icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Tốc độ load trang web là gì? Cách kiểm tra tốc độ website

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá hiệu suất và trải nghiệm người dùng của một trang web chính là tốc độ tải trang. Các chủ sở hữu website đều nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ chân người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web. Do đó, nghiên cứu và tối ưu tốc độ tải trang là một trong những công việc được quan tâm đặc biệt. Bài viết sau đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tốc độ load trang web là gì cùng các công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang.

Tốc độ load trang web là gì

1. Tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load

Tốc độ load trang web là gì? Các khái niệm về tốc độ web, tốc độ trang và thời gian load thường được nhắc đến như là một khái niệm chung về tốc độ của trang web, mặc dù chúng là những khái niệm riêng biệt. Tốc độ web (Site speed) cho biết thời gian mà người dùng cần để xem và tương tác với nội dung trên trang web. Tốc độ web được đánh giá dựa trên ba khía cạnh chính là tốc độ tải trang, thời gian load và thời gian xử lý của trình duyệt, giúp người dùng tương tác với trang web một cách nhanh chóng. Tốc độ trang (page speed) chỉ đo thời gian để tải một trang duy nhất trên web hoặc blog, bao gồm thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung hoặc thời gian tính từ khi bạn nhấp vào liên kết đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên từ máy chủ của trang web. Thời gian tải trang (load page) là khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi toàn bộ nội dung của trang được hiển thị trên trình duyệt.

Tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load

2. Quy trình tải và hiển thị web

Các bước để truy cập trang web bao gồm việc người dùng kích vào đường dẫn, nhập URL trên thanh địa chỉ hoặc thông qua các biểu mẫu khác. Sau đó, trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu của người dùng thông qua internet đến máy chủ của trang web. Máy chủ sẽ xử lý yêu cầu và gửi phản hồi về cho trình duyệt. Trình duyệt nhận phản hồi này, phân tích và tải nội dung trang web trước khi hiển thị trên màn hình cho người dùng. Khi quá trình này kết thúc, người dùng có thể tương tác với trang web.

Quy trình tải và hiển thị web

3. Tốc độ website nhanh và chậm

Tuy có thể cảm nhận được sự nhanh chậm khi truy cập vào một trang web tùy thuộc vào suy nghĩ, tình trạng và cảm nhận của người dùng, nhưng cũng có một số nghiên cứu để xác định tốc độ “tiêu chuẩn” mà người dùng mong đợi khi truy cập vào các đường link của trang web.

Theo nghiên cứu đó, người dùng mong đợi thời gian tải trang vào khoảng 400 mili giây và tốc độ càng nhanh thì càng tốt. Nếu người dùng phải chờ đợi quá 5 giây để trang web tải, tỷ lệ thoát trang có thể lên đến 50%. Ngoài ra, nếu tốc độ tải của trang web chậm hơn đối thủ cạnh tranh khoảng 250 mili giây, lượng người dùng truy cập trang web của bạn cũng sẽ giảm đáng kể.

4. Vai trò của tốc độ website

4.1. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Mỗi khi truy cập vào một trang web, ai cũng mong muốn có thể đọc được thông tin một cách nhanh chóng. Nếu tốc độ hiển thị dữ liệu quá chậm, người dùng sẽ dễ dàng bỏ qua và chuyển sang các trang web khác có nội dung tương tự. Do đó, tốc độ trang web là yếu tố quan trọng giúp giữ chân người dùng trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, chỉ có tốc độ trang web nhanh hơn mới đảm bảo trải nghiệm của người dùng trên trang không bị gián đoạn, từ đó xây dựng được sự hứng thú và tạo ra cảm giác thoải mái khi truy cập vào trang.

4.2. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khả năng tải nhanh trang web mang lại cảm giác thoải mái và hài lòng cho khách hàng khi duyệt các nội dung được đăng tải trên trang. Hơn nữa, việc nắm bắt đúng thời điểm khi nhu cầu tăng cao và tâm lý khách hàng thay đổi có thể kích thích hành vi mua hàng. Với tốc độ tải nhanh, các quy trình này có thể diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đáp ứng được mong muốn của khách hàng, giảm thiểu tình trạng chờ đợi lâu và không gây sự ngại ngùng cho khách hàng.

4.3. Hỗ trợ tăng hạng SEO website

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá và xếp hạng website là trải nghiệm người dùng. Tốc độ tải trang đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút họ quay lại sử dụng trang web nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng thứ hạng của trang web. Nếu bạn muốn tăng cường hoạt động SEO của website, bạn cần sử dụng các biện pháp tối ưu tốc độ tải trang từ giai đoạn thiết kế trang web.

Nếu bạn chưa là chuyên gia quản trị website, bạn có thể thiếu các kỹ năng như:

  • Thiết kế web kỹ thuật sống động và hấp dẫn mắt người dùng
  • Lập trình các tính năng thu hút người dùng
  • Tối ưu tốc độ tải trang và bảo mật thông tin
  • Đáp ứng các tiêu chí SEO một cách hoàn hảo

Xem thêm: Dịch vụ Tối Ưu Tốc Độ Website tại Limoseo

Vai trò của tốc độ website

5. Các công cụ kiểm tra tốc độ website

Các công cụ kiểm tra Tốc độ load trang web là gì? Cùng Limoseo tìm hiểu nhé

5.1. Google Pagespeed Insight

Google Page Speed Insight sẽ thực hiện kiểm tra và cung cấp một báo cáo chi tiết về tốc độ tải trang của website trên máy tính và các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone và máy tính bảng. Đồng thời, nó cũng đưa ra một số lời khuyên giúp bạn cải thiện tốc độ của trang web.

Tốc độ tải trang trên Google Pagespeed Insight sẽ được đánh giá trên thang điểm 100. Cách đánh giá dựa trên dữ liệu nghiên cứu và phân tích của Lighthouse về các trang web. Nếu trang của bạn được đánh giá trên 90 điểm, đó là một trang web có tốc độ tải trang nhanh và hoạt động hiệu quả. Thang điểm từ 50-90 điểm là cho những trang web có một số tiêu chí chưa tốt và cần cải thiện thêm. Thang điểm dưới 50 là cho những trang có tốc độ tải chậm, cần điều chỉnh lại nhiều vấn đề để tối ưu tốc độ tải trang.

5.2. Load Impact

Load Impact là một công cụ miễn phí để kiểm tra Tốc độ tải trang của website. Nó có thể kiểm tra tốc độ trang web khi truy cập từ nhiều quốc gia khác nhau, điều này đặc biệt hữu ích cho những website sử dụng dịch vụ lưu trữ quốc tế.

Load Impact sử dụng một loạt các truy cập ảo liên tục vào trang web để tính toán tốc độ truy cập thông thường và đánh giá xem yếu tố số lượng truy cập đồng thời có ảnh hưởng đến tốc độ tải hay không. Kết quả sẽ được hiển thị chi tiết về lưu lượng theo từng giây, giúp bạn đánh giá chính xác nhất.

5.3. Think with Google

Think with Google cung cấp công cụ chuyên dụng để kiểm tra Tốc độ web trên thiết bị di động. Công cụ này sẽ kiểm tra tốc độ tải trang dưới điều kiện sử dụng mạng 3G – chuẩn kết nối internet phổ biến của người dùng di động.

Việc sử dụng Think with Google khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập URL vào trang kiểm tra và nhấn Enter. Công cụ sẽ cần một khoảng thời gian để kiểm tra và trả về kết quả. Báo cáo sơ bộ sẽ cung cấp hai thông số quan trọng về tốc độ trang và tỷ lệ thoát trang do tốc độ. Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết hơn thông tin của trang web bằng cách bấm vào nút Full Report.

5.4. Pingdom Tool

Pingdom Tool là một công cụ được đánh giá là đem lại kết quả kiểm tra tốc độ website chính xác nhất. Nó thực hiện phân tích những yếu tố có ảnh hưởng đến trang web của bạn, bao gồm thời gian tải trang đầy đủ và trung bình số MB. Quá trình phân tích này cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ truy cập cho từng phần và nội dung riêng của trang web, chẳng hạn như hình ảnh, CSS, RSS, Flash, Video, Audio, và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, Pingdom Tool còn cung cấp công cụ hỗ trợ giúp bạn kiểm tra tốc độ truy cập từ các khu vực khác nhau trên thế giới, đặc biệt là hữu ích cho những trang web đặt hosting ở nước ngoài.

5.5. Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank không phải là một trang web, mà là một phần mở rộng của trình duyệt Chrome. Phần mở rộng này có thể được tìm thấy dễ dàng trên kho ứng dụng và có thể được cài đặt hoàn toàn miễn phí.

Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần mở trang web mà bạn muốn kiểm tra và kích hoạt công cụ Alexa Traffic Rank. Kết quả trả về bao gồm tốc độ trung bình của trang, độ an toàn của trang, xếp hạng tại quốc gia cụ thể và toàn thế giới, đánh giá công cụ tìm kiếm và một số trang web tương tự.

Ngoài ra, Limoseo cũng đề xuất một số công cụ kiểm tra khác như GTMetrix, Dotcom Monitor, Webpage Test, … cho bạn sử dụng.

Tốc độ tải ảnh của trang web ảnh hưởng mạnh mẽ đến trải nghiệm người dùng và hiệu quả kinh doanh. Nếu trang web của bạn chậm, cải thiện tốc độ tải trang là vô cùng quan trọng. Bài viết này cung cấp cho bạn về Tốc độ load trang web là gì và những kỹ thuật để tăng tốc độ tải trang của trang web. Tuy nhiên, còn rất nhiều cách khác để hỗ trợ tăng tốc độ tải trang, bạn có thể tìm thêm tài liệu để tham khảo. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo chúc bạn sở hữu một trang web hoàn hảo và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ SEO hỗ trợ cho việc bán hàng của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch Vụ SEO

👉 Dịch Vụ Entity

👉 Dịch Vụ Guest Post

👉 Dịch vụ Viết Bài Chuẩn SEO

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá