icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Telemarketing là gì? Tất tần tật về telemarketing – Limoseo

Trong lĩnh vực tiếp thị, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin thú vị về telemarketing và những kiến thức xoay quanh loại tiếp thị này.

Telemarketing

1. Telemarketing là gì? 

Telemarketing đơn giản là việc sử dụng điện thoại để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Trong hoạt động này, nhân viên tiếp thị điện thoại sẽ thực hiện cuộc gọi đến khách hàng để giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin, duy trì liên hệ với khách hàng hiện tại, tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới, nghiên cứu thị trường và cuối cùng là thực hiện giao dịch bán hàng.

Ngoài ra, Telemarketing cũng bao gồm việc tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng, giải đáp các câu hỏi của họ và thực hiện giao dịch bán hàng. Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa telesales và Telemarketing. Tuy nhiên, telesales đã tồn tại từ rất lâu trước khi Telemarketing ra đời. Telemarketing bao gồm cả telesales. Mặc dù cả telesales và Telemarketing đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là bán hàng, nhưng hai khái niệm này có những khác biệt mà bạn cần hiểu rõ để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể như sau:

  • Telemarketing: là hoạt động giúp doanh nghiệp khai thác nhu cầu của khách hàng, thu thập thông tin, tiếp nhận phản hồi và ý kiến của khách hàng để tạo ra cơ hội bán hàng. Đồng thời, Telemarketing giúp truyền tải thông tin cần thiết về sản phẩm đến khách hàng tiềm năng. Trong quá trình này, khách hàng có thêm thông tin về sản phẩm, về doanh nghiệp và từ đó đưa ra quyết định mua hàng.
  • Telesales: tập trung vào việc bán hàng thông qua việc trò chuyện với khách hàng qua điện thoại. Telesales thường được xem như bước cuối cùng trong quá trình chốt giao dịch bán hàng của doanh nghiệp.

Tóm lại, Telemarketing nhằm tạo ra khách hàng tiềm năng và giúp người tiêu dùng biết về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Trong khi đó, telesales tập trung vào mục tiêu bán hàng.

Nếu bạn đang tìm cách áp dụng một hoặc cả hai hình thức này cho doanh nghiệp của mình, điều quan trọng là hiểu rõ Telemarketing là gì và có khả năng phân biệt sự khác nhau giữa telesales và Telemarketing.

Telemarketing là gì?

2. Vai trò của Marketing thông qua điện thoại

Sau khi đã hiểu được khái niệm telemarketing là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của nó đối với doanh nghiệp.

Đầu tiên, telemarketing giúp doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ với khách hàng bằng cách gọi trực tiếp và tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của họ. Điều này giúp loại bỏ sự nghi ngờ của khách hàng đối với doanh nghiệp và sản phẩm của nó.

Thứ hai, telemarketing giúp doanh nghiệp thu thập phản hồi từ khách hàng và xây dựng cơ sở dữ liệu chất lượng để hỗ trợ hoạt động tiếp thị và bán hàng trực tiếp.

Thứ ba, telemarketing giúp doanh nghiệp giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thứ tư, telemarketing giúp doanh nghiệp gia tăng độ phủ sóng của thương hiệu trong thời gian ngắn và thu hút sự chú ý của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp.

Thứ năm, telemarketing giúp doanh nghiệp tăng tương tác với khách hàng và giúp họ hạn chế tối đa các rủi ro và tăng cơ hội bán hàng.

Cuối cùng, telemarketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và nguồn lực tài chính trong việc duy trì hiệu quả của hoạt động bán hàng và phát triển doanh số.

Tuy nhiên, khi gọi cho khách hàng, nhân viên telemarketing cần có chiến lược để không làm phiền khách hàng và biết cách kích thích cảm xúc của họ. Điều này quan trọng vì nó có thể quyết định khách hàng có mua hàng hay không. Sau đó, quy trình chốt đơn hàng được thực hiện.

Vai trò của Marketing thông qua điện thoại

3. Các dạng telemarketing là gì và sự khác nhau giữa chúng?

Hiện nay, có hai hình thức telemarketing phổ biến được áp dụng bởi các doanh nghiệp. Mỗi hình thức sẽ có tính chất công việc khác nhau, nhưng đều nhằm mục đích đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động một cách ổn định và thu về nhiều lợi nhuận. Hai dạng telemarketing đó là inbound telemarketing và outbound telemarketing.

3.1 Inbound telemarketing

Đây là hình thức tập trung vào việc thúc đẩy khách hàng gọi đến cho doanh nghiệp. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách kêu gọi khách hàng gọi cho mình qua các đoạn quảng cáo, trang web, email hoặc thư trực tiếp.

Nếu nhân viên telemarketing có thể xử lý tốt khi khách hàng gọi đến và khiến họ hài lòng, thì nhân viên đó đã thành công giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Telemarketing đến còn được biết đến với tên gọi chiều gọi đến. Người nhận được cuộc gọi sẽ thực hiện các công việc chính như hỗ trợ khách hàng, giải quyết sự cố. Hình thức telemarketing đến thường được sử dụng phổ biến với các sản phẩm tiêu dùng thực tế. Các doanh nghiệp sẽ dùng hình thức này để ghi nhận ý kiến của khách hàng và giải đáp các thắc mắc của họ về sản phẩm.

Inbound telemarketing

3.2 Outbound telemarketing

Đây là một hình thức ngược lại với telemarketing đến. Trong telemarketing đến, các nhà bán hàng sẽ phải tự tìm kiếm các khách hàng tiềm năng bằng cách tìm kiếm thông tin và liên hệ với họ. Mục đích chính của họ là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cho những khách hàng chưa biết đến. Telemarketing đến còn được gọi là chiều gọi vào. Hình thức này có nhiều loại hình khác nhau, ví dụ như:

  • Bán hàng qua điện thoại (Telesales): liên hệ với khách hàng và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Khảo sát qua điện thoại (Telephone survey): tiến hành khảo sát và nghiên cứu thị trường qua điện thoại.
  • Phát sóng sự kiện (Event broadcasting): thực hiện các hoạt động truyền thông để quảng bá cho các chiến dịch, sự kiện của doanh nghiệp.
  • Đo đạc sự hài lòng của khách hàng (Customer satisfaction): thực hiện các cuộc khảo sát khách hàng để đánh giá mức độ hài lòng của họ đối với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Chiến dịch bán hàng tăng cường/Chéo bán (Up-Sell/Cross-Sell campaigns): thực hiện các hoạt động chăm sóc và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng hiện có. Đồng thời tìm kiếm cơ hội bán thêm các sản phẩm khác.

4. Câu hỏi thường gặp

Telemarketing là gì?

Telemarketing là một hình thức tiếp thị trực tiếp thông qua điện thoại, trong đó nhân viên tiếp thị sẽ gọi điện để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cho khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của Telemarketing là gì?

Telemarketing giúp tăng doanh số bán hàng, nâng cao tầm nhìn thị trường, cải thiện mối quan hệ khách hàng và tăng cường sự hiểu biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Telemarketing có phải là hình thức tiếp thị hiệu quả không?

Telemarketing là một hình thức tiếp thị rất phổ biến và đôi khi cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, thành công của telemarketing phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo và cách tiếp cận của nhân viên telemarketing.

Trên đây là một số chia sẻ của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về telemarketing. Tôi hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về telemarketing, đồng thời cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò, triển vọng, và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này trên thị trường. Chúc bạn thành công!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá