icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Một số vấn đề xung quanh việc thiết kế giao diện phần mềm

Thiết kế app, thiết kế giao diện cho các phần mềm, ứng dụng trên mobile đã trở thành một xu hướng mới trong kỷ nguyên 4.0, nơi mà thiết bị di động của bạn có thể thực hiện được hầu hết mọi thứ, từ giải trí, tới công việc và giao tiếp. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu một số vấn đề liên quan tới thiết kế giao diện phần mềm.

1. Lý do của việc thiết kế giao diện phần mềm

Với lượng người dùng các thiết bị di động đang bùng nổ như hoa đào trên cành ngày Tết, việc gia nhập vào một thị trường ứng dụng mobile là một bước đi đúng đắn và chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích đến doanh nghiệp.

Nếu bạn đã quyết định xây dựng và phát triển một ứng dụng di động mới, việc đưa ra một ứng dụng, một thứ gì đó khác biệt hoàn toàn với đối thủ chính là con đường đang dẫn bạn đến thành công, giúp bạn nổi bật và tăng lợi thế cạnh tranh giữa đám đông. Giao diện đẹp, đơn giản, dễ sử dụng là 3 tiêu chí quan trọng để đánh giá một Thiết kế giao diện phần mềm tốt.

Nếu bạn mong muốn giới thiệu tới khách hàng ứng dụng mình mới phát triển, bản thân bạn cần phải hiểu biết rõ mục đích xây dựng ứng dụng, và có những trải nghiệm tốt khi sử dụng chúng. Chắc chắn, khách hàng cũ sẽ quay trở lại sử dụng app của bạn như một thói quen.

Lý do của việc thiết kế giao diện phần mềm

2. Những điểm cần lưu ý trong quá trình thiết kế ứng dụng

2.1. Đơn giản trong điều hướng người dùng sử dụng tính năng của app

Một ứng dụng tuyệt hảo phải có điều hướng đơn giản giữa các tính năng. Chính vì vậy, bạn cần phải ghi nhớ rằng thiết kế của bạn cũng cần phải hướng tới chính khách hàng, với sự đơn giản và thuận tiện trong quá trình trải nghiệm của họ.

Hãy chắc chắn một điều rằng thanh định hướng trong ứng dụng phải rõ ràng và dễ nhìn với người dùng. Người dùng sẽ không sử dụng được các tính năng trong ứng dụng của bạn, nếu bạn không có hướng dẫn cho họ bằng một chỉ dẫn cụ thể và tường minh.

Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng bố cục của ứng dụng phải thân thiện với người dùng, có như vậy thì trải nghiệm của họ mới trở nên thuận tiện và dễ dàng.

Lưu ý: App của bạn phải thân thiện với ngón tay của người dùng. Nếu các nút bấm định hướng và đường link quá nhỏ (so với ngón tay của họ), khách hàng sẽ rất khó khăn trong việc định hướng tới những tính năng khác trong ứng dụng.

Những điểm cần lưu ý trong quá trình thiết kế ứng dụng

2.2 Đơn giản trong thiết kế

Giữ sự tối giản và hiện đại trong thiết kế của bạn. Tạo các khoảng trống trong thiết kế. Điều đó sẽ giúp người dùng có thể tập trung vào những thành tố quan trọng nhất trong app.

Sử dụng những biểu tượng và cụm từ đã quá quen thuộc để giúp người dùng dễ dàng sử dụng tính năng trong quá trình trải nghiệm ứng dụng (ví dụ, biểu tượng tìm kiếm phải là hình chiếc kính lúp, thanh “Tùy chọn” phải được đặt tên là “Options”,…).

Sự tối giản trong thiết kế đồng nghĩa với việc tạo một trải nghiệm thoải mái và đơn giản tới người dùng trong quá trình họ sử dụng app. Việc nhét quá đà các thông tin trên màn hình, hoặc quá ít thông tin có thể khiến khách hàng rời bỏ và xóa ứng dụng của bạn.

Hiện có rất nhiều web giúp bạn thiết kế giao diện phần mềm miễn phí một cách đơn giản. 

2.3. Lựa chọn màu và font chữ cẩn thận

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng khi chúng có thể định hướng cảm xúc của người dùng. Còn phông chữ sẽ tác động tới khía cạnh trực quan của ứng dụng. Hãy nhớ phải cân nhắc thật kỹ sự phù hợp của màu sắc và font đối với thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới người dùng.

Đồng thời, đừng lạm dụng quá nhiều màu sắc và font trong ứng dụng, bạn cần có một giao diện thật chuyên nghiệp và nhất quán, không phải là một bức tranh nghệ thuật sặc sỡ.

Nếu như thương hiệu của bạn sử dụng màu sắc và font chữ riêng, hãy đồng bộ chúng vào app. Điều đó sẽ giúp cải thiện sự nhận diện của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Thiết kế giao diện phần mềm miễn phí

2.4. Sự nhất quán của hình ảnh trong ứng dụng

Một khía cạnh mà chúng tôi luôn nhắc tới trong những lời khuyên phía trên, đó là sự nhất quán về mặt hình ảnh trong ứng dụng (về màu sắc, các nút bấm, và biểu tượng), nhất quán về các tính năng sử dụng (như một tính năng có thể sử dụng đồng nhất trong tất cả các nhân tố của ứng dụng, như nút search ở tất cả các page), và sự đồng nhất với các nền tảng khác của doanh nghiệp (như sự đồng nhất về mặt trực quan giữa Website và ứng dụng di động của doanh nghiệp).

Sự nhất quán cũng sẽ khiến doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Nó cũng đem lại thêm nhiều lợi ích, giúp bạn dễ dàng liên kết app của mình với thương hiệu (cùng bộ nhận diện thương hiệu đi kèm). Bạn có thể tham khảo một số web giúp thiết kế giao diện phần mềm online để đảm bảo sự nhất quán.Như vậy, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã hướng dẫn, giải đáp một số vấn đề xung quanh việc thiết kế giao diện phần mềm. Chúng tôi rất mong bài viết trên của Limoseo đã có ích cho các bạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá