icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Thuật toán Google Pirate là gì? Ảnh hưởng đến SEO thế nào?

Khi bước vào sân chơi của Google, bạn phải tuân thủ các luật chơi mà Google đưa ra và dĩ nhiên ông lớn này cũng rất ghét những ai lách luật, nhằm thao túng kết quả tìm kiếm. Trong đó, vi phạm bản quyền hay copy nội dung của những trang web khác  là một trong những vấn đề mà Google cực kỳ khắt khe và xử lý thẳng tay những trang web vi phạm. Và một thuật toán mà Google đưa ra nhằm xử lý tình trạng vi phạm bản quyền này đó là thuật toán Google Pirate.

Vậy thuật toán này là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến SEO? Và cách báo cáo khi website của bạn bị ăn cắp bản quyền như thế nào? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

thuật toán Google Pirate

1. Thuật toán Google Pirate là gì? 

Google Pirate là một thuật toán tìm kiếm của Google được phát hành vào tháng 8/2012 nhằm giúp bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ đối với nội dung được tìm thấy trên Internet. Từ đó, giúp xóa mọi nội dung không có bản quyền hoặc sao chép khỏi kết quả tìm kiếm của Google. 

Google Pirate được đưa ra để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nội dung trên Internet. Nó trừng phạt các trang web vi phạm bản quyền, sử dụng nội dung bất hợp pháp (nhạc, phim,…). 

Bản cập nhật của thuật toán này được phát hành vào tháng 10 năm 2014. Bản cập nhật vi phạm bản quyền này trừng phạt rất nặng các trang web sao chép nội dung, hình ảnh, video,…Bản cập nhật thuật toán Google Pirate này có thể nói là “cơn ác mộng” đối với một số trang web bất hợp pháp.

Thuật toán Google Pirate

2. Thuật toán Pirate của Google ảnh hưởng đến việc tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) như thế nào? 

Thuật toán Google Pirate ảnh hưởng như thế nào đến việc SEO website của bạn nhằm bảo vệ bản quyền nội dung và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng? Sau đây là các dấu hiệu cho thấy website của bạn đang bị dính án phạt Google Pirate:

2.1. Thay đổi vị trí của trang web trong SERP

Thuật toán Google Pirate quét hàng loạt các trang web đang hoạt động trên Google. Sau đó, thuật toán này sẽ so sánh thông tin và dựa vào DMCA (quyền sở hữu trí tuệ) để đánh giá. Tất cả dữ liệu, thông tin được quét sẽ được lưu trữ trong hệ thống của Google.

Khi người dùng tìm kiếm từ khóa, con Bot của Google sẽ bắt đầu phân tích và đề xuất những kết quả tìm kiếm phù hợp và chính xác nhất. Để có được những cơ sở phân tích chính xác nhất, con bot sẽ dựa vào dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống và nội dung của trang web. Sau đó, nó sẽ giới hạn các đề xuất của những trang web liên quan được đánh dấu là vi phạm bản quyền. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của trang này. 

Tất cả các trang web bị hình phạt Google Pirate sẽ tuột dần dẫn kéo dài cho đến khi bộ lọc tiếp theo có thể bị xóa. Tất nhiên, kết quả là lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web giảm đáng kể, và cuối cùng trang web trở nên lãng phí và không còn thu hút người dùng tương tác. 

2.2. Xóa các trang vi phạm khỏi công cụ tìm kiếm

Nếu Google nhận được cảnh báo, bạn nên giải quyết vấn đề ngay lập tức và xóa tất cả các thông tin vi phạm ra khỏi website càng sớm càng tốt. Nếu bạn tiếp tục cố chấp và nội dung của bạn bị báo cáo vi phạm nhiều lần, Google chắc chắn sẽ phải “làm mạnh tay” hơn với bạn, trường hợp xấu nhất là Google sẽ xóa nội dung của trang web vi phạm ra khỏi công cụ tìm kiếm.

Ngày nay, nhiều nhà quản trị trang web vẫn mắc lỗi khi cố gắng xóa trang web Google Pirate. Vì vậy, họ cho rằng những trang bị coi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng sẽ bị xóa khỏi môi trường thông tin của Google. Điều này không hoàn toàn sai.

Sự thật là thuật toán Google Pirate chỉ có thể hạ thứ hạng của các trang web. Hình phạt này áp dụng cho mọi mức độ vi phạm bản quyền. Thuật toán chỉ có thể xóa một trang web nếu chủ sở hữu của trang web ban đầu đã thông báo về hành vi trộm cắp bản quyền. Một điều kiện khác là thông báo này phải chính hãng và đáng tin cậy. Do đó, để kích hoạt chức năng loại bỏ trang web của thuật toán, chúng tôi cần chứng minh rằng chúng tôi là chủ sở hữu của thông tin có bản quyền. 

3. Google Pirate hướng đến nhóm đối tượng nào? 

Là một thuật toán bảo vệ bản quyền trang web, thuật toán Google Pirate sẽ tập trung nhắm mục tiêu vào các trang web sử dụng thông tin có bản quyền trái phép. Cụ thể hơn, các trang web như vậy thường sẽ đi sao chép, sửa đổi và chia sẻ thông tin có bản quyền mà không được sự cho phép của chủ sở hữu. Google Pirate sẽ quét các trang web và gắn cờ nội dung bị nghi ngờ vi phạm bản quyền. 

Lưu ý rằng dữ liệu được đề cập ở đây không chỉ là nội dung văn bản mà còn có hình ảnh, video, gifs, Flash,… Dữ liệu cũng bao gồm thiết kế trang web và bất kỳ thứ gì chứa dữ liệu. Tuy nhiên, hình thức thông tin bị đánh cắp phổ biến nhất là nội dung văn bản. 

4. Hướng dẫn báo cáo nội dung ăn cắp bản quyền trên trang web của bạn

Nếu phát hiện các trang web ăn cắp dữ liệu trên trang web của bạn, thì bạn có thể báo cáo theo 2 cách sau đây:

4.1 Thông báo cho Google

Cách dễ nhất để báo cáo bản quyền là thông qua bộ phận hỗ trợ của Google. Để thực hiện điều này, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Bạn truy cập vào Google hỗ trợ theo đường link google.com/webmasters/tools/dmca-notice để báo cáo vi phạm bản quyền DMCA và nhập đầy đủ thông tin cá nhân của bạn theo hướng dẫn. 

Bước 2: Nhập URL của những trang web ăn cắp bản quyền của bạn. 

Bước 3: Bạn tích vào tất cả các điều kiện bên dưới, nhập ngày khiếu nại và họ tên, gửi và chờ phản hồi.

báo cáo về vi phạm bản quyền trên google

Bạn có thể xem cách đơn báo cáo vi phạm bản quyền tại google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard

– URL được phê duyệt: URL ăn cắp bản quyền của bạn sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm. 

– URL bị cấm: Bạn phải cung cấp thêm thông tin

– URL đang chờ xử lý: Đợi khoảng 3-7 ngày để có kết quả. 

báo cáo vi phạm bản quyền trên website cho google

Nếu kết quả mà Google phản hồi là xác minh thành công, Google Pirate sẽ xóa nội dung của trang đó. Mặt khác, nếu bằng chứng về bản quyền không đáng tin cậy, Google có thể rút lại thông báo. 

4.2 Báo cáo với DMCA

Đối cách báo cáo vi phạm bản quyền này, quản trị viên cần đăng ký một phiên bản của dmca.com. Trang web này giúp người dùng báo cáo việc sử dụng trái phép nội dung có bản quyền. Ngoài phương pháp trên, chứng chỉ tài khoản đã đăng ký từ dmca.com được coi là đáng tin cậy hơn các trang web khác. Do đó, xác suất báo thành công là rất cao.

5. Làm cách nào để khẳng định bản quyền nội dung website?

Thuật toán Google Pirate chỉ đánh giá và lọc dữ liệu chứ không thể ngăn chặn cũng như khắc phục triệt để hành vi đánh cắp dữ liệu từ những trang web khác. 

Đặc biệt, thuật toán đôi khi bỏ sót một số trang sử dụng dữ liệu bất hợp pháp do quản trị viên của các trang này đã sử dụng các thủ thuật tinh vi để gian lận. Vì vậy, khi báo cáo vi phạm, chúng tôi phải kết hợp sử dụng các biện pháp thông báo bản quyền trên website. 

6.1 Đăng ký bản quyền website

Cách tốt nhất để bảo vệ bản quyền nội dung của bạn là sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền website. Một trong những công cụ được cấp phép và sử dụng nhiều nhất là dmca.com. Đây là trang mà quản trị viên có thể đăng ký bản quyền trang web. Và trang web này hiện tại đang hỗ trợ hai phiên bản đăng ký, bao gồm phiên bản miễn phí và phiên bản Pro.

Trong đó, phiên bản miễn phí hoàn toàn miễn phí nhưng lại không hỗ trợ nhiều tính năng cho người dùng. Phiên bản Pro yêu cầu đăng ký trả phí từ quản trị viên website. Ưu điểm lớn nhất của phiên bản Pro là quản trị viên sẽ được thông báo tình trạng đánh cắp bản quyền của website một cách chi tiết và tối ưu nhất. 

đăng ký bản quyền website dmca

6.2 Mã lệnh chống copy

Ngày nay, nhiều người sao chép nội dung trực tuyến một cách nhanh chóng với sự trợ giúp của các công cụ. Ngoài ra, việc sao chép nội dung cũng  được thực hiện thủ công đơn giản bằng Ctrl + V hoặc nhấp chuột trái hoặc phải. 

Để có thể ngăn chặn việc copy nội dung trên website của mình, bạn có thể sử dụng mã chống sao chép và chống nhấp chuột để chống lại những sự cố này. Do đó, các mã này chặn hầu hết tất cả các khách truy cập trùng lặp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mã để truy xuất nội dung đã sao chép để truyền thông tin về tài nguyên. Ví dụ khách copy từ “keyword”. Thả vào đâu cũng hiện ra “từ khóa nguồn www.tenmien/bai-viet/”. Ngày nay, nhiều trang web đã bắt đầu sử dụng loại mã này để bảo vệ trang web của họ. 

sử dụng mã lệnh chống copy

6.3 Sử dụng Watermarking

Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi, chuyên sử dụng cho các thông tin dưới dạng hình ảnh, video,…. Quản trị viên sẽ thêm hình mờ lên trên nội dung gốc. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì gần như không thể phát hiện ra sự hiện diện của lớp mờ này. Tuy nhiên, chúng dễ dàng bị thuật toán Google Pirate nhận ra. Đây là một bằng chứng quan trọng để chứng minh bản quyền của các thông tin trên trang web.

Ngoài việc sử dụng lớp trong suốt này, chúng ta có thể thêm trực tiếp logo trang web và các ký hiệu đặc biệt vào dữ liệu. Nó có tác dụng tương tự với hình mờ. Tuy nhiên, đạo văn có thể nhìn thấy những ký hiệu này bằng mắt thường. Sau đó, tất cả những gì họ phải làm là sử dụng các thủ thuật chỉnh sửa, cắt ghép để loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

đóng dấu bản quyền vào ảnh

7. Câu hỏi thường gặp

Thuật toán Google Pirate là gì?

➤ Google Pirate là một thuật toán tìm kiếm của Google được phát hành vào tháng 8/2012 nhằm giúp bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ đối với nội dung được tìm thấy trên Internet. Từ đó, giúp xóa mọi nội dung không có bản quyền hoặc sao chép khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Làm cách nào để khẳng định bản quyền website trên Internet?

➤ Để bảo vệ bản quyền website/thương hiệu của mình trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể đăng ký bản quyền website tại dmca.com, sử dụng các mã lệnh chống copy để ngăn chặn việc các đối thủ khác vào website của bạn copy nội dung,….

Khi phát hiện bị ăn cắp bản quyền, tôi phải làm gì?

➤ Bạn cần thông báo cho bộ phận của Google ngay lập tức để Google xử lý những trang web đã copy bản quyền của bạn.

Qua bài viết trên đây, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cũng đã cung cấp đến bạn đọc các kiến thức về thuật toán Google Pirate cũng như cách bảo vệ bản quyền cho website của bạn một cách hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng, khi bước vào sân chơi của Google, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc mà nó đặt ra, đừng nên thao túng vì bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi ngay lập tức.

(1 bình chọn) - 5/5