icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách đánh số trang trong Docs đơn giản và đẹp mắt

Google Docs nổi tiếng là một công cụ soạn thảo tài liệu trực tuyến của Google. Việc đánh số trang trong Google Docs giúp bạn quản lý sắp xếp tài liệu của mình tốt hơn và nhanh chóng tìm được phần muốn đọc. Vậy làm thế nào để đánh số trang trong Docs? Cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu cách đánh số trang trong Docs đơn giản và đẹp mắt qua bài viết sau.

Cách đánh số trang trong Docs đơn giản và đẹp mắt | Limoseo

1. Tại sao văn bản tài liệu dài cần đánh số trang?

Giống như địa chỉ nhà hoặc đường phố, việc thêm số trang vào tệp văn bản dài trong tài liệu nhiều trang có thể giúp người đọc biết chính xác nơi cần độc. Từ đó, họ có thể tiếp tục đọc vào lần sau. Họ cũng có thể dễ dàng chia sẻ vị trí của một số nội dung văn bản quan trọng với những người khác để họ dễ dàng theo dõi thông qua số trang của tài liệu. Do đó, không có gì lạ khi cho rằng việc số trang của tài liệu giống với việc đánh số nhà của các gia đình. Nó rất thiết thực và hữu ích!

2. Cách đánh số trang trong Docs (2020)

Bước 1: Mở tài liệu văn bản mà bạn muốn đánh số trang trong Doc. 

Bước 2: Từ thanh công cụ, vào Insert > Page Numbers > Choose a Page Number Style

Cũng giống với khi bạn chèn header/footer cho Google Docs, việc đánh đấu số trang cơ bản được phân thành bốn ô:

Cách đánh số trang trong Docs (2020) - Bước 1

Hai ô bên trái – số trang bắt đầu từ trang đầu tiên: Số trang được đánh tuần tự từ 1 cho đến khi hết trang. Việc đánh số trang bắt đầu từ trang đầu tiên.

Hai ô bên phải – số trang bắt đầu từ trang thứ hai: Các trang từ trang thứ hai trở đi sẽ được đánh số tuần tự từ 1 cho đến khi hết tài liệu. Tại trang đầu tiên, bạn có thể làm trang bìa hoặc nhập một header/footer bất kỳ nào.

Bước 3: Nếu bạn muốn trang đầu tiên có số trang khác, bạn có thể tích vào ô vuông Different first page. Và nhập nội dung tiêu đề như trong hình bên dưới:

Cách đánh số trang trong Docs (2020) - Bước 2

3. Cách đánh số trang trong Docs bắt đầu từ một trang bất kỳ

Ví dụ, khi bạn muốn đánh số trang trong GG Doc theo từng chương. Bạn có thể áp dụng cách đánh số trang bắt đầu từ một trang bất kỳ trong Google Docs. Để làm điều này, bạn cần phải thực hiện hai bước như sau.

3.1 Chia tài liệu ra thành hai phần

Bước 1:  Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí đầu tiên của trang bất kỳ mà bạn muốn bắt đầu đánh số trang.

Bước 2: Chọn mục Insert > Break > Section Break (next page) để tách tài liệu thành hai phần.

Cách đánh số trang trong Docs bắt đầu từ một trang bất kỳ - Chia tài liệu ra thành hai phần

3.2 Đánh số trang cho phần thứ hai

Bây giờ, bạn hãy đánh số trang cho phần thứ hai của tài liệu, bắt đầu từ một trang bất kỳ mà bạn muốn bằng cách:

Bước 1: Vào Insert > Page numbers > More Options như hình minh họa dưới: 

Đánh số trang cho phần thứ hai - Bước 1

Bước 2: Cửa sổ “Page numbers“ xuất hiện. Sau đó, bạn thực hiện thiết lập các tùy chọn cho việc đánh số trang của phần thứ hai này, theo ý muốn của bản thân: Cuối cùng, nhấp vào nút Apply để thực thi cài đặt là xong.

Đánh số trang cho phần thứ hai - Bước 2

Bước 3: Cuối cùng, khi số trang đã được thêm vào phần thứ hai của tài liệu. Đừng quên “Bỏ dấu tích” trong ô “Link to previous” (bên dưới). 

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp “Break page” để chia tài liệu thành các phần khác nhau và thêm số trang vào từng phần riêng biệt. Nó thật tuyệt vời phải không?

4. Định dạng số trang trong Google Docs

Bước 1: Nháy đúp chuột vào vị trí số trang trong văn bản 

Bước 2: Để điều chỉnh khoảng cách lề và bố cục số trang, vào Options > Header format. Khi cửa sổ thiết lập hiện ra, bạn nhập số liệu căn lề cho hợp lý.

Định dạng số trang trong Google Docs

Bước 3: Bên cạnh đó, bạn có thể đổi màu sắc chữ, font chữ, kiểu chữ… cho số trang bằng cách nhấn vào biểu tượng soạn thảo chữ: đậm, nghiêng, gạch chân, canh trái/phải , thay đổi cỡ chữ, phông chữ, màu chữ, màu nền, chèn liên kết, chèn danh sách… 

Những thay đổi định dạng được áp dụng cho toàn bộ số trang tài liệu cùng một lúc. 

5. Làm cách nào để xóa số trang khỏi tài liệu?

Bước 1: Bấm đúp vào số trang của tài liệu.

Bước 2: Nhấn nút Options > Remove header (bên dưới): 

Định dạng số trang trong Google Docs

Lưu ý: Nếu tài liệu của bạn được chia thành nhiều phần đánh số trang khác nhau thì cách trên chỉ đánh số trang của phần tài liệu mà bạn muốn xem.

6. Cách kiểm tra số trang trong văn bản

Cách 1: Để kiểm tra số trang trong văn bản, vào Insert > Page number > Page count.

Làm cách nào để xóa số trang ta khỏi tài liệu

Cách 2: Di ​​chuyển chuột đến vị trí của thanh cuộn dọc. Bạn sẽ thấy Google Docs hiển thị số trang trong tài liệu và vị trí hiện tại của trang bạn đang xem.

Phân trang cho các tệp văn bản dài là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trong xử lý văn bản. Giờ đây với việc phát hành phiên bản Google Docs 2020, việc thêm số trang vào tệp văn bản trở nên dễ dàng và dễ hiểu hơn bao giờ hết. Hy vọng qua bài viết trên các bạn hiểu rõ cách đánh số trang trong Docs và lý do đánh số trang. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
(1 bình chọn) - 5/5