icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Web App và Mobile App khác biệt như thế nào? Bạn đã biết?

Web app và Mobile app được cho là giống nhau, nhưng thực ra chúng có nhiều chức năng khác nhau. Sự khác biệt không chỉ là về người dùng; Chúng cũng được xây dựng và phát triển theo những cách khác nhau. Nhưng sự khác biệt giữa điện thoại di động và web là gì? Di động so với Web: “Lựa chọn” nào là tốt nhất cho bạn? Cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu thêm về Mobile app

Mobile app là gói phần mềm chạy trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác. Nói tóm lại, một Mobile app được thiết kế cho một nền tảng di động cụ thể và có thể dễ dàng cài đặt trên thiết bị đó. Chúng được thiết kế chủ yếu cho hiệu suất cao và trải nghiệm người dùng tốt, đồng thời quyền truy cập vào nhiều loại API không hạn chế việc sử dụng ứng dụng. Theo thống kê, có khoảng 2,8 triệu Mobile app trên Google Play Store và 2,2 triệu ứng dụng trên Apple App Store. Bây giờ hãy xem xét những ưu và nhược điểm của Mobile app nhé.

1.1 Điểm mạnh

 • Tải xuống nhanh hơn các Web app. 
 • Rất nhiều tính năng hữu ích và nâng cao.
 • Một số ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến. 
 • Mobile app phải được cửa hàng ứng dụng/trình phát phê duyệt trước khi được bán. Vì vậy, chúng rất an toàn. 

1.2 Điểm yếu

 • Xây dựng chi phí nhiều hơn so với xây dựng các Web app. 
 • Chúng phải tương thích với các nền tảng khác nhau như iOS, Android, Windows,… 
 • Mỗi nền tảng có một phiên bản khác nhau. 
 • Chi phí và thời gian bảo trì, đổi mới cao. 
 • Phê duyệt xuất bản cần có thời gian.
Tìm hiểu thêm về Mobile app

2. Tìm hiểu thêm về Web app 

Web app có thể được truy cập online thông qua trình duyệt di động. Nó có khả năng tương thích tương đối giống nhau trên tất cả các nền tảng. Không cần phải cài đặt các ứng dụng riêng biệt cho từng nền tảng. Nó giống như bất kỳ trang web máy tính nào ở chỗ nó bao gồm các trang HTML dựa trên trình duyệt được liên kết với nhau và truy cập qua Internet. Giống như các trang web, chúng có thể hiển thị nội dung, đồ họa dữ liệu và các mục khác. Tính năng chính giúp phân biệt một trang web thông thường với một trang web dành cho thiết bị di động là kích thước và thiết kế giao diện người dùng được chú trọng rất nhiều. 

2.1 Điểm mạnh:

 • Các Web app không cần tải xuống hoặc cài đặt vì chúng dựa trên trình duyệt. 
 • Họ có một cơ sở mã chung bất kể nền tảng và thiết bị cũng dùng được. Điều này làm cho chúng dễ bảo trì và cập nhật. 
 • Trang web tự cập nhật và không yêu cầu người dùng cài đặt hoặc cập nhật thường xuyên. Có thể tăng nhận dạng người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm
 • Được xây dựng đơn giản và nhanh chóng. 
 • Rất dễ dàng để bắt đầu vì nó không yêu cầu sự chấp thuận của Cửa hàng Play.

2.2 Điểm yếu:

 • Trang web không thể hoạt động ngoại tuyến. 
 • Tải chậm và ít tính năng nâng cao. 
 • Không thể chắc chắn về chất lượng và các biện pháp bảo mật của các Web app.
Tìm hiểu thêm về Web app

3. Sự khác biệt giữa Web app và Mobile app

3.1 Phát triển Mobile app và Web app

 • Phát triển Web app và Mobile app khác nhau về thiết kế và chức năng. Các Mobile app thường nhanh hơn và nâng cao hơn, mặt khác, các Web app tốc độ hơn, đơn giản hơn và dễ xây dựng hơn. 
 • Bước đầu tiên trong quá trình phát triển Web app là cấu trúc cơ bản của cơ sở dữ liệu và sự di chuyển thông tin giữa ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) cung cấp các API nhất quán để tạo, cập nhật và xóa dữ liệu dựa trên yêu cầu của người dùng. Ngoài ra, DBMS cho phép dữ liệu được đọc và ghi vào cơ sở dữ liệu với quyền truy cập an toàn, cung cấp quyền truy cập vào các miền và chức năng khác nhau. 
 • Tiếp theo, giao diện người dùng được xây dựng khác nhau. Yếu tố hình ảnh của một Web app là rất quan trọng để đạt được trải nghiệm người dùng tuyệt đối. Giao diện người dùng thường được phát triển bằng HTML, CSS và JavaScript. Ưu điểm của Mobile app là chúng có thể sử dụng các tính năng tích hợp sẵn của thiết bị (máy ảnh, GPS, máy đo gia tốc, nhận dạng khuôn mặt/vân tay,…) mà Web app không thể làm được. 
 • Ngoài ra, các nhà phát triển mobile app phải nhận thức được nhiều loại kích thước màn hình, thông số kỹ thuật và cấu hình phần cứng do sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp di động và những thay đổi trong từng nền tảng. Nhưng với sự phát triển đa nền tảng, Mobile app có thể được tạo bằng công nghệ giống như Web app nhưng vẫn sử dụng mã gốc (Objective-C, Java,…) và có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau như Android và iOS hay Windows. 

3.2 Kết nối và tốc độ

 • Bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên khi nghĩ về một Web app và Mobile app tốt? Hầu hết mọi người nghĩ về kết nối và tốc độ. Không có gì bực bội hơn là đang sử dụng một ứng dụng và đột nhiên bị ngắt kết nối do Wifi kém hoặc tín hiệu yếu. May mắn thay, có một giải pháp cho phép bạn sử dụng các ứng dụng yêu thích của mình mà không cần kết nối Internet.
 • Có những Mobile app cung cấp quyền truy cập ngoại tuyến mọi lúc, mọi nơi. Khả năng kết nối đi đôi với hiệu suất, với các Mobile app thường chạy nhanh hơn 1,5 lần so với các Web app. Điều này là do chức năng của chúng được tích hợp với các chức năng của thiết bị và dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị. 
 • Mặt khác, các Web app chạy chậm vì chúng cần một máy chủ để xử lý các yêu cầu của máy khách. Ngoài ra, họ cần một máy chủ ứng dụng để thực hiện các tác vụ cần thiết và cuối cùng là cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu. Các Web app không thể chạy mà không có kết nối internet vì chúng được trình duyệt đọc và đó có thể là sự khác biệt giữa trải nghiệm người dùng tốt và trải nghiệm tồi nếu người dùng có kết nối kém.
Sự khác biệt giữa Web app và Mobile app

3.3 Sự an toàn

 • Không ai an toàn trước các rủi ro an ninh mạng. Do đó, bất kỳ thiết bị di động hoặc trang web nào cũng nên tập trung vào các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất để tránh các lỗi bảo mật phổ biến. Các biện pháp bảo mật hiệu quả phải được thực hiện ngay từ đầu quá trình đăng ký. 
 • Nếu trang web hoặc Mobile app của bạn không được kiểm tra và xác thực về các mối đe dọa bảo mật trong quá trình phát triển, thì trang web hoặc Mobile app của bạn có thể làm lộ dữ liệu và tài nguyên của công ty bạn, có lỗi và dễ bị tấn công bởi các thành phần độc hại. Vì các Mobile app phải được tải xuống từ một cửa hàng ứng dụng, điều này đảm bảo rằng ứng dụng đã được Google hoặc Apple xác minh và do đó an toàn và tương thích với thiết bị. Đối với nhà phát triển, việc nhận được phê duyệt dành cho thiết bị di động từ cửa hàng ứng dụng có thể là một quá trình lâu dài và đôi khi không thành công, vì đôi khi nó yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt nhưng cần thiết để duy trì chất lượng bảo vệ người dùng cuối của ứng dụng.
 • Mặt khác, tính bảo mật của các Web app được tải xuống bởi trình duyệt Internet không được đảm bảo. Người dùng không cần tải trang web về thiết bị của họ hoặc lo lắng về các bản cập nhật. Ngoài ra, các Web app có thể tùy chỉnh và đáp ứng trên tất cả các thiết bị. Do đó, việc mở Web app trên thiết bị di động sẽ không bị pixel hoặc chất lượng thấp nếu trang được tối ưu hóa cho việc sử dụng di động và do đó thân thiện với thiết bị di động. 

3.4 Chi phí

 • Phát triển điện thoại di động khá tốn kém. Nó phụ thuộc vào các tính năng và loại ứng dụng bạn muốn xây dựng, bởi vì nếu bạn bắt đầu thêm các tính năng khác với bản gốc, giá của ứng dụng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.
 • Ngoài ra, việc duy trì một Mobile app khá cao, ngay cả khi yếu tố chính là nền tảng được chọn để phát triển. Ví dụ: nếu bạn phát triển Mobile app cho bất kỳ nền tảng điện thoại nào (Android, iPhone, BlackBerry, …), thì chi phí bảo trì sẽ phụ thuộc vào các bản cập nhật và bản sửa lỗi bổ sung mà bạn cần thực hiện cho từng nền tảng điện thoại, chẳng hạn như Android và iOS. Một lần nữa, phát triển đa nền tảng thực sự hữu ích và có thể tiết kiệm ngân sách của bạn.
 • Mặt khác, việc phát triển các Web app sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Giá của các Web app cũng phụ thuộc vào mức độ phức tạp của dự án. Danh sách các yếu tố có thể khác nhau rất nhiều và không đầy đủ, vì mọi dự án phát triển web đều khác biệt và độc đáo. Thông thường, chi phí bảo trì của một Web app là khoảng 15-20% chi phí phát triển ban đầu. 

4. Phần kết 

Nói tóm lại, mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm. Để đưa ra quyết định tốt nhất, bạn cần hiểu rõ chương trình nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho kế hoạch phát triển kinh doanh của mình. Quyết định tạo Web app và Mobile app tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn, nền tảng họ sử dụng và khả năng họ tìm thấy doanh nghiệp của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá