icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hướng dẫn cách copy giữ nguyên giá trị trong excel – Limoseo

Nếu bạn muốn Excel sao chép công thức sang Excel khác mà không thay đổi giá trị ô của nó thì sao? Dù bằng cách nào, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cung cấp một số giải pháp. Chọn một trong các phương pháp dưới đây về cách copy giữ nguyên giá trị trong excel theo yêu cầu công việc của bạn.

cách copy giữ nguyên giá trị trong excel

1. Sao chép hoặc di chuyển một công thức mà không thay đổi giá trị ô

Nếu bạn cần sao chép một công thức trong Excel hoặc chỉ di chuyển một công thức, bạn có thể dễ dàng sao chép chính xác công thức đó.

1.1. Phương pháp 1: Chọn ô chứa công thức bạn muốn sao chép

 • Chọn công thức trong thanh công thức bằng chuột, nhấn Ctrl + C để sao chép. Nhấn Ctrl + X để di chuyển công thức.
 • Nhấn Esc để thoát khỏi thanh công thức. Chọn ô mà bạn muốn dán công thức và nhấn Ctrl + V. 

1.2. Phương pháp 2

 • Chọn ô chứa công thức bạn muốn sao chép
 • Nhấn F2 hoặc nhấp đúp để thay đổi ô này
 • Chọn công thức trong ô bằng chuột và sao chép nó Ctrl + C.
 • Chọn ô và nhấn Ctrl + V để nhập công thức. Bạn có thể dán công thức chính xác mà không thay đổi giá trị ô vì công thức được sao chép dưới dạng văn bản.
Sao chép hoặc di chuyển một công thức mà không thay đổi giá trị ô

2. Sao chép một loạt dữ liệu công thức mà không thay đổi giá trị ô

Bạn có thể sử dụng phương pháp sau để di chuyển hoặc sao chép một dải dữ liệu trong công thức mà không thay đổi giá trị ô.

2.1. Sử dụng giá trị tuyệt đối hoặc hỗn hợp cho cách copy giữ nguyên giá trị trong excel

Nếu bạn cần cách copy giữ nguyên giá trị trong excel bằng một giá trị ô tương đối (như A1), thì tốt nhất bạn nên thay đổi nó thành một giá trị tuyệt đối ($A$1), giá trị này sẽ cố định giá trị ô để nó giữ nguyên bất cứ nơi nào bạn di chuyển. công thức. Bạn cũng có thể sử dụng giá trị ô băm ($A1 hoặc A$1) để khóa cột hoặc hàng. Bạn không nghĩ rằng đó là công bằng ở tất cả? 

Vậy hãy xem ví dụ sau.

Giả sử bạn có một bảng tính giá trái cây bằng đồng Euro dựa trên giá USD ở cột B và tỷ giá hối đoái ở ô C2:

Công thức bao gồm một giá trị ô tuyệt đối ($2C$) để đặt tỷ giá hối đoái trong ô C2 và một giá trị ô tương đối trong ô B5 vì bạn muốn giá trị này đặt tỷ giá hối đoái. trong mỗi hàng. Cách tiếp cận này hoạt động miễn là công thức nằm trong cột C.

Nhưng hãy xem điều gì xảy ra nếu chúng ta tăng giá tính theo đồng euro từ cột C lên cột F. Nếu bạn thường sao chép công thức bằng công cụ sao chép/dán khi nó được dán vào ô F5, công thức trong ô C5 (=B5*$C$2) sẽ trở thành =D5*$C$2, khiến phép tính không thành công.

Để tránh điều này, hãy chuyển đổi giá trị tương đối (B5) thành giá trị hỗn hợp $B5 (cột tuyệt đối và hàng tương đối). Bằng cách thêm dấu $ vào mỗi điểm đánh dấu cột, bạn đã cố định giá trị trong cột B, bất kể công thức di chuyển như thế nào.

Hướng dẫn cách copy giữ nguyên giá trị trong excel - Limoseo

Nếu bạn sao chép hoặc di chuyển công thức từ cột D sang cột F hoặc cột khác, thì giá trị cột sẽ không thay đổi vì bạn đã “khóa” giá trị bằng ký hiệu $ ($B5).

Tìm ra các giá trị ô trong Excel có thể khó khăn khi bạn mới bắt đầu, nhưng nó đáng để bỏ thời gian và công sức vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong thời gian dài. Ví dụ: bạn hoàn toàn có thể tính toán toàn bộ bảng bằng một công thức duy nhất sử dụng giá trị ô hỗn hợp.

Tuy nhiên, nếu bảng tính của bạn có nhiều công thức với các giá trị ô tương đối và bạn cần sao chép chúng một cách chính xác, nhưng bạn không chắc mình có nhận đúng các giá trị hay không, một trong những giải pháp sau đây có thể phù hợp với bạn.

Sử dụng giá trị tuyệt đối hoặc hỗn hợp cho cách copy giữ nguyên giá trị trong excel

2.2. Cách copy giữ nguyên giá trị trong excel bằng Notepad

 • Bước 1. Nhập công thức ở chế độ xem bằng cách nhấn Ctrl + ` hoặc cách khác trong bài viết Xem công thức trong Excel. 
 • Bước 2. Chọn tất cả các ô chứa công thức bạn muốn sao chép hoặc di chuyển
 • Bước 3. Nhấn Ctrl + C để sao chép công thức hoặc nhấn Ctrl + X để di chuyển công thức.
 • Bước 4. Mở Notepad hoặc trình soạn thảo văn bản khác và dán công thức vào công cụ này bằng cách nhấn Ctrl + C. Sau đó chọn toàn bộ công thức bằng cách nhấn Ctrl + A và nhấn Ctrl + C để sao chép chúng. 
 • Bước 5. Trong Excel, chọn ô mà bạn muốn thêm công thức và nhấn Ctrl + V.

Lưu ý:

 • Các công thức chỉ có thể được nhập vào cùng một bảng tính với công thức ban đầu, trừ khi giá trị chứa tên của bảng, nếu không công thức sẽ bị hỏng. 
 • Trang trình bày phải ở dạng xem kế hoạch. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách đi tới Công thức > Tổng quan về Công thức và đảm bảo rằng Hiển thị Công thức được chọn. Sau khi dán công thức, nhấn Ctrl + ` để đóng trình xem công thức.
Cách copy giữ nguyên giá trị trong excel bằng Notepad

2.3. Sao chép đúng công thức bằng chức năng Find and Replace của Excel

Nếu bạn muốn sao chép một loạt công thức Excel mà không thay đổi giá trị ô, bạn có thể sử dụng công cụ Tìm và Thay thế của Excel.

 • Bước 1. Chọn ô chứa công thức bạn muốn sao chép. 
 • Bước 2. Mở Chỉnh sửa từ bảng khởi chạy, chọn Tìm và chọn > Thay thế… Hoặc đơn giản hơn, nhấn Ctrl + H làm phím tắt để mở hộp thoại Tìm và Thay thế trong Excel. 
 • Bước 3. Trong hộp thoại Tìm và Thay thế, nhập = vào trường Tìm gì. Trong trường Thay thế bằng, hãy nhập ký hiệu hoặc chuỗi không được sử dụng trong công thức, chẳng hạn như ~, # hoặc \.
  • Mục đích của bước này là biến công thức thành một vùng văn bản ngăn không cho Excel thay đổi giá trị ô trong quá trình sao chép.
  • Lưu ý: Thay vào đó, không sử dụng dấu hoa thị (*) hoặc dấu chấm hỏi (?), vì điều này sẽ khiến các bước sau khó khăn hơn. 
 • Bước 4. Nhấp vào ô Replace All trong hộp thoại và đóng cửa sổ Find and Replace. Tất cả các công thức trong vùng đã chọn trở thành vùng văn bản.
 • Bước 5. Bây giờ bạn có thể chọn từng ô, nhấn Ctrl + C để sao chép, chọn ô trên cùng trong trang tính nơi bạn muốn dán công thức và nhấn Ctrl + V. Vì Excel không thay đổi nên nếu bạn thay đổi công thức mà không có dấu = ký ở phía trước, chúng sẽ được sao chép chính xác mà không thay đổi giá trị. 
 • Bước 6. Sử dụng Tìm và Thay thế để hoàn tác thay đổi này. Chọn cả phạm vi dữ liệu để sao chép và phạm vi dữ liệu để dán công thức. Nhấn Ctrl + H để mở cửa sổ Tìm và Thay thế. Trong trường Tìm, nhập \ hoặc ký hiệu bạn đã sử dụng ở bước 3. Gõ dấu = vào ô Replace và nhấn Replace All là xong.

Câu hỏi thường gặp

Có cách nào để sao chép một phần của bảng tính và giữ nguyên giá trị không?

➤ Có một cách để sao chép một phần của bảng tính và giữ nguyên giá trị, đó là sử dụng tính năng Copy Values.

Làm thế nào để sao chép giá trị từ một bảng tính sang bảng tính khác và giữ nguyên định dạng?

➤ Đầu tiên, bạn tô đen giá trị cần sao chép > Chuột phải > Chọn Sao chép > Chọn thẻ Trang chủ > Nhấp vào mũi tên ở phần Dán > Chọn Dán Đặc biệt > Trong hộp thoại hiển thị, chọn Dán Giá trị > Nhấp OK để dán giá trị được giữ nguyên.

Cách nào để sao chép giá trị của nhiều ô và dán vào một ô khác trong excel?

➤ Lựa chọn ô chứa phép tính muốn sao chép > Sử dụng phím tắt Ctrl + C để sao chép phép tính > Di chuyển đến ô mục tiêu để đặt phép tính vừa sao chép > Sử dụng phím tắt Ctrl + V để dán phép tính.

Trên đây là một số cách từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về cách sao chép công thức trong Excel không làm thay đổi dữ liệu tham khảo hay nói cách khác là cách copy giữ nguyên giá trị trong excel. Để có thể sử dụng thành thạo Excel trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững các chức năng của nó mà còn phải sử dụng thành thạo các công cụ của Excel.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!