icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Google Bard là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của Bard AI

Google Bard là một công cụ chatbot AI dựa trên mô hình ngôn ngữ dành cho các ứng dụng đối thoại – LaMDA. Ứng dụng này cho phép người dùng kết nối với công nghệ AI. Dựa trên dữ liệu lớn khổng lồ của Google, Brand có thể đề xuất ý tưởng, giải quyết vấn đề hay trả lời những câu hỏi của người dùng. Ngoài ra,Google Bard có thể cung cấp phản hồi toàn diện và cập nhật nhất cho người dùng với chất lượng tuyệt vời. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu về ưu nhược điểm của Bard AI nhé!

Google Bard là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm

1. Google Bard là gì?

Bard là phòng trò chuyện AI của Google. Nó hoạt động chính xác như ChatGPT, tức là người dùng có thể truy cập phòng trò chuyện bằng hội thoại. Bard dựa trên mô hình ngôn ngữ Ứng dụng Đối thoại (LaMDA) của Google. Theo công ty, đây là phiên bản rút gọn của LaMDA.

Ngoài ra, Bard có thể truy cập tất cả thông tin được xuất bản trực tuyến và có thể lấy số liệu thống kê thời gian thực như thời tiết và sự kiện từ các ứng dụng phần mềm khác của Google như cuộc họp, hoạt động…

2. Bard AI hoạt động ra sao?

Bard AI hoạt động như thế nào? Google Bard dựa trên LaMDA, hệ thống lập mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng trò chuyện của công ty được phát triển nhiều năm trước đó. Theo Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, hệ thống LaMDA này yêu cầu ít sức mạnh tính toán hơn, giúp dễ dàng mở rộng quy mô cho nhiều đối tượng hơn và nhận được phản hồi tích cực nhanh hơn. 

Google cho phép Google Bard sử dụng một số câu hỏi theo ngữ cảnh nhất định để cung cấp phản hồi được cá nhân hóa. Ví dụ: người dùng có thể yêu cầu Google Bard chia sẻ những phát hiện độc đáo từ Kính viễn vọng James Webb có thể dạy cho một đứa trẻ 9 tuổi.

Bard AI hoạt động ra sao?

3. Chatbot Bard của Google và các tính năng

 • Trong Chatbot Bard của Google, người dùng nhìn thấy sự kết hợp của sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo.
 • Bard AI thu thập dữ liệu từ người dùng thông qua phản hồi và Internet;
 • Ban đầu, Google đang giới thiệu một phiên bản LaMDA mẫu nhỏ gọn của hệ thống AI cho những người thử nghiệm;
 • Trọng tâm là thu thập phản hồi để cải thiện các hệ thống AI trong tương lai thông qua Bard.
Chatbot Bard của Google và các tính năng

4. Ưu và nhược điểm của Google Bard

Dưới đây là những ưu nhược điểm của Bard AI. Hãy cùng Limoseo xem nhé:

4.1. Ưu điểm

 • Google Bard của Alphabet có quyền truy cập tốt hơn vào nhiều thông tin hơn. Vì Google Bard lấy dữ liệu tổng hợp từ Internet, trong khi ChatGPT chỉ có quyền truy cập dữ liệu từ năm 2021 trở về trước. 
 • Khả năng phản hồi của Google Bard nhanh hơn ChatGPT dựa trên các bản cập nhật. Ví dụ về cách Google Bard có thể dễ dàng giải thích những khám phá mới dựa trên dữ liệu từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA phù hợp với trẻ 9 tuổi. Mặc dù ChatGPT cung cấp các câu nhất quán nhưng không hoàn toàn chính xác, nhưng ChatGPT thường đưa ra các giả định về các câu hỏi mơ hồ thường quá rộng. 
 • Google Bard có thể cung cấp đủ thông tin để trả lời hai câu hỏi cùng một lúc và cung cấp cho người dùng các liên kết hữu ích trực tiếp đến tài liệu gốc. ChatGPT chỉ có thể trả lời một câu hỏi tại một thời điểm. 
 • Các đoạn văn xuôi hoặc nội dung khác có thể được tạo chỉ dựa trên một vài từ khóa do người dùng nhập.

4.2. Nhược điểm

 • Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, CEO của Google đã tuyên bố ra mắt Google Bard để cạnh tranh mạnh mẽ với ChatGPT. Google cũng cho biết Google Bard sẽ được phát hành chính thức cho những người thử nghiệm sản phẩm chuyên nghiệp và sau đó sẽ phổ biến rộng rãi hơn.
 • Do đó, Google chỉ cung cấp dữ liệu chứng minh tính ưu việt của Google Bard so với ChatGPT. Và Google đã phát hành bản thử nghiệm Google Bard chỉ dành cho một nhóm người dùng nhất định nên không một chuyên gia hay nhà phân tích nào có thể chỉ ra những sai sót của công cụ Google Bard này.

5. Bard áp dụng vào SEO có tốt không?

Với những ưu nhược điểm của Bard AI mà Limoseo đã liệt kê ở phía trên, liệu áp dụng Bard vào SEO có tốt hay không? Hãy cùng Limoseo xem xét thử nhé:

 • Bard đáp ứng các yêu cầu này của người dùng nếu nội dung yêu cầu thông tin bắt trend và hiện đại. Thông tin Bard được cung cấp bởi Google nên tính xác thực của thông tin được đảm bảo. Bảo đảm chắc chắn là công cụ phù hợp để tạo ra các bài viết nội dung SEO. Bạn có thể sử dụng Google Bard để làm gì? Bạn có thể sử dụng Bard để quảng bá ý tưởng của mình. Với Bard, bạn có thể:
 • Đưa ra ý tưởng, lập kế hoạch hoặc tìm ra những cách khác nhau để thực hiện công việc
 • Bạn nhận được các bản tóm tắt nhanh chóng, dễ hiểu về các chủ đề phức tạp
 • Tạo phác thảo cho bản phác thảo, email, bài đăng trên blog, bài thơ,…
Bard áp dụng vào SEO có tốt không

6. Các ngành nghề cần sử dụng Google Bard

6.1. Công nghệ thông tin

Khả năng đọc và viết mã của Google Bard là một trong những tiến bộ lớn nhất trong mô hình ngôn ngữ đi trước nó. Bạn cũng có thể hướng dẫn Google Bard giải quyết các vấn đề về mã hóa và nhận trợ giúp nếu bạn gặp sự cố khi gỡ lỗi.

Ngoài các lợi ích lập trung chung, Google Bard cung cấp cho người dùng các giải pháp chính xác và đầy đủ khả dụng để lập kế hoạch và phát triển các ứng dụng CNTT.

6.2. Marketing & PR

Tại sao ngành Marketing nhận được sự hỗ trợ từ Google Bard? Nếu bạn không biết, Google Bard có thể tạo nhiều phong cách viết khác nhau, bao gồm nội dung blog hoặc trang web, bài tiểu luận và thậm chí cả thơ. 

Nếu bạn muốn “đột phá” một chủ đề cụ thể, chỉ cần nhập từ khóa và Google Bard có thể cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng mới để thực hiện. Hơn nữa, Google Bard không chỉ được sử dụng để tạo nội dung, nó còn được sử dụng để cải thiện chất lượng nội dung hoặc tạo tiêu đề hấp dẫn. 

Các Marketers, đặc biệt là trong lĩnh vực Content Marketing, có thể nghiên cứu việc sử dụng Google Bard để tìm những ý tưởng tuyệt vời để cải thiện chất lượng và cải thiện phong cách viết của họ.

6.3. Dịch thuật

Google Bard cũng có khả năng dịch văn bản từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Do đó, các bạn sinh viên đang theo học ngành dịch thuật có thể sử dụng công cụ AI này để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc của mình.

6.4. Giáo dục

Mặc dù chỉ là phiên bản beta, nhưng Google Bard đã được chứng minh là có thể viết các bài luận, bài thơ hoặc thậm chí là văn bản với 0% đạo văn.

Vì nhiều sinh viên và giáo viên có thể tạo văn bản chi tiết với phong cách viết rõ ràng nên họ có thể tìm kiếm các tài liệu tham khảo cụ thể hơn trên Google Bard.

7. Một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề Google Bard là gì?

7.1. Khi nào Google Bard được ra mắt?

Theo các báo cáo mới nhất, Google vẫn chưa công bố ngày phát hành chính thức của công cụ Google Bard AI. Giám đốc điều hành của Google cho biết rằng chatbot này sẽ có sẵn cho người dùng trong vài tuần tới.

Ngoài thông tin mới nhất về công cụ Google Bard, Google có kế hoạch bổ sung nhiều chức năng AI mới vào Google Search để có thể tóm tắt đầy đủ và sâu sắc thông tin trên một trang xuất hiện khi người dùng nhập từ khóa.

7.2. Vậy có nên sử dụng Google Bard?

Google Bard ra đời để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm của Chat GPT. Ngoài ra, Google đã tự phát hành Google Bard nên hầu như không có rủi ro về dữ liệu, tài sản cho người dùng.

7.3. Google Bard có đủ sức cạnh tranh với ChatGPT ?

Chat GPT là một công cụ do OpenAI của San Francisco phát hành, từng gây xôn xao với khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết mã trong vài giây theo yêu cầu của người dùng. Một số phương tiện truyền thông đã báo cáo rõ ràng rằng thành công chỉ sau một đêm của ChatGPT được coi là mối đe dọa “mã đỏ” nghiêm trọng đối với Google.

Các bài kiểm tra Google Bard đã xuất hiện sau một cuộc họp gần đây. Các nhân viên đã bày tỏ lợi thế cạnh tranh AI của công ty với sự phổ biến đột ngột và không ngừng của ChatGPT. Pichai nhấn mạnh rằng Google Bard hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với ChatGPT. Công cụ do Google Bard cung cấp “đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng, tính bảo mật và tính xác thực cao của dữ liệu thực”. 

Để cạnh tranh với ChatGPT, Google Bard cũng sử dụng phiên bản rút gọn của mô hình ngôn ngữ cốt lõi để giảm sức mạnh tính toán và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

8. Câu hỏi thường gặp

Bard AI có những ưu điểm gì?

Bard AI có nhiều ưu điểm. Đầu tiên, nó có khả năng xử lý và phân tích thông tin lớn trong thời gian ngắn, cũng có khả năng tổng hợp và tự động tạo ra nội dung, giúp giảm thời gian và công sức cho việc tạo ra nội dung chất lượng. Bard AI có thể học từ dữ liệu và trải nghiệm để cải thiện khả năng hiểu và phản hồi.

Bard AI có nhược điểm nào?

Mặc dù Bard AI có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Đôi khi Bard AI có thể hiểu sai hoặc đưa ra câu trả lời không chính xác. Ngoài ra, Bard AI có thể bị hạn chế trong việc xử lý các ngữ cảnh phức tạp và yêu cầu dữ liệu huấn luyện phong phú để đạt được hiệu suất tốt.

Có cách nào khắc phục nhược điểm của Bard AI không?

Để khắc phục nhược điểm của Bard AI, có thể áp dụng một số giải pháp. Đầu tiên, cần tiếp tục nâng cao khả năng hiểu và phản hồi của Bard AI. Ngoài ra, cần cải thiện việc xử lý ngữ cảnh phức tạp. Sự tăng cường và cải tiến thường xuyên cũng là chìa khóa để tạo ra một phiên bản Bard AI ngày càng hoàn thiện và đáng tin cậy hơn.

Hy vọng bài viết hôm nay của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Bard và những ưu nhược điểm của Bard AI để có thể trải nghiệm chúng một cách trọn vẹn nhất.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá