icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Thời gian downtime là gì? Cách khắc phục downtime – Limoseo

Mặc dù hầu hết các trang web và dịch vụ trực tuyến đều cố gắng giảm thiểu downtime (downtime), nhưng không thể tránh khỏi hoàn toàn. Ngay cả các nền tảng lớn như Google và Facebook cũng đôi khi gặp sự cố. Vậy Thời gian downtime là gì? Tại sao nó xảy ra và làm thế nào để giảm thiểu thời gian không hoạt động của trang web? Cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu nhé!

1. Thời gian downtime là gì?

Thời gian downtime là gì? Downtime (Thời gian dừng website) là thuật ngữ dùng để chỉ thời gian mà người dùng không thể truy cập vào một trang web cụ thể. Đây là khái niệm tương đối và tương tự với khái niệm thời gian hoạt động (uptime) của trang web. Ngày nay, nguyên nhân gây ra downtime trang web có thể rất phức tạp. Khi hiệu suất trang web kém, có thể coi đó là downtime nếu nó ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của người dùng.

Thời gian downtime là gì

2. Nguyên nhân gây ra downtime trang web là gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến Thời gian dừng website của trang web. Một số nguyên nhân nằm trong tầm kiểm soát của nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như thời gian bảo trì định kỳ. Có nhiều tình huống có thể gây ra sự cố với trang web, nhưng hầu hết các nguyên nhân đều thuộc vào các loại sau đây.

 • LỖI DO CON NGƯỜI: Sự cố trang web có thể do các lỗi nhỏ nhặt. Một đoạn mã bị thay đổi ngẫu nhiên hoặc lỗi khi nhập liệu trong quá trình kiểm tra mã cũng có thể dẫn đến việc trang web tạm ngừng hoạt động đột ngột.
 • HỎNG HÓC THIẾT BỊ: Các thiết bị cũng có thể gặp sự cố và không hoạt động hiệu quả. Việc bảo trì định kỳ cho phần cứng là biện pháp duy nhất để giảm thiểu downtime do lỗi phần cứng. Ví dụ, Amazon, một trang web thương mại điện tử lớn, đã gặp sự cố và ảnh hưởng đến cả châu Âu vào năm 2010. Ban đầu, sự cố được cho là do hacker tấn công, nhưng sau đó, Amazon phát hiện ra rằng nguyên nhân là do hỏng hóc phần cứng tại trung tâm dữ liệu của họ.
 • TẤN CÔNG BẰNG PHẦN MỀM ĐỘC HẠI: Hacker luôn tìm cách xâm nhập và gây sự cố cho các trang web của các doanh nghiệp. Một hình thức phổ biến là tấn công DDoS, trong đó máy chủ bị quá tải bởi các lệnh trùng lặp liên tiếp đến từ nhiều địa điểm khác nhau.
Nguyên nhân gây ra downtime trang web là gì

3. Làm cách nào để giảm thiểu thời gian gián đoạn trang web?

Trong phần cứng, các công ty áp dụng đồng thời nhiều biện pháp để đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng để xử lý các sự cố, và trung tâm dữ liệu đảm bảo cho hoạt động liên tục của trang web. Các dịch vụ giám sát thông minh giúp theo dõi hiệu suất và chức năng của trang web, máy chủ, API và ứng dụng web, và thông báo cho nhân viên khi gặp vấn đề.

 • Giám sát thời gian hoạt động: Giám sát thời gian hoạt động (Uptime Monitoring) là một hình thức giám sát thông qua mạng máy tính (checkpoints) để gửi yêu cầu, ping và kết nối đến máy chủ và các trang web khác. Các ứng dụng giám sát cơ bản này kiểm tra mã phản hồi và thời gian phản hồi, sau đó thông báo kết quả cho dịch vụ giám sát. Nếu có lỗi xảy ra làm chậm thời gian phản hồi, dịch vụ giám sát sẽ đưa ra cảnh báo hoặc kiểm tra từ checkpoint khác trước khi thông báo lỗi.
 • Giám sát tính khả dụng: Giám sát tính khả dụng mở rộng sử dụng các phương pháp giám sát chuyên ngành để xác minh tính khả dụng dựa trên máy chủ hoặc chức năng cụ thể. Các công ty sử dụng giám sát tính khả dụng mở rộng để:
  • Xác minh chứng chỉ TLS/SSL
  • Kiểm tra DNS bằng xác minh các trường khóa trong mục nhập DNS
  • Giao tiếp với máy chủ email POP3 và SMTP
  • Truy vấn và kiểm tra cơ sở dữ liệu MySQL và SQL Server
  • Kiểm tra tính khả dụng và tải xuống cho FTP và SFTP.
 • Giám sát hiệu năng: Giám sát thời gian hoạt động và tính khả dụng là cách tốt để kiểm tra sự cố hệ thống, nhưng chúng có hạn trong việc kiểm tra hiệu suất và chức năng. Giám sát hiệu năng web, ứng dụng web và API mang đến một cấp độ giám sát tính khả dụng cao hơn.
Làm cách nào để giảm thiểu thời gian gián đoạn trang web

4. Cách bảo vệ trang web tránh thời gian website ngừng hoạt động

Downtime có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh. Do đó, rất cần thiết để có các biện pháp bảo vệ hoặc phòng ngừa trong trường hợp xảy ra với doanh nghiệp của bạn.

 • Kết hợp với mạng phân phối nội dung (CDN) cùng với máy chủ dự phòng và quản lý DNS có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi downtime.
 • Mạng phân phối nội dung (CDN): Mạng này lưu trữ và cung cấp hiệu quả tất cả các nội dung được lưu trữ trong bộ nhớ cache từ trang web, đồng thời bảo vệ trang web khỏi downtime.
 • Máy chủ dự phòng: Bạn nên thiết lập một tài khoản hosting với một công ty hosting riêng biệt và một tài khoản hosting trên một máy chủ khác. Điều này có thể là một dự phòng đáng tin cậy nếu tài khoản chính hoặc máy chủ gặp sự cố downtime.
 • Quản lý DNS: Có sẵn các dịch vụ có thể tự động chuyển lưu lượng truy cập từ trang web sang máy chủ phụ để tránh downtime. Các dịch vụ giám sát trang web như các dịch vụ đã được liệt kê ở trên cũng là các dịch vụ tốt để sử dụng. Nhiều dịch vụ có thể thông báo cho bạn qua email hoặc tin nhắn khi trang web gặp sự cố.

Sau khi đã hiểu về Thời gian downtime là gì, cùng với các biện pháp khắc phục và công cụ giám sát downtime mà Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể thành công trong việc bảo vệ trang web tránh downtime!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá