icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Trợ lý ảo nhà thông minh là gì? Tính năng như thế nào?

Với những ai đã từng sử dụng các thiết bị nhà thông minh thì trợ lý ảo không còn xa lạ. Nó là một công cụ hỗ trợ người dùng rất hiệu quả trong việc điều khiển nhà thông minh và cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết những hàm ý và tính năng hữu ích mà nó mang lại chưa, hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu xem Trợ lý ảo nhà thông minh là gì và nó mang lại những tính năng gì nhé!

Trợ lý ảo nhà thông minh là gì? Tính năng như thế nào?

1. Trợ lý ảo nhà thông minh là gì?

Trợ lý ảo Smart Home (hay còn gọi là Trợ lý ảo nhà thông minh) là một phần mềm được lập trình rất phức tạp, có nhiệm vụ liên kết và quản lý các thiết bị nhà thông minh trong môi trường nhà thông minh để Trợ lý nội thất nhà ảo thực hiện các tác vụ. Trợ lý ảo điều khiển nhà thông minh là một trợ lý ảo có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh của bạn. Đây chính là đáp án cho câu hỏi Trợ lý ảo nhà thông minh là gì.

Xu hướng trợ lý ảo điều khiển nhà thông minh đang hướng tới tự động hóa, không còn phải cấu hình thủ công các thiết bị nhà thông minh như trước, việc điều khiển bằng giọng nói với nhà thông minh thông qua trợ lý ảo giờ đây đã có thể thực hiện được.

Trợ lý ảo nhà thông minh là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của trợ lý nhà thông minh ảo

2.1 Điều khiển bằng giọng nói

Nhờ các nền tảng nhà thông minh, Công nghệ trợ lý ảo thông minh có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị tương thích trong nhà của bạn. Bạn có thể điều khiển các thiết bị gia dụng của mình bằng các lệnh đơn giản. Bật điều hòa, bật đèn, kiểm tra camera…

2.2 Trả lời câu hỏi của người dùng

Các câu hỏi của người dùng như thời tiết, tin tức, thời gian, giá cả thị trường đều được trợ lý ảo nhà thông minh giải đáp toàn diện. Để trợ lý ảo của bạn thực hiện nhiệm vụ này, chỉ cần gọi nó bằng một từ khóa chẳng hạn như “Maika”, bắt đầu đặt câu hỏi và anh ấy sẽ trả lời.

2.3 Tự động ghép nối thiết bị

Nhờ các trợ lý ảo, các thiết bị trong ngôi nhà thông minh của bạn có thể kết hợp với nhau một cách nhất quán, đồng bộ để tạo thành một chuỗi liên kết xuyên suốt. Điều này cho phép các trợ lý ảo điều khiển ngôi nhà thông minh theo hướng tự động hóa hoàn toàn.

2.4 Tích hợp nhận dạng khuôn mặt

Có hai nhà phát triển lớn trên thị trường hiện nay khi tích hợp nhận dạng khuôn mặt vào trợ lý nhà thông minh ảo. Chính Apple và Google mới bổ sung tính năng này, đặc biệt là camera an ninh thông minh. 

Do đó, trợ lý nhà thông minh ảo dựa vào Facebook đã lưu của người dùng để cho bạn biết chính xác ai đã đến thăm nhà bạn.

2.5 Thực hiện cuộc gọi

Đây là một tính năng rất hữu ích cho những người bận rộn và gia đình. Bạn không cần phải sử dụng điện thoại di động để gọi cho những người thân yêu của mình hoặc bất kỳ ai khác. Mọi thứ được thực hiện bởi một trợ lý ảo điều khiển ngôi nhà thông minh của bạn. Một ví dụ điển hình cho điều này là loa thông minh OLLI MAIKA.

Điều này cho phép bạn thực hiện cuộc gọi thoại một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất có thể. Bất kể bạn đang ở đâu trong nhà, nếu loa thông minh của bạn ở gần, bạn có thể sử dụng khẩu lệnh để gọi cho bất kỳ ai.

Loa thông minh không chỉ đóng vai trò là micrô ghi âm mà còn là loa phát giọng nói của người gọi đến.  

Đặc điểm nổi bật của trợ lý nhà thông minh ảo

3. Nền tảng nhà thông minh trợ lý ảo phổ biến hiện nay

3.1 MAIKA – Trợ lý ảo

MAIKA mới được ra mắt tại thị trường Việt Nam vào ngày 07/05/2021 và được nhiều tín đồ công nghệ cũng như giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Tuy mới ra mắt nhưng nó cũng tương thích với hệ điều hành Android và iOS nên rất hữu ích và mang lại những tính năng bất ngờ.

Là một trợ lý ảo thuần Việt, bạn có thể giao tiếp với Maika một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, các chức năng có sẵn của trợ lý ảo MAIKA cũng rất tốt. Mình có thể kể đến như:

  • Nhà thông minh: Điều khiển các thiết bị nhà thông minh như điều hòa, camera, đèn, TV…
  • Giải trí: Phát nhạc, kể chuyện, nghe radio, nghe đài VOH, Podcast…
  • Trợ lý cá nhân: nhắc nhở, lên lịch hẹn, lịch họp, ghi nhớ…

3.2 Trợ lý ảo Siri

Siri là cái tên được mọi người trên thế giới biết đến như là một trợ lý ảo thông minh, được tích hợp ở hầu hết các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple. iPhone, Macbook, iPad và tất cả các thiết bị nhà thông minh đều được tích hợp trợ lý ảo Siri.

Trợ lý ảo Siri được đánh giá là có độ nhạy và độ chính xác cao. Hơn nữa, vấn đề bảo mật với trợ lý ảo này là các kho dữ liệu đều được mã hóa nên đảm bảo an toàn, thông tin của bạn gần như không thể bị đánh cắp.

3.3 Trợ lý ảo Google Assistant

Google Assistant là trợ lý ảo được phát triển bởi tập đoàn Google cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm các thông tin về quán ăn, nhà hàng, trạm xăng,…

Với Trợ lý Google là trợ lý nhà thông minh ảo của bạn, bạn có thể giúp người dùng làm được nhiều việc hơn trong các công việc hàng ngày của họ, tiết kiệm thời gian và làm cho ngôi nhà của họ thông minh hơn. Tuy nhiên, trợ lý ảo này sẽ không còn cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt nên ít nhiều gây khó khăn cho người dùng khi thực hiện lệnh thoại.

2.4 Trợ lý ảo Alexa

Alexa là một trợ lý ảo rất phổ biến ở thị trường Mỹ và Châu Âu và được phát triển bởi Amazon. Chức năng của trợ lý ảo Alexa rất giống với Google Assistant và Siri nên bạn không cần tìm hiểu quá sâu về cách sử dụng trợ lý ảo này.

Mặc dù các tính năng và độ nhạy của nó được đánh giá cao nhưng nó không phổ biến ở Việt Nam và tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính nên khó có thể giao tiếp trôi chảy với trợ lý ảo Alexa.

4. Câu hỏi thường gặp

Trợ lý ảo nhà thông minh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trợ lý ảo nhà thông minh là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào các thiết bị trong nhà. Trợ lý ảo nhà thông minh hoạt động bằng cách sử dụng các công nghệ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, máy học và khai phá dữ liệu để hiểu và phản hồi cho các yêu cầu của người dùng.

Trợ lý ảo nhà thông minh có thể làm được những việc gì?

Trợ lý ảo nhà thông minh có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nó có thể trả lời các câu hỏi, cung cấp thông tin liên quan như thời tiết, tin tức, lịch trình, còn có khả năng điều khiển các thiết bị trong nhà như đèn, máy lạnh, hệ thống âm thanh, cũng có thể thực hiện các tác vụ như đặt báo thức, lập lịch, ghi chú và thậm chí là tư vấn và hướng dẫn cho người dùng.

Trợ lý ảo nhà thông minh có lợi ích gì cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

Trợ lý ảo nhà thông minh mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó tạo ra sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian bằng cách giúp người dùng thực hiện các tác vụ một cách nhanh chóng và dễ dàng, cung cấp trải nghiệm giải trí tốt hơn, cho phép người dùng nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi và thậm chí tương tác với các dịch vụ trực tuyến.

Như vậy, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giới thiệu tới các bạn về Trợ lý ảo nhà thông minh.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá