icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Thuật toán EdgeRank Facebook là gì? Những sai lầm thường gặp

Thuật toán Edgerank của Facebook đảm nhận việc sắp xếp và lựa chọn các bài đăng xuất hiện trên newsfeed của người dùng. Đối với người dùng thông thường, đây là một khía cạnh quan trọng để biết, nhằm tránh tình trạng luồng tin chật cứng mà không có nội dung thú vị. Để hiểu thuật toán EdgeRank Facebook là gì, hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo khám phá qua bài viết dưới đây.

Thuật toán EdgeRank Facebook là gì

1. Định nghĩa Thuật toán EdgeRank Facebook là gì

Thuật toán Edgerank Facebook là hệ thống quy tắc để xác định thứ tự hiển thị các bài đăng trên Newsfeed của người dùng trên Facebook. Nó dựa trên sự tương tác của người dùng với các hoạt động trên trang Facebook, bao gồm like, reaction, comment, share, tags hoặc bất kì hành động nào của người sử dụng. Edgerank giúp cho các bài đăng của người dùng được ưu tiên xuất hiện trên Newsfeed của người dùng.

Định nghĩa Thuật toán EdgeRank Facebook là gì

2. Những yếu tố tạo nên thuật toán EdgeRank Facebook là gì?

2.1 Affinity (Độ quen thuộc)

Mức độ quen thuộc của người dùng với các trang Facebook khác như bạn bè, anh em, bố mẹ,… sẽ ảnh hưởng đến thứ tự hiển thị của các bài đăng trên Newsfeed. Mối quan hệ này càng thân thiết thì khả năng bài đăng của họ sẽ xuất hiện trên Newsfeed của người dùng càng cao.

Affinity (Độ quen thuộc)

2.2 Edge Weight – Loại bài đăng

Các bài đăng trên Facebook được chia thành hai loại: bài đăng có hình ảnh, video, liên kết và trạng thái, và hoạt động tương tác như chia sẻ, bình luận và reaciton. Các bài đăng có hình ảnh có trọng số cao nhất, trong khi các hoạt động tương tác có trọng số thấp hơn.

2.3 Time – Decay

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định thứ tự hiển thị của các bài đăng trên Newsfeed. Facebook ưu tiên hiển thị những bài đăng mới nhất, và các bài đăng cũ sẽ ít được hiển thị.

Time – Decay

2.4 Last Actor (Hoạt động gần đây nhất)

Facebook sẽ ưu tiên hiển thị các hoạt động gần đây nhất của người dùng, bao gồm các hoạt động như nhắn tin, bình luận, like hay chia sẻ. Các hoạt động này sẽ xuất hiện trên Newsfeed trước các hoạt động khác.

2.5 Story Bumping

Story Bumping là chức năng của Facebook giúp hiển thị các bài đăng mà người dùng chưa xem trên Newsfeed. Nó sẽ ưu tiên hiển thị các bài đăng mà người dùng đã bỏ qua trước đó, đảm bảo rằng người dùng sẽ không bỏ lỡ các bài đăng quan trọng.

3. Lý do cực kỳ quan trọng của EdgeRank trên Facebook

EdgeRank là một chỉ số đánh giá mức độ phổ biến của một nhãn hiệu trên Facebook. Nếu chỉ số này thấp, có nghĩa là sự nhận biết của khách hàng đối với thương hiệu đó không cao, và điều này đồng nghĩa với việc ngân sách tiếp thị trên Facebook không được sử dụng hiệu quả.

Ngược lại, nếu ngân sách quảng cáo Facebook được sử dụng đúng cách và chỉ số EdgeRank cao, thì sẽ có nhiều người mua hàng biết đến thương hiệu doanh nghiệp, và doanh số sẽ tăng lên.

4. Cách tăng cường hiệu quả của EdgeRank trên Facebook

  • Cải thiện chất lượng nội dung: Thuật toán EdgeRank trên Facebook phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ tương tác của bài đăng. Do đó, bài đăng nào có tỉ lệ tương tác cao hơn sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện trên newfeed của người dùng.
  • Tuân thủ quy tắc: Sử dụng các phương pháp không chính thống để tăng hiệu quả quảng cáo chỉ mang lại kết quả ngắn hạn. Nếu nhiều người dùng báo cáo về cách làm của bạn, thương hiệu của bạn sẽ mất uy tín.
  • Lựa chọn định dạng bài đăng phù hợp: Định dạng hình ảnh và video là những định dạng được người dùng ưa chuộng và có tỉ lệ tương tác cao. Tuy nhiên, các định dạng khác như đường dẫn hoặc trạng thái cũng có thể được sử dụng.
  • Đăng bài thường xuyên: Hơn 90% lượng người theo dõi không trở lại fanpage sau khi like. Vì vậy, bạn cần đăng bài thường xuyên để giữ chân các người theo dõi này, nhưng cũng không nên đăng quá nhiều để tránh khiến họ cảm thấy quá tải.
  • Chọn thời điểm đăng bài phù hợp: Bạn cần tìm ra thời điểm mà người dùng tương tác nhiều nhất để đăng bài vào thời điểm đó.
  • Trả lời các người theo dõi thường xuyên: Mạng xã hội là nơi trao đổi hai chiều, vì vậy bạn cần phải trả lời các câu hỏi từ người dùng hoặc tương tác trên các bài đăng thường xuyên.
  • Theo dõi và phân tích kết quả thường xuyên: Bạn cần thường xuyên đo lường, phân tích và tối ưu hóa kế hoạch đăng bài, cũng như phân tích các đối thủ cùng ngành để hiểu hành vi của người dùng và thuật toán của Facebook và tìm cách cải thiện.

5. Ba hiểu lầm thường gặp về EdgeRank trên Facebook

Thuật toán EdgeRank trên Facebook vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và nghi ngờ về tính hiệu quả của nó đối với kết quả newsfeed.

  • Mỗi người dùng không sở hữu một điểm số trang Facebook EdgeRank riêng biệt. Tuy nhiên, điểm số này liên tục thay đổi và không xác định do Facebook không ngừng cập nhật và chỉnh sửa thuật toán, và mỗi fan có điểm affinity khác nhau đối với một trang cụ thể.
  • Công cụ kiểm duyệt EdgeRank và HubSpot đã tiến hành một nghiên cứu và kết luận rằng sử dụng công cụ thứ ba có thể làm giảm khả năng bài đăng của bạn xuất hiện trên Newsfeed. Tuy nhiên, Facebook khẳng định rằng không có sự khác biệt giữa việc đăng bài từ app của bên thứ ba và đăng trực tiếp.
  • Thuật toán EdgeRank trên Facebook không giảm hiển thị bài viết trên News Feed. Facebook đã thực hiện thay đổi thuật toán EdgeRank gần đây, dẫn đến việc ít bài đăng từ các trang được hiển thị trên newsfeed hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể cho thấy Facebook đang làm như vậy. Một giải thích khác có thể là khi số lượng bạn bè của người dùng tăng lên đến một mức độ nhất định, các bài đăng của họ sẽ ít được hiển thị trên newsfeed do phải cạnh tranh với nhiều bài đăng khác từ các nguồn khác. Điều này đặc biệt đúng với những nhãn hiệu lớn, có thể chi trả nhiều thời gian và tiền bạc để thu hút lượt tương tác trên trang của họ.

6. Câu hỏi thường gặp

Thuật toán EdgeRank Facebook là gì?

EdgeRank là thuật toán được Facebook sử dụng để xác định những bài đăng nào sẽ xuất hiện trên bảng tin của người dùng. Nó tính toán xếp hạng cho mỗi bài đăng dựa trên ba yếu tố chính: tương tác, thời gian và loại nội dung.

Thuật toán EdgeRank của Facebook hoạt động như thế nào?

Thuật toán EdgeRank của Facebook được sử dụng để xác định những bài đăng nào sẽ hiển thị trên bảng tin của người dùng. Nó tính toán mức độ tương tác của người dùng với nội dung và ưu tiên hiển thị những bài đăng có mức độ tương tác cao hơn.

Các yếu tố chính của EdgeRank là gì?

EdgeRank là thuật toán của Facebook để xác định những bài đăng nào sẽ xuất hiện trên bảng tin của người dùng. Các yếu tố chính của EdgeRank bao gồm: độ tương tác (affinity), trọng số (weight) và thời gian (time decay).

Phương pháp tốt nhất để vượt qua các thuật toán trang Facebook là thực hiện nhiều thử nghiệm. Hãy thử đăng ảnh, văn bản, liên kết và nhận xét để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn giải đáp một phần thắc mắc về thuật toán EdgeRank Facebook là gì. Chúc bạn thành công!

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Facebook của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Dịch vụ SEO Fanpage

???? Dịch vụ quảng cáo Facebook

???? Dịch vụ quản trị Fanpage

???? Tăng share livestream Facebook

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá