icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào google trang tính – Limoseo

Ngày nay, ngoài kỹ năng học thuật, còn phải có những kỹ năng khác mới có thể áp dụng hiệu quả và sử dụng máy tính văn phòng là một trong số đó. Trong bài viết sau, công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo sẽ giúp bạn thành thạo kỹ năng tin học văn phòng bằng cách chỉ cho bạn hai cách chèn ảnh vào Google trang tính.

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào google trang tính - Limoseo

1. Thêm hình ảnh bằng công cụ Image in Cell

1.1 Hướng dẫn nhanh

Để chèn ảnh vào google sheet của bạn, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào bảng tính Google của bạn và chọn ô mà bạn muốn chèn hình ảnh vào.
 • Tại đầu thanh công cụ, chọn menu “Thêm”.
 • Từ trình đơn thả xuống, chọn “Hình ảnh”.
 • Trong cửa sổ “Chèn Ảnh”, bạn có thể chọn từ một số tùy chọn khác nhau để tìm và chèn hình ảnh của mình. Nếu bạn đã lưu hình ảnh trên máy tính của mình, bạn có thể chọn “Tải lên” và chọn tệp tin hình ảnh của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng một hình ảnh được lưu trữ trên một trang web nào đó, bạn có thể chọn “Từ URL” và nhập địa chỉ URL của hình ảnh.
 • Sau khi bạn đã chọn hình ảnh của mình, bạn có thể sắp xếp và thay đổi kích thước của nó trong ô “Chèn Ảnh”. Bạn cũng có thể thêm một chú thích cho hình ảnh của mình bằng cách nhập văn bản vào ô “Chú thích”.
 • Khi bạn đã sẵn sàng để chèn hình ảnh vào bảng tính của mình, hãy nhấn nút “Thêm” ở cuối cùng của cửa sổ “Chèn Ảnh”. Hình ảnh của bạn sẽ được chèn vào ô mà bạn đã chọn trước đó.

1.2 Hướng dẫn chi tiết

 • Bước 1: Mở Google Sheets và chọn ô mà bạn muốn chèn hình ảnh. Chọn ô muốn chèn ảnh
 • Bước 2: Chọn menu Thêm (Dán) từ trên cùng của thanh công cụ.
 • Bước 3: Chọn Hình ảnh từ menu thả xuống có biểu tượng hình ảnh.
 • Bước 4: Có 2 chức năng thêm ảnh: Hình ảnh trong ô: Điều này có nghĩa là hình ảnh được thêm vào nằm trong một hộp nhỏ gọn. Hình ảnh ở trên của ô: Một hình ảnh được nhúng chồng lên một số ô tùy thuộc vào kích thước của hình ảnh. Tại thời điểm này, bạn chọn một hình ảnh từ hộp
 • Bước 5 Trong hộp thoại Chèn hình ảnh, chọn hình ảnh bạn muốn thêm. Bạn có thể tải hình ảnh lên, chụp ảnh bằng máy ảnh của mình, chọn hình ảnh hiện có, chọn hình ảnh theo URL, chọn hình ảnh từ Google Drive hoặc tìm kiếm hình ảnh trên Google.
 • Bước 6: Sau khi chọn ảnh nhấn Add để hoàn tất việc thêm ảnh. Nhấn Add để hoàn tất việc thêm ảnh

Các thao tác trên là cách chèn hình ảnh vào google sheet nhưng chỉ hình ảnh được chỉ định. Lưu ý rằng hình ảnh được thêm bằng phương pháp này được đặt trong ô và được di chuyển cũng như thay đổi kích thước để vừa với ô. Khi bạn ẩn hoặc lọc một ô, hình ảnh trong ô cũng bị ẩn/lọc. Ngoài ra, có cách chèn ảnh vào google trang tính vào các ô dưới dạng một đối tượng và bạn phải thay đổi kích thước hình ảnh theo cách thủ công để vừa với ô. Nếu bạn dán hình ảnh vào các ô, hình ảnh đó sẽ không di chuyển và sẽ có cùng kích thước với ô được đề cập. Điều này có nghĩa là nếu bạn di chuyển hàng/cột hoặc ẩn hàng/cột thì hình ảnh sẽ không thay đổi.

Thêm hình ảnh bằng công cụ Image in Cell
Thêm hình ảnh bằng công cụ Image in Cell

2. Thêm hình ảnh bằng chức năng Hình ảnh

2.1 Hướng dẫn nhanh

Ngoài cách chèn ảnh vào google trang tính bằng cách chọn từ menu “Thêm”, bạn cũng có thể sử dụng công thức hàm IMAGE để chèn hình ảnh vào bảng tính Google của mình. Công thức hàm IMAGE cho phép bạn chèn hình ảnh từ một URL cụ thể hoặc đường dẫn web. Dưới đây là các bước để sử dụng công thức hàm IMAGE:

 • Chọn ô trong bảng tính Google của bạn mà bạn muốn chèn hình ảnh vào.
 • Nhập công thức hàm IMAGE vào ô đó bằng cách gõ “=”.
 • Sau đó, nhập tên hàm “IMAGE” và thông tin về hình ảnh của bạn bằng cách sử dụng cú pháp sau: =IMAGE(url, [mode], [height], [width]). 
 • Sau khi bạn đã nhập thông tin hình ảnh của mình vào công thức hàm IMAGE, hãy nhấn phím Enter để hoàn tất việc chèn hình ảnh vào bảng tính Google của bạn.

Đó là các bước để sử dụng công thức hàm IMAGE để chèn hình ảnh vào bảng tính Google của bạn. Bạn có thể sử dụng công thức này để chèn hình ảnh từ bất kỳ địa chỉ URL hoặc đường dẫn web nào mà bạn muốn. 

2.2 Hướng dẫn chi tiết

 • Bước 1: Chọn ô muốn chèn ảnh.
 • Bước 2: Nhập công thức hàm IMAGE theo cú pháp =IMAGE(url, [mode], [height], [width]). Trong đó: IMAGE: Tên chức năng chèn ảnh. URL là đường dẫn đến hình ảnh mà bạn muốn chèn vào. Bạn có thể sao chép đường dẫn này từ trình duyệt web hoặc tệp tin hình ảnh lưu trữ trên máy tính của bạn. Cũng được đánh dấu bằng dấu ngoặc kép nếu bạn chỉ nhập văn bản. Còn [mode] là tùy chọn để hiển thị hình ảnh. Nếu không nhập gì, mặc định là “1” để hiển thị hình ảnh trong kích thước gốc. Nếu nhập “2”, hình ảnh sẽ được hiển thị trong kích thước điều chỉnh để vừa với ô. [height] là chiều cao của hình ảnh trong pixel. Nếu không nhập gì, mặc định là chiều cao của hình ảnh gốc. [width] là chiều rộng của hình ảnh trong pixel. Nếu không nhập gì, mặc định là chiều rộng của hình ảnh gốc.
 • Bước 3: Nhập URL, Status, Height, Width rồi nhấn Enter. Trong đó có bốn kích thước, kích thước 1 là thay đổi kích thước hình ảnh để phù hợp với ô. Kích thước 2 là để nén hoặc kéo dài hình ảnh cho vừa với ô một cách dễ dàng. Kích thước 3 giới hạn hình ảnh trong một ô phù hợp mà không thay đổi kích thước hình ảnh. Còn kích thước 4 cho phép người dùng chọn kích thước ảnh (chiều cao/chiều rộng). Ví dụ bên dưới mình chọn height là 100 và width là 150. 

2.3 Ưu điểm của việc sử dụng hàm IMAGE để chèn hình ảnh là:

Hàm Image cung cấp tính linh hoạt hơn nhiều so với tùy chọn Image in Cell ở trên. Nơi bạn có thể chọn từ bốn chế độ khác nhau cho phép bạn chọn xem hình ảnh có vừa với ô hay kéo dài và lấp đầy ô hay giữ nguyên ở một chiều cao và chiều rộng nhất định.

Hàm Image có thể lấy đầu vào là tham chiếu ô (trong đó tham chiếu ô là URL của hình ảnh). Điều này làm cho nó trở thành một địa chỉ động, nghĩa là nếu URL trong ô tham chiếu thay đổi, hình ảnh sẽ tự động cập nhật. Nếu bạn có 10 URL hình ảnh trong một cột, bạn cũng có thể sử dụng hàm Image để nhanh chóng lấy hình ảnh cho mỗi trong số 10 liên kết hình ảnh bạn nhập.

3. Tạo chức năng tìm kiếm động trong Google Sheets

Vì chức năng hàm IMAGE có thể dễ dàng cập nhật khi URL hình ảnh thay đổi, nên có thể sử dụng chức năng này để tạo chức năng tìm kiếm hình ảnh trong Google Trang tính. Trong ví dụ trên, khi tên công ty được chọn, logo công ty sẽ tự động được cập nhật trong ô liền kề. Điều này có thể được thực hiện bằng hàm Image (cùng với hàm VLOOKUP). Dưới đây là hướng dẫn về cách thực hiện.

 • Bước 1: Đặt tên công ty và liên kết hình ảnh vào trang Google Sheets. Điều này có thể trên cùng một trang mà bạn muốn hiển thị hình ảnh trên đó hoặc trên một trang khác. Trong ví dụ này, các tên và biểu tượng tương ứng nằm trên cùng một trang có tên – Image Links
 • Bước 2: Tạo danh sách thả xuống bảng tính nơi bạn muốn chức năng tìm kiếm hình ảnh hoạt động. Sử dụng tên công ty trong danh sách thả xuống này để các tên giống nhau xuất hiện trong danh sách thả xuống. 
 • Bước 3: Sử dụng công thức bên dưới trong ô bên cạnh để tìm URL logo công ty tương ứng. URL này được sử dụng trong hàm IMAGE để chuyển hình ảnh của URL cần tìm kiếm. Vì chức năng này có liên quan đến giá trị trừ, nên biểu tượng cũng thay đổi khi giá trị thay đổi: =IMAGE(VLOOKUP(A1,‘Image Links’!$A$2:$B$6,2,0)

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tạo bảng điều khiển và muốn hình ảnh xuất hiện dựa trên lựa chọn từ menu thả xuống.Trong bài viết này, công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo đã hướng dẫn bạn cách chèn ảnh vào Google Trang tính theo hai cách. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng máy tính của bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy để lại bình luận bên dưới.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá