icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Thuật toán Google Penguin là gì? Cách khắc phục hiệu quả

Cùng với Google Panda, thuật toán Google Penguin giúp Google loại bỏ các nội dung chất lượng thấp và kỹ thuật SEO mũ đen. Penguin đã được cập nhật nhiều lần và hiện là một phần của các thuật toán cốt lõi của Google. Panda chủ yếu quan tâm đến chất lượng nội dung, trong khi Penguin nhắm đến các kỹ thuật xây dựng liên kết để thao túng. Để tìm hiểu rõ hơn về thuật toán này Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ chia sẻ chi tiết qua bài viết.

1. Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin là một thuật toán chống Spam được tạo ra bởi Google. Google Penguin được thiết kế để cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách ngăn chặn spam liên kết và nhồi nhét từ khóa. Thuật toán chim cánh cụt thắt chặt hơn việc chặn các vấn đề SEO như mũ đen, spam liên kết, spam bài viết và xây dựng liên kết trang web không tự nhiên.

Thuật toán Google Penguin

Penguin được thiết kế để chặn các chiến thuật như spam bình luận trên blog, spam thư mục, spam bài viết và mua link. Ngoài ra, nhiều phương pháp khác được tạo ra để nhanh chóng xếp hạng các trang web có chất lượng liên kết kém hoặc hoạt động vi phạm chính sách của Google.

2. Lịch sử cập nhật của Google Penguin?

Từ tháng 4 năm 2012 đến nay, Google Penguin đã trải qua gần 6 năm phát triển và thực hiện nhiều bản cập nhật để Google Penguin ngày càng hoàn thiện hơn. Mỗi phiên bản thuật toán cập nhật đều có những thay đổi và đổi mới nên nếu bạn là dân SEO chuyên nghiệp thì nên thường xuyên kiểm tra từ khóa SEO và có những thay đổi chiến lược hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài phiên bản đầu tiên, gần đây thuật toán Google Penguin đã có những cập nhật sau:

+ Phiên bản Penguin 1.1: Cập nhật 26/03/2012

Trong bản cập nhật mới này, về cơ bản thuật toán vẫn giữ nguyên và Google chỉ cập nhật dữ liệu bên trong thuật toán. Đây cũng được coi là lần đầu tiên dữ liệu nội bộ của án phạt Google Penguin được cập nhật. Nhiều trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật mới này, nhưng sau đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Còn với những website đã bị Google nhận diện trước đó, hình phạt vẫn tiếp tục trừ khi có sự thay đổi và giải pháp tối ưu web tự nhiên, hiệu quả hơn.

+ Phiên bản Penguin 1.2: Cập nhật 05/10/2012

Trong phiên bản này, Google cũng tập trung vào việc cập nhật dữ liệu Google Penguin, vào thời điểm đó đã có ảnh hưởng khá lớn đến các tìm kiếm. Như Google đã thông báo trong bản cập nhật cho phiên bản thuật toán Google Penguin, tìm kiếm bằng tiếng Anh có tác động lớn nhất, cụ thể là ảnh hưởng đến 0,3% số lượt tìm kiếm.

+ Phiên bản Penguin 2.0: Cập nhật 22/5/2013

Đây là bản cập nhật thuật toán Google Penguin chứ không phải các bản cập nhật dữ liệu trước đó và trong bản cập nhật này chắc chắn thuật toán Google sẽ trở nên thông minh và cao cấp hơn. Cũng trong bản cập nhật này, hình phạt Google Penguin đã ảnh hưởng đáng kể đến các tìm kiếm được thực hiện bằng tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Bản cập nhật mới này đặc biệt ảnh hưởng đến 2,3% lượt tìm kiếm

Trong bản cập nhật này, Google Penguin sẽ xem xét kỹ hơn các liên kết, các liên kết bị phát hiện là spam chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến trang web. Ngoài phiên bản 2.0, Google đã có một bản cập nhật khác vào năm đó với phiên bản 2.1 và bản cập nhật này cũng ảnh hưởng đến 1% lượt tìm kiếm. Trong Penguin 2.1, thuật toán này tiến thêm một bước, với khả năng phóng to các trang web để thu thập dữ liệu và tập trung vào các liên kết được xây dựng trên một trang. Đây là lý do tại sao các liên kết spam rất khó có thể qua mặt thuật toán Google Penguin này

+ Phiên bản Penguin 3.0: Cập nhật 17/10/2014

Đây chỉ là một bản cập nhật dữ liệu khác của Google Penguin. Mục đích chính của bản cập nhật này là sửa các trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật trước đó.

+ Phiên bản Penguin 4.0: Cập nhật 23/09/2016

Điểm nổi bật của phiên bản này là tính chính xác và đầy đủ nhất các tính năng bổ sung.

Nếu để ý đến Penguin 4.0, bạn sẽ nhận thấy mọi hoạt động tối ưu hóa, phát triển website dựa trên hệ thống xây dựng liên kết đều ảnh hưởng trực tiếp đến website. Nếu link chất lượng cao thì thứ hạng của từ khóa sẽ tăng, ngược lại nếu link kém chất lượng thì từ khóa sẽ tự động rơi vào hạng spam vì án phạt Google Penguin sẽ nhanh chóng kiểm tra các link trên website và đưa ra. xếp hạng. Sớm nhất có thể

Với cập nhật mới nhất, Google cho thấy họ rất khắt khe trong việc SEO hỗ trợ xây dựng liên kết website. Và đặc biệt là các liên kết diễn đàn và bảng thảo luận được Google theo dõi khá chặt chẽ nếu phát hiện bạn cố tình gửi thư rác, đăng liên kết đến nội dung không phù hợp hoặc liên kết từ các trang web có nội dung xấu. . . . Do đó, nguy cơ một trang web bị phạt cho các backlinks diễn đàn là khá cao.

Google penguin

3. Thuật toán Google Penguin sẽ nhắm đến những đối tượng nào?

Các đối tượng chủ yếu là:

  • Liên kết trang web Trang có chất lượng thấp và phát triển nhanh chóng. Mục đích duy nhất của các trang web này là đăng liên kết hoặc bán liên kết.
  • Liên kết được tạo bởi robot hoặc công cụ không cho biết con người có thể đọc nội dung.
  • Số lượng liên kết trên trang tăng lên đột biến, thuật toán Google Penguin phát hiện đây là thao túng.
  • Trang web đã tham gia vào các chương trình trao đổi liên kết lẫn nhau hoặc nhóm. Người bình luận coi thường các diễn đàn và blog có uy tín. Bởi vì họ chỉ quan tâm đến việc bình luận để thêm một liên kết đến trang web của họ.
  • Trang web chứa các liên kết đến tất cả các trang nội bộ của trang web ở chân trang. Tuy nhiên, phương pháp tạo nhiều liên kết này gây cản trở trải nghiệm người dùng.

Hình phạt Google Penguin này đơn giản là chỉ đánh thấp xếp hạng.

4. Ảnh hưởng của Google Penguin đến SEO?

Ngay sau khi triển khai thuật toán Google Penguin, quản trị viên web và nhiều doanh nghiệp sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết và backlinks chất lượng kém đã bị giảm đáng kể lưu lượng truy cập và thứ hạng. Thuật toán Google Penguin không đánh rớt toàn bộ trang web. Nó chỉ bao gồm một số phần và chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm từ khóa nhất định (spam hoặc được tối ưu hóa quá mức). 

Ảnh hưởng của Penguin cũng có thể thông qua tên miền trang web. Do đó, việc thay đổi tên miền hoặc chuyển hướng tên miền cũ của bạn sang một tên miền mới có thể gây ra rất nhiều vấn đề về lâu dài. Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy chuyển hướng 301 và 302 không thể loại bỏ thuật toán Google Penguin.

5. Những lỗi mà website bị phạt bởi thuật toán Penguin là gì?

Những lỗi phổ biến nhất mà thuật toán chim cánh cụt phạt trên các trang web là gì? Dưới đây là những sai lầm bạn nên biết để tránh mắc phải:

Nhồi nhét từ khóa: Trang web đã sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen, đây là một hành động không trung thực để thao túng thứ hạng tìm kiếm. Kết quả là bài viết bị lấp đầy bởi quá nhiều từ khóa mà không tập trung vào một từ khóa chính, nội dung sáo rỗng.

Liên kết: Khi sử dụng backlink không tự nhiên, do backlinks chỉ nhắm mục tiêu một từ khóa, anchor text không liên quan đến liên kết. Hoặc có trường hợp 1 trang của website có quá nhiều backlink,… Điều này cho thấy backlink này có hệ thống để bài viết đạt thứ hạng cao.

Liên kết Spam: Các trang web chứa các liên kết ngược từ các trang web chất lượng thấp, không đáng tin cậy, các trang web bị nhiễm virus hoặc các trang web đã bị Google phạt vì một số lỗi nhất định.

Liên kết trả tiền: Thuật toán Penguin dễ dàng xử lý việc mua và bán các backlinks tự động được thêm vào trang web của bạn. Trang chứa các backlink ẩn không cùng chủ đề, lĩnh vực, nội dung bị lặp giữa các trang trong cùng một website.

6. Các hình phạt của Google Penguin là gì?

án phạt google peguin

Nếu một trang web bị phát hiện vi phạm các quy tắc về từ khóa và liên kết, Google Penguin sẽ áp dụng các hình phạt sau. Điều này ngăn người dùng truy cập nội dung không chất lượng. Đồng thời nhắc nhở ban quản trị nâng cao chất lượng website của mình:

Hạ hạng trang web: Google đánh rớt hạng các trang web vi phạm xuống vị trí thấp hơn trong SERPs. Nếu may mắn thì web vẫn có thể nằm trong top 10, tuy nhiên, Google Penguin đa phần đã đẩy các trang web bị vi phạm ra khỏi top 100. Tùy vào mức độ vi phạm mà Google Penguin sẽ áp dụng hình phạt hợp lý.

SEO hiệu quả chậm hơn: Trong trường hợp này, website không hiệu quả ngay cả khi người quản lý thực hiện tối ưu hóa từ khóa rất tốt. Công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khóa bị cấm hoàn toàn, điều này khiến bài viết khó xếp hạng.

Bỏ lập chỉ mục: Nếu một trang web spam nhiều từ khóa và liên kết không tự nhiên, trang đó có thể bị đánh dấu bằng lệnh cấm lập chỉ mục. Điều này có nghĩa là trang web sẽ không còn được hiển thị. Hình phạt này chỉ áp dụng cho các trang vi phạm và áp dụng cho các nhóm trang liên quan cụ thể. Google Penguin không tác động mạnh đến hệ thống bài viết của toàn trang.

7. Những cách vượt qua thuật toán Penguin là gì?

Việc đầu tiên bạn cần làm để tránh thuật toán Penguin là kiểm tra xem website của bạn có bị Google phạt không? Đây là một bước đơn giản nhưng quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Nếu bạn có một danh sách liên kết, hãy chặn các liên kết và tên miền phụ riêng lẻ có thể dẫn đến Penguin. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ của Google để cho họ biết bạn muốn từ chối liên kết nào.

7.1. Disavow

Disavow là gì?

Disavow tool được xem như là công cụ mà người làm SEO có thể sử dụng khi bị Google phạt. Disavow là giải pháp cuối cùng để xử lý các backlinks spam và loại bỏ các liên kết xấu có hại cho trang web của bạn thay vì gửi các liên kết tốt để xem xét.

disavow

Lưu ý khi sử dụng Disavow file

Tệp từ chối là tệp bạn gửi tới Google yêu cầu Google bỏ qua tất cả các liên kết trong tệp. Kể cả nếu bạn vô tình bao gồm các liên kết chất lượng trong tệp thì liên kết đó sẽ mất tác dụng. Mọi thứ đều được xử lý tự động, vì vậy hãy cẩn thận khi gửi Disavow file và hiểu rõ mục đích của bạn để tránh nhầm lẫn khi sử dụng nó.

7.2. Xóa (gỡ bỏ) các liên kết lẻ và tên miền

Loại bỏ các loại liên kết ở cấp miền quan trọng hơn việc loại bỏ các loại liên kết riêng lẻ. Tuy nhiên, hầu hết các liên kết đều cho phép bạn loại bỏ chúng dựa trên tên miền. Google chỉ cần thu thập dữ liệu một trang để xóa liên kết này khỏi trang web của bạn. Do đó, việc loại bỏ dựa trên tên miền đảm bảo rằng bạn không phải lo lắng về việc các liên kết của mình có được lập chỉ mục hay không.

7.3. Tìm backlinks

Để tìm hiểu thêm về các backlinks có sẵn cho trang web của bạn, hãy truy cập Google Search Console. Hãy nhớ rằng Google Search Console cũng kiểm tra số lượng liên kết ngược, bao gồm cả Nofollow, khi bạn thêm liên kết. Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Penguin, bạn nên xem lại các liên kết của mình và loại bỏ hoặc loại bỏ bất kỳ liên kết chất lượng thấp nào tồn tại trên trang. Điều này sẽ giúp làm cho nội dung và trang web tốt hơn.

Thuật toán chim cánh cụt

7.4 Link Removal Outreach

Mặc dù phân phối là một cách hiệu quả để phục hồi sau các hình phạt nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Thuật toán Google Penguin cũng tính đến toàn bộ hồ sơ liên kết, số lượng liên kết chất lượng và số lượng liên kết tự nhiên so với số lượng liên kết spam. Cách nhanh nhất là nhanh chóng kiểm tra các liên kết xấu và xóa chúng khỏi trang web.

7.5 Audit lỗi trong Google Search Console

Audit lỗi thủ công hiển thị đầy đủ trong Công cụ Google của Google Search Console. Do đó, bây giờ là lúc để có thể cho thấy những nỗ lực của bạn với Google và xóa các liên kết xấu khỏi trang web của bạn. Ví dụ: bạn có thể xóa các liên kết xấu và yêu cầu Google xem xét lại.

7.6. Vô hiệu hóa chuyển hướng link chất lượng thấp

Google có thể phạt hết tên miền này sang tên miền khác. Khi thay đổi tên miền, người dùng cần chuyển hướng đúng cách và xóa danh sách NAP. Đây là cách nhanh nhất để gỡ bỏ hình phạt nếu thuật toán Google Penguin chưa được cập nhật.

7.7. Nói không với SEO mũ đen

SEO Blackhat là điều cấm kỵ và không nên sử dụng trong quá trình SEO. Bởi vì đây là một thao tác có chủ ý ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của trang web. Một số đối thủ cạnh tranh có thể tăng số lượng backlinks đến trang web của bạn để kích hoạt hình phạt chim cánh cụt. Nếu bạn có một hồ sơ liên kết đủ mạnh, bạn có thể từ chối các liên kết xấu trỏ đến trang web của mình.

Để SEO trang web của bạn tốt nhất có thể, người dùng nên tránh phá vỡ các thuật toán của Google. Chăm sóc nội dung và hình ảnh trang web của bạn. Ngoài ra, một hệ thống liên kết chất lượng cao phải được tạo và xuất bản trên các blog liên quan đến chủ đề. Đây cũng là cách giúp site của bạn tránh thuật toán Google Penguin rất hiệu quả.

seo mũ đen

8. Câu hỏi thường gặp

Thuật toán Google Peguin là gì?

➤ Google Penguin là một thuật toán chống Spam được tạo ra bởi Google. Google Penguin được thiết kế để cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách ngăn chặn spam liên kết và nhồi nhét từ khóa. Thuật toán chim cánh cụt thắt chặt hơn việc chặn các vấn đề SEO như mũ đen, spam liên kết, spam bài viết và xây dựng liên kết trang web không tự nhiên.

Những trang web nào bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google Peguin?

➤ Đó là những trang web spam liên kết, spam bài viết hoặc xây dựng các hệ thống link để tăng hạng website một cách không tự nhiên, đặc biệt là số lượng liên kết tăng lên đột biến để thao túng xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Trang web sẽ bị ảnh hưởng gì khi bị án phạt Google Peguin?

➤ Google Penguin sẽ áp dụng một số hình phạt như đánh rớt hạng website, thực hiện SEO không còn hiệu quả và có thể bị chặn lập chỉ mục và để ý để các nội dung trên website của bạn hơn bao giờ hết,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuật toán Google Penguin. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng qua những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh khỏi các án phạt của Google và thực hiện SEO tốt hơn cho website của mình. Chúc bạn thành công!

(3 bình chọn) - 5/5