế như đã hướng dẫn ở mục 2. Chọn vùng dữ liệu cần tô màu > Chọn “Format” > Chọn “Alternating colors” > Chọn “Remove alternating colors”.
 • Trường hợp 2: Muốn xóa các công thức tùy chỉnh. Những bước thực hiện xóa màu thay thế tương tự như đã hướng dẫn ở mục 3. Chọn vùng dữ liệu cần tô màu > Chọn “Format” > Chọn “Conditional formatting” > Chọn vào biểu tượng thùng rác để xóa công thức.

Làm sao tô màu xen kẽ trong Google Sheets trên điện thoại?

 • Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu => Nhấn vào biểu tượng định dạng (ký tự A) bên góc trên cùng bên phải.
 • Bước 2: Chọn thẻ “Ô” > Chọn “Định dạng có điều kiện” hoặc “Màu thay thế”. Sau đó, thực hiện tương tự các bước như trên máy tính.

Trên đây là hướng dẫn để Cách đổi màu ô trong google sheet tự độngCông Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo vừa giới thiệu. Bằng cách sử dụng công cụ định dạng có điều kiện, bạn có thể thiết lập Google Sheets để tự động thay đổi màu sắc. Hãy thực hiện ngay và để lại đánh giá của bạn ở phía dưới nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ tăng follow Shopee

👉 Dịch vụ tăng đánh giá Shopee

👉 Dịch vụ tăng lượt mua Shopee

👉 Dịch vụ đăng ký Shopee Mall

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
(1 bình chọn) - 5/5