icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

TTFB là gì? Hướng dẫn cải thiện TTFB cho website của bạn

Khi đề cập đến tốc độ tổng thể của một trang web, thì TTFB đóng vai trò quan trọng trong yếu tố ảnh hưởng từ phía máy chủ. Mặc dù thường bị bỏ qua trong đánh giá hiệu suất, nhưng TFB cần được xem xét khi kiểm tra tốc độ trang web của bạn… Trong bài viết sau đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về các khái niệm TTFB là gì, đặc điểm, sự quan trọng và cách bạn có thể dễ dàng cải thiện TTFB. Hãy cùng theo dõi nhé!  

TTFB là gì

1. TTFB là gì?

TTFB viết tắt của Time to first byte là thời gian phản hồi máy chủ, đo thời gian trôi qua tính bằng mili giây từ lúc nhận được phản hồi đầu tiên (byte) từ một trang web. TTFB là một phương pháp để đo tốc độ của một trang web. Khi TTFB thấp, máy chủ web phản hồi nhanh chóng. Do đó, Thời gian đầu tiên nhận byte còn được gọi là thời gian chờ đợi. Đây là thời gian mà trình duyệt của bạn phải chờ đợi để nhận phản hồi từ máy chủ web.

TTFB là gì?

2. Tại sao TTFB lại quan trọng?

Có nhiều yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ của một trang web. Thực tế là bạn có nhiều việc phải làm hơn là quan tâm đến những thuật ngữ mà có thể bạn chưa từng nghe đến. Nhưng tại sao TTFB lại quan trọng đến vậy và tại sao bạn cần đối phó với nó?

Điều đó bởi vì TTFB đứng ở vị trí hàng đầu và là nền tảng cho mọi cải thiện tốc độ mà bạn có thể tưởng tượng. TTFB cao sẽ trực tiếp ảnh hưởng và đảm bảo rằng trang web chạy chậm hơn. Ngoài ra, TTFB khá dễ cải thiện và đơn giản hơn nhiều so với các chỉ số tốc độ khác.

Tại sao TTFB lại quan trọng?

3. TTFB có tác động đến các công cụ tìm kiếm như Google hay không?

Vấn đề về việc liệu Time to first byte có quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm vẫn chưa rõ ràng. Một mặt, Google đã cho biết rõ ràng rằng tốc độ trang web là một yếu tố trong kết quả tìm kiếm (di động). Tuy nhiên, Google cũng nói rằng TTFB không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Google cho biết TTFB không được sử dụng độc lập, nhưng nó có thể là một chỉ số tốt về tốc độ trang web.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tương quan cho thấy TTFB có mối liên hệ đáng kể với kết quả tìm kiếm. Do đó, TTFB cao thường tương ứng với vị trí thấp hơn trên Google và ngược lại, TTFB thấp tương ứng với vị trí cao hơn trên Google. Vì vậy, có vẻ như Google sử dụng một phần lớn dữ liệu TTFB trong quá trình xếp hạng.

Thời gian phản hồi máy chủ

4. Tại sao TTFB lại quan trọng đối với người dùng truy cập web?

Tốc độ tải trang web là rất quan trọng trên internet. Chẳng có gì khó chịu hơn khi trang web tải chậm. Thường thì bạn sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web đó và tìm kiếm những nội dung khác.

Đối với chủ sở hữu trang web, tốc độ tải trang web vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ ít ghé thăm trang web có tốc độ chậm và khả năng mua sắm trên trang web cũng giảm đi đáng kể. Do đó, tốc độ tải trang web có thể coi là yếu tố quyết định cho việc chuyển đổi trang.

Quan trọng cần lưu ý là TTFB không giống như tốc độ trang web tổng thể. Tốc độ của một trang web được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thời gian hiển thị trang web trong trình duyệt. Tuy nhiên, TTFB là một yếu tố quan trọng trong quá trình tải trang web.

5. Cách kiểm tra và cải thiện TTFB là gì

5.1. Phân tích Time to first byte

Có một loạt phương pháp để phân tích, mỗi phương pháp có thể cho kết quả khác nhau một chút. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một công cụ phù hợp, hãy sử dụng nó như một cơ sở đo lường cho riêng bạn.

Dưới đây là một số công cụ hữu ích để đo lường TTFB cho trang web của bạn!

 • Công cụ Chrome DevTools của Google

Với trình duyệt Google Chrome, bạn có thể đo lường TTFB bằng cách sử dụng Chrome DevTools. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn kiểm tra từ máy tính cá nhân của mình, Time to first byte có thể bị ảnh hưởng bởi độ trễ mạng và kết nối internet của bạn. Chọn “Công cụ khác” > “Công cụ dành cho nhà phát triển” từ menu Chrome. Nhấp chuột phải vào một phần tử trên trang và chọn “Kiểm tra”. Sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + I (đối với Windows) hoặc Cmd + Opt + I (đối với Mac). Bạn có thể mở cửa sổ mạng và xem hiệu suất của trang web của bạn.

 • WebPageTest

Bạn cũng có thể đo TTFB bằng cách sử dụng WebPageTest. Theo thuật ngữ của họ, “thời gian mục tiêu” là thời gian cần thiết cho các quá trình DNS, socket và SSL + 100ms. Mỗi ký tự sẽ bị trừ đi một điểm cho mỗi 100ms vượt quá thời gian mục tiêu.

 • Công cụ từ KeyCDN

KeyCDN cung cấp một công cụ kiểm tra hiệu suất web tuyệt vời, cho phép bạn đo TTFB từ 14 vị trí khác nhau cùng một lúc.

Khi thử nghiệm, bạn sẽ nhận thấy TTFB thấp hơn ở Việt Nam và cao hơn nhiều ở các quốc gia khác. Điều này là do việc máy chủ thực tế của chúng tôi đặt tại Việt Nam. Điều này là bằng chứng rõ ràng cho thấy độ trễ và khoảng cách có ảnh hưởng đến TTFB.

5.2. Cải thiện Time to first byte

Để cải thiện TTFB, điều quan trọng là phân biệt giữa nội dung tĩnh và nội dung động.n Nội dung tĩnh là các tệp đã được lưu trữ hoàn toàn trên máy chủ web. Thông thường, hình ảnh, tệp JavaScript và tệp CSS là các ví dụ về nội dung tĩnh. Khi sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Joomla và Drupal, các trang web thường có nội dung động.

5.3. Các yếu tố cần kiểm tra để giảm TTFB

 • Đầu tiên, hãy kiểm tra dung lượng lưu trữ của trang web của bạn.
 • Tiếp theo, kiểm tra máy chủ web của bạn. Độ trễ mạng (thời gian để gói tin mạng đến) cũng được tính vào đó.
 • Hãy sử dụng Mạng Phân phối Nội dung (CDN) khi trang web của bạn có nhiều lưu lượng truy cập quốc tế hoặc khi bạn không hài lòng với Time to first byte từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.
 • Cuối cùng, hãy kiểm tra xem DNS có phải là điểm chặn hay không. Có thể tra cứu xem việc giải quyết DNS có chậm không? Nếu có, bạn có thể chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ máy chủ định danh khác như CloudFlare.

Mẹo để giảm TTFB và cải thiện tốc độ trang web hãy tham khảo các mẹo kỹ thuật sau đây:

 • Sử dụng máy chủ web nhẹ như NGINX hoặc proxy bộ nhớ đệm như Varnish hoặc SQUID.
 • Tối ưu hóa kết nối SSL của bạn. Sử dụng bộ nhớ đệm phiên SSL, loại bỏ các thuật toán lỗi thời, chậm và không an toàn.
 • Tối ưu hóa máy chủ cơ sở dữ liệu và cấu hình nó một cách chính xác để truy vấn luôn được tải vào bộ nhớ và không cần ghi vào đĩa.
 • Tránh sử dụng bộ nhớ đệm quá nhiều hoặc quá ít, vì điều này có thể làm chậm trang web.
 • Sử dụng HTTP/2 hoặc HTTP/3. Mặc dù trong một số trường hợp, kết hợp kênh HTTP có thể dẫn đến Time to first byte cao hơn, nhưng tốc độ mà bạn đạt được với HTTP/2 và HTTP/3 đáng kể.
 • Cuối cùng, đừng ngần ngại nâng cấp phần mềm, bởi vì điều này chắc chắn sẽ cải thiện Time to first byte của bạn bằng các công nghệ hiện đại hơn.

Hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn hiểu rõ hơn TTFB là gì, tầm quan trọng của nó và các tác động của nó. Ngoài ra còn có phương pháp cải thiện TTFB một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá